Trong vài tháng trở lại đây, bánh bao gà nấm liên tục góp mặt trên các diễn đàn review, được dành nhiều mỹ từ nên ai cũng muốn thử 1 lần. Dù không hiếm nơi bán nhưng đa số các quán tiệm đều ăn theo thị trường, chất lượng chưa được ngon lành như lời đồn.
Thay vì mày mò tìm quán mà chưa chắc ngon hay dở bạn có thể học công thức, trổ tài chế biến tại nhà. Tuy tốn chút công sức nhưng lúc nào thèm cũng ăn được, đỡ tốn kém lại đảm bảo.
1. Bánh bao gà nấm gói trọn hương vị trong từng miếng cắn
Bánh bao đủ mùi vị, hình dạng, chỉ cần biến tấu đơn giản chút ít đã “khai sinh” ra được công thức, hương vị mới. Dù là đầu bếp tài danh đến mức nào thì cũng không thể đếm hết được tên các loại bánh bao.
Nhờ sự đa dạng này nên món không kén người ăn. Già trẻ gái trai ai cũng thích mê mẩn, muốn vị gì, hình dạng ra sao cũng thỏa sức lựa chọn.
Bánh đặc trưng với vỏ ngoài mềm tan, nhân ẩm mềm mọng nước cắn siêu thích miệng.
Nhìn chung, bánh này có hình dạng bên ngoài, topping trộn nhân gà, nấm giản dị. Không có gì nổi trội hơn so với các loại khác.
Tuy nhiên sau khi kinh qua đôi bàn tay khéo léo của người nhào nặn thì hương vị đã được nâng cấp lên 1 tầm cao mới, vị ngon lạ miệng hơn hẳn.
Tại các tỉnh thành lớn như HCM, HN, bánh được bán trong các tiệm ăn sáng, siêu thị mới mức giá từ 15 – 20K tùy size.
Vậy đâu là điều làm nên sức hút không thể cưỡng lại được của món bánh này, ai cũng tranh nhau để được thử 1 lần?
1.1 Đa dạng trong nguyên liệu
Ngoài thịt gà, nấm là thứ “cốt lõi” tạo nên vị đặc trưng thì ai thích ăn gì thì chọn thứ đó. Nhiều người đang siết cân, quá thèm bánh mà không muốn mất form dáng có thể thay bột mì trộn vỏ bằng bột gạo lứt hay nguyên cám đều ngon.
Về nấm thì rất nhiều loại, nấm kim châm, nấm rơm, tai mèo, nấm tuyết… đều có thể cho vào, không làm ảnh hưởng tới hương vị.
Để bánh “chanh sả” hơn bạn có thể thêm các topping khác như: tôm khô, trứng muối, hạt điều, chà bông… tỷ lệ ít hay nhiều tùy sở thích.
1.2 Hương lẫn vị đều tuyệt hảo
Nhìn bằng mắt thường chắc chắn thực khách sẽ bị cuốn hút ngay bởi màu vàng ươm bóng bẩy phủ nên ngoài vỏ bánh. Để tạo được màu sắc đặc trưng này, các thợ làm bánh phải tốn sức chọn các củ cà rốt có màu cam đẹp mắt, nghiền nhuyễn rồi vắt nước cốt trộn bột.
Khi hấp lên, phần vỏ tỏa mùi thơm dịu cực kỳ cuốn hút, chỉ cần ngửi qua 1 lần là không thể nào quên, chưa có ở bất kỳ loại bánh nào khác trước đây.
Phần nhân được trộn kỹ bởi thịt gà, nấm hương, tai mèo băm nhuyễn, khi hấp chín xé đôi ra sẽ ứa ra nước ngọt cực kỳ hấp dẫn.
Để giữ được trọn vẹn độ ngon của thịt và nấm, đầu bếp khi trộn không nêm nếm nhiều, chỉ rắc chút tiêu, mì chính, nước mắm.
Cầm trong tay thành phẩm nóng hổi dậy mùi thơm phưng phức. Xé đôi ra cắn 1 miếng cho bột và nhân hòa quyện thì ngon miễn bàn.
1.3 Hàm lượng calo thấp
Ngoài hương vị ngon lành có 1 không 2 thì món này còn là cứu tinh của chị em cuồng bánh bao nhưng đang ăn tập tành giữ dáng. Nhân được tạo thành từ ức gà, các loại nấm nên siêu ít calo, không nêm nếm gia vị quá nhiều, mỗi cái chỉ từ 130 – 180 calo.
