Skip to main content

Cách làm bánh bao bằng bột mì số 8: Thơm mềm, Đẹp mắt

anh tuyet anh tuyet
26 Lượt xem
0 Bình luận

Không ít bà nội trợ chọn làm bánh bao bằng bột mì số 8 để đổi gió cho cả nhà. Thành phẩm thơm nức, bông xốp, giá “hời” hơn mua ngoài. Quang Huy sẽ bật mí từ A – Z cách làm dưới đây, chỉ trong 2 – 3  tiếng là có ngay thành phẩm ưng ý.

1. Làm bánh bao bằng bột mì số 8 được không?

Bột mì số 8 quá quen mặt đối với dân ghiền bếp, “chiến” từ A – Z hàng trăm loại bánh từ dễ tới khó nhằn. Nhờ sự đa dzi năng mà nó còn được gọi vui là bột thần kỳ hay đa dụng, luôn có sẵn trong nhà bếp. 

làm bánh bao bằng bột mì số 8 ngon

Việc tạo hình bánh bao từ bột số 8 tại gia không hề khó, thậm chí là dễ đối với bà nội trợ lâu năm.

Loại bột này có độ dẻo dai nhất định, dễ nhào nặn theo sở thích, thành phẩm nở mềm, vị ngon nhức nhối.

Nếu lần đầu làm bánh, chưa biết xắn tay từ đâu thì phải mua bột số 8 trước. Thành phẩm mềm thơm, ai cũng nghiện như điếu đổ.

2. Chia sẻ cách làm bánh bao bằng bột mì số 8 dễ nhất

 

bánh bao làm từ bột mì số 8

2.1 Nguyên liệu

– Làm vỏ bánh:

  • Bột số 8: túi ½ kg
  • Men nở: 10gr
  • Bột bắp: 70gr
  • Sữa không đường: 1 túi
  • Đường cát: 80gr
  • Muối: 5gr
  • Dầu ăn

bột mì số 8 làm bánh bao

– Làm nhân:

  • Nạc heo xay: 300gr
  • Nấm mỡ: 50gr
  • Bột bắp: 15gr
  • Trứng cút: 15 cái
  • Hành tím: 1 củ
  • Rượu trắng
  • Dầu hào
  • Gia vị khác

nạc heo xay làm nhân bánh bao

2.2 Các bước chế biến

– B1: Sơ chế

  • Nấm mỡ xắt bỏ gốc, xả dưới vòi nước mạnh, ngâm muối tầm 5′.
  • Kế đến đem nấm đi rửa 2 – 3 lượt, lấy tay siết mạnh để vắt kiệt nước bên trong, băm hạt lựu.
  • Hành tím lột hết lớp ngoài, rửa qua nước rồi xắt nhỏ.
  • Trứng cút trút vào nồi nước sôi 100 độ cỡ 7p, bóc sạch vỏ.
  • Thao tác tay tỉ mỉ để tránh làm nát, bỏ vào bánh không ngon.

sơ chế nhân bánh bao

– B2: Tấm ướp

  • Đổ 300gr nạc xay vào bát, trút hành, nấm đã sơ chế ở B1 vào chung.
  • Thêm bột bắp, nêm đường, mì chính, tiêu, nước mắm theo tỉ lệ 1:1:1:1.
  • Lấy tay hoặc đũa đả đều, giữ 1h cho nhân ngấm đều mới đem nhét vào vỏ.

làm vỏ bánh bao từ bột mì số 8

– B3: Làm bột nặn vỏ

  • Đổ 500gr vào thau lớn, chọc 1 lỗ ở trung tâm rồi trút men nở vào. 
  • Kế đến cho bột bắp, đường, dầu ăn, muối, xốc đảo cho hòa lẫn vào nhau.
  • Thêm sữa, 100ml nước lọc vào, nhồi mạnh, kéo giãn, gập lại làm đôi. 
  • Lặp lại thao tác đến khi tạo khối chắc tay, không bị chảy.
  • Đổ dầu ăn vào, mạnh tay nhồi 5p nữa cho dẻo mềm, khi hấp đỡ bám khay.
  • Đặt bột trong thau, đậy khăn, check thấy nở x2 lần là có thể đem nặn bánh.

tạo hình bánh bao

– B4: Tạo hình bánh

  • Bột phân thành 15 cục nhỏ bằng nhau, bỏ vào chính giữa bàn tay, nắm chặt, nghỉ thêm 10ph nữa.
  • Phần nhân cũng chia thành 15 khối tương ứng với vỏ, size tầm 3 ngón tay, không nặn to quá.
  • Cho khối bột lên tới, cán mỏng rồi đặt nhân vào, gấp kỹ để bọc lại kín 100%.

hấp bánh bao

– B5: Hấp bánh

  • Sau khi nặn hết 15 cái, xếp vào xửng, để cách nhau tầm 2 – 3cm, lót ở dưới 1 tấm giấy nến.
  • Trên mặt phủ 1 tấm khăn lưới mỏng, đậy kín vung.
  • Vặn mức lửa cao nhất để đun 2L nước, đặt xửng lên trên hấp thêm 15p là chín.
  • Tắt lửa, đóng vung lại ủ thêm 10ph cho bánh căng phồng.
  • Đem ra ăn liền vẫn được nhưng sẽ xẹp nhanh, không đẹp mắt.

bánh bao làm bằng bột mì số 8 thành phẩm

2.3 Thành phẩm

Phần bánh đem ra đĩa có độ căng bóng mướt mắt, bột ngả màu hơi ngà, hút mắt, nhìn vào là thèm chảy nước miếng.

Khi xé vỏ sẽ lộ phần nhân ẩm mềm nóng bốc khói, thịt trứng, nấm hòa quyện thành khối săn chắc, cắn vào dai ngọt đậm vị.

3. BÍ KÍP hay khi làm bánh bao từ bột mì số 8

Thực tế, làm bánh bằng bột số 8 vẫn có nhiều rủi ro, bột chai, hấp không chín. Để thành công từ mẻ đầu tiên, bạn phải bỏ túi loạt bí kíp có 1 0 2 được chia sẻ bởi đầu bếp lành nghề:

chọn điểm bán bột mì số 8

3.1 Chọn điểm bán uy tín

Như đã phân tích ở trên, bột số 8 không hiếm nơi bán. Chỉ cần ra tạp hóa, chợ cũng dễ dàng “chốt” được, giá thành siêu mềm.

Tuy nhiên, để chọn được bột mới, khi hấp thơm, nở nhanh thì nên chọn cửa hàng hoặc siêu thị.

3.2 Trộn bột với tỷ lệ thành phần vừa đủ

Mỗi thành phần để làm bánh đều có tỉ lệ riêng. Nếu lệch vài gram không sao nhưng lạm dụng nhiều sẽ làm đổi mùi vị. 

Thứ cần phải “chuẩn” là bột mì, men nở. Còn lại trứng thịt, đường muối có thể thêm bớt dựa trên sở thích.

trộn bột mì số 8 làm bánh bao

3.3 Hấp bánh bao với nhiệt & giờ thích hợp

Cuối cùng là setup nhiệt và giờ hấp, phải đủ để chín, vỏ nở xốp mềm nhưng không được quá lâu. Nếu có điều kiện mua tủ bánh bao công nghiệp thì công đoạn này sẽ dễ hơn nhiều. Chỉ cần thao tác chỉnh vặn vài cái là xong.

Ngược lại, nếu hấp bằng bếp ga, than củi thì phải mở nắp test thường xuyên.

Nhờ tuyệt chiêu làm bánh bao bằng bột mì số 8 trên đây, bạn dễ dàng “biến hình” thành đầu bếp để đãi cả nhà, ai nếm thử cũng chấm 100 điểm.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn