Skip to main content

Cách làm bánh bao cade thơm ngon tuyệt đỉnh

anh tuyet anh tuyet
14 Lượt xem
0 Bình luận

Có lẽ trong họ hàng nhà bánh bao thì cái tên bánh bao Cade là nổi tiếng nhất về sự độc lạ và khó hiểu. Độc lạ vì nó là duy nhất, còn khó hiểu vì nếu nghe lần đầu thì chẳng ai biết được cade là gì cả. Vậy rốt cuộc món ăn này có nguồn gốc từ đâu, nguyên liệu, hương vị như thế nào? Các bạn cùng xem các thông tin này trong bài viết sau của Quang Huy nhé. 

1. Tìm hiểu nhân cade của bánh bao

Thực chất thì cade chính là phần nhân của bánh bao. Nếu cái loại bánh quen thuộc bạn hay ăn có nhân thịt, trứng, lạp xưởng, gà, xá xíu…thì loại bánh này sẽ dùng cade làm nhân. 

1.1 Nguồn gốc

Nói về nguồn gốc xuất xứ thì cade được khai sinh ra ở Malaysia, cụ thể hơn là được những người Hoa sống ở Malaysia làm ra.

nguồn gốc bánh bao cade

Lúc đầu nó được gọi là “kaya” nhưng sau đó do sự giao lưu văn hóa của các quốc gia và do ngôn ngữ riêng của từng nước mà khi sang đến Việt Nam nó lại có tên thành cade – chính là cách mà chúng ta đang gọi hiện nay. 

1.2 Nguyên liệu

Đến đây thì chắc các bạn đang tò mò lắm rồi vì vẫn chưa biết nguyên liệu làm món ăn này là gì. Để Quang Huy bật mí cho bạn nhé: Cade được tạo ra bởi đường, trứng và nước cốt dừa. 3 nguyên liệu này nấu hỗn hợp sệt đặc hòa quyện với nhau gần như mứt và dùng làm nhân. Ngoài kết hợp với bánh bao thì cade còn dùng để ăn cùng xôi, các loại bánh ngọt mềm đều siêu ngon. Bạn có thể tự làm cade hoặc đi mua loại đóng hộp sẵn ở siêu thị cũng có bán đó. 

1.3 Hương vị

Khi nấu lên cade có màu vàng nhạt của trứng, ngửi thì có mùi thơm béo và lúc nếm thử sẽ thấy vị ngậy ngọt.

bánh bao cade ngon

Hương vị này gần giống sốt kem trứng trong bông lan trứng muối nhưng nó không có vị mặn, dó đó được người ăn rất thích và đánh giá rằng đây là loại sốt hoàn hảo nhất, hợp cho các món bánh nhất. Tuy nhiên do nó có sức hấp dẫn quá nhanh nên thành ra nếu bạn ăn nhiều sẽ rất dễ bị ngấy, muốn thưởng thức được trọn vị nhất thì chúng ta chỉ nên ăn vừa đủ thôi.

2. Cách làm bánh bao nhân cade vừa ngon vừa nhanh

Mới đầu nghe thì tưởng phức tạp nhưng thật ra cách làm món bánh này lại vô cùng dễ. Bạn không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu, thời gian nấu nhân cũng nhanh do đó bạn có thể tranh thủ khi dỗi vào bếp làm món ăn này thử xem. Quang Huy chia sẻ cho bạn một công thức cực chuẩn để bất cứ ai làm cũng đều thành công luôn nè. 

làm bánh bao cade tại nhà

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Bánh bao cade cần các nguyên liệu sau:

  • Bột mì: 350g
  • Bột sư tử: 10g
  • Bột nở: 3g
  • Bơ: 20g
  • Trứng gà: 3 quả
  • Nước cốt dừa: 80ml
  • Sữa tươi: 120ml
  • Đường bột: 50g

Nguyên liệu làm bánh bao cade

2.2 Các bước làm bánh

Làm nhân cade

Lấy 2 quả trứng gà, đập vỏ và cho cả lòng trắng đỏ vào một tô lớn, lần lượt cho thêm đường, bột custard, muối và bột bắp vào. Dùng dụng cụ làm bánh để đánh đều hỗn hợp. Đánh đều tay đến khi các nguyên liệu đồng nhất, tạo thành hỗn hợp đặc sệt là được.

Lấy một cái nồi nhỏ, cho bơ lạt, sữa đặc và nước cốt dừa vào nồi, dùng dụng cụ gỗ khuấy đều để nguyên liệu tan hết, cần khuấy liên tục để tránh hỗn hợp bị cháy phần đáy nồi. Ngay khi khói vừa bốc lên, hỗn hợp có dấu hiệu sôi nhẹ thì hãy nhanh chóng nhấc nồi khỏi bếp.

Đổ từ từ hỗn hợp có bơ, sữa và nước cốt dừa vào hỗn hợp bột trứng ban đầu, mạnh tay khuấy liên tục để hai hỗn hợp không tách rời nhau, vón cục. Nếu được, hãy cho thêm vào hỗn hợp một ống vani để bánh bao ra lò có mùi thơm dịu, nhẹ, hấp dẫn.

làm nhân bánh bao cade

Sau các bước trên, ta có một tô hỗn hợp tạm gọi là hỗn hợp sữa trứng. Cho hỗn hợp sữa trứng vào nồi, tốt nhất là nồi sạch, không nên dùng lại nồi ban đầu đã nấu nước cốt dừa. Lần này, bạn đun hỗn hợp trên bằng lửa nhỏ. Trong lúc đun, bạn cần dùng thìa gỗ đảo liên tục hỗn hợp đến khi hỗn hợp sệt mịn, thành một khối bột và không còn dính lên dụng cụ khuấy. Khi thấy hỗn hợp đạt như yêu cầu thì nhanh chóng tắt bếp, để hỗn hợp tự nguội.

