Skip to main content

Cách làm bánh bao 2 màu: Ngon, Đẹp mắt

anh tuyet anh tuyet
19 Lượt xem
0 Bình luận

Trong bài chia sẻ này Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bao 2 màu cực kỳ sáng tạo, đảm bảo ai nhìn thấy cũng sẽ thích mê. Tuy nhiên để có thể làm ra thành phẩm chất lượng thì trước hết chúng ta sẽ cùng xem món ăn này có gì khác bánh bao truyền thống đã nhé. 

1. Bánh bao 2 màu và những điểm độc đáo mới lạ

Hầu hết các loại bánh bao mà chúng ta vẫn thường ăn sẽ có lớp vỏ là 1 màu duy nhất, đó có thể là màu trắng, vàng, tím, xanh, hồng…nói chung cũng rất phong phú. Thế nhưng sự phong phú này vẫn chưa dừng lại ở nhiêu đó bởi bên cạnh màu sắc đơn thì giờ đây phần vỏ còn được kết hợp đến 2,3 màu cùng nhau luôn. Vậy kiểu làm mới này có gì khác lạ?

bánh bao 2 màu đẹp mắt

1.1 Sử dụng chất tạo màu

Như bạn đã biết nếu chỉ dùng bột mì nguyên chất làm bánh thì thành phẩm sẽ có màu trắng. Nên nếu muốn làm cho bánh có màu bạn cần sử dụng thêm một nguyên liệu đó là chất tạo màu và để nhào trộn chung với bột. Các chất này có thể lấy từ rất nhiều nguồn khác nhau ví dụ là:

  • Hương liệu hóa học tạo màu dạng nước: Bạn mua sẵn ở các cửa hàng bán đồ làm bánh và chỉ cần nhỏ vài giọt vào bột là đã có ngay được màu như ý
  • Hương liệu tự nhiên dạng nước: Bạn dùng lá cây, hoa, củ, quả (lá dứa tạo màu xanh, hoa đậu biếc tạo màu xanh tím, thanh long cho màu đỏ, cà rốt cho màu cam…) để nghiền ra rồi lấy nước tạo màu.
  • Bột màu: Bên cạnh hai cách trên bạn còn có thể sử dụng các loại bột đã nghiền mịn và trộn cùng bột mì như: bột trà xanh, bột cacao,…

bánh bao 2 màu tạo màu hấp dẫn

1.2 Bước nặn kì công hơn

Cái đẹp của món bánh 2 màu chính là ở chỗ 2 màu vỏ không nằm riêng biệt mà xen kẽ với nhau nhìn như kiểu hoa văn rất nghệ thuật. Để làm được như thế thì khi nặn và tạo hình chúng ta phải kì công hơn, khéo léo lồng hai lớp bột với nhau. Tiêu chí của thành phẩm không chỉ để có sự đan xen mà các màu cũng phải đều nhau về độ dày, chất lượng và nhìn hài hòa. 

1.3 Bánh không có nhân

Màu sắc của bánh không chỉ có màu mà còn có cả vị nữa do đó với các loại như này thông thường sẽ không có nhân. Như vậy khi ăn bạn sẽ thưởng thức được trọn vẹn các vị bánh, mùi thơm ngon, sự mềm xốp và thấy rõ hơn được các lớp màu kết hợp cùng nhau như thế nào.

bánh bao 2 màu không nhân

Bên cạnh đó đặc điểm không nhân giúp món ăn được ưa chuộng hơn bởi từ người ăn chay, người ăn kiêng đến cả người bình thường ai cũng có thể thưởng thức được. 

2. Các loại bánh bao có 2 màu ngon nhất bạn nên thử

Khi ra đời món bánh 2 màu này không chỉ có một một phiên bản mà nó có đến vài sự kết hợp màu cùng lúc luôn. Điều này khiến mọi người cảm thấy rất thích thú và đón nhận nhiệt tình. Một số loại nổi bật nhất, ngon nhất mà chúng ta nên thử là:

  • Bánh bao cuộn socola
  • Bánh lá dứa sữa dừa
  • Bánh bao khoai môn tím
  • Món bánh bao đậu biếc
  • Bánh bao thanh long

một số loại bánh bao 2 màu

3. Cách làm bánh bao 2 màu đơn giản, cực ngon tại nhà

Dưới đây, chúng ta sẽ đi làm bánh bao 2 màu trắng – nâu, đây là sự kết hợp giữa màu trắng tự nhiên của bột và màu nâu từ socola. Ngoài ra, bạn có thể chọn một màu sắc, hương vị khác mà mình thích cũng được và cách làm thì vẫn tương tự như vậy nhé. 

