Hủ tiếu xào thịt heo được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản. Nhưng hương vị món lại đủ sức cạnh tranh với nhiều loại cao lương mỹ vị có chi phí đắt đỏ. Thế nhưng, để có được kết quả này thì bạn còn cần nắm trọn công thức mà Quang Huy sẽ chia sẻ ngay sau đây!
1. Hủ tiếu xào thịt heo chuẩn vị cần đáp ứng tiêu chí gì?
Hủ tíu xào thịt heo là món ăn có quy trình hoàn thiện đơn giản. Nhưng các tiêu chí đánh giá chất lượng thành phẩm thì rất khắt khe, không hề “dễ xơi” chút nào.
1.1 Sợi hủ tíu dai giòn, không cứng/nát
Nếu thành phẩm cứng hoặc dai nhếch như cao su chứng tỏ nguyên liệu chưa chín hẳn hoặc được cho nhiều hàn the khi kéo sợi. Nếu sợi bở nát thì nguyên nhân có thể do bạn trụng quá lâu hoặc đảo quá mạnh tay. Vậy nên hãy lưu ý đến những điều đặc biệt này để tối ưu chất lượng thành phẩm!
1.2 Thịt heo tẩm ướp gia vị vừa vặn
Thịt heo là phần topping “nắm phần chuôi”, hầu như người thưởng thức đều đổ dồn sự chú ý vào phần nhân này. Vậy nên, khi hoàn thiện món cũng cần để tâm đến tạo hình cũng như mùi vị của thịt. Cụ thể, chúng phải được tẩm ướp gia vị vừa vặn; thịt vừa chín tới, ngả màu hồng be và bề mặt hơi óng ánh. Đặc biệt là vị thịt thơm lừng, mềm ngọt, dễ ăn chứ không bị dai hay cứng ngắc.
1.3 Rau củ ít béo, cân đối dưỡng chất
Việc sử dụng rau củ trong món ngon này nhằm 3 mục đích: 1 là gia tăng hương vị món, 2 là giảm độ ngán của lipit và chất đạm, 3 là giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Nếu gia nhiệt trong thời gian dài với nền nhiệt thấp lẹt đẹt thì thành phẳm sẽ mềm oặt, vị nhạt thếch.
➥➥➥ KHÁM PHÁ: Cách nấu hủ tiếu Mỹ Tho
2. Cách làm hủ tiếu xào thịt heo thơm ngon, đơn giản nhất
2.1 Nguyên liệu
- Hủ tiếu khô: 5 lạng
- Thịt heo: 5 lạng (chọn thịt bắp hoặc nạc vai)
- Cà rốt: 1 củ to
- Hành tây: 1 củ
- Giò lụa: 2 khoanh vừa
- Trứng gà ta: 2 quả
- Nấm mèo: 5-7 tai
- Hành lá: 4 cây
- Thịt lợn: 600g
- Cà rốt: 200g
- Mộc nhĩ khô: 100g
- Giò lụa: 120g
- Trứng: 2 quả
- Hành lá; 50g
- Dầu hào: 1 thìa canh
- Mắm cốt: nửa thìa canh
- Hạt nêm: 2 thìa cafe
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Thái nhỏ gừng rồi cho vào nồi chứa 2l nước sôi. Sau đó, thả thịt vào chần 3’, thái thành từng miếng có dày cỡ 1mm.
- Ướp thịt với 4 loại gia vị là: mắm cốt, dầu hào, tiêu và hạt nêm, sau đó trộn đều tay và để chừng 30’.
- Thái sợi các loại topping còn lại (cà rốt, nấm mèo, hành tây, giò lụa), để riêng từng phần. Với hành thì chia 2, đoạn lá xén khúc còn đầu trắng thái nhỏ mịn.
- Đưa nguyên liệu vào trụng sơ trong nồi hủ tíu khoảng 2-3 phút
- Đập trứng cho ra âu, thêm chút bột nêm rồi khuấy mạnh tay. Sau đó, tráng mỏng tang và cắt miếng.
2.2.2 Xào thịt
- Làm nóng 30ml dầu rồi thả đầu trắng của hành vào phi. Khi nguyên liệu này chuyển sắc vàng thì cho thịt vào.
- Chú ý set lửa lớn, đảo đều tay để thịt chín mềm, thơm ngọt.
2.2.3 Xào hủ tiếu và hoàn thiện
- Xào qua hủ tiếu với dầu, đổ cà rốt và nấm mèo vào. Đậy nắp rồi cho cà rốt, hành tây và giò vào nấu chung
- Trút thịt và trứng vào chảo, đảo nhẹ tay cho các thành phần hòa lẫn nhau. Có thể bonus hành, xíu tiêu (nếu muốn) rồi cho ra đĩa là hoàn thiện.
2.3 Thành phẩm
Thành phẩm có sự hiện diện của “7749” màu sắc khác nhau: xanh đậm, hồng nâu, vàng cam, trắng ngà, nâu sậm… Không chỉ bắt mắt, đại diện này còn có mùi hương siêu cuốn và vị rất đậm đà, ngon “mê ly”, đã nếm thử là sẽ ăn thật và đánh chén liên tù tì cho đến khi hết nhẵn.
3. Bật mí mẹo làm hủ tiếu xào thịt heo chuẩn ngon cho người mới
3.1 Nguyên liệu lựa chọn chất lượng
Nếu thành phẩm có chất lượng thì những nguyên liệu làm sử dụng cũng thuộc hàng “perfect” và ngược lại. Với thịt heo phải là hàng mới giết mổ, bề mặt tươi hồng, óng ánh và không bị nhớt. Với rau củ thì ưu tiên những đại diện vừa thu hái đầu ngày, sờ còn tươi cứng. Không héo úa hay xuất hiện những đốm hư hỏng.
Với sợi hủ tiếu cần được đóng gói kỹ càng, date còn xa, được cung ứng bởi đơn vị uy tín. Đặc biệt sẽ là hoàn hảo nếu những thành phần này có xuất xứ rõ ràng.
3.2 Hủ tiếu trụng qua trước khi xào
Khi lên món, rất hiếm khi người đứng bếp sử dụng nguyên liệu tươi. Vì tích nhiều nước, dễ bở nát. Trong khi đó, dạng khô thì có độ săn dài đặc trưng, cực hợp với công thức chế biến này.
Khi đã sử dụng thành phần này thì cần nhúng qua nước nóng già để làm chín sơ trước khi chế biến. Lúc vớt ra, từng sợi mới chỉ ngấm nước 1 phần và chỉ chín chừng 70%. Sau đó, nước sẽ dần xâm nhập vào trong, giúp nguyên liệu vừa chín tới, cực săn sợi.
3.3 Ăn kèm với nước mắm chua ngọt
Khi thưởng thức hủ tiếu xào thịt heo, người miền Tây thường thêm nước mắm chua ngọt để thêm phần đậm đà và dậy mùi. Bạn cũng nên học hỏi mẹo nhỏ này để tối ưu hương vị món. Cách hoàn thiện phần mắm chấm rất đơn giản. Chỉ cần “mix” mắm cốt với chút đường và cốt chanh. Có thể gia giảm ít tỏi băm hoặc vài cọng củ cải, cà rốt muối chua là hoàn thiện.
Hủ tiếu xào thịt heo tuy không dùng đến những nguyên liệu thượng hạng nhưng thành phẩm tạo ra vẫn có hương vị cực ngon. Nếu ghi nhớ công thức chế biến cùng vài mẹo nhỏ mà Quang Huy vừa chia sẻ thì thành quả thu được sẽ rất ổn!