Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách Nấu Phở Bò Miền Nam: Ngon, Thơm, Hấp dẫn nhất

Phở bò là “đặc sản” miền Bắc, nổi tiếng không chỉ trong Việt Nam mà còn lan rộng ra quốc tế. Ngày nay, món ăn này đã xuất hiện phổ biến tại miền Nam. Thế nhưng, trong cách nấu phở bò miền Nam đã có một vài gia vị bị gia giảm và mùi hương cũng lạ hơn so với phiên bản truyền thống. Sự thay đổi này nhằm phù hợp với khẩu vị của con người nơi đây, một chút ngọt đặc trưng trong mỗi món ăn. 

1. Phở bò miền Nam có gì đặc biệt? 

1.1 Hương vị 

Là món phở bò nên ngoài hương thơm của bánh phở, mùi bò thơm nồng “nứt mũi” còn là dư vị quen thuộc. Thêm vị cay xè từ ớt tươi và thanh nhẹ từ nước dùng bốc lên rất kích thích. Đặc biệt, món phở bò của người miền Nam sẽ không có sự tham gia của ngũ vị hương, mọi cung bậc vị mỹ vị đều được tạo nên từ các nguyên liệu tự nhiên.

Phở bò miền Nam ngon

1.2 Nước dùng

Có lẽ phần đặc biệt nhất của phở miền Nam là nước dùng. Dường như người Sài thành lược bỏ nhiều gia vị bắt buộc của người Bắc trong khâu này. Chỉ đơn giản, nước xương ống heo, gầu bò, xương bò hầm, thêm hành tây, hành tím và gia vị. Trong đó, đường là “thứ” không thể thiếu để tạo nên vị ngọt đặc trưng mà con người nơi đây mong muốn. Về phần màu sắc, nước dùng cũng chuộng sự trong vắt với lớp màng dầu nhẹ óng ánh từ hành phi. 

1.3 Các loại topping ăn kèm 

Có thể nói bát phở Sài Gòn rất chi là “xôi thịt”, ngoài bánh phở còn đầy ụ topping, bạn có thể thêm bớt tùy thích. Bởi cái tính chân chất và xởi lởi, chủ quán phở miền Nam luôn tạo sự mến khách bằng câu chào quen thuộc, “cưng ăn gì cứ chọn rồi anh/chị làm cho”. 

Nếu bạn gọi một tô đầy đủ sẽ có thịt bò nạc, gân, gầu, chả… đầy ắp bề mặt bát. Thêm vào đó là dĩa rau thơm ăn kèm, thông thường là húng quế, thêm rau muống, giá trụng và một chén nhỏ nước chấm. Trong đó, có tương đen ngọt ngọt và tương đỏ cay cay.

topping phở bò miền Nam

Trên bàn sẽ có thêm chiếc rổ nhỏ chứa nước mắm, sa tế, chanh, hành chua… để mọi người cho vào tô tùy thích.

✖✖✖ ĐỌC THÊM VỀ: Phở đuôi bò

2. Cách nấu phở bò miền Nam thơm ngon đậm đà bạn đã biết? 

Nếu đang ở miền Bắc mà muốn thử vị miền Nam, bạn có thể vào bếp nấu ngay để thưởng thức nhé, công thức ở đây nè. 

2.1 Nguyên liệu nấu

Vẫn là khâu nguyên liệu, chuẩn bị đầy đủ sẽ giúp món ăn thêm đúng vị và trông ngon mắt hơn. 

  • Sợi phở tươi: 2kg (có thể thay thế bằng phở khô cũng rất ngon).
  • Xương ống heo, gầu bò và xương bò: khoảng 2,5kg.
  • Thăn gân bò: 1kg.
  • Thịt bò viên làm sẵn: 0.5kg.
  • Gừng: 1 củ nhỏ.
  • Hành tây: 2 củ.
  • Hành tím: 6 củ.
  • Gói gia vị nấu phở Barona.
  • Gia vị khác như: muối, hạt nêm…
  • Hành lá, rau thơm, giá và rau muống bào sợi, mua theo sở thích của gia đình.

Nguyên liệu làm phở bò miền Nam

Cách chọn xương bò, gầu ngon và thịt thăn ngon:

  • Xương bò và gầu: chọn loại có màu đỏ tươi, xương thì dính ít thịt, còn lõi tủy bên trong để ngọt nước. Gầu nên mua loại có mỡ và nạc vừa phải, quá nạc hay quá mỡ cũng không ngon. 
  • Thịt thăn: chọn miếng màu đỏ tươi, chạm vào còn độ đàn hồi, không quá mềm. Tránh chọn thịt có nhiều nốt trắng bên trong, vì có thể bò được thịt đã bị bệnh giun sáng, ăn vào rất nguy hiểm. Đặc biệt, bạn có thể ngửi mùi xem thịt bò có hôi hay không. Nếu hôi thì có thể là thịt bò đã bán quá lâu, đang bắt đầu thối rữa, được người bán ngâm qua thuốc tạo độ tươi mới.

2.2 Thực hiện 

Bước 1: Làm sạch nguyên liệu

  • Với xương ống heo, xương bò cần rửa sạch, cho vào nước sôi nấu khoảng 5″ để làm sạch bụi bẩn từ bên trong lẫn ngoài. Vớt ra và rửa lại với nước lạnh. 
  • Thịt thăn bò rửa sơ qua nước nóng. Lưu ý, không thái nhỏ trước khi rửa, để thịt chắc hơn sau khi làm sạch hãy bó lại. Cách này giúp thịt mềm, dai nhẹ và chắc hơn.
  • Các nguyên liệu đi kèm như củ gừng, hành tây và hành tím, bạn gọt vỏ, rửa nước lạnh và cho vào vỉ đem nướng. Đến khi vỏ ngoài cháy nhẹ, mùi thơm lan tỏa thì lấy ra.
  • Rau xanh nhặt rễ, rửa sạch và để ráo nước.