3.1 Nguyên liệu

Những nguyên liệu quan trọng cần có của món ăn này là:

  • Bột mì: 550g
  • Bột nở: 4g
  • Bột socola: 20g
  • Nước lọc: 200ml
  • Dụng cụ làm bánh: bàn cán bột, cây cán, dao cắt, giấy nến
  • Nồi/ tủ hấp

bột mì làm bánh bao 2 màu

3.2 Cách làm

Các bước làm để bánh có 2 màu đơn giản nhất sẽ chỉ có 4 bước như sau:

Bước 1: Trộn bột 

Công việc trộn bột nên được làm ở trong bột bát rộng hoặc trên bàn nhào bột, tác dụng giúp bột được trộn đều hơn, không bị vương vãi bắn ra xung quanh.

trộn bột bánh bao 2 màu

  • Đầu tiên bạn đổ bột mì ra, dùng tay dàn đều bột ra bàn và chia bột làm 2 phần bằng nhau (cẩn thận hơn bạn có thể rây bột qua lưới lọc để bột mịn không bị vón cục).
  • Một phần bột bạn cho 2g bột nở và trộn để làm màu bánh trắng. Bên còn lại cho 2g bột nở và 20g bột socola vào, trộn đều 3 loại này với nhau. Khi bột còn khô sẽ dễ trộn hơn thì thế lúc này bạn hãy cố gắng làm thật kĩ tránh bị chỗ nhiều chỗ ít thì khi cho nước vào rất khó chữa. 
  • Cho nước vào bột và tính toán lượng nước đủ để cho bột dẻo mịn, mẹo là bạn nên cho từ từ ít một chứ không nên đổ thẳng hết số nước đã chuẩn bị. Sau khi đã có thành phẩm bột ưng ý bạn sẽ nhào đi nhào lại khối bột này thêm 5 phút, càng làm kĩ bước này thì khi hấp bánh càng bông. 

nhào bột bánh bao 2 màu

Bước 2: Ủ và nhào bột lần 2

Do hai màu bột khác nhau vì thế bạn sẽ ủ bằng 2 bát riêng. Cho mỗi loại vào một chiếc bát, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng, để bát vào tủ lạnh và ủ trong 35 phút. Khi đã đủ thời gian bạn lấy bột ra, nhào lại thêm 3 phút nữa và chuẩn bị chuyển sang bước nặn.

ủ bột bánh bao lần 2

Bước 3: Tạo hình cho bánh

  • Bạn để phần bột trắng lên trên bàn, dùng cây cán bột và lực tay vừa ấn vừa cán miếng bột ra. Không cần cán quá mỏng tuy nhiên bề mặt bột phải mịn và có độ dày đều nhau.
  • Tiếp đó bạn làm tương tự như vậy với phần bột nâu socola, làm sao cho chiều dài và rông hai miếng bột càng bằng nhau càng tốt. 
  • Sau đó bạn nhấc miếng bột nâu để lên trên miếng bột trắng, dùng dao cắt bỏ hết phần viền 4 cạnh bên ngoài, chỉ giữ lại chỗ bột có đủ cả 2 màu. 
  • Dùng tay cuộn bột lại theo chiều ngang hay dọc đều được, cuộn nhẹ nhàng để bánh không bị bẹp và hằn vết tay cầm.
  • Cuối cùng bạn sẽ dùng dao chia khối bột đã cuộn thành các chiếc bánh đều nhau, to bé tùy theo sở thích bạn muốn.

tạo hình bánh bao 2 màu

Bước 4: Hấp bánh

Ở đế mỗi chiếc bánh bạn lót một tờ giấy nến, nên cắt tấm giấy to hơn phần đế để khi hấp bánh còn có độ nở ra. Khi đã đun sôi nước ở nồi hấp bạn xếp bánh vào khay hấp bên trên đây vung kín tránh trường hợp bay hơi nóng ra ngoài. 

Thời gian hấp cho bánh không nhân chỉ khoảng 10-12 phút là chín, bạn có thể căn thời gian hoặc nhìn vào sự thay đổi của màu sắc để xem nó đã chín chưa.

hấp chín bánh bao 2 màu

Sau khi chín bạn gắp bánh ra đĩa và thưởng thức thôi, phần còn lại mà chưa ăn đến bạn cũng nên để ra đĩa luôn nhé vì để trong nồi nóng sẽ bị đọng hơi nước làm nhão bánh đó. 

4. Mẹo hấp bánh bao 2 màu SLL siêu tiện, siêu nhanh

Món ăn này vừa ngon, vừa chắc bụng lại cực tiện lợi nên nó đã được lọt vào nhóm các món ăn sáng chất lượng nhất của người Việt. Tuy nhiên khi kinh doanh món ăn này, mỗi ngày bạn sẽ cần cung cấp một số lượng khá lớn chính vì thế việc hấp bánh thủ công là gần như không còn khả thi nữa.

Để tăng năng suất và hiệu quả thì các chủ bán hàng nên sử dụng tủ hấp bánh bao mini – một sản phẩm cực hiện đại tạo ra nhiều ưu điểm như:

tủ hấp bánh bao 2 màu mini

  • Hấp liên tục, cho thành phẩm sau 7-9 phút 
  • Tủ có khả năng hoạt động cả ngày, hệ thống động cơ bền khỏe
  • Ngoài hấp tủ cũng có thể giữ nóng luôn cho chất lượng bánh luôn ngon
  • Có chế độ ủ ấm tiết kiệm điện, giảm chi phí điện hằng tháng
  • Sử dụng tủ an toàn và độ bền cho một thiết bị như này lên đến 12-15 năm 

Từ các chia sẻ về đặc điểm, cách làm bánh bao 2 màu cũng như mẹo hấp bánh thông minh trên đây rất mong Quang Huy có thể sẽ mang đến cho độc giả một phần kiến thức bổ ích!

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn