Thực khách tìm đến bánh bao nguyên cám vì lý do sức khỏe nhưng ít ai ngờ rằng món này cũng có hương vị cực ngon. Vậy nên, càng ngày càng có nhiều người trở thành cạ cứng của cực phẩm ẩm thực này.
1. 4 cách làm bánh bao nguyên cám ngon, đơn giản tại nhà
Dù được làm từ cùng 1 nguyên liệu nhưng 4 phiên bản dưới đây mang 4 sắc thái hoàn toàn khác nhau.
1.1 Bánh bao nguyên cám chay
Ai muốn hướng tới chế độ ăn healthy có thể tham khảo cách làm bánh bao chay. Mức năng lượng tích hợp cực thấp. Bạn có thể tha hồ thưởng thức món mà không cần lo lắng quá nhiều.
Chuẩn bị:
- Bột mì loại nguyên cám: 2g
- Bột yến mạch nguyên chất: 0,3g
- Men nở: 4g
- Đường nâu hoặc đường vàng: 12g
- Sữa ít béo hoặc không béo: 0,15l
Cách thực hiện:
- Trộn 1/4 lượng bột mì nguyên cám với 1/3 lượng men nở, 1/2 đường nâu, 1/2 sữa tươi.
- Trộn đều, ủ trong 60p sẽ thu được phần bột nền.
- Với bột bánh, trộn các nguyên liệu còn lại, nhào thật kỹ, ủ trong thời gian tương tự bột nền.
- Kết hợp 2 loại bột với nhau, ủ tiếp 30 phút, lăn hình trụ.
- Cắt nguyên liệu thành những phần đều nhau.
- Vê tròn để tạo hình bánh, thêm vào xửng hấp trong 1/4h là cho ra thành phẩm.
1.2 Bánh bao nguyên cám nhân thịt gà nấm
Món ăn này có khâu chuẩn bị nguyên liệu hoàn thiện món phức tạp hơn hẳn đại diện vừa nêu. Tuy nhiên, thành phẩm sẽ đốn gục mọi thực khách. Kể cả về tạo hình, hương vị cho tới hàm lượng dinh dưỡng bên trong.
Chuẩn bị:
Phần vỏ:
- Bột mì dạng nguyên cám: 2g
- Bột yến mạch khô: 0,6g
- Bột ngô: 15g
- Men nở: 5g
- Bột nở: 7g
Nhân bánh:
- Ức gà đã làm sạch: 2,5 lạng
- Nấm hương xắt nhỏ: 7g
- Mộc nhĩ băm nhỏ: 12g
- Tỏi: 15g
- Hành tím đã làm nhỏ: 18g
- Dầu dừa nguyên chất: 38ml
- Dầu hào: 32ml
- Mật ong: 15ml
- Nước tương: 22ml
- Muối tinh: 3g
- Sữa không đường: 1 hộp lớn – 180ml
Cách thực hiện:
- Thêm 1/2 lượng sữa đã được làm ấm vào âu cùng men nở.
- Đảo đều và ủ 15p để men hoạt động trở lại.
- Lấy 1 chậu to, đổ toàn bộ bột mì, bột yến mạch, bột nở, muối và dầu dừa vào.
- Rót từ từ men nở vào hỗn hợp vừa nêu, tạo làm thành phức hợp đồng nhất.
- Trút lượng sữa còn lại vào âu, trộn thành khối không dính tay.
- Sau đó, chuyển ra mặt phẳng sạch, nhồi 15p.
- Ủ nguyên liệu trong 60p trước khi tạo hình.
- Phi thơm hành tỏi, xào gà với nấm cho săn.
- Chỉnh nhiệt lớn, thêm gia vị, nấu đến khi nước cạn.
- Nguyên liệu chín đều thì hòa bột bắp với nước lọc để làm sệt thành phẩm.
- Đun tiếp trong 3p rồi tắt lửa, đợi nguội thì chia thành 10 phần đều nhau, vo tròn.
- Chia bột thành các phần, vê tròn, làm dẹt trước khi thêm nhân vào trung tâm, khép mối nối
- Cuối cùng đem hấp trong 20- 25p là hoàn thiện.
1.3 Bánh bao nguyên cám nhân thịt heo
Chuẩn bị:
Phần vỏ bánh:
- Bột mì có hàm lượng chất đạm bé hơn 10%: 2g
- Men nở dạng khô: 3g
- Dầu ăn: 8ml
- Sữa tươi không đường: 1 hộp bé 110ml
- Nước ấm: 15ml
Nhân bánh:
- Thịt ba chỉ xay nhuyễn: 2g
- Dầu hào: 7ml
- Dầu vừng: 8ml
- Rượu đế: 15ml
- Hành lá đã làm sạch, cắt nhỏ: 30g
- Gừng xay nhỏ: 4g
- Muối tinh: 3g
- Đường: 7g
- Tiêu xay: 3g
Cách thực hiện:
- Trộn men với nước ấm, để 10p để nguyên liệu nổi váng thì cho vào âu lớn.
- Trộn đều, nhào dạng trượt xa để tạo độ dai cho thành phẩm. Sau đó, làm thành khối cầu, ủ trong 1h.
- Cho nguyên liệu làm nhân vào bát tô, dùng phới đánh đều.
- Chia hỗn hợp thịt thành 8 phần, thao tác tương tự với nguyên liệu làm vỏ bánh.
- Làm tròn, ấn dẹp bột, thêm nhân vào giữa, túm gọn các mép bột.
- Tiếp theo, đưa vào tủ bánh bao công nghiệp giá rẻ, hấp 1/3h là hoàn thiện.
1.4 Bánh bao nguyên cám nhân gà xá xíu
Vẫn sử dụng 2 nguyên liệu là bột mì nguyên cám và gà nhưng món ăn này lạ miệng hơn nhiều.
Thành phẩm có tạo hình nhỏ xinh, vị siêu cuốn, vỏ, nhân đều tỏa mùi hương ngào ngạt. Đảm bảo nếu ăn thử kiểu gì bạn cũng thích mê.
Chuẩn bị:
Phần vỏ:
- Bột mì còn nguyên cám: 1g
- Bột nở: 3g
- Sữa hạnh nhân: 55ml
- Lòng trắng trứng: 1/3 chiếc
- Mật ong: 15ml
- Muối tinh: 2g
- Dầu vừng: 15ml
- Nước cốt chanh: 8ml
- Men nở: 5g
Phần nhân:
- Bột ngô: 3g
- Ngũ vị hương: 2g
- Ức gà băm nhuyễn: 75g
- Hành tây đã làm nhỏ: 32g
- Mật ong: 5ml
- Tỏi giã nát: 5g
- Tiêu xay: 5g
Cách thực hiện:
- Làm nóng sữa, trộn thành phần này với mật ong, thêm men nở.
- Lấy 1 bát tô, trút bột mì vào cùng bột nở, muối, đảo đều.
- Đổ hỗn hợp men, lòng trắng, dầu mè, cốt chanh vào bát.
- Lấy phới vừa trộn, vừa miết, đem nhồi thêm 15p trước khi ủ nguyên liệu 1h.
- Phối trộn ức gà, tỏi băm, nước tương, ngũ vị hương, mật ong với nhau, ướp trong 20′.
- Làm nóng chút dầu ăn để xào thơm hành tây.
- Thêm thịt gà, đảo cho săn thì cho bột ngô đã hòa tan với nước vào.
- Chỉnh lửa vừa phải, đun cho sệt rồi để nguội.
- Nhào qua bột để loại bớt bọt khí, tiếp đến chia thành 3-4 phần, cán mỏng.
- Thêm lượng nhân vừa phải vào và tạo hình bánh.
- Lót giấy vào xửng hấp rồi cho bánh vào, đảm bảo khoảng cách là 2cm, hấp chín.
➥➥➥ KHÁM PHÁ: Cách làm bánh bao phô mai
2. TIP nhỏ giúp bạn làm bánh bao nguyên cám xốp mềm, không mập
2.1 Trộn bột bánh với tỷ lệ thích hợp
Tỉ lệ giữa các thành phần làm bột bánh đã được chuẩn hóa, trải qua khâu thẩm định của nhiều chuyên gia. Được điều chỉnh để tối ưu độ nở, thành phần dưỡng chất, hương vị thơm ngon của thành phẩm.
Vậy nên, hướng dẫn ra sao bạn nên làm y chang vậy. Không nên thay đổi vì có thể gây phản tác dụng.
2.2 Duy trì độ dẻo dai cho bột khi tạo hình
Độ dẻo dai của bột được tạo ra nhờ 2 nhân tố là tỉ lệ, thành phần nguyên liệu, khâu nhào trộn giữa chúng.
Nếu thực hiện đúng cách, khâu lên phom thành phẩm sẽ cực đơn giản. Vỏ bánh không bị bung xổ dù có cán mỏng đến bao nhiêu.
Thêm nữa món ăn cũng sẽ có độ bông, dai nhẹ ăn rất thích. Vậy nên, hãy đặc biệt lưu ý đến điều này khi chế biến bạn nhé!
2.3 Dùng giấy nến thay vì dầu ăn chống dính
Việc sử dụng dầu ăn để chống dính cho tác dụng rất ổn. Tuy nhiên, thành phần này khi thấm ngược vào bánh sẽ khiến món ăn ngậm dầu, dễ gây ngán.
Để đảm bảo độ healthy khi hấp chín, nên “thế chân” gợi ý này bằng giấy nến – 1 đại diện vừa có khả năng chống dính tốt, lại vừa thân thiện về mặt sức khỏe.
Những cách làm bánh bao nguyên cám có chất lượng VIP nhất, hương vị “đỉnh” nhất đã được giới thiệu rất đầy đủ trong bài viết này. Nếu đã nằm lòng tất thảy thì bạn hãy vào bếp ngay hôm nay nhé!