Làm sạch và sơ chế nguyên liệu phở bò miền Nam

Bước 2: Chế biến nước dùng từ thịt & xương.

  • Với khối lượng thịt, bò viên & xương đã chuẩn bị, bạn có thể hầm cùng 6 lít nước trong xoong đáy lòng sâu. Nếu có thể hãy ninh bằng bếp củi để tiết kiệm gas, xương mềm thơm hơn. 
  • Đến khi nước sôi, vặn lửa nhỏ, bỏ gừng, hành tây, hành tím và muối vào. Để thơm hơn, bạn có thể bỏ thêm gói hoa hồi, đinh hương… đựng sẵn trong túi lọc.
  • Khoảng 30” bạn kiểm tra phần thịt thăn xem đã chín chưa. Nếu rồi thì vớt ra và cho vào tô nước đá lạnh để giữ thịt không bị khô
  • Để nồi tiếp tục hầm thêm 1h nữa rồi bạn cho gói gia vị đã chuẩn bị sẵn vào, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.

Thái thịt và bò viên

Bước 3: Chần bánh phở và trụng rau.

Thịt thăn bạn gỡ bỏ dây đã buộc và cắt lát nhỏ vừa ăn, bò viên cũng làm tương tự. Bánh phở tươi lấy vừa đủ cho một tô, cho vào nước sôi trụng khoảng 2” để nở và nóng mềm. Rau muống và giá cũng cho vào vợt và thực hiện như vậy. Nếu muốn ăn rau chín, bạn có thể để lâu hơn.

Bước 4: Trình bày ra bát.

Đầu tiên là bánh phở, rồi rau trụng, thịt, xương, gầu… lần lượt xếp xung quanh, cuối cùng là cho nước lèo vào. Rau thơm được đặt ra đĩa riêng kèm chanh và ớt tươi. Tiếp đến, bạn cho tất cả vào kèm chút sa tế cho cay hơn và bắt đầu tận hưởng thành phẩm đã cất công chuẩn bị.

Tô phở bò miền Nam

✔✔✔ CHIA SẺ: Giá nồi nấu nước lèo bằng điện

3. Một số típ nấu phở bò miền Nam chuẩn vị sài gòn xưa 

3.1 Ninh thịt bò nhừ, tái bản to 

Thịt bò cho vào tô mềm tan trong miệng, thái bản khá to & mỏng, màu trắng đục trông rất ngon. Đây cũng là điểm giúp phở bò của miền Nam trông lạ hơn so với các vùng miền khác.

3.2 Nấu nước lèo có vân mỡ bắt mắt

Nếu để ý bạn sẽ thấy nước dùng của phở bò Nam sẽ có vân dầu nổi nhẹ trên bề mặt. Đây có thể là dầu từ hành phi hoặc tóp mỡ được làm sẵn. Ngày nay, vẫn còn các quán lâu năm vẫn thực hiện cách này. Mặc dù, thêm mỡ nhưng nước dùng sẽ không bị ngấy hay khiến bạn nặng bụng, ngược lại còn béo béo rất lạ.

3.3 Thêm vị chua thanh khi thưởng thức

Hầu hết các món nước ở miền Nam đều thêm chút vị chua của chanh hoặc tắc, vừa tạo mùi thơm tự nhiên vừa tạo cảm giác nơi đầu lưỡi, giúp ăn ngon miệng hơn.

Thưởng thức phở bò miền Nam với chanh

5. Bộ 3 nồi nấu phở, combo mở quán phở bò miền Nam hút khách, đa năng

Nếu đến Sài Gòn, có lẽ bạn đã quá quen thuộc với các quán phở bò đông ngẹt khách, nhưng chẳng bao giờ để khách đợi lâu hay khó chịu vì phục kém. Bởi lẽ, nhà bếp đã có sự trợ giúp nhiệt tình từ Bộ 3 nồi nấu phở đỉnh của đỉnh. 

Nồi 25L-50L-100L tương ứng với chức năng trụng bánh phở, chế nước lèo và ninh xương. Cả 3 hoạt động đồng thời và tách biệt, giúp món ăn được chuẩn bị nhanh hơn gấp bội. Mỗi đợt nấu có thể phục vụ gần 200 khách, thích hợp cho nhà hàng, quán ăn có quy mô trung bình. 

Ưu điểm của bộ 3 nồi nấu phở:

  • Chất liệu inox 304 chất lượng loại 1, đang được khuyến khích sử dụng. 
  • Hệ thống gia nhiệt hoạt động khép kín kết hợp thành nồi dày dặn, giúp quá trình hầm xương chỉ rút lại 40″.
  • Bộ điều khiển tự ngắt hoạt động và chuyển chế độ sau khi hoàn thành.
  • Ngoài ra, thiết bị còn trang bị van xả, vợt trụng… rất tiện lợi.

Bộ nồi nấu phở bò miền Nam

Sản phẩm nồi phở điện này hiện đã có mặt tại Quang Huy, nếu có nhu cầu tìm mua bạn có thể lên website Inoxquanghuy.vn để đọc thêm, hoặc liên hệ Hotline: 037 9377 888 để được tư vấn nhanh hơn.

Đến đây, bạn đã tự tin thực hiện món ngon Sài thành với cách nấu phở bò miền Nam chưa. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ góp phần nâng cao tay nghề nấu nướng của bạn mỗi ngày.

0 đánh giá cho Cách Nấu Phở Bò Miền Nam: Ngon, Thơm, Hấp dẫn nhất

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Phở Bò Miền Nam: Ngon, Thơm, Hấp dẫn nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)