Biết cách dùng baking soda làm bánh bao sẽ tiết kiệm thêm vài khoản khi mua nguyên liệu. Muối nở có rất nhiều ứng dụng phổ biến cần thiết với đủ mọi lĩnh vực. Trong đó, dọn dẹp và nấu ăn là được tận dụng đại trà hơn cả.
1. Làm bánh bao với baking soda có ngon không?
Nếu biết cách rồi thì dùng baking soda để làm bánh sẽ dễ dàng hơn. Dùng gia vị này không chỉ tiện mà còn khiến cho bánh có màu sắc, mùi hương thơm nồng.
Không chỉ vậy, baking soda còn cho độ xốp hơn bột nở, khiến bánh bao bồng bềnh hơn.
1.1 Màu sắc
Baking soda còn gọi là muối nở với những hạt màu trắng li ti. Khi mix chung bột, các chất sẽ phản ứng, gặp nhiệt độ cao (khi hấp) khiến bánh trắng ngần.
Như cách hấp thông thường thì có mẹo thêm giấm gạo – giữ màu sắc cho bánh. Nhưng khi dùng baking soda thì không cần tới dung dịch này.
1.2 Hương vị
Nếu nếm thử sẽ thấy gia vị này hơi “chát”, rất khó mô tả. Thế nhưng, sau khi được nấu chín thì bột sẽ tạo cho bánh mùi thơm dịu. Át đi được vị chua của men, khiến bánh đượm mùi sữa tươi hơn.
Loại muối này giống như chất xúc tác để làm nổi bật các hương vị chủ đạo vậy.
1.3 Dinh dưỡng
Những hạt muối nhỏ này chứa rất nhiều tác dụng với sức khỏe mỗi người. Không chỉ điều trị ngoài da mà còn tương tác với các hoạt chất bên trong.
Tính kiềm trong muối còn cân bằng lượng axit trong dạ dày. Nhờ vậy mà việc tiêu hóa được ổn định hơn, hạn chế các bệnh liên quan.
Baking soda còn có năng lực “thần kì”, ngăn ngừa được sự phát triển của bệnh thận.
➤➤➤ XEM THÊM: Cách làm bánh bao bằng bột pha sẵn
2. Cách dùng baking soda làm bánh bao
Quy trình các bước hầu như không có gì khác biệt, chỉ là trộn, ủ, hấp như thường. Thế nhưng, tỷ lệ các nguyên liệu sẽ có sự khác biệt.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì:
- Men bánh mì:
- Đường, muối, sữa tươi/nước
- Bột khai
- Baking soda:
2.2 Các bước làm
B1: Ủ bột
- Trộn bột mì với muối nở trước, theo tỷ lệ 400gr bột : 1,5 thì cà phê baking soda. Lấy rây lọc khi cho muối, vỗ nhịp nhàng để bột không bị vón cục.
- Tiếp đến cho 2 thìa men, 1 thìa bột khai, 3 thìa đường hạt (với định lượng bột như trên). Trộn đều các loại hạt/bột với nhau cho kỹ.
- Tạo 1 vùng trũng ở giữa khối bột, cho nước/sữa không đường vào giữa, trộn đều rất cả.
- Thêm nước lần lượt tới khi tạo được khối hơi dính tay thì dừng, bọc lại, để nghỉ 15″.
- Rắc 1 lớp bột mì lên mặt phẳng, lấy khối bột ra và nhào đều tay. Cứ kéo dài ra rồi cuộn lại, rồi lại kéo > cuộn.
- Bột dai dai, kéo thành màng không bị nứt là đạt thành phẩm. Cho vào âu lớn, đậy kín lại và ủ khoảng 6-8h.
B2: Tạo hình
- Bột sau khi ủ sẽ nở x2, x3 thể tích ban đầu. Bạn nắm tay lại và dằn mạnh xuống bề mặt cho bọt khí thoát hết. Nhào thêm 2-3 lần thì chia thành các phần đều nhau.
- Nếu làm nhân thì chuẩn bị nguyên liệu làm nhân. Ví dụ thập cẩm cần có: Heo xay, miến, mộc nhĩ, trứng cút, hành lá,… Trộn tất cả lại, cho hạt nêm hoàn chỉnh, có thể xào qua nếu thích, không thì để sống cũng không sao.
- Cán bánh thành hình đĩa dẹt, cho các thành phần vào, gói lại thành khối tròn.
- Nếu không có nhân thì bạn cứ tạo hình khối tùy ý. Dùng thêm khuôn có sẵn để hình thù đa dạng hơn.
B3: Hấp bánh
- Đun 1 nồi nước, để sẵn giá hấp cùng với giấy nến ở mặt trên.
- Tới khi nước sôi thì cho bánh vào, đậy kín nắp, giảm nhiệt đi ⅓ và chờ khoảng 7-10″. Nếu có nhân thì hấp ~15″, tùy trọng lượng bánh.
