Bánh bao gà nấm phô mai có hình thức hấp dẫn như gọi mời, hương thơm nức mũi, mùi vị thì có thể “cưa đổ” bất kỳ ai. Ngay sau đây là công thức lên món chuẩn zin cho người mới bắt đầu.
1. Bánh bao gà nấm phô mai với hình thái hấp dẫn
Với dòng bánh bao có nhân thì bánh bao gà nấm phô mai được xem là đại diện siêu “VIP”. Vì từ hình thức, mùi vị cho tới hàm lượng dinh dưỡng đều không có điểm chê.
Thành phẩm làm ra có tạo hình tròn đầy, đẹp đẽ. Bề mặt màu kem sáng, căng mẩy, độ đàn hồi cao, bông xốp, cực dễ ăn.
Phần nhân có màu vàng ngả nâu, xen lẫn sắc phô mai tạo hiệu ứng chảy nhẹ. Đặc biệt khi kéo ra sẽ tạo thành những dải sáng như kẹo kéo, siêu hấp dẫn.
Món ăn có vị đậm đà, thơm ngậy xen lẫn chút mằn mặn, cay cay, rất đưa miệng. Và không chỉ có chất lượng “perfect”, hàm lượng chất đạm, tinh bột, vi khoáng của bánh cũng cao ngất ngưởng.
Bữa sáng chỉ cần ăn 1 chiếc là đảm bảo ấm bụng đến tận trưa.
✔️✔️✔️ KHÁM PHÁ THÊM: Cách bảo quản bánh bao
2. Cách làm bánh bao gà nấm phô mai thơm ngon, đơn giản tại nhà
2.1 Nguyên liệu
- Bột mì số 11: 2g
- Men nở dạng bột khô: 4g
- Sữa không đường: 85ml
- Ức gà tươi: 1,5g
- Trứng gà ta: 1 quả
- Tỏi băm: 12g
- Bột năng: 15g
- Ớt bột: 5g
- Nấm hương đã làm sạch, xắt nhỏ: 12g
- Phô mai được bào thành dạng sợi: 25g
- Bơ thực vật: 33g
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Trộn và nhào bột
- Đánh tan trứng, để lại chừng vài ml dùng cho khâu gia nhiệt.
- Còn lại “mix” tất thảy với sữa, men và 7g đường.
- Đánh đều trước khi thêm bột mì, 2g muối, trộn lại lần nữa.
- Dùng tay nhồi kỹ để tạo thành khối bột đồng nhất.
- Thêm bơ, ấn đẩy nguyên liệu theo hướng trượt dài.
- Lặp lại nhiều lần trước khi bẻ góc, thao tác cho đến khi kéo dài bột mà không bị đứt là đạt.
- Ủ nguyên liệu trong 1,5h để bột sinh khí, phình to về kích thước.
2.2.2 Làm nhân bánh
- Ức gà sau khi làm thì luộc chín, tước thành dạng sợi.
- Tiếp đến, đổ toàn bộ nguyên liệu này vào âu chứa 15ml dầu hào, 15ml nước tương, ớt bột, bột năng, nấm hương, xíu đường, tiêu sọ.
- Sau đó, đem trộn đều và ướp trong 15p.
- Phi thơm tỏi với dầu thực vật, thêm hỗn hợp trên vào để xào săn.
- Tiếp theo, rót 1/4 ly nước lọc vào chảo, xào đến khi cạn nước thì ngắt lửa.
- Chờ nguyên liệu nguội thì chia thành 8 phần.
2.2.3 Tạo hình bánh
- Ép nhẹ để loại bỏ phần khí có trong bột, chia nguyên liệu làm vỏ giống phần nhân.
- Rắc bột khô lên mặt mâm, vê tròn rồi làm dẹt từng phần bột, thêm nhân vào và đóng gói.
- Chú ý thao tác khéo léo, nắn chỉnh nhẹ tay để tối ưu tạo hình bánh.
- Tiếp tục ủ lần 2 trong 1h để bánh phì đại gấp đôi kích thước.
2.2.4 Làm chín
- Dùng mũi dao khứa nhẹ mặt trên của bánh theo hình chữ thập, khi chín thành phẩm bung nở đẹp mắt.
- “Mix” 12ml sữa tươi với lượng trứng chừa lại.
- Trộn đều, phết lên mặt bánh trước khi thêm phô mai sợi.
- Làm nóng lò ở nền nhiệt 180 độ C trong 1/4h.
- Tiếp đến, đổ bánh vào và chỉnh nhiệt 170 độ C.
- Nướng nguyên liệu trong 1/3h rồi ngắt điện, phủ khăn xô chừng 15′ lên mặt bánh rồi mới lấy ra.
2.3 Thành phẩm
Thành phẩm có hình thức tròn trịa, ngon mắt. Vỏ bánh mềm mại, ngọt nhẹ xen lẫn chút ngầy ngậy của phô mai.
Nhân bánh tỏa mùi thơm đậm, vị mằn mặn siêu hấp dẫn. Món ăn này ăn kèm dưa chua hoặc tương ớt đảm bảo siêu ngon.
3. Bí quyết chế biến bánh bao gà nấm phô mai ngon chuẩn vị
3.1 Tuyển chọn kỹ các nguyên liệu
Theo chia sẻ của các chuyên gia, nguyên liệu chính là nhân tố chi phối hương vị món. Vậy nên, dù sở hữu công thức chế biến hấp dẫn mà nguyên liệu toàn hàng bèo thì chất lượng món cũng nằm dưới ngưỡng.
Hãy bắt đầu từ điểm này bằng cách tuyển lựa nguyên liệu kỹ càng. Như vậy, bạn mới đảm bảo điều kiện cần trong hành trình tối ưu hương vị món.
3.2 Mẹo xào nhân bánh không bị khô
Khi xào nhân bánh, nếu để thành phẩm quá khô sẽ dẫn đến 2 hệ lụy: thứ 1 là khó ăn, mất ngon; thứ 2 là khó tạo hình.
Và để ngăn chặn tình trạng này, mẹo nhỏ dành cho bạn là đổ lượng dầu vừa phải. Sau đó, xào nhanh tay trên lửa lớn chứ không gia nhiệt kéo dài.
Ngoài ra, đừng quên thêm chút nước lọc khi chế biến để phần nhân có được độ mềm ẩm lý tưởng nhé!
3.3 Làm chín bánh bao bằng nhiệt lượng phù hợp
Nếu làm chín bánh theo cách hấp thì nền nhiệt lý tưởng là 110 độ C. Để căn chỉnh nhiệt độ chính xác, thay vì lựa chọn truyền thống, bạn nên tìm đến các loại tủ bánh bao công nghiệp.
Nếu gia nhiệt chuẩn theo hướng dẫn này thì bánh sẽ chín đều, chín mềm, không bị quá lửa, dai, cháy xém. Hãy đặc biệt lưu ý về các thông số quan trọng này nhé!
Bánh bao gà nấm phô mai chẳng những ngon miệng mà còn ngon mắt, chẳng những siêu cuốn mà hàm lượng dinh dưỡng cũng siêu cao. Vậy còn lý do gì để không trổ tài vào bếp?