Có người ví von rằng bánh bao khoai lang tím là món ăn của sự hoàn mỹ bởi chúng có hình thức miễn chê, hàm chứa nguồn dinh dưỡng vượt trội.
1. Bánh bao khoai lang tím hấp dẫn từ màu sắc đến mùi vị
Bánh bao khoai lang tím gây ấn tượng ở cả chất lượng và hình thức bên ngoài. Và không chỉ vậy, chúng còn hàm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu.
Đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu bữa ăn hằng ngày của mỗi chúng ta.
1.1 Vẻ ngoài nổi bật, đẹp mắt
Nếu bạn đã quá quen mắt với những chiếc bánh bao trắng ngần truyền thống thì bánh khoai lang tím chắc chắn sẽ là trải nghiệm thú vị.
Theo đó, chúng có màu tím lilac đặc trưng của thành phần nguyên liệu chính. Lại được tạo hình đẹp như bông hoa với các cánh xòe ra.
Được uốn cong theo một chiều như chuyển động của gió quạt, trông vô cùng đẹp mắt.
1.2 Hương vị thơm ngọt
Nhờ sự kết hợp độc đáo này mà thành phẩm bông mềm, mang vị thanh nhẹ và dễ ăn hơn rất nhiều so với các nguyên liệu đơn độc.
Và ngoài việc ăn theo cách thông thường, bạn còn có thể dùng kèm với các loại tương, dưa góp để gia tăng thêm sức hấp dẫn của món ăn.
1.3 Đủ dưỡng chất cho cơ thể
Thành phần chủ yếu của bánh là tinh bột và chất xơ. Ngoài ra còn có protein, dầu thực vật, đặc biệt là cực dồi dào vitamin nhóm B và vitamin A.
Đó là chưa kể đến các vi khoáng thiết yếu như mangan, kẽm, sắt, …
Như vậy khi sử dụng món ăn này và không ăn kèm các thành phần khác. Bạn vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể để làm việc và học tập.
Và theo đánh giá, đây cũng là lựa chọn lý tưởng để điểm tâm mỗi sáng, làm thành bữa xế hoặc bữa lót dạ khi đêm muộn.
✔✔✔ KHÁM PHÁ THÊM VỀ: Bánh bao nhân đậu xanh cốt dừa
2. Cách làm bánh bao khoai lang tím ngon, đẹp, bổ dưỡng
Nguyên liệu luôn sẵn có quanh ta, các bước hoàn thiện không hề kỳ công. Nếu áp dụng theo hướng dẫn sau đây, chắc chắn bạn sẽ có được kết quả mỹ mãn.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì
- Khoai lang tím
- Sữa tươi
- Các gia vị khác
- Men nở
2.2 Các bước thực hiện
2.2.1 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gọt vỏ khoai, đem hấp nhừ trong 1/4 giờ rồi dùng đầu muôi chà nát thành dạng bột
- Thêm đường kính, đảo đều cùng khoai, giã trong cối đá 6’, vo lại thành viên lớn.
2.2.2 Bước 2: Nhào và ủ bột
- Ngâm sữa với nước nóng, sau đó thêm men, khuấy tan và để trong 30’.
- Đổ dung dịch trên vào bột, đừng quên dùng đũa đánh đều, khi bột quánh lại thì dừng thao tác.
- Dùng 2 tay nhào 15’, sau đó cho cả khối vào túi bóng, quấn lại, ủ 1-2 tiếng.
2.2.3 Bước 3: Trộn bột mì với khoai lang
- Lấy 2 phần bột, 1 phần khoai và vài hạt muối vào mâm nhỏ.
- Vừa lăn, vừa ấn, đảo nhiều chiều để các thành phần hòa làm một.
- Dùng màng nilon bao nguyên liệu lại, ủ 1/2 giờ để sẵn sàng cho bước tiếp theo.
2.2.4 Bước 4: Tạo hình bánh
- Đặt nguyên liệu lên mâm, dàn mỏng rồi dùng khuôn bằng inox ấn, tạo thành những mảnh tròn trịa
- Dùng dao chia bánh thành 2 mảnh bán nguyệt
- Đặt 4-5 mảnh bán nguyệt (theo cùng hướng), dùng đũa ấn vào chính giữa để phần trung tâm của chúng dính liền nhau
- Chỉnh các mảnh theo hướng tỏa tia.
- Lúc này, sẽ thu được tạo hình bông hoa trông rất đẹp mắt
2.2.5 Bước 5: Hấp bánh và hoàn thiện
- Cho nước chạm mức 1/3 thành xoong, lót vải cotton xuống dưới đáy xửng, đặt bánh vào và phủ thêm một lớp vải bên trên.
- Thời gian hấp không quá 20 phút (kể từ điểm sôi), nếu không bánh sẽ rất dai, mất đi độ bông nở vốn có.
2.3 Thành phẩm
Bánh có màu tím lilac trông vô cùng ngon mắt, mang vị ngọt nhẹ, cực đưa hương. Khi nhấm nháp, bạn sẽ nhận thấy mùi thơm ngậy của sữa, chút bùi bở của khoai, đặc biệt là độ tơi xốp hoàn hảo của bột mì.
Nếu làm bữa điểm tâm hoặc bữa xế, chúng ta có thể ăn chay hoặc dùng kèm ly trà/cà phê nóng hổi, đảm bảo sẽ rất hợp rơ đấy!
3. 3 điểm cần chú ý khi chế biến bánh bao khoai lang tím
Để có được thành phẩm có chất lượng hoàn hảo, khi chế biến bánh bao khoai lang màu tím, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:
3.1 Chọn lựa nguyên liệu
Lựa chọn nguyên liệu chuẩn là nguyên tắc cơ bản trong chế biến thực phẩm và món ăn này cũng không phải ngoại lệ.
Theo đó, khi mua bột mỳ nên chọn loại thuần mộc, còn nguyên cám, có mùi thơm nhẹ và gam màu trắng kem đặc trưng.
Ngoài ra, khoai lang chú ý chọn củ to, mẩy, bề mặt bóng mịn, không nốt sâu đen hay bị nhũn. Tốt nhất là nên mua vào đầu ngày, hàng còn tươi cứng, cắt còn chảy nhiều nhựa trắng là đạt yêu cầu.
Bên cạnh 2 nguyên liệu chính, bạn đừng quên để tâm đến chất lượng men nở. Lời khuyên dành cho bạn là nên tìm đến cửa hàng uy tín.
Nếu men không hoạt động thì việc bánh bao nở mềm, bông xốp sẽ là chuyện khó như “lên giời”.
3.2 Ủ bột bánh bao
Đây chính là quãng nghỉ lý tưởng để nấm men hoạt động, phân hủy protein, chuyển hóa các chất để sinh ra khí CO2.
Chính vì thế, bạn cần duy trì thời gian ủ bánh lần đầu 2h, lần 2 khoảng 1h để phát huy triệt để hiệu quả của nấm men.
3.3 Nhiệt độ, thời gian hấp thích hợp
Nếu bạn gia nhiệt quá tay thì bánh sẽ chín không đều. Ngược lại, nền nhiệt thấp sẽ khiến bánh bị ỉu, ứ nước. Trong một diễn biến khác, nếu hấp trong thời gian quá ngắn, bánh bị sống.
Ngược lại, hấp trong thời gian dài lại khiến bánh xẹp và dai. Những thái cực trên cho thấy việc điều chỉnh nhiệt, thời gian khi hấp quyết định trực tiếp đến độ thơm ngon của thành phẩm.
Trên đây, Quang Huy đã chia sẻ rất chi tiết về cách làm bánh bao khoai lang tím cũng như những lưu ý quan trọng để tối ưu chất lượng thành phẩm. Phần còn lại là thuộc về bạn, hãy note ra những nội dung quan trọng nhất và vào bếp ngay thôi!