Hủ tiếu sườn heo giúp hội chuyên nội trợ ghi điểm nhờ cách làm nhanh, dễ mà còn giàu dưỡng chất. Tưởng như muốn nấu được ngon như ngoài hàng thì phải cần chuẩn bị rất nhiều. Thế nhưng, công thức 3 nguyên liệu dưới đây sẽ giúp bạn “phá đảo” hành trình nấu bếp gian nan.
1. Hủ tiếu sườn heo, món ngon ai cũng nên thử
Hủ tiếu có rất nhiều cách nấu đa dạng nhưng nấu với sườn heo gần như được yêu thích nhất.
1.1 Trình bày hấp dẫn
Màu sắc hấp dẫn từ xanh, đỏ, trắng,… kết hợp khiến món ăn tạo thiện cảm ngay từ cái nhìn. Tùy nguyên liệu sẽ làm được tô hủ tíu có hình thức khác nhau. Tuy nhiên, có 3 màu không thể thiếu khi nấu món này:
- Đỏ cam của cà rốt, tôm tươi (khô)
- Trắng hồng từ sườn heo
- Xanh lá của rau, hẹ
1.2 Hương vị tuyệt đỉnh
Chỉ vậy thôi cũng đủ để tạo nên 1 hương vị tinh túy nhưng rất đỗi thân thuộc. Cộng thêm mùi thơm từ hành, tỏi phi, dù chỉ dùng 1 lượng nhỏ. Nước lèo thanh ngọt, trong veo chứ không sánh lại như phở hay món nước khác. Đây chính là nét hấp dẫn riêng biệt của món ăn này, khiến nhiều người ghiền mãi không thôi.
1.3 Ăn no mà không ngấy
Vì thành phần nấu chính chủ yếu là rau củ nên không có nhiều váng mỡ khi ăn. Do đó, hủ tiếu sườn không gây ngấy như nhiều món khác. Đặc biệt là khi bạn mua phần sườn nạc thay vì mỡ.
Hủ tiếu thập cẩm nói chung phải gần 600 Calo, nhưng nấu với sườn heo chỉ còn khoảng 300-350 Calo. Không lo tăng cân nếu biết cách cân đối thực đơn với các món ăn khác. Và tất nhiên, chỉ nên ăn 1-2 bữa/tuần. Đặc biệt là phải kết hợp thêm nhiều loại rau, củ để cân bằng dinh dưỡng về mọi mặt.
➽➽➽ CHIA SẺ CÁCH: Nấu hủ tiếu bò viên
2. Cách nấu hủ tiếu sườn heo siêu đơn giản chỉ với 3 nguyên liệu chính
Với công thức dưới đây, bạn chỉ cần 30-45” (chưa tính thời gian sơ chế) để hoàn thiện 1 tô hủ tíu thơm nức mũi.
2.1 Chuẩn bị
- Sườn heo nguyên tấm
- Củ cải, cà rốt
- Tôm khô, tóp mỡ khô
- Rau: Hẹ, ngò rí, xà lách
- Gia vị:
- Hành phi, tỏi phi
- Hủ tiếu khô
2.2 Cách làm
Để giảm thời gian thì nhờ người bán cắt nhỏ sườn thành miếng vừa ăn trước. Đem về rửa sạch, ngâm với rượu khoảng 15” và vớt ra để ráo. Cho thêm chút hạt nêm và hành tím, xóc đều, để ngấm 20”.
B1: Sơ chế
- Cà rốt, củ cải bỏ vỏ, rửa với nước muối. Sau đó cắt thành các khúc tròn và chẻ làm 4 (tùy kích thước). Nếu củ nhỏ thì cắt làm đôi, miễn là vừa miếng ăn.
- Nếu không có sẵn hành, tỏi phi thì bạn chuẩn bị thêm chút thịt mỡ để làm tóp. Chiên số thịt này lên để lấy mỡ. Tóp để riêng ra bát (dùng ăn kèm hủ tíu).
B2: Nấu nước dùng
- Cho sườn vào đun với nồi nước đầy. Khi sôi thì vặn nhỏ nhiệt (giảm ⅔), hớt bọt nếu thấy xuất hiện.
