Cách hấp bánh bao bằng xoong có nguyên lý hoạt động “y chang” các công cụ hỗ trợ khác. Nhưng tiện hơn ở chỗ nhà nhà đều có sẵn thiết bị này nên cần là có ngay. Thêm nữa, nếu tuân thủ đúng hướng dẫn thì chất lượng bánh làm ra cũng không hề thua các phương pháp khác.
1. Hấp bánh bao bằng xoong có những ưu thế gì?
- Hấp bằng hơi an toàn, ít béo
Khi hấp bằng hơi, bánh được làm chín từ từ thông qua sự xâm nhập dần dần của hơi nóng bao quanh chúng.
Cùng với đó thì thể tích bánh cũng gia tăng từ từ do quá trình ngậm ẩm. Nếu so cơ chế này với việc làm chín bánh bằng dầu ăn thì phương pháp trên ít béo hơn nhiều. Điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí, an toàn cho sức khỏe, lại vừa giảm độ ngấy của món ăn.
- Đảm bảo chất lượng bánh
Trong các cách chế biến thì hấp là lựa chọn được đánh giá cao nhất về tất thảy các phương diện. Chúng không chỉ làm chín bánh nhanh mà còn cực đều về các phía. Tuyệt nhiên không có chuyện xâm nhập ẩm quá nhiều hoặc mất cân đối. Thành phẩm tạo ra căng mẩy, tròn trịa và bông xốp, mùi vị thơm ngon, chuẩn vị nguyên bản nên ai nếm qua cũng chấm 5 sao.
- Chi phí thấp và tiện dụng
Chẳng cần phải mua sắm thêm, bạn có thể tận dụng ngay những chiếc nồi sẵn có trong gia đình, miễn chúng có nắp khít và vừa in với vỉ hấp thức ăn đã chuẩn bị.
✔️✔️✔️ XEM THÊM VỀ TÌNH TRẠNG: Bánh bao bị vàng
2. Cách hấp bánh bao bằng xoong thơm ngon, mềm xốp
2.1 Chuẩn bị
- Bánh bao đã làm sẵn
- Vỉ hấp thức ăn
- Nồi inox có nắp đậy
- Bếp gas hoặc bếp từ
2.2 Các bước thực hiện
- Bước 1: Đổ nước vào nồi, chú ý lượng nước trung bình chỉ ngang ngửa 1/3 sức chứa của thiết bị. Đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 7cm so với đáy của vỉ đựng bánh.
- Bước 2: Đặt vỉ hấp lên phía trên sao cho đường viền của chúng đối khớp hoàn hảo với mặt nồi.
- Bước 3: Lót giấy nến bên dưới đáy vỉ, khoảng cách giữa các tấm lót đạt tối thiểu 2cm.
- Bước 4: “Bonus” bánh vào tâm của mỗi miếng lót, sau đó đậy nắp kín, lên lửa vừa độ.
- Bước 5: Duy trì nền nhiệt theo khuyến cáo cho đến khi nước sôi thì căn đồng hồ. Tùy vào bánh chay hay bánh mặn cũng như sự sai khác về kích thước mà bạn có thể “fix” thời gian hấp kể từ điểm sôi.
3. 4 TIP hấp bánh bao bằng xoong chín nhanh, đều, không bị xẹp
Nếu nắm bắt tốt 4 tips dưới đây thì bạn có thể xử lý mọi loại bánh khi chế biến bằng nồi sẵn có. Quan trọng hơn cả là thành phẩm sẽ có chất lượng rất ổn áp, không bị xẹp hay ứ nước khi hoàn thiện.
3.1 Cho mức nước thích hợp vào xoong
Như đã nhắc đến ở trên, việc cho nước vào nồi sẽ chi phối tới 80% chất lượng món khi ra lò. Nếu để quá ít thì nước nhanh cạn và dễ dẫn đến cháy nồi. Ngược lại cho mạnh tay thì khi sôi, chúng giãn nở, dâng cao và có thể nhúng chìm bánh bên trên. Như vậy bánh sẽ bị ướt xẹp, biến dạng, nhão nhoét, thậm chí có thể không sử dụng được. Do đó, hãy nương theo hướng dẫn vừa chia sẻ: cho nước bằng 1/3 dung tích nồi để đảm bảo an toàn khi đun nấu. Đặc biệt, đừng quên gia nhiệt vừa độ để giảm thiểu tình trạng bùng trào nhé!
3.2 Dàn xếp bánh cách đều, có khoảng trống
Thông thường khi được hấp chín, do đặc tính bông xốp, hút ẩm tốt nên bánh sẽ gia tăng kích thước gấp rưỡi. Cùng với đó, bánh có ẩm thì càng dễ bám dính vào xung quanh. Nếu xếp bánh quá sát nhau thì vừa khiến cho quá trình trương nở của bánh gặp cản trở, vừa khiến cho chúng kết lại thành mảng lớn. Chính vì thế, hãy xếp bánh cách đều nhau, chừa lại không gian trống để chúng có thể giãn nở tự nhiên nhé!
3.3 Điều chỉnh thời gian hấp bánh phù hợp
Không phải ngẫu nhiên mà công thức chuẩn lại đưa ra khuyến cáo về thời gian hấp là 15-25p/mẻ. Tất cả đều được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế và phân tích của các chuyên gia. Theo đó, nếu hấp trong thời gian ngắn hơn khoảng giá trị này, bánh sẽ rất dễ bị sống. Ngược lại nếu gia nhiệt quá lâu, mặt bánh sẽ có hiện tượng se khô, xẹp lại và chất bánh sẽ bị xác, không còn giữ được vị ngọt tự nhiên, độ bông mềm vốn có.
3.4 Tránh hơi nước nhỏ giọt vào bánh khi hấp
Khi hấp bằng nồi thì do quá trình gia nhiệt có nhiều biến động nên ở thời điểm bị hạ nhiệt. Tạo thành từng giọt nước bám dính trên nắp đậy của xoong. Dần dà, các giọt nước lớn dần và chịu sức hút của trọng lực nên rơi xuống vỉ hấp. Không gì khác, bánh bao chính là thành phần hứng trọn những giọt nước này. Nếu ít thì chúng làm xẹp hoặc bết bánh, nhiều thì gây nhão và phá hủy tạo hình bánh.
Để phòng ngừa nguy cơ này, bạn nên phủ một lớp khăn cotton mỏng lên phía trên mặt bánh. Nước khi rơi xuống sẽ chạm vào lớp vải của khăn rồi loang ra. Do đó chúng không còn cơ hội để gây hại cho thành phẩm nữa.
Suy cho cùng, việc làm chín bánh bao sẽ là “perfect” nếu bạn có được sự hỗ trợ của thiết bị chuyên dụng. Thế nhưng trong trường hợp bất đắc dĩ, cách hấp bánh bao bằng xoong cũng là gợi ý rất ra gì và này nọ. Chỉ cần tuân thủ tốt hướng dẫn mà Quang Huy vừa chia sẻ thì thành quả tạo ra sẽ mang lại sự hài lòng tuyệt đối.