Bánh bao trà xanh có từ rất lâu rồi, nhưng gần đây do một trào lưu gì đó mà bỗng dưng món ăn này bỗng nổi tiếng trở lại. Mặc dù là vậy thì mình cũng phải công nhận rằng bánh bao mềm xốp làm cùng với nguyên liệu trà xanh ăn rất ngon, xứng đáng đạt 8,5/10 điểm. Vậy nếu là bạn thì bạn sẽ cho món ăn này mấy điểm, đọc ngay bài viết sau và đưa ra nhận xét của mình nhé.
1. Bánh bao trà xanh và những điểm thú vị khó cưỡng
Tuy cùng thuộc họ hàng nhà bánh bao thế nhưng bánh trà xanh lại gần như là đặc biệt và mới lạ hơn hẳn. Bạn chỉ cần nhìn thôi đã khó rời mắt rồi, khi ngửi thì say mê còn ăn một miếng thì yêu luôn được ấy chứ. Đây cũng chính là những điểm thú vị giúp nâng điểm cho món ăn này lên một level mới.
1.1 Vỏ bánh màu xanh biếc
Vỏ bánh bao trà xanh có màu xanh biếc gần giống như màu lá trà xanh non. Màu này không đậm quá cũng không bị nhạt nhòa mà đặc biệt còn mang lại cảm giác rất thoải mái, ngon lành. Chiếc bánh xanh mởn, căng mịn nhỏ xinh nhìn đã muốn ăn ngay rồi. Để có được màu sắc như vậy thì khi làm bạn cần cho tỷ lệ bột mì và bột trà xanh thích hợp bởi nếu cho quá nhiều thành phẩm sẽ bị xanh lét còn cho ít thì lại ra màu nhờ nhờ.
1.2 Mùi trà xanh thơm mát
Bạn nghĩ tại sao món ăn này lại có tên là bánh bao trà xanh, là do màu sắc của nó ư? Không phải vậy nha, tên gọi này cũng chính là tên của một nguyên liệu làm bánh mà ra. Màu xanh ở đây không phải do phẩm màu, hương liệu hay bất kì một chất hóa học nào mà nó chính là do bột trà xanh xay nhuyễn làm nên. Do vậy khi ăn bạn sẽ ngửi được mùi thơm thoang thoảng, mùi thơm mát nhẹ rất cuốn hút y như vừa ăn bánh vừa uống trà vậy.
1.3 Nhân bánh sáng tạo
Nếu như bánh bao truyền thống có nhân thường được làm bằng thịt trứng, xá xíu hay đậu xanh. Thì bánh trà xanh lại có nhân là bơ trứng chảy. Chắc chắn đây là loại bánh tiên phong đầu tiên cho kiểu nhân này. Nguyên liệu chính để tạo ra nhân chính là bơ, đường, sữa và trứng, khi ăn hơi ngậy, bùi nhưng không bị béo và đặc biệt lúc bạn hấp nóng nhân sẽ chảy ra hòa cùng lớp vỏ ngon tuyệt vời.
2. Cách làm bánh bao trà xanh siêu đơn giản tại nhà
Món ăn này được bán rất nhiều ở các quán hàng rong, tiệm bánh, nhà hàng thế nhưng do sản xuất theo dây chuyền công nghiệp nên hương vị của nó vẫn có gì đó không thể ngon như khi làm tại nhà được. Chính vì thế hôm nay Quang Huy sẽ hướng dẫn cho bạn một công thức làm món ăn này vừa ngon vừa đơn giản để các bạn có thể trổ tài cho cả gia đình thưởng thức.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn cần mua các nguyên liệu sau đây:
- Bột mì: 600g
- Bột nở: 25g
- Bột trà xanh: 3g
- Bơ: 50g
- Đường: 80g
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Trứng gà: 4 quả
- Các dụng cụ làm bánh
2.2 Các bước thực hiện
Thứ tự các bước làm cần tuân theo một tiêu chuẩn, thời gian cụ thể để cả vỏ và nhân đều đạt được chất lượng tốt nhất. Bạn hãy làm theo các bước sau:
Bước 1: Làm nhân bơ trứng
- Đầu tiên bạn cho bơ ra bát, dùng cây đánh bột làm mềm bơ. Lúc đầu bơ bị cứng sẽ hơi khó làm nhưng bạn cứ bình tĩnh làm dùng lực tác động vào miếng bơ để nó chảy dần ra cho đến khi nào tạo thành một lớp dẻo mịn như kem là được.
- Tiếp theo bạn cho vào đây 80g đường, dùng cây trộn hòa tan đường với bơ (mẹo hay: bạn nên mua đường bột sẽ dễ làm hơn đường hạt).
- Kế đến bạn qua xử lý trứng gà: đập đôi quả trứng tách lòng đỏ và lòng trắng riêng thành hai phần. Cho hết lòng đỏ vào bát bơ đường khoắng tan thật đều.
- Cuối cùng bạn đổ 100ml sữa tươi đã chuẩn bị vào bát và cho hỗn hợp này vào nồi đun với lửa nhỏ. Trong quá trình nấu bạn cần dùng thìa để khoắng nồi liên tục cứ làm như thế đến khi tất cả các nguyên liệu hòa vào nhau chuyển từ dạng nước lỏng sang dạng đặc sệt, mịn mềm và không bị tách nước ra là đúng độ.
- Đổ nhân bơ trứng ra khay nhựa, dàn mỏng và cho vào tủ lạnh để cho nhân đông lại
Bước 2: Làm phần vỏ
Bạn cho 600g bột mì, 25g bột nở và 3g bột trà xanh trộn đều với nhau. Sau đó cho nước lọc vào và tiến hành trộn, nhào bột. Cho tỷ lệ bột nước tương xứng để sau khi nhào xong sẽ có được một khối bột dẻo mà không dính tay là đạt chuẩn.
Bột này sẽ được mang đi ủ bằng cách: bạn cho bột vào một hộp để lớn, đậy kín miệng và để trong ngăn mát tủ lạnh 30-35 phút. Khi bột nở nở hết, bột căng lên có các lỗ khí trên bề mặt thì bạn lấy ra để làm bánh.
Bước 3: Tiến hành làm bánh
- Nhân: Bạn lấy nhân ra, lúc này nhân đã rắn lại dạng gần giống thạch và có thể ăn được luôn. Bạn dùng dao chia nhân ra các phần bằng nhau, số lượng nhân bằng số lượng bánh ước tính mà bạn định làm.
- Vỏ: Bạn cũng dùng dao chia bột ra các phần đều nhau và số lượng bằng với số nhân đã có.
- Nặn: Bạn lấy một miếng bột nặn tròn sau đó để bột xuống mặt phẳng và ấn dẹt xuống, có thể dùng que lăn để cán bột mỏng hơn. Cho nhân vào giữa bột gói vỏ lại để không làm hở nhân và nặn lại cho mặt bánh mịn màng.
- Chiếc bánh nào cũng vậy bạn cứ làm theo hướng dẫn đó cho đến khi hết thì thôi.
Bước 4: Hấp bánh
- Trước khi hấp bạn chuẩn bị một tập giấy nến, cắt giấy thành hình tròn và lót dưới mỗi chiếc bánh một tờ. Bạn cho bánh vào nồi và hấp cách thủy trong 15 phút. Khi bánh đã nở ra, màu xanh ở vỏ đổi từ đậm sang nhạt hơn một chút là đã chín.
- Bạn có thể thưởng thức luôn cho nóng, phần còn lại thì cất vào tủ để lần sau ăn chỉ cần hấp lại 3-4 phút là có để ăn ngay.
3. Tips làm bánh bao trà xanh không bị chát
Vị trà xanh với nhiều người là ngon nhưng có nhiều người lại không thích lắm do trong trà thường có mùi chát. Tuy nhiều điều này hoàn toàn có thể khắc phục được nếu bạn áp dụng các mẹo sau:
- Dùng bột trà xanh mua sẵn và chỉ cho theo tỷ lệ 1g bột trà /200g bột mì
- Nếu tự làm bột tại nhà bạn hãy chọn các lá trà xanh non, bánh tẻ và nghiền bột theo đúng công đoạn để khử bớt vị chát đi trước khi làm bánh
- Đặc biệt không nên dùng lá trà xanh tươi xay ra nước để làm bánh, khi này trà hoàn toàn tự nhiên, nguyên chất nên mùi chát rất rõ.
4. Sử dụng tủ hấp bánh bao mini cho thành phẩm ngon miễn chê
Thông thường bạn có nghĩ công đoạn hấp bánh thì đơn giản rồi ai mà chẳng làm được không? Nghĩ thì vậy thật nhưng khi bắt tay vào làm thì nó lại hoàn toàn khác bởi chỉ cần sơ sẩy là phần vỏ có thể bị nhăn nhúm, xẹp hay dai cứng ngay. Đây là những lỗi cơ bản nhất mà người làm bánh bao không nên mắc phải, nhất là đối với những ai làm bánh bán.
Vì thế để đơn giản hóa, tiện lợi hóa bạn hãy sử dụng tủ hấp công nghiệp mini của Quang Huy nhé. Ưu điểm của sản phẩm:
- Bánh hấp đảm bảo 100% đẹp, không bao giờ bị các vấn đề trên
- Thời gian hấp bánh nhanh, số lượng bánh hấp được nhiều
- Việc nấu hấp hoàn toàn tự động và không cần canh hay ngồi chờ
- Tủ chịu được nhiệt cao, tỏa nhiệt tốt, không bị đọng hơi nước
- ….
Còn vô số ưu điểm khác nữa về chất lượng, giá thành và các chính sách ưu đãi đang chờ đón bạn, hãy đến với Quang Huy mua tủ hấp bánh bao trà xanh để có được các trải nghiệm tuyệt vời nhất.