Bánh bao bò phô mai chẳng mất nhiều thời gian để “đốn gục” người thưởng thức. Đại diện này hấp dẫn về hình thức, lôi cuốn về hương vị, hàm lượng dinh dưỡng cũng cao. Sẽ tiếc lắm nếu bạn chưa từng trải nghiệm món.
1. Bánh bao bò phô mai – sức cuốn hút không thể chối từ
- Thứ nhất là phần vỏ bánh tơi xốp, mềm nhẹ như bông, mang vị ngọt nhẹ rất tự nhiên, tỏa hương nhẹ nhàng nhưng lại có sức hấp dẫn cao độ.
- Thứ hai là phần nhân cực chất với sự kết hợp bá cháy giữa phô mai dẻo quẹo và thịt bò thơm lừng. Thành phẩm vừa đậm đà, vừa có độ chảy, đàn hồi nhẹ trông cực kích thích.
- Thứ ba là sự hòa quyện giữa phần vỏ, phần nhân thông qua sự “xâm lấn” của phô mai vào vỏ bánh trên nền nhiệt cao trong đun nấu. Tất cả làm nên 1 thể thống nhất, tạo nên hương vị khác biệt cho món ăn.
★★★ TÌM HIỂU: Cách hấp bánh bao bằng xoong
2. Cách làm bánh bao nhân thịt bò phô mai thơm ngon, đơn giản
2.1 Nguyên liệu
- Bột mì chuyên dụng: 1kg
- Men nở: 50g
- Thịt thăn bò: 8 lạng
- Hành tây: 1,5 củ nhỏ
- Phô mai: 0.5kg
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa qua nước sạch, ngâm nước muối ấm. Để 1/4h rồi lấy ra tráng lại với nước, thấm khô, băm nhỏ. Chú ý đừng nên làm nhỏ thịt quá mức khi chín sẽ bị đóng bánh ăn mất ngon.
- Hành tây thái hạt lựu rồi đem ướp cùng thịt bò, dầu hào, bột nêm, dầu ăn. Dùng tay “mix” trộn thật đều rồi bọc kín cho vào tủ mát.
- Đổ men vào một bát tô đựng cỡ 100ml nước ấm (40 độ C), khuấy đều và đậy lại. Để chừng 40′ cho đến khi có hiện tượng nổi lên những đám màu nâu đi kèm bọt khí là đạt.
2.2.2 Nhào bột và ủ bột
- Thêm men đã được kích hoạt vào âu chứa bột. Đổ từ từ, vừa cho vào vừa nhào
- Tiếp tục dùng phần đệm dày của bàn tay để ấn đẩy, trượt nguyên liệu ra xa theo chiều ngang rồi lại gập đôi thu về, xoay góc và tiếp tục thao tác. Thực hiện lặp lại trong 10p rồi vo tròn bọc kín và đem ủ 1h.
2.2.3 Làm nhân
- Bào phô mai thành dạng sợi mỏng hoặc đêm xắt thành những viên nhỏ dạng khối lập phương, để sẵn sàng cho khâu tạo phom thành phẩm
- Vê thịt với lượng vừa phải, dàn mỏng rồi thêm phô mai vào chính giữa. Sau đó làm khít mép nối để thịt bao lấy phô mai.
2.2.4 Tạo hình
- Để bột có thể bao bọc phần nhân đã chuẩn bị, cần lấy 1lượng gấp đôi nhân, cán mỏng. Cho nhân vào phần trung tâm và vê mép bột hướng lên trên để “ôm” trọn thịt bò phô mai.
2.2.5 Hoàn thiện
- Cho bánh vào xửng hoặc tủ hấp bánh bao chuyên dụng để làm chín trong 25 phút. Nên sử dụng giấy nến lót dưới để tránh tình trạng bám dính gây vỡ tạo hình bánh.
2.3 Thành phẩm
- Bánh vừa chín tới có tạo hình căng mọng, tròn đầy, phủ sắc kem nhạt, mùi thơm siêu hấp dẫn. Khi xé đôi bánh sẽ thấy phần phô mai có độ đàn hồi rất đã mắt, tạo thành dạng dải không đứt rời. Hãy nếm thử mà xem, món ăn này có hương vị siêu độc đáo và ở “level” khác so với các dòng bánh truyền thống.
3. 3 điểm cần chú ý khi làm bánh bao nhân bò phô mai
3.1 Chọn phô mai làm nhân bánh theo sở thích
Phô mai có tới 2 phiên bản đó là dạng chảy và dạng kéo sợi. Đặc trưng của loại chảy là khi gia nhiệt sẽ chuyển sang kết cấu bán lỏng, có màu vàng kem đậm, độ ngậy cao. Trong 1 diễn biến khác, phô mai kéo sợi lại có độ keo dai đặc trưng, tính đàn hồi cao, khi xé ra trông cực kích thích. Tùy vào sở thích mà bạn nên chốt đơn 1 phiên bản phù hợp nhu cầu.
3.2 Nhào và ủ bột theo đúng quy trình đề xuất
Nếu nhào và ủ bột chệch sai hướng dẫn thì bánh sẽ thiếu đi sự bông mềm, trở nên khô xác, èo uột. Vậy nên, để tối ưu chất lượng bánh, hãy làm đúng hướng dẫn, bao gồm cả thao tác và thời gian thực hiện nhé!
3.3 Hấp bánh với nhiệt độ, thời gian thích hợp
Mục đích của việc hấp bánh là làm chín, “hô biến” nguyên liệu thành thành phẩm. Và cho dù khâu chế biến, tạo hình bạn làm tốt đến thế nào mà gia nhiệt sai cách khi hấp thì kết quả nhận về cũng “chán òm”: bánh dai nhếch hoặc dở sống dở chín, mất phom, xẹp lép, vị nhạt thếch,…
Bánh bao bò phô mai có khả năng “hơn thua” với đối thủ cũng là nhờ phần nhân khác biệt. Nếu thấy thích thú với món ăn này thì hãy lên phom thành phẩm theo công thức trên xem sao nhé!