Skip to main content

Cách Làm Hủ Tiếu Xào Người Hoa: Thơm ngon, Lạ miệng

anh tuyet anh tuyet
68 Lượt xem
0 Bình luận

Hủ tiếu xào người Hoa được làm từ các nguyên liệu bình dị, quy trình thao tác đơn giản. Chỉ trong tích tắc bạn đã có ngay 1 suất hủ tíu xào ngon nhức nách. Giao diện món ăn, hương vị đặc trưng theo truyền thống người Hoa đảm bảo khiến thực khách mê mệt từ miếng đầu.

1. Hủ tiếu xào người Hoa có gì khác biệt với hủ tíu xào Việt Nam?

Hiện nay, món này đang cực “hot trend”, được thêm vào menu của nhiều quán tiệm. Nhìn hình thức bên ngoài, hủ tíu xào người Hoa khá giống với phiên bản thuần Việt.

hủ tiếu xào kiểu trung hoa

1.1 Sợi hủ tíu bản to, mỏng, mềm

Sợi bánh hủ tiếu người Hoa chính gốc có màu hơi ngà tự nhiên, không quá trong, không xài phụ gia tẩy trắng. Từng sợi được cán bản to, bề ngang tầm 1cm, khi trụng không bị đứt gãy hay bở nát cực hấp dẫn. Đặc biệt, loại bánh này để lâu cũng không bị chua, khiến tổng thể món ăn cuốn miệng hơn hẳn. Khi xào bánh được đảo đều với dầu ăn, rau cải. Vậy nên không bị dính chặt vào nhau, có độ tơi rời giúp thực khách cảm nhận vị ngon trọn vẹn nhất.

1.2 Mùi nước tương, dầu hào đặc trưng

Xì dầu hay dầu hào là loại được ủ theo công thức người Hoa, có vị mặn ngọt đậm đà hấp dẫn. Chan đều lên mặt bánh có màu nâu sẫm tự nhiên. Đây cũng là yếu tố “cốt lõi” làm nên sự khác biệt của món xào người Hoa so với cách nấu truyền thống.

1.3 Nước sốt nhiều, sánh sệt

Nếu đã thử cả công thức xào của người Hoa và cách xào thuần Việt, hẳn bạn sẽ nhận thấy sốt được cho nhiều và sánh kẹo hơn hẳn.

nước sốt xào hủ tiếu người hoa sánh sệt

Trong sốt thường có váng mỡ như dầu ăn, thiên về độ béo, trong khi cách xào chuẩn Việt có màu sắc, sốt chan nhạt hơn. Thực khách nào thích mùi vị mặn mà, từng sợi bánh, topping chìm ngập trong sốt thì phải ăn hủ tíu kiểu Hoa 1 lần.

★★★ ĐÔI ĐIỀU VỀ: Hủ tiếu Nhân Quán

2. Cách làm hủ tiếu xào người Hoa thơm ngon, chuẩn vị tại gia

2.1 Nguyên liệu

  • Bánh hủ tíu: 500g
  • Tôm tươi: 300g
  • Thịt nạc: 300g
  • Bắp non, cà rốt
  • Giá đỗ, hành tây
  • Cải ngọt: 1 bó
  • Tỏi băm, rượu trắng, xì dầu..

chuẩn bị nguyên liệu làm hủ tiếu xào người hoa

2.2 Các bước chế biến

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm, mực, thịt nạc mang về, xả nhiều lượt dưới vòi nước chảy để loại sạch bụi bẩn, khía miếng vừa ăn.
  • Cà rốt, rau cải bỏ hết phần gốc bị hư thối, đem xắt khúc 3 – 4 cm hoặc tỉa hoa cho đẹp mắt.
  • Giá đậu xanh, hành tây, rau mùi đem xả 2 – 3 lượt với nước rồi để ráo. Cho vào nồi sau cùng để giữ được độ tươi ngọt.

sơ chế nguyên liệu làm hủ tiếu xào người hoa

– Bước 2: Trụng sơ hủ tiếu, xào topping

  • Đổ hết sợi bánh tươi vào áp chảo với 1 xíu dầu ăn trong 2 phút. Tới khi thấy co lại, từng sợi mềm dẻo, tách rời nhau thì trút ra đĩa.
  • Nếu xài bánh khô thì đem để trong nồi trụng hủ tiếu tầm 1 phút. Tới khi cọng bánh nở đều thì múc ra để ráo, xào sơ.
  • Lấy 1 chảo khác, phi thơm tỏi và đảo cho bay mùi thơm. Đổ tôm, mực, nạc dăm ở B1 vào trộn đều tay tới khi co ngót lại. Khi xào thêm tiêu, ít rượu trắng, nước mắm để đánh bay vị tanh nguyên bản của hải sản.
  • Kế tiếp thêm rau cải, cà rốt vào, đổ 200ml nước lọc rồi đảo 3′ cho keo sệt lại. Gia giảm đường, muối, xì dầu, dầu hào cho vừa ăn. Đặc biệt, không thể quên xịt 1 tí tương cà vào để tạo vị chua nhẹ cho món xào, khi ăn đỡ ngán hơn.
  • Cuối cùng cho phần giá đỗ, bắp non ở B1 vào. Đảo vài lần cho chín tới thì tắt bếp trút ra để trên mặt bánh đã trụng.

xào topping hủ tiếu kiểu trung hoa

– Bước 3: Trộn sốt

Trộn 1 chảo sốt gồm đường, muối, hạt nêm, dầu hào, tỏi băm…. Đảo sơ tới khi có mùi thơm thì trút 1 chén bột năng pha loãng vào. Đun ở nhiệt độ vừa phải, thấy sốt sánh kẹo lại thì tắt bếp. Có thể rắc thêm tiêu vào sốt cho dậy mùi hương là hoàn thành.

hủ tiếu xào người hoa thành phẩm

3. TIP chế biến hủ tiếu xào đúng kiểu Trung Hoa cho người mới

  • Nên ưu tiên mua bánh sợi to bản, loại dày mềm, trơn mướt để xào ngon, thấm vị hơn.
  • Thịt, tôm, mực chọn loại tươi ngon, tránh dùng hàng đông lạnh hay bị thâm hôi kém vệ sinh.
  • Rau củ xào kèm có thể biến đổi linh động tùy thuộc khẩu vị. Nếu không thích cải có thể thay bằng nấm, bông cải vẫn ngon lành.
  • Canh chỉnh tốc độ xào nấu từng topping phù hợp để tránh nhừ nát. Rau củ nên cho vào sau để khi nhai giòn sần sật ngon hơn.

tip chế biến hủ tiếu xào trung hoa

Với các bí quyết được đầu bếp 5 sao share trên đây, bạn có thể vào bếp để triển ngay hủ tiếu xào người Hoa để đổi gió. Nhiều người sau khi ăn thử món này phải tấm tắc khen, không ăn được hủ tiếu kiểu thường nữa vì nhạt miệng.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn