Skip to main content

Cách làm bánh bao xá xíu phô mai: Siêu dễ, Ngon khỏi bàn

anh tuyet anh tuyet
46 Lượt xem
0 Bình luận

Bánh bao xá xíu phô mai là món ăn vừa có vẻ ngoài ấn tượng, vừa mang hương vị ngon nức nở. Vậy bạn có muốn xác thực điều này hay không?

1. Bánh bao xá xíu phô mai ngoài trắng trẻo, trong đậm vị

Bánh bao là 1 trong những món ăn có phần nhân đa dạng nhất với nhiều lựa chọn khác nhau: khoai môn, heo, bò, rau củ, nấm gà, xá xíu phô mai,…

Trong đó, bánh bao xá xíu phô mai là đại diện được điểm danh nhiều nhất. Vì vừa có hình thức ngon mắt, vừa có hương vị chất lừ.

bánh bao xá xíu phô mai ngon

Bánh có tạo hình nhỏ nhắn nhưng lại tròn đầy, căng nở đều các phía, phủ sắc trắng kem rất đẹp mắt.

Phần vỏ bánh vừa bông xốp, vừa dai dai và phảng phất vị ngọt nhẹ, hương thơm dễ chịu của bắp, cốt dừa nên ăn rất phê. 

Phần nhân siêu dậy mùi, phô mai hơi chảy nhẹ, có độ keo siêu hấp dẫn, vị ngậy xen lẫn chút mặn mòi. 

bánh bao xá xíu phô mai hấp dẫn

✖✖✖ ĐỌC THÊM: Cách làm bánh bao bằng bột mì số 8

2. Cách làm bánh bao xá xíu phô mai thơm ngon, đơn giản tại gia

2.1 Nguyên liệu

Vỏ bánh:

  • Bột mì số 11: 2g
  • Bột ngô: 30g
  • Đường: 4g
  • Sữa không đường: 150ml
  • Bột cốt dừa: 12g
  • Dầu ăn: 5ml
  • Men nở: 5g

nguyên liệu làm vỏ bánh bao xá xíu phô mai

Nhân bánh:

  • Thịt xá xíu loại ngon: 1,2g
  • Nước lọc: 70ml
  • Phô mai: 1,2g
  • Bột khoai mì: 12g
  • Hành tây xắt nhỏ: 1g
  • Sốt xá xíu: 40g
  • Dầu ăn: 8ml

nguyên liệu làm nhân xá xíu phô mai

2.2 Các bước chế biến

2.2.1 Trộn và nhào bột

  • Cho bột mì vào chậu, thêm bột ngô, đường, men nở, bột cốt dừa, trộn đều.
  • Thêm sữa, dầu thực vật vào, tiếp đến thoa chút bột lên lòng bàn tay, nhồi kỹ.
  • Nên đặt bột trên mặt mâm hoặc bàn inox sạch.
  • Sau đó lấy đệm thịt dày ở tay để kéo trượt bột ra xa rồi thu về.
  • Lặp lại liên tục 15p, kết hợp đổi góc sẽ cho ra thành phẩm vừa bông vừa dai, dễ tạo hình.
  • Ủ nguyên liệu 2h để nấm men có thời gian hoạt động.
  • Khi ủ nhớ đậy kín và để nơi thoáng mát.

làm vỏ bánh bao xá xíu phô mai

2.2.2 Làm nhân

  • Làm nhỏ thịt, trộn với phần sốt, xào thơm với dầu ăn, hành tây.
  • Sau đó, hòa bột năng với nước rồi vào chảo thịt.
  • Đun đến khi thành phẩm hòa vào nhau là được.

2.2.3 Tạo hình bánh

  • Nhồi nhẹ tay phần bột vừa ủ để tách bớt lượng khí sinh ra khỏi nguyên liệu.
  • Tiếp đến lăn thành hình ống trúc, chia làm 8 phần.
  • Mỗi phần tiếp tục vê để tạo khối cầu trước khi ấn dẹp.
  • Tiếp đến, xắt phô mai thành 8 phần, bọc thịt bao quanh, cho vào giữa miếng bột trên.
  • Cuối cùng, dồn mép bột hướng lên trên, hơi xoắn nhẹ để tạo hình cánh hoa.

tạo hình bánh bao xá xíu phô mai

2.2.4 Làm chín

  • Đặt bánh lên giấy nến, ủ thêm 30p rồi đưa vào tủ hấp bánh bao công nghiệp để làm chín
  • Khi cho vào đảm bảo dãn cách bánh đều tay, khi chín không dính vào nhau.

2.3 Thành phẩm

Bánh ra lò có hình thức căng mẩy, trông rất hấp dẫn. Phần vỏ bánh mềm nhưng vẫn dai nhẹ, càng ăn càng thấy ngon.

bánh bao xá xíu phô mai thành phẩm

Nhân bánh siêu đậm vị, phô mai tan chảy quyện vào thịt xá xíu tạo mùi thơm, hương vị hiếm có. 

3. TIP nhỏ giúp chế biến bánh bao xá xíu phô mai mềm xốp, chuẩn vị

3.1 Ủ bột 2 lần cho bột nở đều

Ủ bột mặc dù là công đoạn tĩnh nhưng lại đem đến nhiều lợi ích. Giúp món ăn có hương vị đậm đà hơn, thơm ngọt ngào hơn và căng nở tròn đầy hơn. 

Và để tối ưu những tác dụng này thì bạn cần thao tác 2 lần. Lần thứ 1 là ngay sau khi nhào bột. Lần thứ 2 là sau khi tạo hình thành phẩm.

ủ bột bánh bao xá xíu phô mai 2 lần

Nếu tuân thủ đúng hướng dẫn trên, nấm men sẽ được kích hoạt tận lực. Nhờ vậy, từ hình thức cho tới chất lượng món đều tăng lên đáng kể.

3.2 Nên làm chín nhân trước khi tạo hình

Khi hấp bánh, nếu bạn gia nhiệt quá lâu thì vỏ bánh sẽ rất xác vì thành phần này chín cực nhanh. Tuy nhiên, nếu hấp trong thời gian ngắn thì nhân có thể bị sống.

Cách hay nhất là bạn hãy làm chín topping trước, sau đó mới lên phom bánh.

xào chín nhân xá xíu

 Khi đó, người thực hiện chỉ cần hấp trên 10 phút là bánh đã chín mềm. Thành phẩm vừa thơm ngon, vừa tiết kiệm tối đa thời gian hoàn thiện. 

3.3 Hấp bánh bao với lượng nhiệt vừa đủ

Món ăn này được làm chín bằng hơi nước, nhiệt độ hóa hơi của nước ở 100 độ C. Vậy nên, nền nhiệt lý tưởng để bạn chế biến là 100 – 105 độ C, duy trì ổn định trong suốt thời gian gia nhiệt.  

Việc “deal” nhiệt dưới ngưỡng sẽ làm bánh khó chín. Có thể đi kèm nguy cơ bùng trào, cháy thiết bị.

hấp bánh bao xá xíu phô mai

Bánh bao xá xíu phô mai là lựa chọn “ngon ăn” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Nếu thích món này thì hãy vào bếp cùng công thức mà Tổng kho bếp công nghiệp Quang Huy vừa giới thiệu nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn