Hủ tiếu bò viên người Hoa là sự giao thoa tuyệt vời giữa hương vị truyền thống và cách chế biến của ẩm thực Trung Hoa. Món ngon được bày bán phổ biến ở các phố người Hoa nức tiếng Sài Gòn, nước dùng, bò viên giã tay đậm đà dễ gây nghiện.
1. Hủ tiếu bò viên nguồn gốc Trung Hoa đậm vị lôi cuốn
Vào những năm đầu của TK XIX, các thương nhân TQ tiến hành mở rộng kinh doanh buôn bán, lập thành nhiều nhóm định cư ở Sài Gòn.
Các con phố người Hoa xuất hiện ở khắp nơi khiến món mì sợi truyền thống xa lạ trở nên phổ biến hơn.
Từng sợi bánh được làm cán bằng bột gạo, cọng nhỏ mềm, khác biệt với công thức món nước cổ truyền của người Việt.
Trái ngược với việc để thịt nhúng sống hoặc ăn từng tảng lớn như người châu Âu, người Hoa rất tinh tế trong cách thưởng thức.
Sự kết hợp hài hòa giữa phần bánh, nước lèo và bò viên giúp tạo nên vị ngon cuốn lưỡi. Ai thử 1 lần phải ăn lần 2, lần 3 mới đã cơn thèm.
Tùy theo khẩu vị, khi thực hiện tại nhà có thể biến tấu công thức, gia vị để món ngon dễ ăn hơn
1.1 Bò viên dai ngon, bổ dưỡng
Ngày xưa, bò viên chuẩn vị Trung Hoa có cách làm cực kỳ phức tạp, phải kết hợp hàng chục hương liệu, mộc nhĩ, hoa hồi…
Tuy nhiên, để đẩy nhanh thời gian chế biến, giảm bớt chi phí, hiện tại cắt giảm khá nhiều nguyên liệu. Duy nhất thịt bò luôn phải chọn loại tươi ngon, không dùng thịt đông lạnh.
Công thức giã bò viên thủ công được lưu truyền lại từ các đầu bếp trứ danh. Trải qua quá trình nghiên cứu, thử nghiệm cực kỳ phức tạp nên hương vị miễn chê.
Viên bò tròn to núng nính, ngập trong nước dùng, mùi thơm nức nở. Gia vị đường muối được điều chỉnh vừa phải, không lấn át vị bò, thịt có được độ dai, mọng nước tự nhiên.
1.2 Nước dùng ngọt thơm vị xương
Nước dùng món này có nhiều điểm tương đồng với nước lèo nấu phở, bún bò truyền thống VN. Xương bò được chọn kỹ, rửa sạch ninh trong nhiều giờ, có màu trong vắt óng ánh.
Các nguyên liệu nấu kèm khác có thể dùng củ cải, hành tây, mộc nhĩ, nấm khô…
Nồi nước lèo sánh đặc, bốc khói thơm nức nở là điểm cộng lớn khiến món ngon ghi dấu ấn trong lòng người thưởng thức
. Khi ăn phần bánh, bò viên trụng bên trong thấm đẫm hương vị, tạo nên sức hút cực kỳ quyến rũ hớp hồn thực khách.
1.3 Hủ tíu trắng ngần mềm mại
Hủ tiếu gốc Trung Hoa đóng vai trò cốt lõi, tạo nên vị ngon tuyệt hảo của món này. Sợi bánh được cán thủ công qua nhiều bước cực kỳ phức tạp, cắt, trộn, kéo sợi tỉ mỉ.
Hiện nay có rất nhiều phiên bản bánh hủ tiếu xuất hiện, tròn dẹp dày mỏng đủ cả nhưng ai cũng công nhận loại sợi tròn nhỏ, trắng ngà mới đúng chuẩn nhất.
Khi ăn sợi bánh được trụng trong nồi nước dùng khoảng 10 giây. Độ béo của xương, thịt bò quyện bên trong tạo độ béo ngậy tự nhiên, ngon mà không ngán.
✘✘✘ XEM NGAY: Cách nấu hủ tiếu xương để bán
2. Cách nấu hủ tiếu bò viên người Hoa đơn giản, dễ làm tại nhà
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g sợi hủ tíu gạo
- 1kg ống tủy bò
- 400g nạc vai bò
- 200g giò sống
- 2 củ cải trắng
- 4 củ hành tím
- Hẹ tươi, giá đỗ, hành tím khô
- Gia vị
2.2 Các bước làm
Bước 1: Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch với nước, đổ thêm 2 – 3 chén rượu trắng vào, dùng tay xoa đều các mặt của thịt. Chờ khoảng 15′ rồi xả sạch với nước.
- Thực hiện tương tự với phần xương ống, tuy nhiên kẽ xương có nhiều cặn bẩn hơn.
- Trước khi sơ chế phải trụng 3′ trong nước sôi, dùng dao cạo sơ bề mặt.
- Củ cải rửa sạch, cắt thành khối to từ 3- 4cm để không bị bở khi hầm.
Bước 2: Hầm nước lèo
- Chuẩn bị 1 chiếc nồi to, cho vào khoảng 3 lít nước sạch
- Cho xương ống vào hầm trong 2h, thêm củ cải, hành tím vào, nêm nếm muối, hạt nêm, đóng nắp lại.
- Tiếp tục hầm hỗn hợp trong 45′ cho chín kỹ rồi tắt bếp.
- Lưu ý trong khi nấu nên vớt bọt 15’/lần để nước trong hơn.
Bước 3: Nắn bò viên
- Bò thái thành lát mỏng hoặc khối vuông nhỏ, chuẩn bị máy xay để trộn thịt.
- Cho vào cối bao gồm: thịt bò, giò sống, hạt nêm, tiêu xay, dầu hào, ớt bột, tỏi băm vào.
- Dùng thìa gỗ khuấy đều, ấn và giữ công tắc để máy hoạt động.
- Dùng 1 tay ấn chặt nắp, khoảng 30 giây sẽ nghỉ 1 lần để đảo hỗn hợp bên trong.
- Chuẩn 1 chén dầu ăn, khay inox để tạo hình bò viên.
- Thoa dầu đều 2 bàn tay, dùng thìa múc 1 lượng thịt vừa nắm tay.
- Nặn đều tạo hình viên tròn vừa ăn, lặp đi lặp lại đến khi hết thịt.
- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, cho toàn bộ viên bò vào luộc hoặc dùng xửng hấp đều được.
- Lưu ý nên cho vào lần lượt từng viên để đảm bảo không bị dính, nước sôi không văng ra ngoài.
- Nấu khoảng 7′, chờ viên nổi lên trên bề mặt, dùng vợt có lỗ múc ra để vào bát nước đá để tăng độ giòn.
Bước 4: Chan nước lèo
- Đặt viên bò, gân, nạm, thịt tái, hủ tíu và các topping khác vào bát. Có thể trụng sơ trước khoảng 5 giây với nước dùng để tạo độ mềm ẩm.
- Múc khoảng 2 vá ở nồi nước hầm xương vào tô vừa trụng, đến khi nước dùng ngập mặt bánh là được.
- Thêm vào hành tím phi thơm giòn rụm, hành lá, ớt thái lát trên bề mặt là có thể ăn ngay
2.3 Thành phẩm
Thành phẩm sau khi nấu phải đạt tiêu chuẩn khi:
- Nước dùng trong vắt, vừa ăn, trên bề mặt nổi các váng mỡ óng ánh, béo mà không ngấy, đậm vị thơm của bò.
- Khi ăn nước phải nóng bốc khói, có thể thêm chanh tươi, sa tế để hương vị bùng nổ.
- Sợi bánh trắng, độ dài vừa miệng, độ dai vừa phả,i gắp được nguyên cọng, không đứt gãy.
- Phần hủ tíu thấm đẫm nước dùng, ngon mà không ngán.
- Viên bò nâu sẫm bắt mắt, tròn trịa, cắn vào dai dai không bị gợn các mảng thịt to.
- Tổng thể món ăn đẹp mắt, rau xanh màu sắc hài hòa, nóng hổi vừa thổi vừa ăn.
- Khi ăn có thể thêm tương ớt, xì dầu tùy theo khẩu vị.
✦✦✦ CHIA SẺ: Cách nấu hủ tiếu mực
3. Bật mí 3 mẹo chế biến hủ tiếu bò viên kiểu Trung Hoa ngon chuẩn vị
3.1 Chọn lựa thành phần nguyên liệu
Xương, thịt bò phải chọn thịt tươi còn màu đỏ, tốt nhất vừa mới ra lò trong ngày. Không chọn thịt đổi màu, có mùi hôi thối sẽ ảnh hưởng chất lượng toàn bộ món ăn.
Riêng phần xương phải chọn loại nguyên ống, còn chất tủy bên trong, bày biện trên quầy sạch sẽ. Tốt nhất nên mua ở siêu thị hoặc tận lò mổ để đảm bảo ATVS thực phẩm.
Bánh phải chọn loại cán bằng bột gạo, cọng nhỏ để đúng chuẩn kiểu Trung Hoa. Rau ăn kèm phải chọn loại tươi ngon, ngắt bỏ toàn bộ các cọng hư thối, không chọn loại héo hoặc để rau tươi qua ngày.
3.2 Thực hiện quy trình nấu với bộ nồi hủ tiếu điện
Nếu muốn chế biến với số lượng vài chục, vài trăm tô Hủ tiếu bò viên người Hoa để buôn bán nhỏ thì nên sử dụng nồi hủ tiếu điện “đa zi năng”. Giá công cụ này cực kỳ phải chăng, tuổi thọ cao, đun nấu được đa dạng nhiều món từ: bún, phở, hủ tiếu nên đầu tư chỉ có lợi không có hại.