Vậy là bạn đã hoàn thành các bước chế biến nhân cade. Việc bạn cần làm bây giờ là chia nhân thành nhiều miếng nhỏ, vo tròn nhân hoặc đặt vào khung để tạo hình dáng cố định. Đặt nhân vào hộp, bọc màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Làm vỏ bánh bao cade

Cho bột mì mịn, đường, bột nở, men nở vào chung 1 tô lớn, dùng dụng cụ khuấy chúng hòa vào nhau. Đổ trực tiếp sữa tươi không đường vào và khuấy đến khi hỗn hợp khô lại thành một khối bột.

làm vỏ bánh bao cade

Lúc này, bạn rải một ít bột mì lên mặt phẳng chuẩn bị dùng để nhào bột. Dùng tay hoặc thìa lấy hết bột trong tô ra và nhào liên tục. Nhào đến khi bột không con lồi lõm, không còn bám dính, có độ đàn hồi, độ dẻo và mịn thích hợp thì cho vào tô, bọc màng thực phẩm và đợi bột nở.

Bạn có thể chia bột thành từng phần nhỏ rồi mới bọc trong màng hoặc đợi bột nở rồi mới chia bột ra để cán dẹp đều được.

Sau thời gian 1 tiếng để bột nở, bạn mở màng bọc thực phẩm ra nhào một lúc cho bột được tơi đều. Dùng cán cán dẹp miếng bột, dùng khuôn để cố định kích thước sao cho chúng thật đồng đều với nhau. Về độ dày vỏ bánh, bạn có thể tùy ý điều chỉnh theo sở thích, miễn sao cân bằng được với phần nhân là được.

Gói bánh bao 

Sau các thao tác cán bột, cảm thấy miếng bột đủ mịn, đủ dẻo, đạt tiêu chuẩn vỏ bánh bao ngon thì cho nhân đã tạo hình thành viên tròn vào chính giữa miếng bột. 

gói bánh bao cade

Gấp phần vỏ lại để bọc kính phần nhân, nặn sao cho vỏ bánh bao bọc được hết nhân bánh và cố vo cho bánh bao thành hình tròn đều, đẹp. Nếu bạn không thích tạo hình tròn thì bạn có thể gấp lại như bánh gối, tạo hình chóp, hình trụ… đều được.

Hấp bánh bao nhân cade

Đây có lẽ là bước mà mọi người mong chờ nhất, bởi chỉ cần xong bước này là chúng ta có thể thưởng thức thành quả rồi.

Lót giấy nến vào xửng hấp, có thể đục vài lỗ trên giấy nến để hơi bốc lên nhiều hơn, tránh tình trạng nước sôi mạnh hắt lên bánh. Đặt bánh bao vào xửng. Lại tiếp tục lót thêm một tờ giấy nến bên trên để tránh hơi nước bám trên nắp sẽ nhỏ giọt xuống, làm bánh bao bị nhão, bị rỗ.

hấp bánh bao cade

Đóng nắp nồi và hấp bánh trong vòng 10 phút hoặc hấp đến khi thấy vỏ bánh căng lên, mềm mịn lại, không bị rỗ, vỡ hoặc tơi ra là được. Nhưng khi tắt bếp, đừng vội lấy bánh ra ngoài. Hãy để bánh trong xửng thêm vài phút để ổn định nhiệt độ, nhớ mở nắp nồi cho hơi được thoát ra ngoài nhé.

Lấy từ từ những chiếc bánh bao cade nhân trứng sữa ra và đặt vào dĩa và mang lên mời mọi người thưởng thức nào. 

3. Hấp bánh bao cade bằng tủ hấp mini được không?

Bánh bao cade cực hút hàng chính là miếng mồi thơm phức, không sợ ế dành cho các chủ tiệm rục rịch muốn startup, khách mua không kịp bán.

bao bao cade hút khách

Ngoài học công thức chuẩn vị, ngon lành, bạn nên chốt đơn tủ hấp bánh bao để tăng năng suất, chỉ vài chục phút đã có mẻ bánh hàng trăm cái.

Nhờ công cụ này bạn có thể cho ra 200 – 300 chiếc/ ngày, khách tới mua là có ngay, lúc nào cũng ấm ấm vừa miệng, lâu hư hơn hẳn.

Nếu đang rối não không biết mua công cụ này ở đâu thì Quang Huy chính là “tọa độ” đáng tin cậy. Khi chọn mua thiết bị, khách hàng phải tấm tắc hài lòng vì chất lượng vượt trội, đi kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn:

tủ hấp bánh bao chất lượng

  • Tốc độ đun hấp nhanh chóng, thành phẩm căng bóng, mềm mượt mà không cần đứng túc trực canh chừng.
  • Tủ hấp chạy bằng điện 100%, chỉ cần cắm chuôi, chỉnh nhiệt và thời gian là có thành phẩm.
  • Có thể làm chín hàng trăm bánh cùng lúc dựa vào dung tích, số khay, linh động hấp thêm chả, rau củ… cực kỳ tiện dụng.
  • Giá tủ đa dạng từ vài triệu tới vài chục triệu, rẻ #1 hiện nay, các chủ tiệm có thể căn chỉnh ngân sách để mua.
  • Tủ có CĐBH tới 12 tháng, hỗ trợ giao tới tận tay, bảo trì, thay mới linh kiện free, đổi máy nếu lỗi phía NCC.

Với các thông tin trên đây thì bạn đã “cầm chặt” trong tay công thức bánh bao cade chuẩn 5 sao, đẹp mắt ngon miệng không thua gì mua ngoài tiệm. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn