Skip to main content

Cách Làm Bánh Bao Sầu Riêng: Thơm, Ngon, Ngậy

anh tuyet anh tuyet
46 Lượt xem
0 Bình luận

Luôn có nhóm khách hàng riêng yêu thích bánh bao sầu riêng. Muốn thử độ ngậy, sự hấp dẫn của trái cây này thì đây là món ăn nên trải nghiệm. Hương vị dịu nhẹ, không quá nồng, kèm theo đó là sự mềm mại từ vỏ bánh. Nhìn thôi đã thấy hấp dẫn, chưa bàn đến phần nhân “ngào ngạt” bên trong. 

1. Bánh bao sầu riêng có gì đặc biệt?

Ngoài lớp vỏ màu vàng hấp dẫn, bánh bao nhân sầu riêng còn ghi điểm nhờ tính thuần chay. Với những ai đang theo đuổi phong cách Vegan thì nên học thêm công thức này. 

bánh bao sầu riêng ngon

1.1 Vỏ mềm xốp, bắt mắt

Không thể nào phủ nhận sự bông xốp, mềm mại của vỏ bánh. Mỗi lần mở nắp, hơi nước bốc lên nghi ngút cũng là lúc thấy chiếc bánh bồng bềnh hiện ra.

Ấn tay nhẹ thôi là cảm nhận được sự tơi xốp ấy.

Thực tế, không ai quy định vỏ bánh phải có màu vàng. Người làm có thể thực hiện bất cứ màu sắc nào mà họ yêu thích như trắng, hồng,…

Thêm màu sắc cũng chỉ để thỏa mãn hiệu ứng thị giác theo đúng nhu cầu. 

1.2 Mùi sầu riêng thơm lừng

Đúng là mùi sầu riêng khó có thể mô tả được bằng những mỹ từ thông thường. Đại đa số đều cho rằng thứ quả này rất thơm. Nhưng số ít lại đánh giá là khó ăn.

Nhưng cứ thử ăn 1 miếng nhỏ thôi, bạn sẽ nghiện mùi vị đó ngay tức khắc. 99% người đã “dám” ăn đều mê mệt cái vị thơm, béo, ngậy của loại quả này.

Dùng làm nhân bánh không chỉ giữ được mùi đặc trưng mà còn tạo hiệu ứng đẹp mắt. Tương tự như chiếc bánh lava trứng chảy vậy nhưng lại có phần healthy hơn. 

1.3 Nhân dẻo ngon, sánh quyện

Bí quyết khi làm nhân – cần thêm chút bột bắp để tạo nên sự sánh mịn. Cắn 1 miếng sẽ cảm nhận được topping đang trực trào bên trong. 1 chút ngấm vào lớp bột khiến bánh mềm và ngon hơn rất nhiều. 

nhân bánh bao sầu riêng dẻo sánh

Theo nghiên cứu, chiếc bánh nhân sầu riêng mini sẽ cung cấp ~80-100 calo. Dưỡng chất trong món ăn không chỉ bổ sung năng lượng mà còn có công dụng làm đẹp.

Còn nhiều lợi ích khác như giảm cholesterol, phòng bệnh về tim, kháng viêm,… 

✖✖✖ CHIA SẺ: Cách làm bánh bao gà nấm

2. Cách làm bánh bao sầu riêng tại nhà ngon, đơn giản

Hẳn là bạn đang tò mò cách tạo ra chiếc bánh sầu thơm nồng lắm rồi đúng không nào? Vậy còn chần chừ gì mà không bắt tay setup dụng cụ, làm ngay và luôn thôi. 

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Dụng cụ: Xửng hấp, giấy dầu, khay làm đá (silicon, có nắp), chày cán bột, tấm silicon nhào bột,…
  • Bột làm bánh bao: Mua gói có sẵn tại các siêu thị, tạp hóa. Không có thì mua bột mì : Men nở : Bột khai theo tỷ lệ 1:0.5:0.2
  • Màu thực phẩm (không bắt buộc): Màu vàng, hoặc màu tùy thích nếu muốn vỏ bánh có màu. 
  • Nhân bánh: Cơm sầu riêng, bột bắp, nước cốt dừa, vani, sữa.

nguyên liệu làm bánh bao sầu riêng

2.2 Các bước chế biến

B1: Ủ bột

  • Trong gói bột pha sẵn đã có men, bột khai, bột mì theo đúng tỷ lệ.
  • Bạn chỉ cần mix tất cả các nguyên liệu lại, theo đúng công thức in trên bao bì.
  • Thêm chút đường bột, trộn đều khoảng 5”. Tiếp theo, bọc âu bột lại, để khoảng 15”. 
  • Lấy bột ra nhào ~ 20” hoặc dùng máy trộn bột mix chế độ 2 trong 10”.
  • Tới khi bột dẻo, kéo thành màng được thì mang đi ủ. 
  • Nếu tạo màu thì thêm 2-3 giọt màu trong khâu này luôn nhé. 
  • Phủ trên âu bột 1 chiếc khăn ẩm, để khoảng 90”.
  • Thấy bột nở x3 thể tích ban đầu. Dùng ngón tay đục 1 lỗ, không thấy đàn hồi lại là hoàn thành. 

ủ bột bánh bao sầu riêng

B2: Làm nhân

  • Xay nhuyễn cơm sầu với đường và bột bắp. Kế tiếp, cho lên bếp khuấy đều tới khi sánh lại thì thêm 1 thìa nhỏ vani.
  • Tắt bếp ngay sau đó để mùi hương không bị thất thoát. 
  • Đổ vào khay đá có nắp, để trong tủ lạnh khoảng 30-40”.
  • Không để nhân đông đá hoàn toàn mà đóng băng là được.
  • Nếu có nhiều thời gian hơn thì để ngăn mát 2-3h. 

tạo hình bánh bao sầu riêng

B3: Tạo hình

  • Bột sau khi ủ cần được loại bỏ không khí bên trong.
  • Hãy nắm chặt tay lại và đấm vào chính giữa.
  • Sau đó gập các mép bột về tâm và ép chặt xuống. 
  • Rải 1 chút bột mì ra tấm trộn và đặt bột lên trên, nhào thêm 3” thì chia phần.
  • Tùy vào lượng nhân mà lấy phần vỏ cho hợp lý. Ví dụ, cứ 100gr bột thì cần 30-40gr nhân. 
  • Đặt nhân đã làm đông lạnh vào giữa.
  • Gói lại thành hình tròn hoặc hình con thoi, tùy sáng tạo của bạn. 
  • Đặt đế bánh lên giấy nến và để nghỉ khoảng 5”. Lặp lại tới khi hết nhân/bột.
  • Phần nhân/bột còn dư có thể bọc kín lại và cất ngăn mát (1-2 ngày). Không dùng luôn thì để tủ đông (5-7 ngày).

B4: Hấp bánh

  • Cho nước vào xửng hấp (½ thể tích nồi dưới).
  • Thêm chút giấm gạo hoặc 1-2 chiếc lá dứa vào nước. 
  • Thấy sôi thì mở nắp và đặt bánh vào hấp, nhớ dùng găng tay chuyên dụng.
  • Đậy kín nắp và hấp khoảng 7” (tùy size bánh). 

2.3 Thành phẩm

  • Bánh nở đều các mặt, màu sắc không bị nham nhở. Đặc biệt, vỏ bánh phải khô ráo, không bị rỏ nước hay nhão bên ngoài. 
  • Nhân chín đều, thơm dịu nhẹ chứ không bị nồng. Ngon nhất là khi nhân vẫn giữ được độ sánh, không quá đặc (do cho nhiều bột bắp). 

bánh bao sầu riêng thành phẩm

3. Mẹo làm bánh bao sầu riêng chuẩn ngon, thành công 100%

3.1 Chọn nguyên liệu chất lượng

Bột mì nên mua tại siêu thị hoặc những nơi chuyên cung cấp đồ khô. Về phần nhân, nên mua sầu đã tách múi sẵn, như vậy sẽ dễ quan sát hơn.

Chọn quả là 1 phần nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm tách vỏ, lấy cơm. Hẳn là bạn không muốn mất cả tiếng chật vật với những chiếc gai đâu nhỉ.

chọn sầu riêng ngon

Múi sầu riêng ngon, dùng làm nhân chuẩn nhất có những đặc điểm sau:

  • Màu vàng đều đặn giữa các múi. Lớp cơm mịn, không bị sần sùi hay thấy mảng màu khác biệt. 
  • Cơm dày, không nhìn thấy rõ hạt bên trong. Không chị nhão, dập nát hay xuất hiện đốm đen bất thường. 
  • Không mua phần cơm đã bảo quản trong tủ quá 8h. Vừa mất mùi lại không giữ được sự tươi ngon như ban đầu. 

3.2 Tạo hình thu hút thực khách

Ngoài dạng tròn quá phổ biến nên tạo thêm nhiều hình thù đa dạng hơn. Có thể mô phỏng lại hình ảnh múi sầu, quả sầu,… nếu bạn khéo tay.

Hoặc làm theo hình con giống, các loại trái cây 3D khác. Kỹ năng nhào nặn hạn chế thì dùng khuôn có sẵn để tạo hình cho khối bột, như vậy sẽ tiện lợi hơn.

Nếu bán hàng, bạn không nhất thiết phải đổi mới hình ảnh thường xuyên. Thay vào đó, hãy tập trung update những dịp quan trọng, giúp KH ghi nhớ tốt hơn. 

3.3 Hấp bánh SLL bằng tủ hấp chuyên dụng 

Dùng tủ hấp bánh bao nếu có nhu cầu hấp > 50 chiếc/mẻ. Nếu kinh doanh, nồi hấp gas, điện sẽ không còn đủ năng suất để đáp ứng cho bạn.

Khi đó, đầu tư tủ hấp (từ dòng 4 khay) sẽ mang đến lợi ích vượt trội hơn. 

tủ hấp bánh bao chuyên dụng

Quy mô lớn thì sử dụng tủ 8, 10, 12, 24 khay, hấp hàng trăm chiếc bánh đều cho chất lượng như 1. Không còn phải đối mặt với vấn đề bánh nhão, nở không đều hay sống bột.

Ngoài giải quyết tình trạng kể trên, thiết bị còn có tính năng tiết kiệm điện, ngân sách ban đầu. Hoàn toàn không lo phát sinh chi phí ngoài lề trong quá trình vận hành. 

Cách làm bánh bao sầu riêng trên không chỉ dễ mà còn có phần cost nguyên liệu thấp. Khá lý tưởng nếu bạn đang suy tính đến việc kinh doanh với những chiếc bánh nhỏ xinh này. Muốn bánh được 9 điểm thì đừng quên tips đã chia sẻ nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn