Hủ tiếu sườn kho là một biến tấu khác lạ so với lựa chọn truyền thống, bởi chúng đã thay thế cơ số những nguyên liệu cốt lõi. Phần phần topping chỉ gồm sườn và các loại rau củ. Thế nhưng nhờ sự góp mặt của nhiều gia vị thượng hạng, công thức chế biến độc đáo mà thành phẩm tạo ra vô cùng uy tín.
1. Hủ tiếu sườn kho, món ăn vừa tây vừa ta bạn đã thử?
Người phương Nam không ai là không biết đến món hủ tiếu trứ danh. Tuy nhiên, kể cả “tín đồ” của món ngon đường phố này cũng chưa chắc đã thử qua hủ tíu sườn kho. Vậy bạn có phải là 1 trong số đó?
1.1 Nguồn gốc
Món ăn vốn có gốc tích từ Trung Quốc đại lục và theo chân người di cư đã có mặt tại VN từ hơn 70 năm nay. Tuy nhiên, so với nguyên mẫu, món hủ tíu sườn kho tại Việt Nam hiện có nhiều biến tấu. Vẫn giữ lại phần topping chính nhưng gia vị đi kèm thì rất phong phú và lạ miệng. Thậm chí còn có thêm cả chút gia vị phở, mì sợi, nước dừa tươi… Chính vì vậy, không ngoa khi nhận xét rằng đây là món ăn “nửa tây, nửa ta”.
Tuy nhiên, đó lại chẳng phải là sự kết hợp ngẫu hứng mà đầy dụng ý để cho ra thành phẩm thơm ngon hết nấc. Và hẳn phải thấu hiểu về hủ tiếu và ẩm thực địa phương lắm thì mới có thể tạo nên sự giao hòa đến hoàn hảo như vậy.
1.2 Đặc điểm
Món ăn này không sử dụng các nguyên liệu như: thịt bằm, lòng heo, mực, tôm nướng. Thay vào đó, topping đóng vai trò cầm trịch chính là sườn heo non. Ngoài ra, vị ngọt thanh của nước lèo còn do phần rau củ tươi được hầm cùng với xương-thịt khi chế biến. Đặc biệt không thể không kể đến chút thoang thoảng hương hồi, màu vàng mật ong được tạo ra do màu điều và nước dừa tươi.
✦✦✦ PHẢI XEM: Hủ tiếu bò viên người hoa
2. Cách nấu hủ tíu sườn kho ngon đậm đà đúng vị tại nhà
Hương vị lạ miệng của món ăn đủ sức để “đốn gục” bất kỳ ai. Và nếu bạn cũng không phải là ngoại lệ thì hãy nằm lòng công thức siêu Hot mà chúng tôi sẽ giới thiệu ngay sau đây!
2.1 Nguyên liệu
- Sườn heo non: 2 ký
- Hủ tiếu: 5 lạng
- Mì sợi: 2 lạng
- Su hào: 1 củ nhỏ
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 2 củ nhỏ
- Nấm mỡ: 1 lạng
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Hành lá: 5 cây nhỏ
- Hoa hồi: 3-4 chiếc
- Rau gia vị: xà lách, hẹ, …
- Gia vị khác
2.2 Thực hiện
2.2.1 Sơ chế
- Cho sườn vào thau chứa nước muối trong 30′, thả vào xoong nước sôi (đã thêm chút rượu trắng) chần trong 5′ rồi vớt ra.
- Làm sạch các loại củ, su hào cắt thành miếng vuông vức, dày chừng 2,5cm. Cà rốt cắt khúc 3-4cm rồi xẻ đôi; hành tây chẻ múi cau. Riêng hành tím và tỏi chỉ cần cho vào dụng cụ chuyên dụng để làm dẹp là được.
- Hành hoa cắt khúc 0,5cm, ớt xẻ dọc, lách bỏ hạt, xắt sợi.
- Nấm mỡ rửa sạch, cắt gốc, có thể giữ nguyên hoặc bổ đôi tùy thích.
- Rán sườn đến khi ngả vàng và hơi xém cạnh, dậy mùi là đạt yêu cầu
2.2.2 Xào rau củ và nấm
- Lấy đầu hành phi thơm rồi xào tái cà rốt. Tiếp theo thêm su hào, nấm đồng thời gia giảm chút bột nêm. Khi tất cả các thành phần này đều chín tới thì trút toàn bộ ra đĩa.
2.2.2. Nấu nước lèo
- Thả sườn vào nồi hủ tiếu điện, rưới nước dừa tươi, thêm dầu điều, tiêu, tương, hành, tỏi. Ngoài ra đừng quên tra đường, bột nêm và 1 thìa ngũ vị hương.
- Khởi động thiết bị, để chế độ hầm trong 30′. Tiếp theo cho sả và hoa hồi vào xoong và hầm trong nền nhiệt cao 20′.
- Đổ rau củ vào và nấu trên nền nhiệt trung bình trong 1/3 giờ nữa. Cuối cùng vớt bỏ sả, hoa hồi, thêm tương đen, tương ớt và thìa cà phê mắm cốt là hoàn thành
2.2.5. Hoàn thiện
- Cho 1L nước vào nồi nhỏ cùng 1/2 thìa muối, 1 thìa dầu ăn vào, đun sôi rồi nhúng hủ tiếu trong 3-4 phút. Với cách làm này, hủ tiếu rất săn, mướt và không bị bở dù ngâm nước trong thời gian dài.
- Thao tác tương tự với mì rồi cho cả 2 vào bát, thêm sườn, rau củ, hẹ, xà lách,… chan nước lèo và ăn khi còn nóng.
✸✸✸ GHÉ NGAY: 12 Tiệm Hủ tiếu ngon nhất tại Hà Nội
3. Một vài lưu ý để món hủ tiếu sườn kho không có mùi hôi
Nếu tinh ý, bạn có thể thấy món ăn sử dụng khá nhiều loại gia vị. Tuy nhiên điều đó chỉ giúp món ăn thêm phần đậm đà chứ không thể lấp liếm được hương vị thật của từng nguyên liệu chính. Đặc biệt, nếu sườn vẫn còn mùi hôi thì dù bạn có mạnh tay trong cách gia giảm đến mức nào thì vẫn ám vào từng nguyên liệu khác
Do đó, việc sơ chế sườn sao cho tiệt mùi hôi xỉn, giữ được vị ngọt tự nhiên chính là nhân tố đóng vai trò then chốt.
Như đã chia sẻ ở trên, chúng ta cần thực hiện lần lượt 2 công đoạn trong quy trình sơ chế sườn. Trước tiên là ngâm trong nước muối rồi xử lý bằng nền nhiệt cao. Rượu có tác dụng tiêu diệt vi sinh vật gây mùi, loại bỏ các tạp chất bề mặt, tạo mùi thơm hấp dẫn. Hãy thử áp dụng “chiêu thức” này mà xem, đảm bảo bạn sẽ thu được kết quả ngoài mong đợi.
Ngoài cách làm trên, chúng ta còn có thể thay rượu bằng chanh trong thao tác chần sườn. Bên cạnh đó thì việc giã nát gừng tươi, trộn đều với muối tinh, ướp cùng sườn cũng cho hiệu quả tương tự.
Với hủ tiếu sườn kho siêu “chất”, siêu lạ miệng thì bạn có thể ăn no mà không biết chán. Và hãy thử trổ tài mà xem, biết đâu những người thân yêu của bạn cũng sẽ yêu thích món ăn độc đáo này.