Để biết nên hấp bánh bao trong bao lâu, chúng ta cần “show” rõ kích cỡ, số lượng bánh/mẻ và trạng thái sống chín của chúng. Nhưng quan trọng hơn cả vẫn là thiết bị hỗ trợ công đoạn chế biến này.
1. Thời gian hấp – yếu tố quan trọng quyết định chất lượng bánh bao
Trước tiên cần làm rõ 1 điều: hấp bánh không đơn thuần là để làm chín. Mà còn quyết định tạo hình và mùi vị thơm ngon của thành phẩm.
Thực tế, nếu hấp quá lâu, các bọng khí ở phần vỏ bánh vỡ ra khiến bánh xẹp lép. Bên ngoài mất nước nên co lại, nhăn nhúm và ngả vàng.
Phần nhân bên trong cũng trở nên khô xác, ăn “lã chã”, rời rạc và mất hết mùi vị. Ngược lại, nếu hấp trong thời gian chưa đủ độ thì thành thành phẩm dở sống dở chín. Phần nhân lợn cợn, lại dễ gây đau bụng.
Chính vì 2 thái cực trên mà trước khi chế biến, bạn cần nằm lòng thời gian hấp bánh cho từng thiết bị hỗ trợ khác nhau. Tuân thủ đúng gợi ý trên, chúng ta sẽ có được những mẻ bánh chín đều.
➤➤➤ CHIA SẺ: Cách dùng Baking Soda làm bánh bao
2. Hấp bánh bao trong bao lâu thì chín?
Thời gian bánh chín phụ thuộc vào nền nhiệt cài đặt ban đầu. Bởi công cụ hấp bánh có thể dao động từ 100 – 200 độ C, thậm chí hơn.
Do đó, tùy vào việc bạn sử dụng sản phẩm nào để hấp mà thời gian chín cũng có nhiều sai lệch.
2.1 Khi dùng nồi cơm điện
Hầu hết các nồi cơm điện được bày bán trên thị trường đều có thêm khay nhựa thủng lỗ, dáng tròn, lòng sâu vừa phải. Đảm bảo hỗ trợ việc hấp thực phẩm khi cần.
Nền nhiệt được cài đặt ở thiết bị trên dưới 100 độ C, độ khít chỉ ở mức tương đối. Nếu bạn hấp nóng bánh đã được làm chín sẵn thì cần 5-7 phút vận hành.
Trong TH bánh sống, đã rã đông cẩn thận thì thời gian hấp lý tưởng là 25 – 30′
2.2 Khi sử dụng lò vi sóng
Đây là thiết bị có khả năng gia nhiệt cực nhanh và “khủng”. Nền nhiệt có thể lên tới hàng trăm độ nên hấp nóng hay làm chín đều siêu nhanh.
Không gian bên trong cũng khá thoáng, giúp hơi nóng lan tỏa đều và tạo ra sự đồng nhất về chất lượng thành phẩm.
Theo đó nếu cần làm nóng bánh, chỉ mất 30-60s là hoàn thiện. Khi cần làm chín thì 3-4 phút là thời gian “chuẩn đét”.
2.3 Khi hấp bằng xửng
Xửng là thiết bị chuyên dụng, thường dùng để làm chín bánh với số lượng ít, 20 chiếc/lần. Mặc dù có nền nhiệt tạo ra khá giống nồi cơm điện nhưng thiết bị có mặt thoáng rộng hơn.
Độ khít của nắp cũng ấn tượng hơn hẳn nên thời gian hấp chín bánh ngắn hơn. Cụ thể từ điểm sôi của nước, bạn chỉ cần khoảng 15 phút để bánh chín đều các phía.
Chú ý khi sử dụng thiết bị này nên “bonus” giấy nến ở đáy và phủ khăn mặt trên để chống dính. Đồng thời, hạn chế nước thấm vào thành phẩm gây nhão bánh.
2.4 Khi dùng tủ hấp bánh bao
Trong 4 đại diện đang xét, đây là lựa chọn “xịn sò” và cao cấp nhất. Chuyên dùng để chế biến và làm chín bánh bao trên quy mô lớn, với trăm chiếc/mẻ.
Thiết bị có khoang chứa cực rộng và thoáng nên có thể phân bổ lượng hơi nước cực khủng.
Không chỉ vậy, mối tiếp giáp giữa cửa tủ và thành sản phẩm còn có thêm gioăng cao su. Giữ nhiệt và hơi siêu tốt nên chỉ sau 18′ chế biến là món ăn đã chín đều, căng mẩy, tỏa mùi thơm nức.
3. Lưu ý khi hấp để bánh bao ngon, xốp mềm, không nhăn-xẹp-cứng
Dù bạn dùng nguyên liệu “ổn áp” ra sao, công thức hoàn thiện “đỉnh” đến mức nào mà khâu hấp bánh làm không chuẩn thì chất lượng thành phẩm cũng “lẹt đẹt”.
Để thực hiện tốt khâu “chốt hạ” này, đừng bỏ qua những lưu ý sống còn dưới đây.
3.1 Chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng thời điểm hấp
Không phải cứ “fix cứng” nhiệt độ là thành phẩm tạo ra sẽ ngon. Vì mỗi giai đoạn khác nhau sẽ cần đến mức nhiệt khác nhau.
Ví dụ ở khâu nấu sôi nước, bạn nên setup nhiệt cao để đẩy nhanh tốc độ. Khi nước đã sôi cũng có nghĩa là khâu hấp bánh “vào guồng”.
Lúc này cần hạ nhiệt để nước sôi lăn tăn, giúp bánh chín từ từ, không bị “quá lửa”. Ở giai đoạn trên, nếu vẫn để nền nhiệt cao thì nước sôi mạnh sẽ trào lên khay chứa bánh.
Khi đó thì luộc chẳng ra luộc mà hấp chẳng ra hấp, thành phẩm chắc chắn sẽ rất “í ẹ”.
3.2 Duy trì lượng hơi nước vừa đủ
Để có lượng hơi nước vừa đủ thì đối với nồi hấp thông thường nên cho lượng nước bằng 1/3 dung tích. Mức nước này vừa đủ để chúng không tiếp cận được với khay bánh phía trên.
Vừa đủ để tạo ra lượng hơi lớn bao quanh mặt bánh. Nếu cho ít hơn thì vừa dễ gây cháy nồi, vừa thiếu hơi để làm chín thành phẩm. Ngược lại cho nhiều thì nguyên liệu sẽ “chết chìm” trong nước dâng lên.
3.3 Lựa thời gian hấp tùy vào loại công cụ
Đây chính là điểm mấu chốt trong bài viết này. Bởi khi nghe qua loa, ai cũng nghĩ cứ hấp bánh bao là nghiễm nhiên thời gian 20-30 phút là “vừa zin”.
Tuy nhiên thực tế lại linh động hơn rất nhiều vì tùy công cụ hỗ trợ mà thời gian có thể dao động từ vài phút đến vài chục phút.
Hãy liệu cơm gắp mắm, chỉnh thời gian hấp sao cho phù hợp với từng thiết bị đi kèm bạn nhé!
Như vậy có thể thấy việc hấp bánh bao trong bao lâu không còn là câu chuyện thời gian. Chúng “đánh thẳng” vào chất lượng món sau khi hoàn thiện. Do đó khi chế biến, bạn không nên lơ là phương diện này.