Skip to main content

Cách làm bánh bao súp: Vị thơm ngậy, Lạ miệng, Ngon hết ý

anh tuyet anh tuyet
17 Lượt xem
0 Bình luận

Bánh bao súp có màu sắc “same same” những người anh em của chúng nhưng tạo hình và vị nhân lại khác biệt và độc đáo hơn nhiều. Và để biết rõ hơn về món ăn này, bạn hãy cùng điểm qua các thông tin quan trọng trong bài viết sau nhé!

bánh bao súp hấp dẫn

1. Bánh bao súp (tiểu long bao) – món ngon khiến người ăn “mê mẩn”

Hầu hết các loại bánh bao đều có tạo hình tròn đầy, nở đều về các phía và có phần nhân định phom do được làm từ nguyên liệu rắn. Thế nhưng đại diện này lại hoàn toàn khác biệt. Chúng có kết cấu linh động, có thể biến đổi phần đáy tùy vào mặt phẳng định vị. Nhân bên trong dạng thạch nên vị rất lạ miệng và thơm ngon.

Để chế biến món ngon đang xét, người thực hiện phải trải qua khâu làm thạch súp cực kỳ công. Thành phẩm bonus thêm thành phần gelatin nên có kết cấu dạng gel thanh mát. Lại được chế từ thịt xay, nước hầm sườn và nhiều topping khác nên có vị thơm đậm, ngọt tự nhiên, ăn rất vừa miệng.

bánh bao súp thơm ngon

Phần vỏ bánh phải nói là mỏng tang nhưng vẫn đủ độ dai để bao lấy, giữ trọn phần dịch bán lỏng bên trong. Thành phần này có độ ngọt nhẹ, vẫn giữ được độ bông xốp và có khả năng tạo ra sự cân bằng về hương vị với nước chấm, phần nhân cực tốt. 

Vậy nên nếu đã thẩm qua tiểu long bao 1 lần, chắc chắn bạn sẽ đứng ngồi không yên mỗi khi nhìn thấy chúng.

2. Cách làm bánh bao súp ngon, đẹp, đơn giản tại gia

Cách làm ra loại bánh này không khó ở khâu chuẩn bị hay quy trình các bước mà khó ở sự tỉ mẩn trong khâu tạo hình. Tuy nhiên đừng lo lắng, nếu thực hiện tuần tự theo hướng dẫn sau, chắc chắn bạn sẽ làm ra thành phẩm đẹp như ý.

cách làm bánh bao súp tại nhà

2.1 Nguyên liệu

  • Sườn non heo: 2,5 lạng
  • Thịt lợn xay: 2 lạng
  • Bột mì số 11: 1 lạng
  • Bột ngô: 5g
  • Bột làm thạch – gelatin: 12g
  • Gừng làm sạch, thái lát mỏng: 25g
  • Gừng băm nhỏ: 15g
  • Đầu hành lá xắt nhỏ: 15g
  • Hành lá xắt nhỏ: 25g
  • Nước tương: 15ml
  • Dầu hào: 5ml
  • Nước mắm: 3ml
  • Dầu ăn: 3ml
  • Tiêu xay: 4g
  • Muối tinh: 2-3g
  • Hạt nêm: 3g
  • Dầu vừng: 3ml

nguyên liệu làm bánh bao súp

2.2 Các bước chế biến

2.2.1 Chế biến thạch súp

  • Nấu sôi 1l nước, sau đó “apply” sườn non đã rửa sơ vào, chần trong 5p cho sạch mùi hôi rồi đem ra chặt khúc và rửa lại nước lạnh.
  • Cho 0,75l nước vào nồi, sau đó thêm sườn và “mix” đầu hành lá, gừng vào hỗn hợp trên. Lên lửa vừa độ cho đến khi nước sôi thì “add” nước tương, hạt nêm. Cuối cùng ninh nhừ thành phẩm trong 5/6h trên lửa nhỏ.
  • Lọc phần cái ra khỏi nước dùng, tiếp đến hòa bột gelatin với 25ml nước cho tan rồi vừa khuấy, vừa cho “full” thành phần này vào nước dùng ấm. Khuấy đều rồi cho vào ngăn mát trữ trong 5h.

làm thạch súp

2.2.2 Làm nhân bánh

  • “Mix” thịt lợn xay với gừng và hành lá băm nhỏ, sau đó thêm xíu hạt nêm, dầu hào, nước mắm, dầu vừng, bột ngô và tiêu xay. Trộn đều, nhồi kỹ, để chừng 1h cho ngấm.
  • Lấy thạch súp ra khỏi ngăn mát rồi băm nhỏ rồi “apply” vào hỗn hợp nhân nói trên. Dùng tay để làm đồng nhất nguyên liệu rồi bọc kín miệng bát và ướp trong nền nhiệt thấp cỡ nửa giờ.

2.2.3 Hoàn thiện phần vỏ bánh

  • Phối trộn bột mì với muối tinh, sau đó “bonus” dầu ăn, đảo thật đều.
  • Thêm khoảng 60ml nước âm ấm vào bột, trộn và nhồi bột theo cách làm chúng trượt dài trên mặt phẳng định vị. Thực hiện kỹ thuật này nhiều lần kết hợp đảo chiều trong 1/4h để tăng độ bông dai cho thành phẩm. Sau đó bọc kín chúng lại và giữ nguyên trạng thái trong nửa giờ.

làm vỏ bánh bao súp

2.2.4 Nặn bánh và hấp chín

  • Xẻ nguyên liệu thành 13 phần bằng nhau, vê thành hình cầu rồi ấn nhẹ để làm dẹp,. Tiếp đến cho topping vào giữa và đẩy các mép ngoài theo hướng lên trên để bao trọn phần nhân. Cuối cùng hơi xoắn nhẹ phần trung tâm để tạo hình.
  • Cho bánh vào xửng hấp hoặc tủ bánh bao công nghiệp và “deal” nhiệt vừa độ để làm chín thực phẩm trong 10p là hoàn thiện.

2.3 Thành phẩm

  • Món ăn này có phần nhân lỏng nhẹ, độ quyện vừa phải nhưng một muỗng nước súp nóng, phần vỏ mềm mềm, dai dai, ăn cực thích. Khi thưởng thức, sẽ là “perfect” nếu bạn kết hợp chúng với nước chấm chứa tương và gừng tươi xắt sợi. Đảm bảo thử qua là không thể kiềm chế lời khen ngợi.

bánh bao súp thành phẩm

3. Bí quyết làm bánh bao súp chuẩn vị gốc, chuẩn không cần chỉnh

Khi chế biến món bánh độc nhất vô nhị này, có 3 điều bạn cần ghi nhớ để đảm bảo vừa có thành phẩm chuẩn vị, vừa có tạo hình đẹp “nhức”. Cụ thể như sau:

3.1 Bao gói cẩn thận, tránh vỡ nát

Như đã nhắc qua ở trên, quy trình làm ra món bánh này có khâu tạo hình là “khó xơi” nhất vì vỏ bánh phải cực mỏng mà nhân bánh lại ở dạng bán lỏng. 

Vậy nên để đảm bảo việc lên phom được dễ dàng thì bạn cần ghi nhớ 2 điều. 1 là nhồi kỹ bột để chúng có độ dai tương đối, không bị rách khi cán mỏng. 2 là “apply” phần nhân vào ngăn mát để chúng có độ đông vừa phải. Ngay sau khi lấy ra phải nặn bánh ngay, đừng chờ đến khi thạch tăng nhiệt, hóa lỏng rồi mới thao tác.

tạo hình tiếu long bao

3.2 Xếp bánh đều, không quá sát nhau

Bánh khi hấp thụ hơi ẩm và chuyển sang trạng thái chín bao giờ cũng tăng kích thước. Do đó nếu bạn xếp chúng sát sàn sạt với nhau thì vỏ bánh sẽ dính vào nhau. Nhẹ sẽ gây mất thẩm mỹ, nặng là làm rách bánh, trào nhân ra bên ngoài. 

Do đó nguyên tắc chung là khi gia nhiệt, hãy xếp bách cách đều, không quá sát nhau để chừa lại khoảng hở cho sự phì đại thể tích của chúng.

3.3 Thưởng thức với nước tương

Như đã bàn đến ở trên, nước tương “mix” gừng và bánh bao súp được xem là cặp bài trùng về mặt hương vị. Chất lượng món sẽ được nâng tầm thấy rõ nhờ sự kết hợp hoàn hảo này.

thưởng thức bánh bao súp với nước tương

Chính vì thế sau khi bánh ra lò, bạn nên chuẩn bị một chén nước tương để ăn kèm cực phẩm ẩm thực nói trên. Và hãy thử mà xem, rồi bạn sẽ thấy gợi ý này không hề tầm thường chút nào.

Bánh bao súp là một trải nghiệm ngon “số dzách” dành cho những thực thần đam mê món bánh bao. Còn bạn thì sao?

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn