Thời gian gần đây, có hàng trăm thiết bị hỗ trợ nấu rượu hiện đại xuất hiện trên thị trường gia dụng. Thế nhưng, nồi nấu rượu bằng củi 10kg vẫn đang là sản phẩm được các nhà sản xuất rượu handmade đánh giá cao. Rượu được nấu bằng than dễ dàng điều chỉnh nồng độ về sau và lưu giữ mùi thơm đặc trưng từ nếp.
1. Tổng quan về nồi nấu rượu bằng củi 10kg
Nồi nấu rượu sử dụng than củi có cấu tạo đơn giản nhưng rất thông minh. Sản phẩm có thể thay thế đến 80% dụng cụ cần thiết như cách làm truyền thống.
Theo đánh giá của Quang Huy, người nấu vừa đỡ phần nào khâu chuẩn bị vừa hạn chế bừa bãi khu vực chế biến.
1.1 Thông số
Nồi củi nấu rượu 10kg |
Thông số kỹ thuật |
Chất liệu |
Inox 304 |
Năng suất |
5-8/mẻ |
Dung tích khoang chứa nếp/gạo |
75L |
Dung tích khoang chứa nước cốt |
15L |
Bảo hành |
12 tháng |
1.2 Nguyên lý hoạt động
Quá trình tạo ra rượu từ nồi củi diễn ra theo nguyên tắc ngưng tụ. Tức là nhiệt lượng do củi đốt nóng sẽ làm nước & dung dịch trong nồi bốc hơi.
Dần dần, lớp gạo/nếp lên men chín đều, tiết nước cốt và ngưng đọng trong đường ống. Đến một lượng đủ nhiều sẽ chảy qua ống ruột gà và bồn làm lạnh chuyên dụng. Từ đó cho ra nước rượu thành phẩm.
2. Cấu tạo chi tiết nồi củi nấu rượu 10kg
Nồi nấu rượu bằng củi qua nhiều năm đã có sự nâng cấp và thay đổi đáng kể trong cấu tạo và chất liệu. Tuy nhiên, những điểm chính sau đây vẫn được kế thừa qua từng phiên bản, trong đó bao gồm:
- Nắp đậy: chắc chắn rồi, chưng cách thủy không thể thiếu bộ phận này. Phần nắp có thiết kế lồi hình nón và khoét lỗ nhỏ để gắn dây dẫn sang bồn chứa. Thiết kế dạng này giúp nước dễ dàng tích tụ hơn.
- Các chốt khóa: Đa phần, chốt này được đặt tại các khớp liên kết giữa thân và nắp, nắp và ống dẫn, bồn chứa và ống gà….
- Thành nồi: để an toàn sức khỏe người dùng, NSX sử dụng chất liệu inox 304 100% để chế tạo. Thành nồi rất chắc, gõ nhẹ vào âm thanh khá trầm vì chúng được tạo thành với 3 lớp dày dặn. Giữa mỗi lớp sẽ tích hợp lớp form cách nhiệt tốt. Nhờ vậy, người nấu sẽ hạn chế tình trạng bỏng tay nếu lỡ chạm vào.
- Bộ phận buồng đốt: được đặt ở vị trí cuối cùng của thân nồi. Khi than củi cháy nóng đến một nhiệt độ thích hợp, buồng đốt sẽ tỏa nhiệt lượng và chưng cất nguyên liệu bên trong.
- Ống sục: nằm bên trong lòng nồi, gồm 4 ống dẫn khác nhau và có thể tháo rời khỏi nồi dễ dàng. Thực hiện nhiệm vụ lan tỏa nhiệt lượng khắp phần thân.
- Ống chỉ mực nước: đo lường lượng nước được cho vào, giúp người nấu có thể dễ dàng tinh chỉnh lượng nước phù hợp với khối lượng nếp/gạo.
- Van tiếp nước: Có tác dụng dẫn nước vào bên trong khoang chứa nước để chuẩn bị nấu hoặc vệ sinh.
- Đồng hồ báo nhiệt: nhiệt độ là yếu tố quan trọng đảm bảo rượu được chưng cất đúng nhiệt độ và thơm ngon chuẩn vị. Vì thế, chúng được tinh chỉnh thường xuyên ở mỗi thời điểm khác nhau. Để biết chính xác, người nấu phải xem qua đồng hồ được tích hợp.
- Van xả: nằm ngay bên dưới van dẫn nước. Thực hiện nhiệm vụ đưa toàn bộ nước và chất thải tồn ứ bên trong nồi ra bên ngoài, rất thuận tiện cho quá trình vệ sinh.
- Chân đế: có tác dụng nâng đỡ và tạo khoảng cách nhất định với mặt sàn. Vừa đảm bảo vệ sinh và tạo không gian đốt cháy cho than củi.
3. Giá nồi nấu rượu bằng củi 10kg trên thị trường
Tùy vào phiên bản và nguồn gốc sản xuất mà giá nồi củi nấu rượu 10kg sẽ dao động từ 3.500.000 – 6.000.000 đồng. Muốn mua sản phẩm giá tốt hãy lựa chọn đại lý cấp 1, hoặc là NBH kiêm đơn vị sản xuất.
