Yêu thích các món nước mà chưa từng “thẩm” qua hủ tiếu xí quách thì quả là thiếu sót. Món ăn tuy được làm từ nguyên liệu dễ kiếm, nhưng sự kết hợp độc đáo giữa chúng đã tạo ra thành phẩm mang hương vị cực phẩm.
1. Hủ tiếu xí quách – Đặc sản Mỹ Tho với những miếng xương to “chà bá”
1.1. Sợi hủ tíu dai dai, mềm mềm
Hủ tiếu Mỹ Tho thì khỏi bàn về độ “chất”, sợi siêu mảnh, có độ dai đặc trưng, thơm thuần vị nguyên bản. Đặc biệt, dù bạn có ngâm nước trong nhiều giờ thì vẫn giữ được độ thanh mát.
Và điều đáng nói là mặc dù có độ săn hiếm có nhưng ăn vẫn mềm, thấm đẫm vị nước lèo. Vậy nên, đây cũng là điểm cộng “bá cháy” của hủ tiếu xí quách so với nhiều lựa chọn khác.
1.2. Nước dùng ngọt thanh, đậm vị
Thay vì sử dụng xương theo đúng nghĩa đen, món ăn hầm nước lèo bằng xương với phần thịt ngồn ngộn. Vậy nên, chỉ cần nếm thử là nhận ra ngay đẳng cấp khác biệt. Chưa hết, hương vị món còn được tối ưu bằng mực và tôm khô nướng thơm cùng các loại rau củ đi kèm. Do đó, chất lượng nước lèo luôn thuộc hàng đầu bảng, được các thực thần ca ngợi lên mây.
1.3. Xương đầy ụ thịt
Mang tiếng là xương heo nhưng có rất nhiều thịt bám quanh. Khi được ninh kỹ trong nhiều giờ thì độ mềm thơm của thịt cứ gọi là “vô đối”.
Phần topping này không chỉ siêu dậy mùi mà còn cực đậm đà, chẳng cần chấm thêm gì vẫn ngon nức nở. Việc lách thịt ra khỏi xương mang đến cảm giác rất kích thích, cho vào miệng ngay hay ăn kèm nước lèo đều cho kết quả “perfect”.
➥➥➥ KHÁM PHÁ THÊM: Hủ tiếu xào hải sản
2. Cách nấu hủ tiếu xí quách đơn giản, ngon như ngoài tiệm
Hủ tíu xí quách tuy dùng nhiều nguyên liệu nhưng khâu hoàn thiện lại “dễ xơi” hơn các đại diện khác. Và nếu bạn nương theo hướng dẫn dưới đây có thể cho ra thành phẩm “ngon ơ”, chất lượng chẳng hề thua kém các nhà hàng.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Hủ tiếu dai: 300-400g
- Xương heo: 2 ký
- Thịt băm: 3 lạng
- Tôm khô: 10-15 con
- Củ cải trắng: 1 củ vừa
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 1 củ nhỏ
- Đường phèn: 30g
- Dầu ăn: 60ml
- Nước mắm cốt: 3-4ml
- Rau gia vị: hành, ngò
- …
2.2. Các bước làm
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Mix muối tinh với nước lạnh theo tỉ lệ 1: 10, sau đó thêm 1 lượng nước nóng tương đương. Ngâm xương đã chặt sẵn trong 15p, xả lại nước và để ráo
- Tiếp tục cho xương vào luộc sơ, “lên lửa” lớn trong 10′ rồi vớt ra rổ.
- Làm sạch bề mặt của tôm, mực, nướng thơm trên than hoa cùng hành tây. Tiếp theo, cho thành phần này vào túi vải cột chặt.
- Trụng sơ hủ tíu với nước sôi rồi cho ra rổ.
2.2.2 Phi tỏi và xào thịt băm
- Phi thơm phần tỏi, hành tím, thêm thịt băm đảo nhẹ. Tiếp theo điều chỉnh lượng nước mắm, đường, bột nêm cho hợp khẩu vị.
- Khi topping hòa quyện với gia vị và chín vừa độ thì rắc chút tiêu cho dậy mùi.
2.2.3 Nấu nước lèo và hoàn thiện
- Đổ chừng 4L nước vào nồi, thêm gia vị, củ cải và đường. Tiếp đó, thả xương ống và rắc muối cho đậm đà rồi lên lửa.
- Khi nước sôi thì chỉnh lửa ở mức độ thấp, hầm nguyên liệu trong 3h.
- Sau 3h, lấy muôi thủng lỗ vớt túi vải ra khỏi nồi rồi điều chỉnh vừa miệng để hoàn thiện phần nước lèo.
- Trút hủ tíu vào bát, lần lượt thêm các topping: xương heo, thịt băm, củ cải, tỏi phi, rau thơm… rồi chan nước dùng là hoàn thiện.
2.3. Thành phẩm
- Thành phẩm có giao diện trông cực cuốn: sợi hủ tiếu trắng ngà và cực óng ánh, phần xương ngồn ngộn thịt, thịt bằm siêu vừa miệng, tỏi phi thì thơm nức. Đặc biệt, nước lèo rất trong nhưng vẫn ngọt đậm đà, càng ăn càng thấy đã miệng. Nhúng ngập rau giá trong thành phần này rồi quấn 1 đũa hủ tiếu ăn kèm xương, thịt thì kể chi cho hết.
3. Một số lưu ý khi nấu hủ tiếu xí quách để bán
3.1. Chọn nguyên liệu tươi ngon
Không phải công thức hoàn thiện, nguyên liệu tươi ngon mới là nhân tố mở đường, giúp bạn tối ưu hương vị món.
Để món ăn ngon hơn thì hủ tíu, xương, thịt… đều phải là hàng tươi. Và điều này không chỉ mang đến lợi thế về chất lượng mà còn giúp ngăn ngừa mọi rủi ro về vệ sinh
3.2. Trụng sơ trước khi nấu
Vì sợi hủ tiếu sử dụng ở dạng khô nên nếu đợi nấu xong nước lèo mới trụng thì độ chín của thành phẩm có thể không đảm bảo. Nên thực hiện ngay từ khâu sơ chế, thực hiện nhanh trong 2′ rồi cho ra rổ. Lúc này nguyên liệu có thể chưa chín hoàn toàn từ trong ra ngoài. Thế nhưng sau 1 thời gian nước sẽ xâm nhập sâu và làm chín từ từ thành phẩm. Sau đó, cho vào tô, rưới nước lèo nóng thì đảm bảo sợi sẽ vừa dai, vừa mềm, ăn cực ngấm.
3.2. Dùng nồi nấu bằng điện
Nếu chế biến món ăn này bằng nồi thủ công sẽ mất chừng 4-5 tiếng cho công đoạn lên lửa. Tuy nhiên, nếu sử dụng nồi nấu hủ tiếu điện thì thời gian sẽ được co ngắn chỉ còn 1/2. Dòng thiết bị này được đánh giá rất cao về tốc độ sinh hơi nóng và hiệu quả giữ nhiệt.
Thời gian làm sôi nước chỉ chừng 10′ và sau 2h là có thể thu được nước lèo với chất lượng chuẩn 5 sao: vừa thơm ngọt, vừa không ám mùi khó chịu. Chưa hết, phần đáy nồi còn có thêm vòi xả nên khi cần phục vụ món, bạn có thể lấy nước dùng qua chi tiết này. Và khi cần làm sạch sẽ giúp chủ sở hữu tiết kiệm đáng kể thời gian cũng như công sức bỏ ra.
Với những bí quyết mà Quang Huy vừa chia sẻ thì việc kinh doanh hủ tiếu xí quách chắc chắn sẽ là ý tưởng cực tiềm năng. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy mang theo cẩm nang này và bắt đầu ngay thôi!