- Tắt bếp, chờ thêm 5″ sau mới mở nắp, lúc này bánh mới nở đều được toàn bộ.
2.3 Thành phẩm
- Bánh có màu trắng, thơm mùi sữa, không bị dậy mùi men chua.
- Độ bông, xốp đạt chuẩn, không bị bết dính hay ngấm nước khi hấp.
- Đặc biệt, vỏ bánh không bị đắng mặn hay chuyển màu vàng nhạt => không đạt yêu cầu.
3. Một số lưu ý khi dùng baking soda làm bánh bao
Có khá nhiều lỗi “kỹ năng” vô tình xảy ra khi dùng muối nở làm bánh. Nó nhỏ nhặt tới nỗi nếu không nói thì chẳng mấy ai để ý. Đừng lo vì chúng tôi sẽ hướng dẫn tận tình, hiển nhiên 99,9% sẽ được thưởng thức bánh ngon.
3.1 Kiểm tra chất lượng baking soda
Đây là nguyên liệu thường xuyên bị để xó, đặc biệt là các gia đình ít khi nướng hay làm bánh. Những ai thường xuyên dọn dẹp thì sẽ lấy ra với tần suất nhiều hơn.
Dù có thời gian dùng lâu dài nhưng sau khi mở gói thì chỉ vận hành được từ 1-2 tháng. Bảo quản tốt thì dùng tối đa 6 tháng, nếu không muối rất dễ bị hư hại.
Kể cả bạn tính rõ thời hạn thì cũng nên test chất lượng trước khi dùng.
Bằng cách:
- Lấy giấm gạo, cho 1 thìa baking soda vào.
- Thấy dung dịch lặng, muối không tan thì hoạt tính đã hết => muối hỏng.
- Ngược lại, mặt giấm sôi lên, “xì xèo” thì vẫn dùng tốt, có thể lấy làm bánh.
3.2 Trộn đều baking soda với bột bánh bao
Trước khi thêm sữa/nước để trộn thì nhớ mix bột + baking soda trước. Dùng phới trộn thật đều, tới khi 2 loại hòa lẫn vào nhau thì mới cho NL khác.
Làm vậy là để muối nở, bột mì không bị đóng cục. Khi thêm nước cũng phải cho từ từ, vừa đổ vừa trộn lần lượt, đến mức độ tiêu chuẩn thì dừng.
3.3 Ủ bột đúng cách để bột nở đều
Với baking soda thì bạn cần ủ bột lâu hơn thường lệ. Thông thường chỉ cần 2-3h nhưng nay phải ủ tối thiểu 5h (nhiệt độ phòng).
Đậy kín âu bằng 1 chiếc khăn ẩm, không để gần nơi sinh nhiệt, làm nhiệt độ tăng, giảm thất thường.
Sau khi tạo hình cho bánh nên chờ thêm 30″ để bột giãn và “thở” tốt hơn, thành đúng hình. Tới lúc đó mới là thời điểm tốt nhất để hấp chín bánh, tạo thành phẩm như mong đợi.
4. Tăng năng suất và chất lượng bánh bao bằng tủ hấp chuyên dụng
Tùy số lượng làm ra mà cân đối tỷ lệ thành phần sao cho hợp lý. Nếu dùng nồi hấp kiểu gia đình (đường kính ~20cm), mỗi mẻ sẽ nấu được 7-10 bánh.
Muốn tăng năng suất, phục vụ việc bán hàng thì phải nhờ đến tủ hấp bánh bao công nghiệp.
- Mỗi thiết bị đều được làm từ inox cao cấp với cơ chế nấu, hấp tiện lợi.
- Khay chứa bánh cũng được làm từ inox, an toàn cho sức khỏe. Hấp bánh chín bằng hơi nước nên bề mặt không bị khô, nở đều, đẹp từ bên trong.
- Mỗi khay chứa được khoảng 12 chiếc (size ~10-12cm), model từ 4 khay – 24 khay. Nhỏ nhất cũng phải được 48-50 chiếc/mẻ.
Từ nấu cơm, hấp xôi, bánh giò,… tất cả đều được giảm x2, x3 thời gian so với cách nấu truyền thống.
Thiết bị hiện đang được bán với giá từ 6 triệu đồng, ứng dụng được cho nhiều việc. Nếu vẫn từ chối cơ hội, không đổi mới trong cách chế biến thì năng suất còn trì trệ dài dài.
Cách dùng baking soda làm bánh bao ít khi được lựa chọn vì khó căn chỉnh cho phù hợp. Phải tập luyện đôi ba lần thì bạn mới tạo được mẻ bánh trắng, thơm đúng như ý muốn. Khi dùng gia vị này, bánh ít nhất 1 lần bị đắng hoặc ngả vàng.