Nếu đã phát ngán với những đồ ăn giàu đạm, đầy dầu mỡ thì bánh bao nhân rau củ là một món ngon giúp bạn cân bằng lại khẩu vị. Bánh xốp mềm sử dụng phần nhân hoàn toàn từ rau củ cực tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu rất dễ kiếm, cách làm đơn giản thì chẳng tội gì mà không xuống bếp để chế biến phải không nào?
1. Bánh bao nhân rau củ ngon lành, bổ dưỡng
Những chiếc bánh bao rau củ thơm lừng, tròn vị là món ăn khiến nhiều thực khách phải thèm thuồng. Thay vì phần nhân mặn với thịt xay, nấm mèo, trứng cút thì người ta đã biến tấu đôi chút để cho ra đời món bánh bao rau củ mới lạ.
Thứ bánh trông thì đơn giản nhưng khiến biết bao tín đồ ẩm thực mê mệt bởi vẻ ngoài tao nhã, vị ngon khó cưỡng lại còn rất bổ dưỡng.
1.1 Vỏ bánh trắng mềm
Giống như những anh em trong đại gia đình bánh bao, món bánh chay cũng sở hữu vẻ ngoài dịu mắt với sắc trắng tinh khôi.
Vỏ bánh có độ dày vừa phải, được làm từ bột mì nguyên chất kết hợp thêm chút men nở. Khi hấp chín thì mềm xốp, tỏa hương thơm ngào ngạt.
Lớp vỏ trải qua nhiều công đoạn chế biến nên các chất béo không no và đường đã giảm đi đáng kể. Lượng tinh bột trong vỏ cung cấp nguồn calo để bạn học tập, vui chơi, làm việc.
Chưa hết, phần vỏ còn có hàm lượng các khoáng chất có lợi cho đường ruột, giúp tiêu hóa dễ dàng và hỗ trợ giảm cân cực tốt.
1.2 Rau củ quả đa dạng
Ở món bánh này phần nhân là sự tổng hòa các loại rau củ quả mix với nhau. Một số nguyên liệu hay được dùng làm nhân có thể kể đến như: cà rốt, củ sắn, khoai lang, nấm mèo….
Khi nấu thái nhỏ, xào chung với gia vị chay tưởng nhạt nhẽo nhưng lại ngọt đậm, bắt miệng đến lạ.
Bản chất của các loại nguyên liệu kể trên là có hàm lượng vitamin A, B1, C,… và rất giàu chất xơ. Hiếm loại bánh nào lại nhiều chất xơ như món ăn này.
Thưởng thức nhân bánh nhiều màu sắc là 1 cách nạp vitamin tự nhiên hoàn hảo, lại không làm người ăn bị tăng cân.
1.3 Hợp khẩu vị cả chay và mặn
Món ăn giàu dinh dưỡng chiều lòng thực khách cả phần vị và phần nhìn. Dù là người ăn mặn hay trung thành với đồ chay thì đều phải “đổ gục” trước hương vị có 1 – 0 -2 của nó.
Bên cạnh đó, bánh còn có chứa hàm lượng khoáng chất Fe tốt cho hệ thần kinh. Đã thế người ta còn phát hiện nó có chứa thành phần axit folic và vitamin B9, giúp giảm thiểu âu lo, mệt mỏi nữa đấy.
Độ ngon, lành tính của bánh là không thể bàn cãi. Bánh mềm, nêm nếm vừa miệng nên người già, trẻ nhỏ ai cũng ăn được.
Người ăn chay trường có thể bổ sung món bánh để đa dạng hơn trong khẩu phần hàng ngày.
➤➤➤ TÌM HIỂU: Bánh bao khoai lang tím
2. Cách làm bánh bao chay nhân rau củ ngon, đơn giản tại nhà
Món ăn đã có mặt tại siêu thị, cửa hàng cho đến xe đẩy bán buôn ven đường. Dù vậy chất lượng, gốc gác và độ sạch sẽ của chúng không phải ai cũng rõ.
Lúc này, hãy lưu lại công thức và cách chế biến bên dưới để có món ăn ngon nghẻ tại gia bạn nhé!
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì
- Bột nở
- Nước ấm
- Gia vị.
- Hành tây
- Củ sắn
- Mộc nhĩ, nấm rơm
- …
2.2 Các bước chế biến
Bước 1: Trộn bột làm vỏ bánh
- Đầu tiên, bạn cho phần men nở cùng với muối tinh, đường cát vào trong bát nước ấm.
- Sau đó, đảo cho hỗn hợp tan đều, giữ trong 10 – 12′ để phần men được kích hoạt.
- Sau khi kích hoạt xong men nở, đem trộn chung với phần bột mì.
Bước 2: Nhồi và ủ bột
- Rắc chút bột mì khô lên mặt bàn rồi đem bột đã được trộn ra trải đều lên trên.
- Dùng 2 tay đã được vệ sinh sạch sẽ để nhồi bột.
- Ở công đoạn này bạn miết, gập, ấn và nhào khối bột từ 15 – 20′ cho đến khi thành khối là được. Quá trình nhồi nhớ thêm vào 1 thìa dầu ăn để bột không bị dính
- Cho bột vào 1 chiếc bát lớn, bọc kín phần miệng bằng vải sạch hoặc màng che thực phẩm và mang đi ủ từ 1 – 2h.
Bước 3: Chế biến phần nhân
- Cho hỗn hợp rau củ quả đã làm sạch và sơ chế kỹ càng vào xào. Bạn chú ý đảo đều tay và nêm muối, bột ngọt, vào cho vừa ăn
- Bột sau khi ủ thì lấy ra nhồi lại thêm lần nữa, chia đều
- Dùng dụng cụ cây cán bột dàn mỏng ra theo nguyên tắc phần ở giữa phải luôn dày hơn viền ngoài.
- Sau đó, lấy phần nhân cho vào giữa lớp vỏ và gói chặt lại.
Bước 4: Hấp bánh
- Đặt bánh đã nặn vào trong xửng hấp, nấu từ 15 – 20′ cho chín đều.
2.3 Thành phẩm
Chỉ với vài bước chế biến cơ bản cùng chút khéo léo là bạn đã có ngay món ăn ngon nhức nách. Thành phẩm đạt chuẩn thì xét về mặt cảm quan có dạng hình tròn, màu trắng thanh tao, vỏ bánh mềm không bị hở.
Khi ăn thì có mùi thơm đặc trưng của bột mì hòa với nấm mèo và rau củ. Phần vỏ mềm, không bị khô, vị nhân ngọt thanh, rau củ chín tới.
3. Mẹo làm bánh bao nhân rau củ nhanh, cực đắt khách
Giá thành mỗi chiếc chỉ từ 8 – 15K, lại thơm ngon nên bán đắt như tôm tươi. Tranh thủ cơ hội đó, nhiều xưởng đã chế biến món ăn với số lượng lớn bán ra thị trường.
Để đơn hàng đi liên tục, làm đến đâu bán hết đến đó bạn nhất định phải lưu ngay 3 tips kinh doanh đắt khách sau đây:
3.1 Tạo hình hấp dẫn
Giờ đây với sự sáng tạo vô bờ bến của người đứng bếp, món bánh bao chay dáng tròn, mình trắng có thêm cả chục phiên bản nâng cấp.
Nếu muốn tạo ra lợi thế cạnh tranh so với các cơ sở khác thì việc đổi mới cách tạo hình sản phẩm là 1 điểm cộng lớn.
Vẫn là phần vỏ bánh mềm mịn, nhân rau củ thơm lừng nhưng giao diện của bánh nay đã khác. Chỉ với óc sáng tạo, pha thêm chút màu tự nhiên cộng với đôi tay tinh tế thế là từng chiếc bánh đã được ra đời.
Bạn không khó để bắt gặp những chiếc bánh hình con heo, con cua, cây nấm, đào tiên hay cả những nhân vật hoạt hình quen thuộc.
Chính cách tạo hình độc nhất vô nhị ấy mà KH đến mua nườm nượp cho dù giá có nhỉnh hơn đôi chút so với loại truyền thống.
Cũng từ đó, món bánh độc lạ này trở nên quen mặt và được các em thiếu nhi, người trẻ mê mẩn không thôi.
3.2 Đa dạng topping rau củ
Bên cạnh việc thay đổi vẻ ngoài của món bánh bạn cũng có thể biến tấu phần nhân cho đa dạng. Là món chay nên bạn có thể thoải mái kết hợp các loại rau củ quả khác nhau để cho ra phần phần topping đa dạng.
Điều này tăng thêm option cho KH, phù hợp với sở thích của từng đối tượng. Từ đó giúp bán được số lượng nhiều hơn trước.
Một số loại topping rau củ làm nhân bánh mà bạn có thể nghĩ đến là: các loại đậu, khoai môn, khoai lang, bí đỏ,…
Bạn chú ý mỗi loại rau củ có hương vị và thành phần dinh dưỡng khác nhau nên cần mix phù hợp để tăng hương vị mà không bị mất chất nhé!
3.3 Dùng tủ hấp bánh bao công nghiệp
Bánh bao chay nhân rau củ bán chạy, cả 3 bữa trong ngày đều có thể thưởng thức nên cung không đủ cầu. Nếu tiếp tục dùng loại nồi hấp truyền thống size bé thì bạn không thể nào đáp ứng được đơn hàng số lượng lên tới vài trăm cái.
Đã thế nấu theo cách này còn tốn nhiên liệu và bất tiện đủ đường.
Khắc phục tất cả những điểm trên, nhiều người đã chuyển sang dùng tủ hấp bánh bao. Sản phẩm có cấu tạo thông minh, thiết kế bền bỉ, chế biến tự động với nhiều dung tích cho bạn chọn lựa.
Thiết bị có công suất lớn, mỗi mẻ có thể cho ra cả trăm chiếc bánh thơm ngon, nóng hổi, chuẩn vị với thời gian rút ngắn chỉ còn 1/2.
Sử dụng chiếc tủ hấp này, mỗi ngày, nhiều cơ sở có thể xuất xưởng cả nghìn chiếc đủ loại, nhận feedback tích cực từ phía KH.
Từ đó, doanh thu nhảy vọt, lợi nhuận khủng và có thêm chi phí để đầu tư, nới rộng quy mô bán buôn.
Bánh bao nhân rau củ mộc mạc, thơm ngon, đủ chất mà cách chế biến lại chẳng hề khó chút nào. Vậy còn chần chờ gì mà không chuẩn bị nguyên liệu, nắm vững công thức, trổ tài làm bánh để “refresh” bữa ăn thường nhật.