Skip to main content

Cách Làm Bánh Mì Que Hải Phòng: Ngon Hết Nước Chấm

Quang Huy Quang Huy
67 Lượt xem
0 Bình luận

Bạn có biết bánh mì que nguyên bản vốn không phải món ăn của người Việt? Tuy nhiên, với tinh thần học hỏi và biến hóa đa dạng, món ăn này ngày càng có nhiều “đất diễn”. Cách làm bánh mì que Hải Phòng từ đó cũng sản sinh nhiều công thức khác nhau trên mọi vùng miền. 

1. Bánh mì que và những điều “bí ẩn” có thể bạn chưa biết

1.1 Nguồn gốc xuất xứ nguyên thủy

Ai cũng cho rằng bánh mì du nhập vào Việt Nam là từ người Pháp, quả đúng như vậy. Bánh mì que cũng không ngoại lệ khi có mặt tại phía Bắc VN vào những năm thuộc thế kỷ XX.

nguồn gốc bánh mì que

Tuy nhiên, xét tính lịch sử sâu xa hơn, món bánh này lại khởi nguồn từ mảnh đất Torino, Italy. Dần dà, theo những người di dân, món bánh này dần phổ biến khắp châu Âu. Sau đó nhận được sự yêu thích từ mọi nơi trên Thế Giới. 

1.2 Hương vị không giới hạn

Bánh mì que nguyên gốc đã có rất nhiều kiểu ăn, từ ăn không với mứt, bơ, nutella,… Đến thêm bơ, thịt hộp, pate, ngò, oregano,… Vỏ bánh được làm rát giòn, không có nhiều ruột như các loại khác. Người phương Tây thích giữ nguyên vị ban đầu, chỉ rắc thêm chút muối, hoặc làm bột mặn ngay từ khâu nhào, nướng. Phương Đông thì kết hợp đậm đà rau củ, gia vị, hương liệu hơn khiến chiếc bánh trở nên khá “màu mè’. 

1.3 Sự phân hóa theo vùng miền

Về tới Việt Nam, món ăn này đã được biến đổi về kiểu dáng và cách thưởng thức. Mỗi vùng lại có cách thể hiện sự độc đáo khác nhau. 

bánh mì que đa dạng

  • Miền Bắc: Nổi trội hơn cả với món bánh mì cay Hải Phòng kẹp pate ăn kèm tương ớt nấu. Không thêm topping nào khác trừ khi có những yêu cầu đặc biệt từ người mua. 
  • Miền Trung: Đặc sắc nhất phải kể đến bánh mì que Đà Nẵng, với topping ngập tràn. Chiếc bánh giống như baguette Pháp nhưng được làm nhỏ hơn, rộng ~ 5cm, dài 20-30cm. Bên trong nào rau, ớt, pate, chà bông, xá xíu,… thích gì kẹp nấy. Và lúc nào cũng phải có lớp bơ được phết đều mặt bánh, dậy mùi nguyên liệu. 
  • Miền Nam: Đặc sản miền Nam có lẽ là bánh mì que Sài Gòn, phong cách không khác Đà Nẵng là mấy. Tuy nhiên, phục vụ kèm sẽ có những loại sốt rưới mới lạ. Có thể là sốt thịt nướng, sốt kem mặn, sốt mỡ hành,… 

✖✖✖ LÀM RÕ: Bánh mì que bao nhiêu calo

2. Cách làm bánh mì que cay Hải Phòng ngon, đơn giản tại nhà

Đã đam mê món bánh này thì phải bỏ túi ngay 3 kiểu làm được hướng dẫn từ A-Z dưới đây. Phục vụ cả người ăn chay, mặn,… thêm chút đặc trưng vùng miền để làm đầy sổ tay nấu ăn. 

làm bánh mì que cay ngon

 

2.2 Bánh mì que Hải Phòng

Bánh mì Hải Phòng chỉ dài cỡ gang tay và bề ngang chỉ tầm 2-3cm. Công thức không khác biệt cách làm trên là mấy nhưng cần thêm chút bột nở để vỏ giòn hơn. Chú trọng vào cách làm pate, tương ớt để tăng phần đặc trưng, hấp dẫn. 

nguyên liệu làm bánh mì que Hải Phòng

  • Nguyên liệu: Thịt vai heo, gan heo, sữa tươi, bơ, bì heo, ruột bánh, ớt tươi, cà chua,…
  • Các bước chế biến:

Làm pate

  • Ngâm gan và thịt với sữa tươi để loại bỏ độc, cắt nhỏ trước khi ngâm để tăng hiệu quả. 
  • Xào thơm thịt, bì beo, gan với hành, tỏi băm nhỏ. Thêm thắt gia vị theo cách ăn của gia đình, nhớ cho hạt tiêu bắc. (không ăn được cay thì cho ít vì không thể thiếu).
  • Xay nhuyễn hỗn hợp đã xào kể trên (độ nhuyễn theo sở thích gia đình). Thêm ruột bánh ngậm sữa vào xay cùng. 
  • Trải mỡ heo (nếu thích) xuống đáy và cho gan + thịt lên trên cùng. Hấp cách thủy 60-90” là hoàn thiện. 

pate ngon

Nấu tương ớt

  • Xay tỏi với rượu gạo và giấm, đổ ra 1 chén riêng, đậy kín. 
  • Cà chua bỏ vỏ, ớt tươi bỏ hạt, đem chần sơ và hấp cách thủy 15-20”. Xay nhuyễn và trộn với hỗn hợp tỏi rượu. Có thể cất tủ lạnh ăn dần. 

Cắt đôi bánh mì, cho pate và rưới chí chương lên bề mặt. Bỏ lò nướng thêm 3” cho giòn và ăn ngay khi còn nóng. 

3. Bí kíp làm bánh mì cay Hải Phòng để bán chuẩn ngon “càn quét khách vỉa hè”

Trước hết, cần xác định bán theo phong cách nào để chuẩn bị nguyên liệu cho phù hợp. Nếu kết hợp nhiều kiểu thì phải bạn đã có sự phân loại rõ ràng. 

học cách làm bánh mì que ngon

  • Hoàn thiện công thức: Nên tự học cách làm bánh mì, pate, tương ớt để tạo được nét riêng. Khách hàng nhớ mãi không quên hương vị của quán sẽ quay lại nhiều lần hơn những bên nhập pate, bánh mì từ nơi khác. Song song với đó là quá trình nhập nguyên liệu cần phải cẩn trọng, dù bán bình dân hay cao cấp. 
  • Thiết kế thực đơn hấp dẫn: Vẫn có thể thu hút lượng lớn khách hàng nếu chỉ bán 1 loại. Nhưng phải thực sự ấn tượng mới có thể giữ chân khách lâu dài. 
  • Mua trang thiết bị: Bán vỉa hè thì nên chuẩn bị công cụ thay thế thích hợp cho gian hàng cố định. Xe bán bánh mì que vừa bền bỉ lại mang đến giá trị lâu dài. Không cần thiết phải tìm đến những chiếc xe đắt đỏ, chỉ cần đáp ứng đúng nhu cầu, phù hợp túi tiền là đủ. 

đầu tư xe đẩy bán bánh mì que

Cách làm bánh mì que Hải Phòng trên đây nếu được thực hành, nâng cấp liên tục sẽ đủ làm “vốn” bán hàng. Ngoài việc luyện tập, lên kế hoạch, hãy ăn thử nhiều hàng quán hơn để học hỏi kinh nghiệm. Mạnh dạn khởi nghiệp với chiếc xe đẩy (thông tin đã được update tại website) là phương án khá hay ho đấy. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn