Một món ăn vừa thân thuộc vừa mới lạ gây kích thích vị giác mỗi lần được nhắc đến. Cùng tham khảo ngay cách làm hủ tiếu xào tôm thịt cực ngon và dễ tại nhà! Đừng lo vì Quang Huy sẽ luôn đồng hành với bạn xuyên suốt quá trình nấu nướng.
1. Món hủ tiếu xào tôm thịt từ đâu mà có?
Hủ tiếu chắc hẳn không còn xa lạ gì với chúng ta nữa phải không? Đây là một món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông Trung Quốc và cực kì phổ biến ở các nước Châu Á đặc biệt là Việt Nam. Có một đặc điểm cực kì thú vị đó là khi ăn hủ tíu ở mỗi vùng miền khác nhau trên đất Việt, bạn lại cảm nhận được những hương vị mang nét đặc trưng của từng nơi mà chẳng nơi nào giống nơi nào. Tại sao lại như vậy?
Người Việt luôn thích biến tấu và xào xáo lại các món ăn sao cho phù hợp với khẩu vị của địa phương họ. Hủ tiếu cũng vậy món ăn này khi du nhập đến Việt Nam xuất hiện hàng trăm các biến thể và cách ăn độc đáo mới lạ. Trong đó phải kể đến món hủ tiếu xào tôm thịt của người Nam Bộ. Từ cách ăn trộn khô truyền thống, người ta đã xào sợi hủ tiếu dai giòn, thêm nhân tôm nõn thịt bằm và các gia vị khác tạo thành bữa ăn đường phố thơm ngon nức tiếng chao đảo vị giác.
Món ăn ngày thực sự ngon như thế nào? Cùng đi tìm câu trả lời ở các phần tiếp theo nhé!
2. Những điểm đặc biệt có trong bát hủ tiếu xào tôm thịt
Điểm nhấn chỉ có ở món ăn này chính là cách kết hợp các nguyên liệu và phương thức chế biến sợi hủ tiếu. Cụ thể:
2.1 Sợi hủ tiếu xào đậm vị
Sợi hủ tiếu được xào lên khác gì với cách ăn trộn thông thường mà nhiều người lại thích thú muốn thẩm thử đến vậy? Chắc chắn là bởi sự đậm đà thấm đẫm gia vị của nó. Hủ tiếu sau khi trụng vừa dai vừa mềm chính là lúc dễ ngấm sốt và bám gia vị. Thay vì chỉ trộn theo cách thường, việc bạn sử dụng nhiệt độ cao và dầu ăn để xào khiến sợi hủ tiếu nở ra, gia vị được làm nóng dậy mùi, lượng nhiệt lớn làm mọi thứ hài hòa, có sự ăn khớp với nhau hơn rất nhiều.
Thêm vào đó, ở nhiều nơi, trước khi cho hủ tiếu vào xào người ta sẽ nhúng qua một lớp trứng vàng óng, béo ngậy. Chỉ sau 3 – 5 lần đảo cho ra đĩa đồ ăn vừa đẹp vừa thơm ngon khó cưỡng.
2.2 Topping tôm thịt đầy đặn
Ở miền tây nam bộ, cũng có một cách ăn bánh xèo nhân tôm thịt cực kì ngon và đậm đà. Có lẽ vì điều này, một số người cho rằng cách ăn hủ tiếu xào tôm thịt là dựa trên sự kết hợp của loại bánh này.
Tuy nhiên hương vị 2 món lại khác nhau hoàn toàn. Sợi hủ tiếu giòn dai, tôm nõn cả con được lột sạch vở thêm thịt heo băm hoặc thịt nạc bò thái mỏng, xào chung với lá hẹ, cà rốt, hành tây,… cực kì bắt mắt. Bạn cũng có thể gia giảm và thêm bớt các topping theo ý thích của mình miễn là có đầy đủ tôm thịt linh hồn của món ăn.
3. Cách làm hủ tiếu xào tôm thịt thơm ngon ngay tại nhà
Được coi là một món ăn giàu dinh dưỡng, có hình thức bắt mắt cũng như dễ dàng mua được nguyên liệu. Đây chính là sự lựa chọn hợp lý trên mâm cỗ mỗi dịp đặc biệt hay đơn giản chỉ là bữa cơm gia đình cuối tuần. Trổ tại vào bếp nấu ăn với công thức bất hủ ngay sau đây!
3.1 Nguyên liệu
- Hủ tiếu khô: 200 gram
- Thịt heo: 100 gram
- Tôm tươi: 100 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Lá hẹ: 1 ít
- Hành lá, ngò rí, rau mùi: 3 – 4 nhánh
- 1 quả trứng gà
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 1 – 2 quả
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu,…
3.2 Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn có thể sử dụng tôm nõn, tôm sú hoặc bất cứ loại tôm nào. Mua về rửa với nước sau đó tiến hành bóc vỏ, cắt râu, bỏ đầu. Rút sạch chỉ ở lưng, rửa qua với nước và để riêng ra bát.
- Thịt heo mua phần thịt vai mềm nạc, hoặc có thể mua thịt bò đều được. Ma sát thịt qua với rượu trắng để khử hôi sau đó rửa sạch và thái miếng mỏng.
- Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa với nước và dùng do cắt đôi theo chiều ngang. Sử dụng dao chuyên dụng để nạo từng phần thịt cà rốt ra thành những miếng mỏng đều nhau.
- Hành tây lột vỏ, rửa với nước sau đó thái lát mỏng theo chiều dọc.
- Lá hẹ rửa và cắt khúc sao cho vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ, xay hoặc băm nhuyễn. Ớt băm nhỏ.
- Hành lá, ngò, rau mùi cắt gốc rửa với nước cắt thành từng khúc.
Bước 2: Trụng hủ tiếu và ướp thịt
- Thịt nạc thái mỏng đem ướp với 1 chút mắm, dầu hào, tiêu, đường để ngấm gia vị.
- Gỡ sợi hủ tiếu trước khi đem trụng. Dùng kéo cắt thành đoạn dài từ 20 – 25cm vừa ăn sau đó ngâm vào nước từ 10 – 15 phút cho sợi mềm, nở đều.
- Chuẩn bị một nồi nước nước sôi để trụng. Cho toàn bộ phần hủ tiếu vừa ngâm vào nồi, dùng đũa đảo đều đến khi thấy sợi hủ tiếu nở ra, có màu trắng và vẫn giữ được độ dai thì dùng giá hoặc muôi thủng vớt ra bát nước lạnh. Làm như vậy sẽ giữ được đồ mềm dai vốn có mà không sợ sợi hủ tiếu bị đứt hay nát.
Bước 3: Xào
- Đập trứng gà ra đĩa và đánh tan, vớt sợi hủ tiếu và nhúng vào đĩa cho lớp trứng áo đều.
- Sử dụng một chiếc chảo to chống dính, đun sôi dầu ăn sau đó phi thơm phần tỏi và ớt vừa băm nhuyễn ở bước 1. Khi tỏi chín và ngửi thấy mùi thơm bạn cho thịt heo vừa ướp vào xào chín tái.
- Tiếp tục cho tôm, cà rốt, hành tây, lá hẹ vào đảo. Khi tôm chuyển sang màu vàng cam bạn cho hủ tiếu vào đảo săn lại, nêm gia vị gồm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng tiêu đen. Đảo đến khi gia vị ngấm vào hủ tiếu thì tắt bếp.
- Thêm vào hành lá, ngò rí cho thơm
- Bày ra đĩa và trang trí bằng rau mùi.
3.3 Thành phẩm
Hủ tiếu xào đạt chuẩn phải đáp ứng những yêu cầu sau:
- Được xào vừa chín tới, không bị nát. Các nguyên liệu chín đều đậm đà ngấm đẫm gia vị.
- Thành phẩm xào xong không bị ngấm dầu. Gia vị nêm nếm vừa phải.
- Đĩa xào phải có đầy đủ màu sắc, đủ chất và dinh dưỡng.
- Hương vị món ăn phải hợp lý, mọi thứ kết hợp hài hòa.
Tuy nhiên, bạn không cần phải tuân thủ theo bất cứ yêu cầu nào trong việc nấu ăn bởi khẩu vị mỗi người một khác nhau. Món ăn của bạn ngon miệng trong mắt những thành viên trong gia đình là bạn đã thành công rồi đó.
4. Hủ tiếu xào tôm thịt đạt chuẩn nhà hàng với các bí kíp sau
Bất cứ món ăn nào được nấu ra cũng cần đến những mẹo, bí kíp giúp nó hoàn chỉnh hơn. Hủ tiếu xào tôm thịt cũng vậy, bạn hoàn toàn có thể nâng cấp hay thậm chí mở cho mình một quán ăn chuyên với những típ ngay sau đây!
4.1 Típ chọn mua nguyên liệu
Chọn được nguyên liệu đạt chuẩn tươi ngon là bạn đã thành công một nửa trước khi bắt đầu. Để làm được điều này bạn nên trang bị cho mình những kinh nghiệm đi chợ sau:
- Mua thịt ngon: Thịt mua phải là loại mới, có màu đỏ tươi. Khi cắt ra bên trong đỏ hồng. Phần rìa không bị khô hay đen, nếu chọn mua loại có vân mỡ bạn mua những miếng có thớ đều, phần mỡ còn trắng, không có mùi ôi.
- Mua tôm: Tôm vẫn còn mới sống thẳng đuột, có lớp vỏ đen trong, mùi không quá tanh, phần chân và đuôi tôm nguyên vẹn gắn chặt với thân tôm.
- Mua các nguyên liệu khác: Bạn nên đi siêu thị thay vì đi chợ, vì trong siêu thị luôn có sẵn toàn bộ những thứ bạn cần mà chất lượng còn được đảm bảo nghiêm ngặt.
4.2 Cách xào hủ tiếu dai giòn
Khi xào hủ tiếu, bạn nên để nhiệt độ cao sau đó giảm dần. Hủ tiếu được áo một lớp trứng bên ngoài nên cực kì nhanh chín.
Cho lượng dầu vừa đủ và đảo đều theo 1 chiều để sợi không bị đứt. Nên vớt hủ tiếu ra cho raoos nước trước khi xào để tránh trường hợp sợi bị ngấm nước, bở, nát, hoặc dính vào đáy chảo.
4.3 Nấu hủ tiếu bằng nồi chuyên dụng
Nếu có nhu cầu muốn tập chung kinh doanh mở quán bán hủ tiếu, bạn nên đầu tư cho cửa tiệm của mình nồi nấu hủ tiếu chuyên dụng. Với dung tích đa dạng từ 20 – 300L đảm bảo phục vụ mọi quy mô buôn bán từ lớn đến nhỏ, từ bình dân đến nhà hàng. Ngoài ra nồi còn cực kì đa năng khi có thể đảm nhiệm công dụng của nhiều thiết bị khác như: ninh xương, trụng phở, nấu nước lèo, luộc giò, bánh chưng,…
Thiết kế kiểu dáng hiện đại, làm hoàn toàn bằng chất liệu cao cấp, sử dụng thuận tiện dễ dàng. Nồi nấu hủ tiếu Quang Huy tự tin đáp ứng được mọi nhu cầu đun nấu của khách hàng, Tham khảo các mẫu tại website: inoxquanghuy.vn.
Hy vọng cách làm hủ tiếu xào tôm thịt trên đây sẽ giúp bạn và gia đình có thêm sự lựa chọn cho bữa ăn ngày cuối tuần. Nếu thấy hay và bổ ích đừng quên đánh giá 5 sao để khám phá thêm nhiều công thức mới lạ cực hay làm phong phú thêm bữa ăn mỗi ngày.