Mỗi bữa bạn có thể ăn thả ga cùng lúc 2 – 3 cái bánh mà không bị ảnh hưởng tới cân nặng, bonus nước ép, trái cây tráng miệng nữa là chuẩn bài.
Để tăng tốc độ siết cân giữ dáng, nên thay bằng vỏ bột nguyên cám, ăn kèm rau tươi, độ ngon vẫn y như cũ.
✔✔✔ SHARE NGAY: Cách làm bánh bao đào tiên
2. 6 Cách làm bánh bao gà nấm thơm ngon, chuẩn vị riêng
Thay vì phải ăn uống dè sẻn, thèm lắm chỉ ăn được 1, 2 cái do sợ tốn kém thì chỉ với vài chục phút là đã có ngay mẻ bánh thơm lừng.
Không chỉ tự làm tự ăn, bạn có thể đem đi biếu tặng, chiêu đãi bạn hay người thân đều được, ai cũng khen tới tấp.
Ngay bên dưới đây là công thức được tiết lộ từ A – Z bởi tay lão làng trong ngành bánh mặn. Chỉ cần làm đúng theo các bước là được, dù bạn vụng về đến mức nào cũng có mẻ bánh ngon lành thơm nức nở.
2.1 Bánh bao gà nấm truyền thống
Nguyên liệu
- Bột mì: 500g
- Bột nở: 40g
- Cà rốt: 2 củ to
- Ức gà: 300g
- Nấm hương: 150g
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Công cụ trộn bột và xửng hấp
Cách triển khai
Bước 1: Lấy nước cốt cà rốt
- Gọt sạch vỏ từng củ, xắt tùy ý thành các khối nhỏ mới cho vào dụng cụ xay, đổ thêm chút nước để nghiền nhừ nhanh hơn.
- Lấy 1 tay vịn nắp thật chặt, đợi khoảng 2 phút tới khi hỗn hợp nhuyễn nhừ, có thể vắt cốt là được.
- Lấy 1 cái khăn mỏng với các lỗ lưới nhỏ hẹp (thường bằng vải xô) để lọc kỹ nước cốt, loại bỏ xác bã.
- Thực hiện thao tác lọc đi lọc lại 2 – 3 lượt, chắt nước cốt ra cái tô nhỏ để dành trộn bột.
Bước 2: Nhào bột làm vỏ
Vỏ có ngon, xốp mềm không quyết định tới 70% hương vị của bánh nên khi nhào bột, tạo hình nên cẩn thận.
Tiêu chí để nhận xét 1 mẻ bột đạt chuẩn: mềm mại nhưng có độ căng mọng đàn hồi, khi hấp nở phình ra, không bị chai cứng.
- Đưa bột mì, bột nở hết vào chậu to, có thành sâu để khi trộn không bị tràn ra ngoài.
- Thêm chút muối để điều vị rồi tiến hành nhào nặn.
- Đảo đều qua 1 lượt, xoáy 1 lỗ giữa thau bột rồi cho chén nước cốt ở B1 vào, thêm nước sạch rồi nhào bột.
- Canh chỉnh lượng bột và nước cốt cho hài hòa, làm sao để bột có màu vàng cam, không quá sẫm cũng không quá nhạt.
- Lấy 2 tay nhào nặn khối bột liên tục trong từ 5 – 7 phút, khi thấy hỗn hợp đồng màu, bột không bị bám vào tay nữa là đạt.
Bước 3: Ủ bột
Nhấc bột đã trộn đặt vào các bát lớn được lót kỹ nilon ở mặt dưới để tránh bột bị dính vào thành ngoài. Nén bột thật chặt, đậy kín mặt trên không để không khí tràn vào làm men không nở được, khi hấp sẽ hư nguyên mẻ.
Canh chỉnh thời gian ủ từ 45 – 60′, nếu khí trời nóng bức thì bớt khoảng 10′, bạn phải lấy ra đúng lúc, đừng để quá lâu rất dễ bị chua.
Bước 4: Trộn nhân
- Ức gà đem về xối sạch nhiều lần dưới vòi nước cho sạch bẩn, băm thành khối lớn vừa miệng.
- Khi ăn cảm nhận được vị thịt dấy lên rõ ràng hơn.
- Nấm hương, tai mèo lặt bỏ gốc, xắt thành sợi nhuyễn nhừ để khi nắn dính chặt vào phần thịt.
- Hành tây (topping khác nếu có) đem sơ chế, rửa nhiều lượt cho bớt mùi, kích thước thái bằng với nấm là ổn.
- Chuẩn bị 1 cái chảo sạch, cho vài giọt dầu, chút tỏi phi tới khi đổi màu vàng, trút lên các thứ ở trên vào đảo đến khi chín sơ.
- Thấy phần thịt săn lại, bắt đầu ra nước thì thêm chút tiêu, bột canh vào, trộn khoảng 2 – 3 phút cho cạn nước là xong.
Bước 5: Nắn bánh
- Lấy tay ngắt các cục bột thành các khối tròn nhỏ vừa vặn, ước lượng số bánh cần hấp để nắn vừa đủ, không có cái to cái nhỏ.
- Đem chày cán miếng bột thành tấm mỏng, đặt lên bàn tay, xúc miếng nhân cho vào chính giữa.
- Tiếp đến khéo léo thao tác các đầu ngón tay để cuộn chặt phần nhân vào trong, không để lộ thịt ra ngoài.
- Tùy thuộc vào sở thích, mức độ tỉ mỉ của đôi tay mà tạo hình xếp lớp, cánh hoa cho đặc sắc.
Bước 6: Hấp chín bánh
- Lót dưới từng khối bánh đã tạo hình 1 miếng giấy nến mỏng để khi hấp không bị bám chặt vào nhau, lúc cầm ăn cũng sạch sẽ hơn.
- Đổ cỡ 5 lít nước vào xửng to, đặt các khay vào và xếp bánh lên trên.
- Giữ khoảng cách cỡ 4 – 5 cm để hơi nước tỏa đều, bánh mau chín mềm hơn.
- Phần nhân đã được xào chín từ trước nên chỉ cần hấp cỡ 8 – 10′.
- Đợi bánh nở phồng căng lên, xăm đũa vào không bị dính là đạt.
2.2 Bánh bao gà nấm chay
Bánh bao gà nấm chay là lựa chọn siêu đỉnh dành cho những tín đồ mê đồ ăn thanh đạm. Món ngon này có công thức chế biến đơn giản, dễ thực hiện.
Thay vì cho thịt gà “real”, người hoàn thiện thế chân nguyên liệu trên bằng thịt gà chay. Và bạn hãy làm thử mà xem, thành quả nhận về sẽ rất ổn đấy!
Nguyên liệu:
Vỏ bánh:
- Bột mì đa dụng: 6 lạng
- Men nở: 1 thìa cafe
- Đường: 1 thìa canh
Nhân:
- Thịt gà chay: 4 lạng
- Nấm hương: 100g
- Cà rốt: củ nhỏ
- Miến: 1 lạng
- Hạt nêm từ củ quả: 1/2 thìa canh
- Nước mắm chay: 1 thìa canh
- Dầu thực vật: 1/2 thìa canh
Cách chế biến:
- Mix nguyên liệu của phần vỏ bánh, sau đó châm nước từ từ.
- Vừa thêm vừa đảo đều cho đến khi phức hợp quyện vào nhau thì dừng lại
- Nhào bột trượt dài theo phương song song với mặt mâm/thớt.
- Thao tác trong 5’ rồi gập đôi, chuyển góc 90 độ và thực hiện tương tự.
- Sau 20’ thì vo tròn và ủ nguyên liệu bằng bọc nilon trong ngăn mát 90’
- Rửa qua cà rốt, nấm hương, miến rồi ngâm nước muối.
- Tiếp đến, cạo vỏ cà rốt, cắt cuống nấm, băm nhuyễn cùng miến rồi “mix” tất thảy nguyên liệu làm nhân lại với nhau.
- Chia bột đều nhau, cán mỏng dẹt và tạo hình tròn vành vạnh.
- Sau đó cho lượng nhân vừa phải vào chính giữa, làm khít mép nối là xong.
- Ủ bánh vừa tạo hình trong 30’ để chúng nở to hơn.
- Sau đó đặt giấy nến lên khay hấp, đưa bánh vào và chế biến trong 25’ là đạt.
