Trong cách làm bánh bao đào tiên, bạn cần tối ưu đồng thời 2 tiêu chí, đó là: hình thức mô phỏng chính xác phiên bản gốc và chất lượng thành phẩm thơm ngon, chuẩn vị.
1. Bánh bao đào tiên thường được dùng trong dịp nào?
Chỉ cần 1 chút biến tấu trong tạo hình, món bánh bao đào tiên đã tạo ra sức hút như “mê lực” với người quan sát.
Và cũng chính nhờ điểm cộng về hình thức và độ thơm ngon, đại diện đang xét còn có tính ứng dụng cực cao.
Đặc biệt là trong những sự kiện “VIP” như lễ tết, mừng thọ, khai trương cửa hàng….
1.1 Lễ cúng tổ tiên
Món ăn mô phỏng quả đào tiên, biểu trưng của thượng giới trong tín ngưỡng phương Đông. Bánh bao đào tiên cũng là đại diện của sự cao quý, thanh tịnh, vậy nên cực hợp để góp mặt trong mâm cúng tổ tiên.
Đặc biệt, sự đầy đặn, tròn trịa của chiếc bánh bao cũng gửi gắm những nguyện ước về sự viên mãn, đủ đầy trong gia đạo – điều mà ai ai cũng đều mong mỏi, ấp ủ.
1.2 Mừng thọ ông bà
Chẳng cần phải chia sẻ nhiều, hẳn bạn cũng “thuộc làu làu” thông tin: bánh bao đào tiên truyền thải thông điệp về sự trường thọ, sống đời ở kiếp.
Và trong lễ mừng thọ ông bà, đây chẳng phải là món bánh cực ý nghĩa, giúp bạn bày tỏ lời chúc tốt đẹp tới các bậc phụ huynh?
Như vậy, trước là thức quà giàu giá trị, sau là món ăn bổ dưỡng, vừa miệng với chủ tiệc.
1.3 Khai trương cửa hàng
Nếu tinh ý, bạn sẽ thấy món bánh bao đào tiên luôn xuất hiện “chễm chệ” trong hầu hết các sự kiện khai trương nhà hàng, cửa tiệm.
Và tìm hiểu, chúng ta mới vỡ lẽ một điều: đây còn là biểu tượng của tiền tài, thịnh vượng và sự phát triển, đi lên.
Vậy nên chúng luôn hiện diện trong mâm cúng của các event đặc biệt này. Không chỉ mang giá trị tinh thần, tâm linh, món ăn trên còn có tạo hình “bao xuất sắc”.
Do đó đại diện đang xét sẽ góp phần làm cho lễ vật trở nên trang trọng, bắt mắt hơn và thể hiện tốt tâm nguyện của người hành lễ.
✖✖✖ THAM KHẢO: Cách hấp bánh bao không bị xẹp
2. Cách làm bánh bao đào tiên đẹp, ngon, căng mịn tại nhà
Không khó để bạn tạt qua một cửa tiệm nào đó để “chốt đơn” bánh bao đào tiên. Nếu muốn ngon, sạch, đặc biệt là chứng minh được lòng thành trong những dịp quan trọng thì chẳng gì bằng việc tự chế biến tại nhà.
Nếu làm theo hướng dẫn dưới đây thì dù chưa từng thử qua bao giờ, bạn vẫn có thể hoàn thiện “ngon nghẻ” mẻ thành phẩm.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Phần nhân:
- Lòng đỏ trứng: 1 chiếc
- Đường tinh: 1 thìa canh
- Sữa tươi có đường: 40ml
- Nước cốt dừa: 8 thìa
- Bơ lạt: 10 gam
- Bột bắp: 10 gam
- Vani (dạng nước): 1/4 thìa
- Muối: 1/4 thìa
Phần vỏ:
- Lòng trắng trứng: 1 chiếc
- Sữa: 50ml
- Bột mì: 150 gam
- Đường trắng: 3 thìa canh
- Muối: 1/2 thìa cafe
- Tangzhong: 45 gam
- Nấm men: 1/2 thìa cafe
- Bột nở: 1 thìa cafe
- Whipping cream: 30 gam
- Dầu ăn: 2 thìa canh
- Củ dền: 1 củ nhỏ
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Làm nhân bánh
- Trút lòng đỏ vào tô, “mix” thêm đường rồi đánh tan bằng dụng cụ chuyên dụng
- Cho tất thảy các nguyên liệu còn lại vào phức hợp trên, sau đó đảo đều, sên trên lửa nhỏ
- Khi thấy hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp, chờ nguội,chia thành 8 phần, mỗi phần tương ứng với 1 nhân bánh.
2.2.2. Pha và nhồi bột
- Làm ấm sữa ở nền nhiệt 35-40 độ C, sau đó hòa nấm men vào sữa. Để nguyên trạng thái trong 1/4 giờ để nấm được kích hoạt
- Trút sữa đã trộn nấm men vào hỗn hợp chứa các nguyên liệu còn lại, nhào đều tay để tạo khối nhuyễn mịn.
- Chú ý không ấn theo chiều trên – dưới mà dùng lực của phần đệm dày nhất của bàn tay để trượt dài bột theo chiều ngang.
- Lặp lại 5-7 lần rồi gập tảng bột, đảo chiều và thao tác tương tự trong khoảng 15′.
- Vo khối nguyên liệu thành dạng cầu, phết chút dầu ăn, bọc kín rồi để ở nơi mát mẻ trong 2h.
- Sau đó phân chúng làm 8 phần, ứng với 8 chiếc bánh thành phẩm.
2.2.3 Tạo hình bánh
- Vê tròn bột rồi dùng ống giang/nứa nhẵn mịn hoặc chai thủy tinh hình trụ để làm dẹp thành dạng bản. Chú ý miết mỏng phần đường viền để dễ tạo phom bánh
- Đặt nhân vào chính giữa, kéo tất cả đường viền lên phía trên và gặp nhau ở phần trục đi qua tâm bánh.
- Tiếp theo là nắn chỉnh để tạo hình bánh “từa tựa” quả đào tiên
- Dùng dao khứa nhẹ hai bên hông bánh nhằm tạo 2 rãnh hõm – chi tiết đặc trưng của loại quả cần mô phỏng.
- Làm sạch và xay nhuyễn củ dền, vắt lấy nước.
- Sau đó dùng bông sạch nhúng vào dịch ép này, chấm nhẹ lên phần đầu bánh để tạo hiệu ứng ửng hồng như quả đào tiên
2.2.4 Hấp bánh và thu thành phẩm
- Đặt giấy nến phía đáy xửng hấp, phủ bánh lên trên. Chú ý “fix cứng” khoảng trống giữa các bánh là 3cm để tránh nguy cơ chúng dính vào nhau khi nở phồng
- Đập nắp kín, hấp bánh trong khoảng 30′ là hoàn thiện (thời gian tính từ khi nước sôi đến khi “ra lò”)
2.3 Thành phẩm
Bánh có hình thức siêu đẹp mắt, vừa phủ phê, tròn trịa; vừa tươi hồng, căng mẩy. Đặc biệt là mùi thơm lan tỏa cả 7 gian nhà, 3 gian bếp.
Phần vỏ bánh siêu bông xốp, mềm nhưng vẫn dai dai và mang vị thanh. Phần nhân có độ chảy vừa phải, sóng sánh như kem phô mai, cực dậy mùi và ngọt ngào đừng hỏi.
Đặc biệt, dùng nóng món ngon này cùng ly sữa đậu thì đảm bảo “phê lòi”.