Bởi lẽ, các thiết bị tại đây ít qua tay nhiều nhà bán sỉ khiến giá thành tăng cao. Hơn nữa, mua tại nhà phân phối cấp cao còn tránh rủi ro gặp phải hàng kém chất lượng.
4. Ưu nhược điểm khi sử dụng nồi nấu củi nấu rượu 10kg
Mỗi sản phẩm dù tốt đến đâu vẫn sẽ có ưu và nhược điểm. Sản phẩm nào có ít nhược điểm hơn sẽ được trọng dụng hơn. Vậy hãy tham khảo một vài ưu, nhược điểm của nồi truyền thống nhé!
4.1 Ưu điểm
- Độ bền cao:
Dễ bắt gặp những chiếc nồi có tuổi đời hàng chục năm tại các nhà nấu rượu nhiều đời. Dù bề ngoài đen nhẵn bởi khói củi bao phủ, thế nhưng bên trong chỉ cần vệ sinh đúng cách đã bóng nhẵn, sử dụng tốt.
Hơn nữa, các chi tiết đều được gia công tỉ mỉ, chắc chắn và chất liệu cấu thành bền bỉ, chịu lực & nhiệt tốt.
- Giá rẻ:
Chỉ mất vài triệu đồng cho sản phẩm có tuổi đời hơn 10 năm. Có lẽ đây là công vụ đầu tư “hời” nhất trong quá trình kinh doanh dài hạn.
4.2 Nhược điểm
Song song với 2 ưu điểm kể trên, thiết bị vẫn tồn tại các nhược điểm sau đây:
- Tốn công sức:
Vì nguyên liệu đốt cháy là củi, người nấu phải mất công canh giữ, tiếp lửa mọi lúc để quá trình chưng cất được diễn ra suôn sẻ.
Chưa kể, vào thời kỳ cao điểm, phải nấu vào đêm khuya để kịp đáp ứng sản lượng, người nấu phải thức đêm để canh giữ.
Mặt khác, nấu rượu truyền thống phải theo dõi thời gian điều tiết nhiệt độ.
- Thành phẩm không đạt chuẩn:
Chỉ cần 1 phút sơ suất không kịp điều chỉnh nhiệt lượng, rượu tạo thành sẽ không đạt độ cồn và mùi thơm như mong đợi.
- Cồng kềnh:
Dù đã loại trừ bớt các chi tiết không cần thiết cho các phiên bản về sau, nhưng không thể phủ nhận về độ cồng kềnh của nồi nấu bằng củi.
Chưa kể, sẽ rất khó khăn nếu cần thay đổi vị trí. Bởi sản phẩm được đun bằng củi – dễ gây cháy nổ khi nấu ở vị trí không đúng quy định.
- Kém vệ sinh, ảnh hưởng sức khỏe:
Nấu ở khu vực bếp khói rất khó tránh khỏi khói bụi hoặc tàn tro bay vào nguyên vật liệu chuẩn bị. Chưa kể, chọn củi gặp phải cây có độc tính, không nguy hại ban đầu nhưng tích tụ dần về sau dễ gây ra ngộ độc.
5. Nồi điện nấu rượu, giải pháp thay thế giá rẻ trong kinh doanh
Hiện nay, Các nhà sáng tạo – thiết kế dân dụng đã phát triển nồi nấu bằng điện. Kết cấu và công năng tương tự nhau, nhưng nồi điện lại tiết kiệm nhiên liệu và an toàn hơn trong quá trình sử dụng.
Sau đây là một vài ưu điểm
- Năng lượng đun nấu từ điện: tương thích với điện áp 220V. Đây còn là nhiên liệu sạch an toàn cho người sử dụng và môi trường, chỉ cần không gian vừa đủ bạn đã có thể nấu hàng trăm mẻ rượu khác nhau.
- Rút ngắn thời gian: nếu bình thường phải mất 3h cho mẻ rượu ngon thì nay chỉ tiêu tốn khoảng 1h – 1h30 đã có mẻ rượu đúng chuẩn gửi đến khách hàng.
- Thúc đẩy tăng doanh thu: tăng số lượng mẻ rượu hàng ngày, giúp bạn cung cấp sản lượng cho nhiều khách hàng hơn. Từ đó lợi nhuận cũng được nâng cao và còn có cơ hội mở rộng quy mô bán hàng.
- Chất liệu cao cấp: inox 304 mang đến diện mạo sáng bóng cho nồi nấu rượu điện nhờ ưu điểm khó bị oxi hóa bởi dung dịch hoặc không khí.
- Khâu vệ sinh siêu đơn giản: chẳng cần mệt nhọc kỳ cọ sau mỗi lần thực hiện, bỡi lẽ chất liệu inox khó bám dính, nếu có chỉ cần ngâm trong thời gian ngắn đã tự bong ra.
- Giá thành phải chăng: mức giá niêm yết hiện hành dao động chỉ khoảng 15.000.000 – 18.000.000 đồng.
Nồi nấu rượu bằng củi 10kg góp phần mang đến những mẻ rượu thơm ngon với giá bán siêu rẻ. Thế nhưng, bạn muốn giảm bớt các công đoạn, nồi bằng điện là giải pháp thay thế có thể lựa chọn.