Cách nấu nước lèo hủ tiếu người Hoa độc đáo, cuốn miệng, giúp “đánh bay” cảm giác nhàm chán khi thưởng thức các món thường ngày. Công thức nấu, gia vị được điều chỉnh tỉ mỉ, hòa quyện với các topping tươi ngon có thể làm hài lòng bất kỳ chiếc dạ dày khó tính nào.
1. Nước lèo hủ tiếu người hoa: mới lạ, cực hấp dẫn
Hàng trăm năm trước người Hoa đã cùng với những con tàu chở hàng đổ bộ vào VN. Từ đó, văn hóa ăn uống cũng được tiếp thu, thêm vào “bản sắc riêng” của đầu bếp Việt để hợp miệng hơn. Ngày nay, VN đã hội nhập thành công với thế giới, không những món Hoa mà từ A – Z quốc gia nào cũng có.
Hủ tiếu Trung Hoa chủ yếu được bán ở phố người Hoa hoặc các nhà hàng sang trọng, giá thành khá đắt đỏ, kén người ăn. Nếu bạn là fan cuồng của món nước có phần nước lèo sệt, mùi thơm khó phai. Đảm bảo độ ngon 10 điểm, tiết kiệm, hương vị không thua kém gì hàng quán đắt tiền.
1.1 Vị độc đáo có 1 không 2
Món này khi được nấu kiểu người Hoa đa dạng topping hơn hẳn. Nguyên liệu được bỏ vào từng thứ 1, phần nào to, cần hầm lâu thì cho vào trước. Đảm bảo thịt không nát, không bở, mềm tan.
Gia vị được cân chỉnh tỉ lệ vừa phải, nước lèo được nêm đậm vị, trong vắt. Khi kết hợp với sợi bánh cán thủ công tạo nên hương vị cực kỳ độc đáo. Vị nước lèo nguyên bản không phù hợp với người thích vị nhạt. Khi ăn có thể thêm chanh, ớt để điều vị.
1.2 Mùi thơm lan tỏa khó phai
Nước lèo ngoài xương còn có tôm, mực nướng nên có mùi hải sản khá thơm. Khi gần chín còn quyện thêm hương rau củ được hầm mềm, đứng cách hàng chục mét vẫn ngửi được. Nồi được đun nóng liên tục, không đóng cặn mỡ lên bề mặt nên lúc nào cũng nóng hổi vừa ăn. Ngửi mùi là chảy nước miếng, ăn 1 tô chưa đã thèm.
1.3 Ăn 1 lần nhớ mãi mãi
Thực khách đã từng trải nghiệm qua món này đều đánh giá rất cao. So sánh với hủ tiếu thuần Việt thì “một 9 một 10”, đều ngon cuốn miệng. Cảm giác kéo từng gắp bánh hủ tiếu dai ngon, nước lèo ấm nóng đậm đà. Lúc nào cũng đọng lại trong khoang miệng, nhớ mãi không quên. Dù không phải tín đồ món Trung thì đã thử 1 lần cũng phải quay lại ăn thêm lần 2, lần 3.
✔✔✔ KHÁM PHÁ: Hủ tiếu sa tế nai
2. Cách nấu nước lèo hủ tiếu người hoa chuẩn chỉnh từng bước
Nước lèo người Hoa có công thức “khó nhằn”, nguyên liệu cần chuẩn bị, công sức bỏ ra nhiều hơn hẳn các món nước như phở, bún,… Khi nấu cần chú ý đến cách sơ chế, nêm nếm, thứ tự hầm để tủy, rau củ bên trong không bị nhừ mát, cuốn miệng.
2.1 Nguyên liệu
- 2kg xương ống, tủy heo
- 3kg đùi heo chặt khúc
- 1/2kg nạc vai băm nhuyễn
- 1.5kg sườn cọng
- 300g tôm khô to
- 2 con khô mực cán dẹp
- 20 trứng cút
- 2 củ cải trắng to
- Tóp mỡ, tỏi ớt ngâm, hành phi
- Gia vị tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm…
- Các dụng cụ dao thớt, nồi cỡ to để hầm xương.
2.2 Cách nấu
– B1: Xương rửa sạch, dùng cán dao cạo sơ bề mặt để loại bỏ bụi bẩn bám bên ngoài. Chuẩn bị rượu trắng hoặc 2 thìa muối tinh ngâm ít nhất 10’ để loại bỏ mùi hôi, rửa 2 – 3 lần với nước.
– B2: Cho xương để ráo khoảng 30’, làm chín sơ với nước sôi, xối nước chà kỹ thêm 2 lần nữa. Tiếp tục cho vào đun với 4 lít nước sạch, thêm vào 1/2 thìa muối để điều vị. Để lửa lớn cho đến khi nước sôi bùng, sau đó hạ để cháy sương sương, nước bên trong sôi lăn tăn là được. Khi nấu phải nhớ cách 5’ dùng vá vớt bọt 1 lần, không vặn nhiệt quá lớn để nước lèo tràn đổ ra ngoài.
– B3: Giò heo chặt khúc 3-4cm, sườn heo cắt 5cm, chờ nấu khoảng 30’ thì bỏ vào hầm chung xương. Chờ thêm 1h, xiên đũa thấy sườn mềm vừa ăn thì vớt ra, để trên khay rổ cho ráo. Không nên nấu liên tục trong 3h sẽ nhừ nát, nước lèo mặn, đục hơn, công sức coi như bỏ.
B4: Chuẩn bị vá trụng có lỗ để tôm khô vào, đặt trong nồi nước sôi cho ngọt. Sau 1h hết chất thì vớt ra, để trên khay cho ráo. Phần tôm làm topping bắc chảo chiên trực tiếp với lửa lớn, thêm tí đường muối cho vừa ăn.
– B5: Nạc vai xay thêm tí mắm ngon, tiêu, hạt nêm cho thấm đều trong 15’ rồi xong cho vào chảo. Tiếp đến, dùng vá cán gỗ khuấy cho săn lại, không bị vón cục. Đảo khoảng 5’ rồi đổ vào bát sạch, không xào quá lâu thịt sẽ dai, không tươi ngọt.
– B6: Hành tây dùng dao bén chia làm 4, cho tất cả tôm khô, khô mực, củ cải, hành tây,… vào nồi hầm, đun lửa riu riu cho sôi lăn tăn, vớt sạch bọt. Thêm đường, hạt nêm, nước mắm, đậy nắp hầm với lửa cực nhỏ khoảng 3h nữa là xong.
➤➤➤ ĐỌC TIẾP: Cách làm nước trộn hủ tiếu khô
3. Chế biến nước lèo hủ tiếu người hoa SLL bằng nồi điện hiện đại
Khởi nghiệp kinh doanh hủ tiếu người Hoa là “hot trend”, được nhiều bạn trẻ tò mò tìm đến thưởng thức. Tuy nhiên, khi số lượng bán lên đến 100 – 200 tô/ ngày thì nồi chảo thông thường không có khả năng chứa hết. Phương án tốt nhất là mua thêm nồi nấu hủ tiếu điện. Công cụ sở hữu nhiều đặc điểm ưu Việt có 1 không 2:
- Khung ngoài bằng thép kim loại rắn chắn, sáng màu, nấu lâu dài 10 năm vẫn “y như mới”.
- Giá thành siêu ưu đãi, nhiều kích cỡ từ nhỏ đến lớn, quán dựa vào số tô bán mỗi ngày để lựa chọn.
- Vận hành 100% bằng điện, không dùng củi lửa, gas “lỗi thời”. Phòng tránh tối đa nguy cơ cháy nổ, không lo ô nhiễm, tường bị bẩn khi nấu.
- Thông tin được in rõ bên ngoài, nút điều khiển dễ dùng. Đun nấu đa dạng các món nên cực kỳ tiết kiệm, không phải đầu tư nhiều.
Với công thức được chia sẻ thì chắc rằng bạn đã nắm được cách nấu nước lèo hủ tiếu người Hoa. Có thể trổ tài hóa thân thành đầu bếp ngay lập tức.