3. 3 mẹo làm bánh bao hình quả đào tiên hấp dẫn nhất để bán
Món ăn này gắn liền với phong tục, tín ngưỡng của người bản địa. Tuy nhiên, nếu muốn “trên cơ” đối thủ trong hành trình tiếp cận khách hàng, bạn cần nắm giữ cho riêng mình một vài bí quyết quan trọng.
Và 3 mẹo nhỏ nhưng có võ dưới đây chắc chắn sẽ cực hữu ích đối với bạn đấy!
3.1 Nhào nặn bột bánh kỹ càng
Bên cạnh những nhà hàng làm bánh bao cực bông xốp, không ít cửa tiệm khiến khách ngán ngẩm vì kết cấu bánh ỉu xìu, phần bột lép kẹp.
Sự khác biệt này chủ yếu do quy trình nhào bột, làm đúng cách thì chất lượng “chuẩn đét”, thao tác sai kỹ thuật thì thành phẩm “í ẹ” khỏi bàn.
Do đó, bạn cần thực hiện công đoạn này 1 cách chỉn chu, không bớt xén thời gian và không sốt sắng. Đặc biệt như đã chia sẻ, đừng nhồi nguyên liệu theo hướng trọng lực mà hãy miết chúng theo chiều ngang.
Như vậy, vỏ bánh sẽ được phân làm nhiều lớp, dẻo dai, mềm mại và tích hợp nhiều bọt khí, ăn ngon bá cháy bọ chét.
3.2 Chú trọng trong khâu tạo hình
Vì sao món ăn mà bạn bán ra có hương vị mà việc kinh doanh vẫn lẹt đẹt, ảm đạm? Rất có thể nguyên nhân đến từ tạo hình bánh không được như khách hàng mong đợi.
1 chiếc bánh khách vẫn không thể hình dung ra đâu là phần đầu, đâu là phần thân quả thì thật thảm hại phải không?
Vậy nên hãy chú trọng khâu hoàn thiện diện mạo bên ngoài của bánh. Nếu không khéo tay, bạn cần kiên trì rèn giũa trong thời gian dài để có được thành quả như ý.
Và trong TH bất đắc dĩ, việc thuê thêm những người thợ khéo tay cũng là ý tưởng không tồi chút nào.
3.3 Đầu tư thiết bị chế biến hiện đại
Đôi khi bạn nhào bột đúng kỹ thuật, tạo hình bánh đẹp nhưng chỉ vì dùng thiết bị làm chín không đảm bảo mà thành phẩm biến dạng, bung bét hết cả.
Ngoài ra, nhân tố này còn chi phối mạnh đến thời gian hoàn thiện mẻ – phương diện “cắm chốt” để gia tăng doanh thu và lợi nhuận.
Thế mới thấy việc đầu tư chế biến hiện đại có ý nghĩa quan trọng như thế nào trong kinh doanh món ăn đang xét.
Nếu bạn đang phân vân giữa nhiều lựa chọn thì hãy tìm đến tủ hấp bánh bao công nghiệp – phương tiện được các chủ tiệm ưu ái nhất hiện nay.
Thiết bị có kết cấu gọn gàng, tiện dụng và sở hữu mức chi phí cực phải chăng. Đặc biệt khi vận hành, nước lưu chuyển ở trạng thái hơi 100% nên không tiềm ẩn nguy cơ đọng nước gây xẹp bánh.
Môi trường trong lại tách biệt hoàn toàn với bên ngoài, hiệu quả gia nhiệt “thần sầu” nên thời gian hấp bánh chỉ còn gói gọn trong 20′.
Đó là chưa kể bên cạnh việc chế biến, tủ còn có vai trò như công cụ bảo quản nhờ khả năng setup nền nhiệt cực linh động.
Khâu vệ sinh cũng không thành vấn đề vì việc lau chùi, xả thải đã có van xả hỗ trợ.
Vậy là bạn đã có trong tay cách làm bánh bao đào tiên để khởi nghiệp kinh doanh hoặc phục vụ nhu cầu cá nhân rồi. Hãy bắt đầu ngay thôi!