Bánh bao nhân đậu xanh là thức ăn bình dân nhưng lại rất dễ gây nghiện. Thực hiện 1 mẻ bánh ngon tại nhà vô cùng dễ dàng, đảm bảo vệ sinh. Nêm nếm theo ý muốn sẽ tốt hơn hẳn mua ở hàng quán bên ngoài.
1. Bánh bao nhân đậu xanh – ngoài trắng xốp, trong ngọt bùi
Bánh bao là món ngon có mặt tại Việt Nam từ hàng trăm năm trước. Trải qua thời gian, bánh được biến tấu đủ kiểu, đủ công thức.
Trong đó, bánh nhân đậu được đánh giá “điểm 10” chất lượng dù nguyên liệu cực kỳ đơn giản. Chỉ cần men nở, bột mì, đậu ngâm mềm,… là thực hiện được ngay. Phần bột, nhân được làm kỹ, phối hợp cùng các gia vị như: đường, muối giúp tạo nên thành phẩm ngon thượng hạng. Ăn 1 lần là muốn ăn hoài.
Nhiều người thường cho rằng, khi làm tại nhà tốn thời gian, ăn không hết gây lãng phí. Dùng bao nhiêu mua bên ngoài sẽ tiện lợi hơn. Tuy nhiên, tự tay nhào bột, gia giảm nhân đậu, làm vỏ sẽ giúp món ăn đơn giản trở nên có ý nghĩa hơn nhiều. Hội “yêu bếp” nên 1 lần làm thử món này bởi những nguyên nhân sau đây:
1.1 Phần vỏ trắng ngần, mềm xốp
Nhìn trực quan bằng mắt thường, bánh có hình tròn dẹt, đế bằng phẳng, phần phía trên cong lại như nửa vòng tròn rất dễ thương. Khi nắn bột người thực hiện có thể điều chỉnh được hình dạng vỏ bên ngoài. Sử dụng khuôn ngôi sao, bông hoa, chó, mèo… giúp chiếc bánh trở nên đáng yêu hơn.
Vỏ được làm từ bột mì, có màu trắng sữa, thơm nức mũi khi hấp chín. Khi làm, người ta thường sử dụng tay để bột được nhồi kỹ, quyện với men nở, thành phẩm mềm xốp, chín đều.
Thời gian ủ bột tốt nhất nên kéo dài từ 2h – 3h để bột nở vừa, dễ nặn. Nếu không thích lớp vỏ xanh có thể lấy nước cốt lá dứa, hoa đậu biếc, quả gấc để tạo màu cho đẹp, an toàn.
Khi nắn vỏ, thao tác tay cần được thực hiện điêu luyện. Bột được dàn đều, không quá mỏng sẽ dễ làm tràn nhân ra bên ngoài khi hấp.
1.2 Nhân ngọt bùi, thơm thơm
Nhân được coi là tinh hoa, quyết định độ ngon nên cần được tỉ mỉ thực hiện. Đậu được chọn kỹ, ngâm nhiều giờ trong nước sạch. Những hạt bị sâu, nứt vỡ được loại bỏ, chỉ lấy những hạt to tròn. Sau khi làm sạch, đậu được hấp trong nhiều giờ để bung vỏ, chỉ lấy phần thịt vàng bên trong, nghiền cho nhuyễn mịn. Khi làm nhân, để hương vị thêm hấp dẫn có thể thêm nước cốt dừa, đường, vani vào để trộn cùng, thành phẩm sẽ thơm ngọt hơn rất nhiều.
Các nguyên liệu cần được cân đối theo tỷ lệ chuẩn hoặc khẩu vị của gia đình. Nếu muốn ăn ngọt, béo ngậy có thể thêm đường, cốt dừa nhiều hơn. Phần nhân được nặn viên tròn, điều chỉnh kích thước vừa vặn với vỏ, không nên quá tay nặn to bánh thành phẩm sẽ rất thô. Đậu xanh nguyên bản đã có vị ngọt thanh, bùi béo, khi hấp chín sẽ tỏa mùi thơm nức, cuốn miệng không kém gì các loại bánh cầu kỳ.
1.3 Bổ sung năng lượng cho ngày dài
Bánh có vỏ chứa tinh bột, đáp ứng được năng lượng cần thiết cho ngày dài học tập, làm việc. Chỉ 1 chiếc bánh nhỏ là đủ calo cho cơ thể vào buổi sáng, không gây béo, chị em ăn kiêng giữ dáng có thể yên tâm thưởng thức. Bánh làm từ các nguyên liệu thực vật, thuần chay, không kén người ăn.
➤➤➤ KHÁM PHÁ THÊM: Làm bánh bao bằng bột mì số 11
2. Cách làm bánh bao nhân đậu xanh thơm ngọt, đơn giản tại nhà
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì
- Đậu xanh tách sẵn
- Men nở
- Đường, muối, vani
- Nước sạch
- Nước cốt dừa, cốt lá dứa, hoa đậu biếc, nước cốt quả gấc… (nếu có)
2.2 Các bước thực hiện
Bước 1: Làm vỏ
- Đổ men nở vào nước sạch đã được làm ấm, khuấy đều để men tan hết.
- Cho hỗn hợp vào khay chứa bột, đổ từ từ. Vừa cho nước men vào vừa nhồi bột thật mạnh. Không nên đổ nước quá đột ngột, bột bánh dễ bị nhão, nhồi đến khi dẻo có thể tạo hình là được.
- Sử dụng lưới thưa che trên miệng khay bột, để ở nơi thoáng mát trong 3h.
Bước 2: Làm nhân
- Hấp đậu trong xửng chuyên dụng, bên dưới lồng hấp để khoảng 500ml nước sạch. Thời gian hấp khoảng 15′, sau khi tắt lửa giữ nguyên đậu trong nồi để hạt nở mềm.
- Dùng muỗng tán đậu cho nhuyễn mịn, thêm đường, muối, vani, các thành phần khác theo tỉ lệ phù hợp.
- Vo hỗn hợp nhân thành các viên tròn, size to nhỏ tùy vào vỏ bánh.
Bước 3: Nặn hình dạng bánh
- Thử bột bằng cách kéo mạnh 2 tay, nếu không đứt gãy là vừa, có thể nắn được.
- Ngắt cục bột vừa đủ, vo viên, sử dụng chai thủy tinh hoặc chày chuyên dụng cán dẹt.
- Cho nhân đã vo vào trung tâm lớp vỏ. Dùng ngón tay và bàn tay bọc nhân cho gọn lại, không để lộ nhân, hình dáng bánh cân đối, đẹp mắt.
- Lặp đi lặp lại bước này cho đến khi hết bột và nhân đã chuẩn bị.
Bước 4: Hấp bánh nhân đậu
- Cho tất cả bánh vào nồi hấp, tủ khăn bên trên để hút ẩm khi hơi nước bốc lên
- Thời gian hấp từ 20 – 30′ tùy theo size bánh. Dùng đũa chọc thử vào nếu bánh chín đũa sẽ không bị dính. Sau khi tắt lửa, tiếp tục ủ khoảng 15′ cho thành phẩm chín đều, bánh ấm là có thể ăn thử.
2.3 Thành phẩm
Bánh thành phẩm có vỏ màu trắng sữa, mùi thơm đậu xanh dịu nhẹ, bốc khói thơm ngát, kích thích sự thèm ăn. Khi ăn từ miếng đầu tiên có thể thấy được sự mềm xốp của vỏ, nhân ngọt béo mà không ngấy, nêm nếm vừa ăn là đạt. Nếu muốn thay đổi khẩu vị có thể ăn kèm bánh với dưa leo, cà chua, kim chi đều rất hoàn hảo.
3. Nhất định phải biết một số mẹo khi làm bánh bao đậu xanh
3.1 Khi ủ bột
- Thời gian ủ vừa đủ không quá dài, không quá ngắn, từ 2 – 3h là ổn. Có thể chênh lệch từ 15 – 30 phút nếu khối bột quá lớn. Không nên quá lâu, men dễ bị chua, mùi như bị thiu.
- Điều chỉnh thời gian ủ theo điều kiện thời tiết bên ngoài. Nếu nhiệt độ cao trên 30 thì giảm thời gian ủ khoảng 30′, thời tiết lạnh thì tăng lên.
- Đắp lên mặt khay bột 1 miếng vải lót thưa, có lỗ thoát khí.
3.2 Khi hấp bánh
Phương pháp làm chín bánh phổ biến nhất là dùng tủ hấp bánh bao. Công cụ hiện đại “đánh bay” toàn bộ nhược điểm của lò hấp than củi truyền thống. Theo quan niệm dân gian, hấp bằng bếp than, củi giúp bánh có hương vị đặc biệt hơn, ngon hơn. Tuy nhiên, bụi bẩn trong quá trình nấu có thể khiến bánh mất vệ sinh, lớp vỏ bám tro đen mất thẩm mỹ. Người thực hiện sẽ tốn khá nhiều thời gian để trông chừng củi lửa, châm nước.
Ngược lại, dùng tủ hấp điện tự động giúp tăng công suất tối đa, chất lượng thành phẩm đồng đều 100%. Thợ làm bánh chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu, tạo hình hoàn chỉnh, điều chỉnh các thông số như: thời gian, nhiệt độ hấp là có ngay thành phẩm thơm ngon. Công cụ này được làm với nhiều size, có lớn có nhỏ, dùng cho quy mô gia đình hoặc các cửa tiệm bánh đều cho hiệu quả cao.
Bánh bao nhân đậu xanh là “cứu cánh” cho những ngày cuối tháng hoặc mỗi khi bữa ăn nhanh, đủ chất. Việc làm bánh cực kỳ đơn giản, không cần nêm nếm phức tạp. Vậy nên, có thời gian rảnh có thể rủ bạn bè, gia đình cùng nhau thực hiện và thưởng thức.