Skip to main content

Cách làm bánh bao gạo lứt gà nấm: Siêu tốc, Ăn là nghiện

anh tuyet anh tuyet
56 Lượt xem
0 Bình luận

Các công thức bánh bao gạo lứt gà nấm được chia sẻ hiện nay không có tính nhất quán. Duy chỉ có phần vỏ phải chuẩn tỷ lệ bột mới cho kết cấu xốp, mềm đúng chuẩn. Còn nhân xào nấu, sáng tạo như nào tùy ý, miễn đủ gà, nấm là được. 

bánh bao gạo lứt gà nấm ngon

1. Bánh bao gạo lứt gà nấm bao nhiêu calo, có hợp to eat clean?

Bản thân bột gạo lứt đã ít calo hơn bột mì thông dụng, nhân bánh cũng dùng ức gà – Nguyên liệu thân quen với những ai muốn ăn kiêng, tăng cơ, giảm mỡ cho cơ thể. 

1 chiếc bánh thường được tạo hình, thêm nhân, nặng khoảng 300gr. Cung cấp 300 – 350 Calo tùy nguyên liệu được thêm nếm bên trong. Tính ra đã giảm x2 lần so với lượng Calo cần/mỗi bữa ăn. 

Do đó, có thể ăn 2 chiếc nếu vẫn cảm thấy thòm thèm mà không lo vượt ngưỡng calo tiêu chuẩn. Thế nhưng, với những ai eat clean thì nên tính toán định lượng cho cân đối. 

bánh bao gạo lứt gà nấm eat clean

✔️✔️✔️ CHIA SẺ: Cách làm bánh bao gà nấm phô mai

2. Cách làm bánh bao gạo lứt gà nấm thơm ngon, đơn giản tại gia

2.1 Nguyên liệu

  • Phần vỏ: Bột gạo lứt, bột mì đa dụng, men nở, nước,…
  • Nhân bánh: Ức gà, nấm hương, nấm đông cô, nấm tai mèo, cà rốt, húng quế, bột sắn, tiêu xay,… 
  • Dụng cụ: Âu ủ/trộn bột, chày cán bột, nồi hấp, giấy nến,…

nguyên liệu làm bánh bao gạo lứt gà nấm

2.2 Các bước chế biến

B1: Làm vỏ

  • Trộn bột gạo lứt với bột mì theo tỷ lệ 10:3. 1kg bột gạo lứt thì mix với 300gr bột mì để tạo sự kết dính với gluten. 
  • Tương ứng định lượng như trên, cần 500ml nước, 100gr men nở. Dựa vào những con số này mà cân sối tỷ lệ nguyên liệu, làm số lượng linh hoạt hơn. 
  • Trộn các nguyên liệu trên lại với nhau, tạo dược khối bột ướt, đậy nắp âu lại, để bột nghỉ 10-15”. 
  • Lấy khối bột ra và nhồi bằng cách gấp và kép. Gấp bột lại, dùng cổ tay miết phẳng ra, rồi lặp lại. 
  • Khi bột không còn dính, kéo không đứt thì cho vào âu ủ ~90”. 

ủ bột bánh bao gạo lứt

B2: Nấu nhân

  • Với ức gà thì xát muối, rửa nhiều lần nước để khử mùi. Nên cắt nhỏ trước khi luộc. Sau khi vớt ra, chờ nguội thì xé gà sợi nhỏ/lớn tùy sở thích. 
  • Cà rốt bào sợi, nấm đông cô cũng thái thành các miếng mỏng. Băm chút hành tím để hỗn hợp được thơm hơn. Có thể dùng thêm cả hành lá nếu thích gia vị này. 
  • Các nguyên liệu đã chuẩn bị kể trên mix đều hết với nhau, trộn cùng hạt nêm, tiêu xay. Sau đó, xào chín trên chảo nóng. Chỉ cho chút dầu ăn khi phi thơm hành băm thôi nhé. 
  • Chờ các nguyên liệu chín thì hòa chút bột sắn dây và đổ vào, tạo sự kết dính cho các loại topping. Húng quế cho sau cùng, xào chín tới là đủ hương thơm. 

xào nhân gà nấm

B3: Tạo hình

  • Chia khối bột đã ủ thành nhiều phần, nặn hình tròn. Dùng 5 ngón tay túm lại tạo chóp, xoắn 1 vòng để tạo sự khép kín. 
  • Nếu không dùng được cách trên thì sắm vài khuôn hỗ trợ tạo hình tùy ý.
  • Bánh sau khi nặn, lót vào giấy nến, đợi thêm 5-10” cho nở bột trước khi hấp. 

B4: Hấp bánh

  • Nhiều đơn vị hiện nay đã tận dụng tủ hấp bánh bao công nghiệp với tối thiểu 4 khay đựng. Mỗi mẻ hấp được 50-60 chiếc, bột nở đều, bông xốp, nhân thì chín mềm. 
  • Dùng tại gia thì dùng nồi hấp kiểu gia đình là ổn, tùy vào số lượng muốn làm mà chọn công cụ. 
  • Đun nước sôi, thêm giấm + muối hạt vào nước rồi mới đặt vào xửng. Căn thời gian cho chuẩn, cần tối thiểu 10-12” để bánh chín. 
  • Khi chín, đậy nắp ủ hơi thêm 5” mới lấy ra đĩa ăn. 

hấp bánh bao gạo lứt gà nấm

2.3 Thành phẩm

  • Thành phẩm có màu nâu nhạt của bột gạo lứt pha bột mì, nở bông xốp, không bị ngấm nước. 
  • Nhân bánh xào vừa đều gia vị, có sự kết dính của bột sắn. 

3. MẸO HAY khi bảo quản bánh bao gạo lứt gà nấm

3.1 Bánh bao đã tạo hình còn sống

Với bánh đã gói nhân, tạo hình cho vỏ nhưng chưa muốn hấp thì nên để tủ lạnh. Đặt bánh vào những chiếc khay, hộp, xếp có khoảng cách nhất định, không chồng lên nhau. 

bảo quản bánh bao gạo lứt gà nấm sống

Hoặc có thể cho vào túi/hộp hút chân không, rồi loại bỏ không khí.

Nhiệt độ tủ mát yêu cầu tối thiểu 3 độ C, bảo quản được 3-5 ngày. Còn tùy vào chế độ làm lạnh của thiết bị mới biết kết cấu, mùi vị món ăn có bị ảnh hưởng hay không.

Ngoài khoảng thời gian trên, bánh bao đã bị hỏng, nhân ôi, vỏ thì cứng đơ, mất sự xốp mềm. Hấp bánh trong khi vẫn còn thời hạn (3-5 ngày), vẫn phải test chất lượng trước khi làm chín. 

3.2 Bánh bao đã hấp chín

Bánh hấp chín rồi thì cất ngăn mát hay tủ đông cũng tiện cho việc xử lý lại khi cần.

Khi xếp vào khu bảo quản, không nên đặt gần đồ sống. Tuyệt đối không chồng các hộp hay món ăn khác lên trên túi bảo quản. Nếu dùng hộp có thể cân nhắc xếp lớp lang, tiết kiệm diện tích lưu trữ.

bảo quản bánh bao gạo lứt gà nấm chín

Bánh bao gạo lứt gà nấm đã được bày bán rất nhiều, không còn kén người mua như trước. Còn rất nhiều topping khác được sáng tạo với lớp vỏ healthy này, có thời gian thì đừng bỏ qua nhé. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn