Nhiều đầu bếp, dân sành ăn đưa ra nhận định >70% độ ngon của hủ tíu khô nằm ở chính thứ nước chan đặc trưng. Nhìn có vẻ cầu kỳ, khó nhằn nhưng hóa ra cách làm nước sốt hủ tiếu khô lại dễ đến không tưởng. Hãy note ngay lại các nguyên liệu, công đoạn chế biến cộng thêm mẹo hay để có ngay thành phẩm ưng ý, chuẩn y như ngoài hàng bạn nhé!
1. Nước sốt hủ tiếu khô thơm ngon, đậm đà, khó cưỡng
Hủ tíu khô bao giờ cũng được dọn chung với chén nước trộn đậm đà. Chính vì thế, nhiều người hay bảo nhau muốn nấu món này đúng chuẩn thì phải tìm tòi. Dành trọn tâm huyết để cho ra phần sốt chan đúng điệu.
1.1 Nguồn gốc
Nếu ngoài Bắc nức tiếng với các món phở trộn thì trong Nam lại ưa chuộng hủ tíu khô. Nổi nhất trong số này là hủ tiếu Nam Vang. Nam Vang được biết đến là tên riêng ám chỉ Phnom Penh, được dịch ra từ ngôn ngữ Khmer bản địa. Điều này phần nào cho biết món này có gốc gác từ nước bạn Campuchia. Được biết cha đẻ của món ăn này là người Tiều – 1 tộc người gốc Hoa di cư đến đất Campuchia vào giữa thế kỷ XX.
Qua thời gian, hủ tíu theo chân người Khmer, người Tiều vào Việt Nam rồi phổ biến như ngày nay. Món ngon với điểm nhấn là thứ sốt đặc trưng khiến biết bao người phải thèm thuồng.
1.2 Hương vị
Món này không ngập nước lèo mà rưới sốt pha riêng vào topping rồi đảo nhẹ. Bên ngoài, thứ sốt có độ sệt vừa cùng màu nâu vàng vô cùng hút mắt. Ngửi qua thôi sẽ ngay tức khắc nhận ra cái mùi thơm đầy quyến rũ của dầu hào, xì dầu, dầu mè.
Khi nếm riêng thứ sốt đặc biệt này, vị đậm chạm ngay đầu lưỡi, mặn ngọt đan xen. Lẫn trong đó 1 xíu vị cay nhẹ. Khi mix chung thì hòa quyện với sợi hủ tiếu, topping khiến cho tổng thể món càng thêm dậy mùi, đưa hương. Lúc này, tất cả thành phần được kết dính vào nhau chứ không tách biệt về mùi vị.
1.3 Giá trị dinh dưỡng
1 chén sốt làm từ nhiều loại nguyên liệu quen mặt như hành tỏi, tương ớt, dầu hào,… vừa ngon lại bổ dưỡng. Thành phần có chứa nhiều đạm cùng natri, kali, lipid và vitamin. Đặc biệt lượng calories ở trong nước sốt khá thấp nên khi mix chung cùng topping sẽ không gây ngán.
➤➤➤ XEM THÊM: 15+ Tiệm hủ tiếu mực Vũng Tàu: Ngon, Chất lượng, Sạch sẽ
2. Cách làm nước sốt hủ tiếu khô ngon đơn giản, ăn là ghiền
Hủ tíu khô là món ăn thân quen để thực khách thay đổi menu thay vì dùng hủ tíu nước truyền thống. Linh hồn của món này không phải nằm ở sợi hủ tiếu hay tôm thịt mà lại chính ở phần sốt có 1 – 0 -2. Cũng là hàng hủ tiếu khô nhưng quán thì đông nghẹt. Quán lại thưa thớt nguyên nhân chính là nằm ở cách làm nước sốt trộn kèm có ngon hay không.
Nhìn vào chén nước sốt với hàng loạt nguyên liệu, màu sắc hấp dẫn. Tuy nhiên, thực tế có được phần sốt siêu ngon không hề khó chút nào.
2.1 Nước sốt hủ tíu Nam Vang
Nước sốt thực ra có tới 5 – 7 loại nhưng đậm đà nhất chính là phần nước trộn sền sệt. Tưởng khó hóa ra cách làm nên hỗn hợp này lại dễ đến không tưởng. Ngay cả những tay “gà mờ” cũng có thể thực hiện được.
Nguyên liệu:
- Hắc xì dầu
- Dầu hào
- Tương ớt
- Đường
- Tỏi băm
- Hành tím
- Dầu ăn, dầu mè
- Nước lọc
- Bột năng hoặc bột bắp
Các bước thực hiện
- Bước 1: Chuẩn bị 1 cái tô lớn cho các nguyên liệu gồm: nước tương, hắc xì dầu, dầu hào
- Bước 2: Bắc 1 cái nồi nhỏ lên bếp rồi đun cho nóng. Cho vào 1 chút dầu ăn, để cho đầu nóng già thì cho lần lượt hành tím thái mỏng, tỏi băm vào phi vàng.
- Bước 3: Khi nhận thấy hành, tỏi đã chuyển vàng thì cho ngay phần hỗn hợp đã khuấy tan ở bước 1 vào, đảo đều.
- Bước 4: Ninh xương, đun với lửa nhỏ, thêm đường thốt nốt, bột ngọt cho vừa vị.
- Bước 5: Đun hỗn hợp trên bếp trong 7” thì pha bột năng hoặc bột bắp. Với nước rồi cho vào đảo đều tay để tạo độ sánh.
2.2 Nước sốt hủ tiếu chay
Với những người ăn chay trường hay muốn đổi vị, thanh lọc cơ thể thì có thể làm món này tại nhà. Nước sốt chay cũng có hương thơm rất quyến rũ, màu vàng nâu cánh gián cực hút mắt. Khi trộn cùng các topping chay sẽ thấy vị dịu nhẹ hơn so với sốt mặn.
Nguyên liệu
- Nước tương đậu nành
- Tương cà chua:
- Dầu hào chay:
- Tương ớt:
- Hành tím khô
- Nước lọc:
- Dầu ăn, dầu mè
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho dầu vào nồi, đun nóng rồi thả hành tím phi thơm. Tiếp theo, thêm 200ml nước lọc vào nấu cùng.
- Bước 2: Cho tiếp vào nồi dầu hào chay, nước tương đậu nành, tương cà chua, tương ớt theo tỷ lệ 2:2:2, khuấy đều. Chú ý đun với lửa nhỏ để nồi nước sốt sôi liu riu.
- Bước 3: Nêm vào bên trong hỗn hợp nước sốt: ¼ thìa tiêu, ¼ thìa mì chính, 6 thìa đường, ¼ thìa hạt nêm chay. Bạn lưu ý có thể căn chỉnh theo khẩu vị gia đình để nêm cho chuẩn.
3. Bí quyết làm nước sốt hủ tiếu mì khô chuẩn vị để bán
Hủ tíu khô được nhiều thực khách từ già tới trẻ order. Bởi dễ ăn, mùi vị độc lạ, khác biệt. Nhanh tay lưu lại bộ 3 bí kíp làm nước sốt ngon được chia sẻ bởi những đầu bếp thực thụ.
3.1 Chọn lựa nguyên liệu chất lượng
Đảm bảo nguyên liệu đầu vào tươi ngon là yếu tố tiên quyết để cho ra thứ sốt thần thánh. Nếu không có thời gian tự tay làm các gia vị như dầu hào, dầu mè,… thì cần tìm mua của các thương hiệu uy tín. Chỉ cần 1 nguyên liệu kém chất lượng cũng sẽ phá hỏng vị sốt, gây mất vệ sinh.
3.2 Follow đúng quy trình pha chế
Nếu như phần nguyên liệu pha sốt dễ mua, ai cũng chuẩn bị được thì ranh giới giữa ngon và không ngon nằm hết ở quy trình nấu. Do đó, bạn cần tuân thủ đúng các bước pha chế.
Trong khi nấu nước sốt trên bếp, luôn phải chú ý đun ở mức lửa nhỏ. Đồng thời, nhớ đảo thật đều tay, liên tục để các loại gia vị như: đường, bột ngọt tan đều, không tạo cảm giác lợn cợn khi ăn.
3.3 Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị
Các thành phần để pha nước sốt đã có sẵn vị đặc trưng, tuy nhiên để hỗn hợp vừa ăn phải nêm nếm lại. Để phần sốt thành phẩm chuẩn thì phải trung hòa giữa vị mặn và ngọt, đậm nhưng không gây gắt nơi cổ họng.
Cách làm nước sốt hủ tiếu khô dễ như ăn kẹo với phần nguyên liệu dễ tính và các bước pha không hề phức tạp. Chưa đầy 30’’ là có ngay thành phẩm ngon nhức nách để trộn cùng topping dạng khô.