Skip to main content

Bánh bao để qua đêm được không? 6 Điểm cần ghi nhớ

anh tuyet anh tuyet
418 Lượt xem
0 Bình luận

Bánh bao để qua đêm được không hay làm ra đến đâu là phải tiêu thụ đến đó? Lời giải đáp của câu hỏi này chắc chắn sẽ khiến bạn ngã ngửa đấy!

1. Giải đáp: Bánh bao để qua đêm được không?

Với bánh bao, việc mua hoặc làm SLL mà không dùng hết là điều thường thấy. Cần phải khẳng định rằng việc có để bánh qua đêm lệ thuộc vào 2 phương diện là: trạng thái của bánh và cách thức bảo quản.

bánh bao để qua đêm ăn được không

Ví dụ: Nếu bạn để trong điều kiện thường và thời tiết oi nực thì việc cất trữ qua đêm là điều bất khả thi. Trường hợp đang ăn dở bánh hoặc bánh đã hết date cũng chung số phận. Tuy nhiên, nếu bánh còn tươi mới, nguyên đai nguyên kiện thì khi cất trong tủ lạnh cả tuần.

2. Cách bảo quản bánh bao qua đêm hiệu quả, đơn giản nhất

Để tối ưu hiệu quả bảo quản, người ta thường phân hóa bánh thành 3 nhóm cơ bản là: bột đã ủ, bánh sống và bánh đã hấp chín.

2.1 Đối với bột đã ủ

Bột bánh đã ủ chỉ còn công đoạn “chốt hạ” là thêm nhân và tạo hình thành phẩm là xong. Đặc trưng của nguyên liệu này là kích thước phì đại hơn gấp 2-3 lần ban đầu do men nở phát huy tác dụng.

bảo quản bột bánh bao đã ủ

Vậy nên khi bảo quản cần phải bọc kín bằng màng bọc để “khóa cứng” nguy cơ xẹp bánh. Ngoài ra, lớp màng bọc này còn có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng khô se bề mặt. Khiến bột bị mất nước, giảm chất lượng, khó tạo hình trong giai đoạn sau. Khi đã gia cố bằng màng bọc và cất trữ ở ngăn mát thì nguyên liệu này có thể được bảo quản trong 5 -7 ngày mà vẫn giữ được độ bông xốp.

2.2 Đối với bánh sống

Bánh bao sống có thời gian bảo quản “same same” bột bánh, chỉ khác là đã tạo hình thành thành phẩm trọn vẹn. Khâu đóng gói sẽ khác đôi chút, đó là nên cho vào hộp, hoặc khay để bánh không bị dính.

bảo quản bánh bao sống qua đêm

Ngoài cách làm này, không ít người còn đề xuất cho bánh vào ngăn đá nhưng đây là tối kiến. Nấm men có thể duy trì hoạt động ở ngăn mát nhưng trong ngăn đá chúng sẽ bất hoạt. Các bọng khí sẽ vỡ ra làm bánh bị xẹp đi nhanh chóng. Vậy nên chớ dại mà thử nghiệm ý tưởng này bạn nhé!

2.3 Đối với bánh đã hấp

Khi bánh đã được hấp chín, bạn không cần phải lăn tăn về hoạt động của men. Vậy nên, có thể áp dụng cả 2 cách bảo quản: Dùng tủ mát hoặc để ngăn đá.

Nếu bảo quản tủ mát và được bao bọc cẩn thận, bạn có thể kéo dài HSD của bánh trong 10 ngày. 

bảo quản bánh bao đã hấp qua đêm

Khi cất trữ bánh trong ngăn đá thì thời gian có thể lên tới 2 tháng mà chất lượng vẫn như mới sử dụng.

★★★ XEM THÊM: Cách hấp bánh bao bằng lò vi sóng

3. Lưu ý khi bảo quản bánh bao qua đêm

Khi bảo quản bánh qua đêm, để “hóa băng” chất lượng thành phẩm thì cần note lại 1 số lưu ý đặc biệt sau:

lưu ý khi bảo quản bánh bao qua đêm

  • Nếu cất trữ với SLL thì nên chia bánh thành nhiều nhóm nhỏ. Khi cần sử dụng chỉ lấy từng phần, không tác động đến các phần còn lại. 
  • Nếu là bánh chín thì không để chung với đồ sống. Vì điều này vừa gây ảnh hưởng đến mùi vị, mất vệ sinh mà còn có khả năng nhiễm khuẩn chéo
  • Sau khi hấp bánh và muốn bảo quản qua đêm, bạn không nên cho vào túi rồi nhét tủ lạnh. Điều này sẽ gây hấp hơi và hư hỏng bánh.
  • Bạn nên cho thực phẩm vào vật chứa có size gấp đôi, đảm bảo có mặt thoáng đủ lớn để phần bột dễ dàng trương nở.

lưu ý khi bảo quản bánh bao chưa hấp

4. Ăn bánh bao để qua đêm như nào cho chuẩn an toàn vệ sinh?

  • Hấp nóng

Bạn có thể làm nóng thực phẩm theo 2 cách là dùng xửng hấp thủ công hoặc cho vào tủ hấp bánh bao. Xửng hấp thường chỉ được dùng trong quy mô gia đình vì năng suất rất hạn chế. Thời gian hấp cũng khá lâu, dao động từ 15-20p. Trong khi đó, tủ hấp được sử dụng nhằm mục đích kinh doanh vì sức chứa cả trăm chiếc/lần hâm nóng.

hấp nóng bánh bao để qua đêm

Không những vậy, do hiệu quả gia nhiệt nhanh, giữ nhiệt tốt nên chỉ mất chừng 5′ để bạn làm nóng bánh. Ngoài tính năng trên, thiết bị còn có vai trò như công cụ giữ ấm. 

  • Chiên, rán

Đây cũng là 1 trong những cách làm nóng bánh nhanh, đảm bảo an toàn vì loại trừ được mọi nguy cơ. Không những vậy thành phẩm còn cực giòn thơm, hương vị siêu hấp dẫn. Tuy nhiên, 1 lưu ý đặc biệt là bánh bao rất nhiều lỗ khí, cho càng ít dầu thì dầu càng nhiều vào trong. 

chiên rán bánh bao để qua đêm

Câu hỏi Bánh bao để qua đêm được không hóa ra là câu hỏi mở, không có lời giải “fix cứng” trong mọi trường hợp. Điều này đã được Quang Huy phân tích rất chi tiết trong bài viết. Sau cùng, chúc bạn tìm được cách bảo quản phù hợp và sau khi áp dụng. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn