Bánh bao hình con vật có thể “cưa đổ” người quan sát trong tích tắc nhờ tạo hình siêu cute. Và không chỉ có hình thức, chất lượng của món ăn này cũng rất đáng tiền.
1. Bánh bao hình con vật nhỏ xinh, đáng yêu, hấp dẫn
Bánh bao thường có tạo hình tròn đầy với phần thân căng mẩy, nở đều về các phía. Điều này đã trở thành cảm hứng để người thực hiện nảy sinh ý tưởng làm bánh hình con vật, hoàn thiện vẻ ngoài siêu hấp dẫn của chúng.
Thành phẩm có tạo hình nhỏ xinh, đường nét rất sinh động với phần mắt, mũi, miệng cực hài hòa. Bề mặt bánh lại bông mịn, óng ánh, phồng xốp nên càng nhìn càng thấy hấp dẫn.
➽➽➽ LÀM RÕ: Bánh bao làm từ bột gì
2. Cách làm bánh bao hình con vật ngộ nghĩnh, đơn giản
2.1 Nguyên liệu
- Bột mì số 13: 5 lạng
- Tinh bột gạo tẻ: 40g
- Men nở khô: 6g
- Bột nở: 8g
- Sữa không đường: 400ml
- Sữa ấm No Sugar: 320ml
- Bơ nhạt: 40g
- Đường kính: 80g
- Vani: 10ml
- Muối: 8g
- Sốt chocolate: 20ml
- Dầu ăn: 20ml
- Trứng gà ta: 5 quả
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Sơ chế trứng
- Đập trứng vào tô sao cho 2 thành phần không hòa lẫn vào nhau.
- “Mix” 40g đường với lòng đỏ trứng, khuấy cho đến khi đường tan.
2.2.2 Chế biến nhân
- Làm chảy bơ lạt rồi thêm sữa không đường. Khuấy vài phút rồi thêm sữa nóng, tinh bột vào tô chứa lòng đỏ trứng, đảo đều.
- Trút hỗn hợp trên vào nồi, gia nhiệt vừa độ, thêm vani, đảo nhẹ trong 8′. Khi thành phẩm sệt lại thì để nguội rồi đem trữ đông.
- Sau 1/3h lấy nhân ra, chia 16 phần, nặn thành hình cầu trước khi cất trong tủ đá 180p.
.2.2.3 Nhào và ủ bột
- Cho lượng bột mì đã chuẩn bị vào 1 âu lớn, thêm lượng đường còn lại, chút muối.
- Trộn men nở, bột nở với sữa ấm. Sau 15′ đổ vào hỗn hợp phía trên.
- Thêm dầu ăn và nhào kỹ bột trong 5p. Tiếp đến, lăn thành dải dài, chừa lại 1 lượng nhỏ chừng 20g, chia bột thành 16 phần giống nhau.
- Vê tròn từng phần bột rồi bọc kín bằng màng nilon, ủ trong 30p.
2.2.4 Tạo hình bánh
- Dàn mỏng bột thành dạng tròn, dẹt, thêm nhân vào chính giữa. Làm khít mép bột để vỏ ôm trọn phần nhân.
- Nặn những viên bột nhỏ để làm thành mắt, mũi của con vật
- Đặt bánh lên trên giấy nến, để nghỉ 30′ là có thể gia nhiệt.
2.2.5 Làm chín và hoàn thiện
- Xếp bánh vào tủ bánh bao, châm nước, chỉnh chế độ hấp.
- Thời gian hấp lý tưởng là 15p, Ủ thêm 10p rồi lấy thành phẩm ra. Thêm phết sốt chocolate lên mắt, mũi con vật để trang trí.
2.3 Thành phẩm
- Bánh có tạo hình siêu ngộ nghĩnh, từ trẻ nhỏ đến người lớn đều thích mê. Vỏ bánh xốp mịn, bông nhẹ ăn cực vào. Nhân bánh ngầy ngậy vị sữa, thơm phức mùi vani. Ăn 1 lần là sẽ còn vương vấn mãi.
3. 2 điểm cần chú ý khi làm bánh bao thú cưng
3.1 Phác họa kiểu dáng & chuẩn bị nguyên liệu
Khi dự tính mô phỏng con vật nào, cần lên phác họa từ trước để xác định kích thước, hình dạng, màu sắc thành phẩm. Từ đó, lên kế hoạch chuẩn bị nguyên liệu sao cho thật tươm tất. Nếu chỉ ước lượng chung chung trong đầu, không note chi tiết thì rất khó để có được tạo hình như ý muốn.
Việc tỉ mỉ có thể chưa có tác dụng ngay trong lần đầu trải nghiệm. Nhưng nếu thử sai nhiều lần, quá trình nặn bánh của bạn chắc chắn sẽ lên tay.
3.2 Căn chỉnh nước, nhiệt, giờ hấp bánh
Khi sử dụng nồi truyền thống để làm chín bánh, chỉ nên cho nước chạm mức ⅓ thành nồi bên dưới. Nếu không nước bùng lên sẽ làm hỏng bánh. Nhiệt độ cũng cần căn chỉnh ở mức vừa phải, thời gian phù hợp để làm chín nguyên liệu là 15p.
Việc ghi nhớ những số liệu này không phải là điều dễ. Vậy nên, bạn nên dùng tủ hấp chuyên dụng với chế độ cài đặt linh động, chuẩn xác, auto để tiện cho việc hấp chín bánh. Thành phẩm tạo ra có chất lượng VIP vì gia nhiệt đều tay, không ám mùi khói bụi.
Cách làm bánh bao hình con vật không chỉ cho ra thành phẩm cực sinh động mà hương vị món cũng siêu đỉnh. Không tin bạn cứ thử ngay rồi biết.