Skip to main content

Bánh bao làm từ bột gì? Top 5 loại thông dụng nhất

anh tuyet anh tuyet
29 Lượt xem
0 Bình luận

Bánh bao làm từ bột gì luôn là vấn đề cần quan tâm hàng đầu. Có nhiều loại bột được tận dụng, nếu không kiếm được nguyên liệu này thì thay bằng loại khác. Tuy nhiên, cần biết rõ tính chất từng kiểu bột để trộn nước, đường, men,… sao cho phù hợp.

1. Bánh bao làm từ bột gì? 5 loại bột bánh bao thông dụng nhất

Với những tay mơ thì mỗi lần làm lại phải đọc cả mớ thông tin về bột số này, nhãn hiệu kia. Làm tại nhà lại càng phải chú ý hơn vì ít dụng cụ, thiết bị chuyên nghiệp như xưởng bánh. Đang nung nấu ý tưởng hấp bánh bao tại gia thì dùng 1 trong 5 loại bột dưới đây nhé. 

1.1 Bột mì All Purpose Flour

Đây là loại bột thông dụng được dùng cho nhiều loại bánh, chính cái tên cũng đã nói lên công dụng. Chú ý: Bột được chia làm 2 loại là dòng có tẩy trắng & không tẩy trắng. Khi mua để làm bánh bao thì nên dùng loại màu trắng để cho màu thành phẩm chuẩn hơn. Khi dùng bột này không cần cho quá nhiều men nở, vì bột tương tác khá tốt. 

bột làm bánh bao all-purpose flour

 

1.2 Bột mì số 13 Bread flour

Đây cũng là loại bột được cân nhắc rất nhiều khi làm bánh bao, đặc biệt tại các tiệm SX sỉ, lẻ. Tuy nhiên, bột hút nước khá nhiều, dễ làm thành phẩm bị cứng hoặc nhão quá. Cẩn ủ đúng đủ thời gian và cân đối lượng men để các sợi gluten trở nên bông xốp hơn.

bột mì số 13

 

1.3 Bột làm bánh Cake Flour

Bột Cake khá quen thuộc với các tiệm bánh kem, loại bánh đặc trưng thường là: Bông lan, Muffin, cupcake,… Lượng Gluten trong bột khá thấp, tạo sự bông xốp sau khi tác động nhiệt. Khi mix làm bánh bao không cần cho quá nhiều nước nhưng cần nhào nhanh tay và nhồi kỹ. 

cake flour

1.4 Bột mì Prima Hong Kong Flour

Bột Prima khá nổi tiếng tại Hong Kong, Singapore, Malaysia,… được dùng làm bánh kim sa. Hoặc các loại ít nhân như nhân chay, cần vỏ nhiều thì dùng bột này cũng phù hợp. Lớp vỏ mềm, mịn nhưng không bị khô hay tách thớ mà rất hòa quyện. Trên bao bì ghi rõ tỷ lệ mix các phụ gia khác nếu làm bánh bao nên không cần quá lo lắng. 

prima hong kong flour

1.5 Bột lúa mì mềm Pastry flour

Dùng bột Pastry làm bánh bao thì phải căn chỉnh tỷ lệ bột nở vừa vặn, nếu không rất dễ bị nứt. Hàm lượng Gluten trong loại bột này chỉ khoảng 9% nên độ kết dính không quá cao. Cần ủ và nhào 2-3 lần liên tục nếu muốn thành phẩm mịn, dai vỏ, không bị rời rạc. 

Pastry flour

➽➽➽ KHÁM PHÁ: Cách làm bánh bao khoai lang tím

2. Những lưu ý quan trọng khi dùng bột làm bánh bao

Không chỉ công đoạn chọn bột mới cần quan tâm mà nên cẩn thận cả quá trình ủ, tạo hình, hấp,… Đảm bảo được những tiêu chí dưới đây thì dù làm bao nhiêu mẻ cũng cho chất lượng đồng nhất. 

2.1 Xác định rõ tính chất bột

Tính chất bột bao gồm kết cấu, độ hút nước, độ ẩm, độ nở,… Các loại bột bên trên đều có sự khác biệt, dù chỉ 1 chút cũng rất đáng kể. Khi làm cần xác định chính xác xem đó là loại bột gì, nở tốt nhất trong môi trường nào,… 

xác định tính chất bột

2.2 Nhào bột kỹ càng

Bột không được nhồi sẽ làm bánh bị bết dính, nổi cục, khiến bề mặt bị sần sùi. Thậm chí bột còn bị không nở, không chín, mẻ bánh của bạn sẽ thành “thảm họa” đấy nhé. Khi cán bột để tạo hình cũng chỉ nên lăn nhẹ nhàng, không ghì tay quá chặt. 

2.3 Ủ bột ít nhất 2 lần

Sau mỗi lần được ủ và nhào thì vỏ bánh sẽ mềm dẻo hơn, khiến bánh sau khi hấp rất chắc tay. Lúc gói cũng dễ dàng tạo hình, áp sát phần nhân bên trong, không bị không khí lọt vào. Ủ bột 1 lần chưa đủ, cần tối thiểu 2 lần: Lần 1 ủ để bột nghỉ từ 15-20”. Lần 2 mới ủ lâu tới khi khối bột nở x2 và các thớ bột được rõ nét hơn. 

2.4 Chú ý thời gian hấp

Hấp quá lâu sẽ làm vỏ bị ngả vàng, mất thẩm mỹ, bánh cũng dễ bị sũng nước. Tùy size tạo hình mà hấp vừa đủ chín, sau đó chỉ cần ủ hơi thêm 3-5” cho bề mặt đẹp hơn. Tuyệt đối không vì tư tưởng “muốn chín kỹ” mà cho rằng hấp càng lâu càng ngon. Dùng tủ hấp công nghiệp thì sẽ setup nhiệt độ, thời gian chủ động hơn, không cần canh chừng. 

chú ý thời gian hấp bánh bao

bánh bao làm từ bột gì cũng cần luyện công thức nhuần nhuyễn nếu muốn mở tiệm bán. Bên cạnh đó, hãy đa dạng hóa các loại nhân, biến tấu hình dáng đẹp mắt, tạo sự đặc trưng. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn