Cách làm phở bò miền Nam không khó vì gần như giống cách nấu phở bò miền Bắc. Nếu bạn đã nằm lòng công thức phở Hà Nội/ Nam Định thì chẳng có vấn đề gì. Nhưng bạn là “tay mơ” chưa rõ bí quyết chế biến món phở miền Nam tuyệt ngon thì tham khảo tại đây. Bài viết được Quang Huy chia sẻ chi tiết từng bước và mẹo bí mật của các quán để bạn làm thành công ngay.
1. Đặc trưng phở bò miền Nam có gì ấn tượng?
Nhắc đến món Việt vốn được coi là “quốc hồn quốc túy” thì ai cũng nhắc đến phở bò. Sau khi món ăn này có mặt ở miền Nam thì đã có sự thay đổi trong cách nấu so với kiểu truyền thống ở miền Bắc.
Thói quen ăn uống của người dân Nam Bộ ưa ngọt và nhiều rau nên vị phở bò Nam thiên ngọt. Ngoài ra, sợi phở dùng để làm món ăn theo cách của người miền Nam cũng nhỏ hơn.
2. Cách nấu phở bò miền Nam chuẩn vị tại nhà
Phở kiểu Nam vẫn có nước xương rất đậm đà quyện với bánh phở mềm và miếng thịt bò thái mỏng. Phở Nam mang vị ngọt đã miệng kết hợp cảm giác giòn giòn sần sật của viên gân bò. Người miền Nam hay ăn chung món này với bò viên, rau húng, giá đỗ vừa lạ vừa nghiền. Bạn hãy thử thực hiện món này ngay tại nhà cho những người thân yêu theo công thức sau.
2.1. Nguyên liệu theo công thức nấu phở miền Nam
Sự khác biệt trong nguyên liệu phở Nam và Bắc có lẽ là ở bò viên. Còn lại hầu như nguyên liệu nấu món này kiểu Nam giống người Bắc vẫn chuẩn bị. Công thức tiêu chuẩn phía dưới vô cùng đầy đủ mọi gia vị để bạn có thể điều chỉnh. Giả sử bạn muốn kinh doanh món ăn này thì hãy ghi nhớ và nấu thử xem sao!
- 1.5kg xương bò
- 1kg thịt bò nạm
- 600g bò viên
- 2kg bánh phở
- 1 củ gừng
- 1 củ hành tây
- 1 muỗng canh muối
- 2 muỗng canh mắm
- 4 muỗng canh hạt nêm
Điểm ấn tượng nhất trong công thức chế biến món ăn này nằm ở gia vị phở. Món ăn như dậy mùi hương và khiến bao người mê đắm, khó cưỡng lại. Số lượng cụ thể về phần hỗn hợp nguyên liệu này được Quang Huy tổng hợp như sau.
- 4 – 5 nhánh hoa hồi
- 3 – 4 củ hành khô
- 1 thìa tiêu nguyên hạt
- 1 thảo quả
- 1 nhánh quế
- ½ thìa hạt ngò
- ½ thìa hạt tiểu hồi
- ½ thìa đinh hương
2.2. 4 bước thực hiện nấu phở miền Nam
Nấu phở kiểu Nam khá tương đồng với cách làm thường thấy ở miền Bắc. Nếu bạn còn lo ngại các bước nấu kiểu Nam quá phức tạp thì đừng lo! Bởi Quang Huy đã tách 4 bước cụ thể A-Z và khái quát ngắn gọn dễ hiểu. Quang Huy đảm bảo chỉ cần thực hiện chính xác hướng dẫn, bạn sẽ nấu được món ăn này.
Bước 1: Sơ chế thực phẩm và rang gia vị phở
- Rửa sạch xương và thịt bò, gừng, hành tây, hành khô rồi để ráo.
- Luộc sôi xương bò ngập trong nồi nước khoảng 5 phút, vớt ra.
- Bỏ phần nước trần xương, sau đó rửa xương bò lần nữa cho sạch.
- Rang hỗn hợp nguyên liệu gia vị tạo mùi món ăn trong 2 phút cho dậy mùi.
- Sau đó cho phần gia vị phở này vào túi vải nhỏ buộc chặt.
- Nướng hành tây, gừng, hành khô trong 10 phút cho thơm.
Bước 2: Nấu nước dùng phở bò theo kiểu miền Nam
- Cho các nguyên liệu đã sơ chế gồm xương, thịt, gia vị phở, hành tây/khô, gừng vào nồi.
- Đổ nước ngập hết nguyên liệu và hầm trong 5 giờ.
- Sau 1 giờ đun, bạn vớt hành tây và hành khô ra ngoài.
- Sau 3 giờ đun, bạn vớt thịt nam ra và tiếp tục hầm kỹ nước xương.
- Sau 5 giờ ninh nước dùng, bạn lọc phần nước trong nồi để nước dùng được trong.
- Cho bò viên và mắm, muối, hạt nêm vào nồi nước dùng đã lọc rồi đun, hớt mỡ & bọt phía trên.
Bước 3: Trần bánh phở và chuẩn bị đồ ăn kèm
- Lấy một nắm bánh phở cho vào ống nhúng, trụng nhanh 10 giây trong nồi nước sôi.
- Sau đó đổ phở đã trần vào các bát tô.
- Thái chỉ hành lá, thái mỏng thịt nạm.
Bước 4: Ra lò thành phẩm và thưởng thức
- Xếp lần lượt vào đáy tô là hành, giá, bánh phở.
- Cho các miếng thịt nạm vào tô, thêm bò viên, hành ngò thái nhỏ và hành tây thái lát và tiêu xay lên.
- Chan nước dùng đậm đà nóng hổi vào tô nhiều đồ ăn kèm.
- Vắt chanh và cho tương ớt hoặc quả ớt ăn cùng món này làm tăng độ ngon.
2.3. Lưu ý cách nấu phở miền Nam tuyệt hảo
Để một bát phở ngon đến tay thực khách và được khen tới tấp quả thực không dễ. Món ăn này đòi hỏi người đầu bếp phải vô cùng tỉ mỉ. Sự chỉn chu trong khâu chuẩn bị, nấu nước dùng, trụng bánh, trang trí đều phải được đề cao. Bởi món ăn chỉ gây thương nhớ cho người ăn khi mọi thứ đạt mức tuyệt. Vì vậy, một số kinh nghiệm nấu phở mà Quang Huy chia sẻ sẽ rất hữu ích cho bạn.
- Mở nắp trong lúc ninh xương để nước dùng trong, không vàng đục.
- Cho gia vị vào khâu cuối khi dùng nước xương để chan vào bát.
- Giữ yên nồi, không ngoáy đũa vào trong tránh tủy xương tiết nhanh làm đục nước.
- Trần phở với nước nóng già 60-70 độ để sợi bánh nở đều và dễ thấm nước dùng.
3. Mẹo nấu phở bò miền Nam tăng năng suất với nồi phở điện
Cùng với yêu cầu hiệu quả trong cách nấu, người dùng đã thay đổi một số đồ bếp. Đáng kể nhất là nồi inox, nồi áp suất, nồi than/củi được thay bởi nồi điện hầm trụng phở. Các nồi thường gặp trong gia đình chỉ phù hợp phục vụ số ít người. Còn nồi phở điện đáp ứng 3 yêu cầu: đun nhiều, nhanh, nhừ. Sản phẩm nhỏ 20L đun được 19L nước dùng, sản phẩm lớn 300L đun tới 290L.
Rõ ràng để tăng năng suất chế biến & phục vụ món ăn này thì bạn pha dùng thiết bị chuyên dụng. Nồi inox nấu phở điện chính là giải pháp giúp bạn xử lý vấn đề trên. Dù bạn sử dụng cách làm phở bò miền Nam bằng nồi điện thì thành phẩm vẫn “mười phân vẹn mười”.