Hủ tiếu lòng heo mãi sau này mới được thêm vào menu của các hàng quán. Cũng ít chủ đầu tư nào chỉ bán mỗi option này mà vẫn thành công vì khá kén người ăn. Cách tự làm tại nhà cũng rất đơn giản thôi, tuy có phần sơ chế, chuẩn bị hơi phức tạp.
1. Hủ tiếu lòng heo mang hương vị khó quên trong lòng thực khách
1.1 Nước dùng ngọt, đậm đà
Nước dùng được nấu từ xương ống heo, lại thêm rau củ nên vừa thanh lại vừa ngọt đậm. Chẳng cần thêm đường hay bột ngọt mà vẫn có vị đằm về phần hậu vị.
Biết cách xử lý còn giúp nước trong từ đầu đến đáy nồi, không bị vẩn đục hay cặn khó chịu. Đặc biệt, nước dùng nấu trong công thức này không bị váng mỡ hay “xả” quá nhiều nước béo đâu nhé.
1.2 Lòng heo dai giòn, đã miệng
Lòng heo được sơ chế kỹ lưỡng nên mùi hôi được loại bỏ hoàn toàn, sạch sẽ nên ăn yên tâm hơn. Hơn nữa, lòng còn được ngâm đá nên cái sự dai giòn cũng được đẩy lên cao trào.
Ăn miếng nào biết ngay miếng đó, nhai sần sật, nuốt gọn chứ không bị dai nhách.
1.3 Rau ăn kèm tươi mới
Ăn kèm hủ tiếu lòng có rất nhiều loại rau phù hợp vì bản thân món lòng đã kết hợp được nhiều. Người nấu có thể chọn húng quế, ngò gai, ngổ,… hoặc các loại rau xanh giàu dưỡng chất khác.
Rau cần có độ tươi nhất định, được rửa, khử khuẩn đúng tiêu chuẩn. Ngoài ra, còn kết hợp được thêm giá đỗ, đầu hành, hành tím,… nếu muốn tăng sự đa dạng cho món ăn.
★★★ NÊN XEM: Hủ tiếu bò kho chay
2. Cách nấu hủ tiếu lòng heo thơm ngon, đơn giản tại nhà
2.1 Nguyên liệu
- Hủ tiếu
- Xương heo: Xương ống, xương cục
- Lòng heo các loại: Dạ dày, lòng non, dồi,…
- Tim heo, cật,…
- Tôm khô, mực khô
- Củ cải, cà rốt, hành tím
- Hành lá, mùi ta, húng quế, giá đỗ
2.2 Các bước làm
B1: Khử mùi thành phần
- Xương heo ngâm với nước gạo khoảng 1-2h, bóp muối, rửa sạch với nước.
- Lòng non, dạ dày,… ngâm với muối, vắt thêm cốt chanh, đưa cả vỏ vào bóp cùng.
- Lặp đi lặp lại thao tác tới khi rửa lòng thấy nước trong thì dừng lại.
- Buộc gọn lòng và cho vào 1 túi lọc càng tốt (tiện hơn khi vớt ra khỏi nồi).
- Tim, cật thì xát muối và rửa sạch phần máu đông.
- Với cật thì khía bỏ phần màu đen bên trong quả thận.
- Hành tím đem phi khô, dùng để decor sau cùng cho tô hủ tiếu.
- Các loại rau ăn kèm nhớ bỏ sạch gốc, rửa từng lá (với xà lách).
- Ngâm tất cả cùng muối loãng hoặc dùng máy để khử khuẩn.
B2: Hầm xương, luộc nguyên liệu
- Đun sôi nước trước rồi mới thả các loại nội tạng, xương vào luộc.
- Chờ khoảng 20-30” thì vớt lòng,… các loại ra ngoài và ngâm với nước đá thêm 5”.
- Nồi nước tiếp tục đun liu riu để hầm xương, nhớ hớt bọt khi nước sôi.
- Để lâu bọt này sẽ tụ lại và lắng xuống đáy gây cặn nước rất mất thiện cảm.
- Tôm khô, mực khô ngâm nước ấm, rửa sạch, xào thơm cùng hành phi.
- Cho vào nồi nước lèo để hầm cùng cho ngọt nước.
- Trước khi tắt bếp khoảng 40” mới cho củ cải, cà rốt, không cần hầm 2 loại củ này quá lâu.
- Khi gần tắt bếp mới tiến hành điều chỉnh gia vị cho vừa miệng, nước mắm cũng để cho sau cùng nhé.
B3: Hoàn thiện món ăn
- Hủ tíu khô ngâm với nước trước cho mềm, tiếp theo trụng vào nước sôi ~ 10-20s.
- Rây thêm qua 1 lượt nước lạnh cho các sợi dai, không bị dính
- Bày các nguyên liệu lên trên, thêm cả chút rau thơm rồi mới chan nước lèo ngập các nguyên liệu.
- Sau cùng thì rải hành khô lên trên cùng cho dậy mùi nước lèo.
2.3 Thành phẩm
- Pha thêm chén mắm ớt mặn nguyên chất + chút nước cốt tắc thì chấm sẽ ngon hơn nhiều.
- Ăn kèm thêm cả rau và chan nước lèo vừa đủ thôi nhé.
- Nếu không thích vị hăng của húng quế thì nên trụng sơ trước.
- Khi nêm giấm tỏi, ớt xay thì nên thử miếng nước lèo nguyên chất trước rồi mới điều chỉnh sau đó.
- Thưởng thức ngay khi còn nóng, để lâu hủ tiếu sẽ bị nát, mất độ dai của sợi bún.
3. Mẹo chế biến hủ tiếu lòng heo ngon chuẩn vị, không bị hôi tanh
Bí quyết nấu nhanh mà vẫn chuẩn ngon của các hàng quán chính là nồi nấu hủ tiếu điện. Không chỉ rút ngắn thời gian hầm xương mà còn giữ nóng nước lâu dài, không hao phí điện năng.
Nhờ vậy mà lòng lúc nào cũng được trụng với nước nóng hổi, không bị tanh hay hôi mùi.
- Xương ống heo:
Chọn xương có phần tủy đỏ tươi, kích thước khoảng 2-3cm là heo lớn vừa đủ. Không nên chọn những miếng xương dính nhiều mỡ trắng hay bị bùng nhùng mỡ.
- Gan heo:
Chọn gan cần cẩn thận vì món này vừa bổ dưỡng nhưng cũng có hại nếu mua hàng kém chất lượng. Gan tươi chuẩn sẽ còn nguyên miếng, có màu đỏ sáng.
Gan mà nổi hạch, hay bề mặt sần sùi thì không nên mua, nhân vào mà lõm thì gan đã ôi hỏng.
- Lòng heo ngon:
Lòng heo thì có nhiều loại, mỗi phần lại có cách lựa chọn riêng nên cần nhận biết qua mùi. Màu lòng trắng quá do đã bị dùng hóa chất tẩy rửa => không nên mua.
Các phần như lòng non, bao tử,… đều phải có độ đàn hồi, không chảy nước nhớt.
Tận dụng các loại thực phẩm chuyên để khử mùi như: giấm, rượu, chanh, muối,… Linh hoạt nhất là dùng bột mì, sữa tươi nếu có nhiều thời gian ngâm khử hôi.
Hủ tiếu lòng heo nấu thì dễ nhưng khó nhất là bước sơ chế các loại phụ tùng heo. Món ăn này sẽ trở thành khoái khẩu với bất cứ ai nếu bộ lòng được làm thật sạch sẽ. Hy vọng hướng dẫn trên đầy đủ chi tiết trên đây sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề.