Mở quán bún hải sản nổi lên là mô hình làm giàu bên vững, được nhiều người chọn khởi nghiệp. Muốn việc buôn bán được suôn sẻ, thành công, đông khách thì trang bị cho mình những tips sống còn với nghề là điểm mấu chốt.
1. Tại sao mở quán bún hải sản thu về lợi nhuận cao?
Bún hải sản hay còn được gọi với cái tên bún Thái du nhập vào nước ta từ lâu. Thực khách từ người trẻ tới già ai cũng mê. Món bún có màu sắc quyến rũ, hút mắt; phần nước lèo được giữ nóng, nếm đậm vị chua chua, cay nồng. Ngoài ra là phần hải sản phong phú được lựa rất kỹ, ăn đã miệng.
Tận dụng thời cơ mở quán bún hải sản không chỉ phục vụ nhu cầu ẩm thực của KH mà còn mang về doanh thu khủng cho bản thân.
Thông thường, 1 tô bún hải sản có giá khoảng 25 – 30K. 1 số quán “sang chảnh” hơn. Khách muốn ăn thêm topping thì giá sẽ từ 35 – 50K/tô. Trung bình, mỗi ngày bán chừng 80 – 100 tô, sau khi trừ đi chi phí đầu vào thì tiền lời có thể thu về từ 30 – 35 triệu/tháng. Với những quán quy mô phục vụ lớn hơn thì việc thu 50 – 60 triệu tiền lãi/tháng không phải chuyện xa vời.
➽➽➽ SHARE KINH NGHIỆM: Mở quán bún mọc
2. 8 kinh nghiệm mở quán bún hải sản “đông nghịt khách” bạn nên biết
Mở quán bán bún hải sản không khó nhưng để tồn tại lâu dài giữa một rừng đối thủ cạnh tranh thì không dễ dàng chút nào. KH ngày càng khó tính, thị trường cạnh tranh khốc liệt, vậy nên có cho mình những bí kíp riêng sẽ giúp bạn gặt hái thành công. Đừng bỏ qua 8 kinh nghiệm kinh doanh bún Thái siêu lợi nhuận, nườm nượp khách sau đây nhé!
2.1 Chuẩn bị vốn đầu tư
Theo chia sẻ của nhiều người có thâm niên trong nghề, để mở được 1 quán bún vừa và nhỏ thì số tiền đầu tư ban đầu sẽ từ 30 – 50 triệu đồng. Một số quán lớn hơn, khách đông thì có thể tốn cả trăm triệu tiền vốn.
Tóm lại, trước khi mở quán bún Thái cần tính toán cẩn thận, chi tiết các khoản tiền chi cho từng hạng mục để có sự ước lượng chuẩn xác. Bạn cũng cần chú ý khi ban đầu mở bán, mọi việc chỉ mới đi vào guồng, sau 2 – 3 tháng mới có thể hoàn vốn. Vậy nên, việc dự trù đủ tài chính để đầu tư, vận hành quán trong 3 tháng đầu là điều không được phép quên.
2.2 Khảo sát nhu cầu thị trường
Muốn bán buôn thuận lợi thì việc khảo sát thị trường và đối thủ là cần thiết. Việc hiểu rõ thị trường giúp bạn xác định đúng KH là những ai, biết họ đang muốn gì ở quán của bạn? Hiểu mình, rõ người giúp phát huy ưu điểm vốn có, khắc phục yếu điểm tồn đọng và tìm ra hướng phát triển riêng.
Bán bún Thái mang lợi nhuận cao, chi phí đầu tư không quá đắt đỏ nên hiển nhiên nhiều người sẽ có cùng ý tưởng startup giống bạn. Phân tích cặn kẽ từng đối thủ trong khu vực sẽ tạo ra màu sắc riêng hút khách, tránh đi vào lối mòn.
Việc phân tích, khảo sát thị trường, đối thủ trong ngành cần thực hiện xuyên suốt. Không chỉ trước mà còn trong cả quá trình buôn bán. Làm tốt vấn đề này bạn sẽ tìm được hướng đi hoàn hảo đảm bảo việc làm ăn luôn thuận lợi
2.3 Lựa chọn mặt bằng lý tưởng
Khi mở quán bán Thái thì tìm và chọn mặt bằng mang ý nghĩa sống còn. Sở hữu cho mình mặt bằng ngay đường lộ, gần trường học, công ty, xí nghiệp là điều ai cũng muốn. Những quán này có lợi thế là khách đến đông do thuận đường di chuyển. Trong khi đó, quán nằm khuất sâu trong ngõ, hẻm khó tiếp cận thì khách sẽ ít hơn thấy rõ.
Lựa chọn mặt bằng lý tưởng cũng cần cân đo đếm số vốn bỏ ra ban đầu. Nếu may mắn có sẵn mặt bằng ở vị trí đắc địa thì bạn nhẹ gánh đi rất nhiều. Còn không bạn phải đau đầu tìm vị trí vừa thuận tiện mà chi phí bỏ ra phải tối ưu.
Vậy nên, bạn cần dựa vào quy mô, tài chính để lựa được mặt bằng lý tưởng hỗ trợ bán bún Thái hiệu quả nhất.
2.4 Chuẩn bị “công thức nấu” độc đáo, chuẩn vị
Suy cho cùng, yếu tố cốt lõi để giữ chân KH, giúp bạn có chỗ đứng lâu dài vẫn nằm ở hương vị, chất lượng của món ăn. Ngày nay công thức nấu bún không khó tìm, mỗi quán lại có cách nấu riêng cho hương vị không trộn lẫn. Để tạo được sức hút, cần nắm vững cách chế biến chuẩn vị, độc đáo
Cách nấu bún hải sản đậm đà, đúng điệu không chỉ nằm ở công thức mà còn đến từ sự nhạy bén của người đứng bếp. Trước khi mở quán hãy nâng cao tay nghề bằng việc tham gia các khóa đào tạo, tự học trên Internet. Trong khi chế biến, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của KH để điều chỉnh lại cho phù hợp.
2.5 Lên chiến dịch marketing
Để kinh doanh thu lãi cao thì chủ quán cần tiếp cận và mở rộng tệp KH hiện có. Việc lập ra chiến dịch Marketing chi tiết, tối ưu chi phí sẽ góp phần nâng tầm danh tiếng, tăng độ nhận diện của quán bún.
Có rất nhiều hình thức PR, Marketing để bạn áp dụng cho mô hình kinh doanh, bao gồm online, offline hay kết hợp cả 2. Tùy vào vị trí, quy mô cũng như nguồn tài chính mà cân nhắc sử dụng phương án quảng bá cho phù hợp.
Hãy tạo các kênh chính chủ, sản xuất các ấn phẩm sinh động như hình ảnh, video để PR quán và món bún Thái nức tiếng trong menu.
Mặt khác, bạn cũng nên đầu tư trang trí bộ mặt của quán bún hải sản thật đẹp mắt. Có thể sử dụng các bảng hiệu trang trí kèm logo đặt ở bên ngoài để thông báo địa chỉ, lôi kéo người qua đường. Không gian ở trong decor ấn tượng, bàn ghế xếp ngay ngắn, luôn thoáng khí, sạch sẽ.
2.6 Hoàn thiện nhanh các thủ tục pháp lý
Ở đâu cũng vậy, muốn mở quán ăn thì cần chấp hành nghiêm các quy định, đặt mình trong sự quản lý của PL. Vậy nên, việc hoàn thiện nhanh chóng các thủ tục pháp lý có liên quan thật sự quan trọng, cần thiết.
Khi mở quán, hãy chuẩn bị đủ giấy tờ cá nhân, nhanh chân đến chính quyền sở tại để đăng ký GPKD, giấy, chứng nhận đạt chuẩn ATVSTP và phòng cháy – chữa cháy. Nó giúp bạn yên tâm hơn phần nào nếu chẳng may có xảy ra tranh chấp, va chạm với đối thủ hay thậm chí là KH.
2.7 Đầu tư cơ sở vật chất khang trang
Cơ sở vật chất hỗ trợ buôn bán là yếu tố phụ nhưng đóng vai trò không hề nhỏ trong việc hút KH và tăng doanh thu.