- Sau 30” thì cho củ cải và cà rốt vào nấu cùng. Đun tới khi 2 nguyên liệu này nhừ, thì vớt ra ngoài.
- Tiếp đến là cho bát tôm khô đã xào và thêm gia vị cho vừa miệng.
B3: Bày trí món ăn
- Trụng hủ tiếu, rây sơ qua nước lạnh cho dai và đổ vào bát.
- Gắp sườn và bày rau củ xung quanh. Rắc mùi ta quanh bát, hẹ thì cắt khoảng 5cm, rải đều. Chan nước dùng có tôm khô ngập nguyên liệu.
- Đặt tóp mỡ, hành, tỏi phi lên trên cùng. Vậy là hoàn thiện tô hủ tiếu với những thành phần cực kỳ đơn giản.
2.3 Thành phẩm
- Nước dùng trong, không bị nổi nhiều váng. Hương vị đậm đà, ngọt tự nhiên từ củ cải mà không bị hắc.
- Sườn được ninh mềm nhừ, róc xương, không gặp khó khăn khi ăn.
- Dùng kèm thêm tương ớt hoặc giấm tỏi (hành) sẽ tạo ra hương vị độc đáo hơn. Ăn kèm xà lách hoặc quẩy (nếu thích).
✘✘✘ XEM THÊM: Cách nấu hủ tíu thập cẩm
3. Bật mí bí kíp giúp hủ tiếu sườn heo thơm ngon chuẩn nhà hàng
Các cơ sở kinh doanh đều có bí quyết riêng trong từng quy trình chế biến. Nhờ vậy họ mới có thể nấu nhanh, năng suất mà vẫn giữ được vị ngon, đậm đà. Muốn học hỏi theo các thương hiệu lớn thì không được quên 3 điều sau.
3.1 Chọn sườn non dày thịt
Linh hồn của món ăn này chính là sườn, nên phải lựa chọn thật kỹ lưỡng. Hiện tại các siêu thị đã có quầy pha lọc trực tiếp mỗi sáng. Nếu đi sớm, bạn có thể mua được những miếng tươi ngon. Hoặc đến các khu chợ cóc đã mua quen. Chọn sườn cần lưu ý:
- Mua cọng dày thịt, xương trong chỉ lớn tầm 1cm là vừa đủ.
- Sườn có màu hồng, màng bọc bên trong mỏng, không bị dính nhiều thịt mỡ.
- Có thể mua thêm sườn non nếu thích ăn sụn giòn sật nhé.
3.2 Nước dùng ninh cùng củ tươi
Nước dùng ngọt đậm đà mà không cần xương ống, đường hay bột ngọt. Bí quyết nằm ở việc tận dụng các loại rau củ tươi. Bạn có thể thay bằng su hào, đu đủ,… Hoặc các loại củ mọng nước khác. Vừa tận dụng được lượng đường trong thực vật lại vừa bổ sung vitamin. Thế nhưng, không nên lạm dụng quá nhiều loại củ cùng 1 lúc, chúng sẽ “đánh nhau” giành spotlight.
3.3 Dùng nồi nấu hủ tíu
Bí quyết nấu, hầm siêu tốc của các hàng quán chính là nồi điện nấu hủ tiếu. Vì vậy, quá trình hầm xương giảm xuống chỉ còn 45-60”. Bên cạnh đó, dù chỉ duy trì mức nhiệt tối thiểu thì nước dùng vẫn luôn nóng hổi.
Có các dung tích từ nhỏ đến lớn, dùng cho gia đình hay kinh doanh cũng tùy ý lựa chọn. Hầu hết các cửa hàng hiện nay đều đã đầu tư thiết bị, nhằm tăng năng suất bán hàng.
Cách nấu hủ tiếu sườn heo trên đây sẽ cho ra thành phẩm chuẩn chỉnh ở mức cơ bản nhất. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm nhiều topping khác theo ý muốn như thịt xay, trứng cút,… Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều nguyên liệu vào mỗi tô, rất khoa kiểm soát hương vị món ăn.