2.3 Bánh bao gà nấm phô mai
So với các đại diện còn lại, món bánh này xuất hiện sau nhưng được thực khách cực kỳ “sủng ái”. Thành phẩm là sự kết hợp giữa phần nhân gà tươi ngon, dẻo quẹo phô mai với vỏ bánh bông xốp, thơm sực.
Nếu nhìn vào quy trình chế biến khá giản tiện của món ngon này, chắc chắn bạn sẽ muốn thử 1 lần đấy!
Nguyên liệu:
Vỏ bánh:
- Bột mì nguyên chất: 5 lạng
- Sữa tươi: 110ml (1 hộp nhỏ)
- Men nở: 1 thìa cafe
- Trứng gà ta: 2 quả
- Đường: nửa thìa canh
- Muối: 1-2 gam
Nhân:
- Thăn gà: 5 lạng
- Bơ: 1 lạng
- Phô mai: 1 lạng
- Nấm hương: 5-7 tai
- Muối: nửa thìa cafe
- Hạt nêm: nửa thìa canh
- Tiêu xay: 2-3 gam
- Nước tương: 20ml
- Tỏi băm: 1 thìa canh
- Dầu hào: 20ml
- Bột năng: 1,5 thìa canh
- Dầu ăn: 1 thìa canh
Cách chế biến:
- Trộn sữa đã được làm ấm với chuẩn bị với men nở, trứng và đường.
- Sau đó, đảo nhẹ rồi để 20’ cho men nở “sống dậy”
- Thêm từ từ dung dịch trên vào bột mì + muối, vừa thêm vào nhào đều tay.
- Chú ý, không nhấn bột theo chiều trọng lực mà để theo hướng vuông góc để nguyên liệu phân làm nhiều lớp. Kết thúc thao tác bằng việc bọc túi bóng và ủ trong 2h
- Pha 2l nước máy với 18 gam nước muối để làm dd sơ chế thịt, nấm.
- Cho nguyên liệu làm nhân vào âu, trộn đều rồi phi thơm tỏi, xào chín phức hợp này.
- Lấy bột cắt thành nhiều phần, mỗi phần dàn mỏng để cho nhân vào.
- Đóng gói bằng cách khép mép ngoài về phía trung tâm để bao lấy nhân bánh.
- Ủ bánh thêm 30’ trước khi đem hấp để thu thành phẩm.
3. Tủ hấp bánh bao gà nấm – bí quyết thành công của nhiều chủ kinh doanh
Bánh bao gà nấm cực hút hàng chính là miếng mồi thơm phức, không sợ ế dành cho các chủ tiệm rục rịch muốn startup, khách mua không kịp bán.
Ngoài học công thức chuẩn vị, ngon lành, bạn nên chốt đơn tủ hấp bánh bao để tăng năng suất, chỉ vài chục phút đã có mẻ bánh hàng trăm cái.
Nhờ công cụ này bạn có thể cho ra 200 – 300 chiếc/ ngày, khách tới mua là có ngay, lúc nào cũng ấm ấm vừa miệng, lâu hư hơn hẳn.
Nếu đang rối não không biết mua công cụ này ở đâu thì Quang Huy chính là “tọa độ” đáng tin cậy. Khi chọn mua thiết bị, khách hàng phải tấm tắc hài lòng vì chất lượng vượt trội, đi kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn:
- Tốc độ đun hấp nhanh chóng, thành phẩm căng bóng, mềm mượt mà không cần đứng túc trực canh chừng.
- Tủ hấp chạy bằng điện 100%, chỉ cần cắm chuôi, chỉnh nhiệt và thời gian là có thành phẩm.
- Có thể làm chín hàng trăm bánh cùng lúc dựa vào dung tích, số khay, linh động hấp thêm chả, rau củ… cực kỳ tiện dụng.
- Giá tủ đa dạng từ vài triệu tới vài chục triệu, rẻ #1 hiện nay, các chủ tiệm có thể căn chỉnh ngân sách để mua.
- Tủ có CĐBH tới 12 tháng, hỗ trợ giao tới tận tay, bảo trì, thay mới linh kiện free, đổi máy nếu lỗi phía NCC.
Với các thông tin trên đây thì bạn đã “cầm chặt” trong tay công thức bánh bao gà nấm chuẩn 5 sao, đẹp mắt ngon miệng không thua gì mua ngoài tiệm.