Bạn chú ý xây dựng gian bếp chế biến và khu vực ăn uống có sự kết nối nhưng không bị ám mùi gây ngột ngạt, khó chịu. Bên cạnh đó, bạn cũng dành tiền để đầu tư vật dụng phục vụ chế biến và các dụng cụ như bát đũa, hũ đựng gia vị,… Sự chuẩn bị chu đáo nhất định sẽ làm hài lòng KH khi tới thưởng thức bún hải sản.
2.8 Tuyển đội ngũ nhân viên nhanh nhẹn, biết việc
Kinh doanh bún Thái có quá nhiều công đoạn phải làm từ khâu đi chợ, chế biến cho đến phục vụ KH và làm vệ sinh. Thế nên, việc đảm đương hết tất cả mọi đầu việc là điều không thể. Lúc này, bạn cần tính đến phương án thuê nhân viên về hỗ trợ.
Việc tìm đội ngũ NV phải thận trọng, ưu tiên những người nhanh nhẹn, thạo việc, thái độ chuyên nghiệp. Sự thấu hiểu giữa đôi bên cùng cơ chế lương thưởng minh bạch, rõ ràng sẽ giúp nhân viên gắn bó lâu dài với quán.
3. Một vài gợi ý kinh doanh khi mở quán bún hải sản
Mở quán bún hải sản quả thật muôn hình vạn trạng, thời thế thay đổi, đòi hỏi bạn phải có sự chuyển mình để thích nghi. Ngoài 8 kinh nghiệm quý báu ở trên, bạn cũng nên lưu ngay 3 bí kíp làm nên thành công của các quán bún Thái có tiếng để áp dụng cho mình.
3.1 Quan tâm đến cảm nhận khách hàng
Mở bán bún hải sản muốn gặt hái quả ngọt thì điều quan trọng là đáp ứng được những mong muốn của thực khách. Thấu hiểu tâm lý KH giúp bạn có cách tiếp cận, điều chỉnh trong chế biến, phục vụ ngày càng chuyên nghiệp, chuẩn xác hơn.
Hãy luôn chủ động trong việc tìm hiểu cảm nhận của thực khách bằng cách trò chuyện trực tiếp, tham khảo feedback về món ăn. Tiếp nhận những đóng góp với thái độ cầu thị, thay đổi theo hướng tích cực giúp bạn giữ chân KH ở lại lâu dài
3.2 Duy trì chất lượng món ăn
Gạt bỏ những yếu tố bên lề thì việc duy trì chất lượng tô bún luôn thơm ngon, chuẩn chỉnh là cách tốt nhất để chinh phục KH. Việc hương vị món ăn ngày càng đi xuống, ngon dở tùy hứng khiến thực khách cảm thấy khó chịu.
Vậy nên, hãy check kỹ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến công thức tẩm ướp, cách trang trí để có món bún hải sản đúng điệu. Luôn hoàn thiện và làm mới mình với vị bún đã ngon lại càng ngon hơn.
3.3 Sử dụng nồi nấu bún chuyên dụng
Nấu ra một tô bún Thái ngon đòi hỏi lắm công phu, trong đó nấu nước dùng chuẩn vị là cực nhất. Trước đây, người nấu phải dậy để ninh nước lèo trên bếp củi, vừa tốn sức mà còn phải mất cả hàng giờ đồng hồ. Giờ đây để tiện cho việc kinh doanh, người ta đã đưa vào nồi nấu bún chuyên dụng bằng điện để giảm thời gian, tăng năng suất.
Nồi thiết kế hiện đại, chạy bằng điện không gây ngạt khí, cách điện và cách nhiệt 100%, an toàn cho người đứng bếp. Mặt khác, sản phẩm giúp chế biến bún hải sản nhanh, giữ trọn vị ngon, giảm tối đa chi phí về năng lượng.
Mở quán bún hải sản là mô hình không mới, có độ phổ biến cao. Thế nhưng, để tồn tại vững chắc đòi hỏi sự quyết tâm và nằm lòng những kinh nghiệm.