Bánh bao thanh long là lựa chọn hợp xu hướng, giúp bạn bắt trend. Không những vậy, món ăn này còn hội tụ nhiều điểm cộng sáng giá như: hình thức đẹp, “nội dung” siêu cuốn
1. Bánh bao thanh long thơm ngon, độc đáo và bổ dưỡng
- Hương vị độc đáo
Nếu nếm thử món bánh bao thanh long, chắc chắn chúng ta sẽ tặng ngay điểm 10 tròn trĩnh cho hương vị. Bánh mang mùi thơm ngọt, thớ bánh bông mềm, phần nhân siêu đậm đà. Điều đáng nói là dù đã mix trộn nhưng bạn vẫn cảm nhận rõ vị đặc trưng của cả thanh long và nguyên liệu chính.
- Tốt cho sức khỏe
Thanh long là loại quả “healthy” đem đến rất nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe như: bảo vệ tim mạch, làm sạch đường tiêu hóa, chống viêm, phòng ngừa lão hóa. Do đó, thưởng thức món này không chỉ là thú vui ẩm thực mà còn giúp bạn ngày càng trở nên mạnh khỏe hơn.
2. 2 cách làm bánh bao thanh long ngon, đơn giản tại nhà
2.1 Bánh bao thanh long chay
Điểm độc đáo của món chay là không dùng đến quá nhiều nguyên liệu. Thanh long được dùng cho cả phần vỏ và nhân nhưng độ đậm nhạt khác nhau. Vậy nên khi xé ra tạo hiệu ứng chuyển tiếp siêu ấn tượng. Thêm nữa hương vị bánh phải nói là ngon quên sầu, thơm phưng phức. Nhờ sự hiện diện của tổ hợp các loại sữa dậy mùi.
Nguyên liệu:
- Ruột thanh long đỏ: nửa quả to
- Sữa không đường: 50ml
- Sữa Ông Thọ: 70g
- Kem sữa tươi: 30g
- Bột ngô: 35g
- Đường tinh luyện: 15g
- Men nở khô: 7g
- Bột mì nguyên chất: 1,5 lạng
Cách thực hiện:
- Xay nhuyễn rồi ép lấy nước thanh long, đổ chừng 4 thìa canh thành phẩm vào 1 bát to. Thêm sữa không đường, kem sữa tươi và 1/2 lượng sữa đặc đã chuẩn bị rồi đánh đều.
- Dùng 1 rây mắt siêu nhỏ để rây bột ngô vào bát thanh long. Sau đó ,lấy 1 rây khác, trút hỗn hợp vừa mix trộn vào rây để loại bỏ các thành phần vón cục 1 lần nữa.
- Sên hỗn hợp vừa rây cho đến khi quánh lại. Sau đó, chờ nguội bớt rồi chia thành 10 phần “same same” nhau, mỗi phần vê tròn làm nhân bánh.
- “Mix” bột mì đa dạng với 4 thìa nước thanh long, lượng sữa đặc còn lại, đường, men. Trộn thật đều thành khối đồng nhất.
- Lấy lòng bàn tay ấn vào phần trung tâm khối bột nhưng trượt dài dài theo chiều nằm ngang chứ không theo chiều trên dưới. Sau đó gập đôi, thao tác tương tự 4-5 lần trước. Xoay góc 90 độ và lặp lại chu kỳ nói trên. Thực hiện trong khoảng 1/4h thì chia bột thành từng phần có trọng lượng “fix” là 30-35g rồi vo viên.
- Cán bột thật dẹt như trứng ốp la, “apply” nhân vào chính giữa rồi khép viền ngoài vào phần trung tâm để định hình bánh. Ủ 60p trong nhiệt độ phòng rồi đem hấp chín là hoàn thiện.
✦✦✦ TÌM HIỂU: Bánh bao bò phô mai
2.2 Bánh bao thanh long nhân thịt gà
Đây là món bánh mặn được rất nhiều tín đồ sành ăn đặc biệt yêu thích. Quá trình hoàn thiện tuy hơi kỳ công nhưng bạn sẽ thấy bõ công khi tận hưởng thành quả thu về.
Nguyên liệu:
- Thịt gà ta: 2 lạng (chọn phần ức)
- Trứng chim cút: chục quả
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Củ đậu: 1 củ
- Ruột thanh long đỏ: 1,5-2 lạng
- Hành tươi: 3-4 cây
- Bột làm bánh: 3,5 lạng
- Men nở dạng khô: 8g
- Sữa tươi ít đường: 200ml
- Mắm cốt: 15ml
- Cốt chanh: 30ml
- Gia vị khác: bột canh, tiêu, đường, muối, dầu ăn
Cách thực hiện:
- Ướp gà cùng gia vị: tiêu, đường, muối, hành lá, nước mắm, dầu ăn, trộn, để tối thiểu 15’ trước khi làm bánh.
- Cho men và 1/2 lượng sữa đã chuẩn bị vào âu lớn, khuấy đều. Làm ấm ở 35-40 độ trong 30’ cho đến khi sủi bọt khí là đạt.
- Nghiền nhuyễn và lọc lấy nước thanh long rồi “bonus” vào thau đã cho sẵn bột bánh, dung dịch men nở, lượng sữa tươi còn lại.
- Nhồi bột theo kiểu trượt khoảng 10’ rồi ủ 30’
- Xào thịt gà đã ướp với hành lá cho dậy mùi, sau đó thêm cà rốt, củ sắn, lên lửa vừa trong vài phút cho nguyên liệu chín tới
- Luộc chín và bóc vỏ trứng, để thành phẩm ra bát con.
- Chia bột thành từng phần to, dàn mỏng, “bonus” thịt gà, trứng cút rồi làm khít mép ngoài để tạo hình bánh.
- Lót giấy nến vào xửng chuyên dụng rồi cho bánh vào. Đậy nắp, nấu sôi, hấp trong nền nhiệt vừa phải cỡ 15’ là đạt yêu cầu.
3. Lưu ý cần nhớ khi làm bánh bao thanh long
- Chọn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo
Chọn nguyên liệu VIP trong khâu chuẩn bị là nguyên tắc cốt lõi để bạn tối ưu độ vệ sinh và hương vị món. Nếu lựa phải quả thanh long hư hỏng, chuyển mùi chua thì xem như hỏng cả mẻ bánh. Nếu bạn chốt đơn men nở hết date thì bánh sẽ không thể căng mẩy như ý mà xẹp lép như trứng ốp la. Với vài dẫn chứng vừa chia sẻ, hẳn bạn đã thấy việc chọn nguyên liệu xịn sò quan trọng đến mức nào rồi chứ?
- Chú ý khâu nhồi và ủ bột
Như đã bàn đến ở trên, nhồi bột và ủ bột phải đảm bảo đúng kỹ thuật thì bánh mới có độ dai săn, căng phồng đẹp mắt. Theo đó, khi nhồi hãy trượt xa thay vì nhấn mạnh xuống. Còn lúc ủ, nên bọc kín bằng màng bọc chuyên dụng. Sau đó cho vào tủ mát để tối thiểu 1h cho nấm men phát huy tác dụng.
Bánh bao thanh long nếu chế biến thành thục thì không chỉ phục vụ bữa ăn gia đình mà bạn có thể biến chúng thành công cụ “kiếm cơm”. Vậy nên đừng bỏ lỡ công thức vàng mà Quang Huy vừa chia sẻ bạn nhé!