Bánh bao Trung Quốc chẳng những nổi tiếng ở nơi sinh ra, mà còn “cưa đổ” hàng triệu thực khách ở nhiều quốc gia khác. Vậy bạn có biết đâu là những đại diện được nhắc đến nhiều nhất trong cộng đồng ẩm thực?
1. 15+ loại bánh bao Trung Quốc trứ danh thơm ngon, khiến thực khách say mê
Bánh bao Trung Quốc không chỉ ngon mà còn bao gồm rất nhiều phiên bản lừng danh. Và ngay sau đây, Quang huy sẽ gọi tên 15+ đại diện nổi tiếng nhất để bạn đọc cùng tham khảo.
Tiểu long bao (Xiaolongbao)
Tiểu Long Bao là món ăn truyền thống, được người Thượng Hải ưa chuộng. Nếu như các dòng bánh bao khác có phần nhân nhất thì đại diện này có topping cực phong phú: thịt, cá, tôm, cua,… đủ cả.
Điều đặc biệt là chúng thường setup thành combo 18 chiếc. Với tạo hình căng mẩy và chất chứa thông điệp tốt đẹp về sự no ấm, đủ đầy.
Khi nhìn vào tạo hình thành phẩm, bạn sẽ khó xếp chúng vào danh sách món khô hay món nước. Cụ thể, nước sốt sẽ dâng lên cao chạm mức ½ thân bánh và có độ sánh quyện siêu hấp dẫn.
Khi thưởng thức, hãy múc cả sốt và bánh, tách thân bánh để sốt xâm lấn vào nhân. Như vậy, món ăn sẽ siêu đậm vị và thơm ngon gấp bội phần.
Bánh bao chiên (Sheng jian bao)
Bánh bao chiên được xem là “con cưng” của ẩm thực Thượng Hải. Danh tiếng của món ngon này vươn xa khỏi cái nôi Trung Hoa, “gieo mầm” trên nhiều mảnh đất hứa, trong đó có Việt Nam.
Bánh có tạo hình nhỏ xinh, mặt trên nhiều nếp gấp và đều xếp hướng tâm. Mặt ngoài được chiên vàng nên giòn tan. Phần ruột bánh và topping mềm mại, thơm, càng ăn càng ghiền.
Món ngon này thường được dùng kèm nước chấm chua cay, thưởng thức nóng thì phê đừng hỏi.
Bánh bao nước (Thang bao)
Thêm 1 món ngon “bá cháy” khác đến từ Thượng Hải, đó là bánh bao nước. Thành phẩm có tạo hình giống bánh bao chiên nhưng size lớn hơn, được định hình bằng phần khuôn bên ngoài.
Đây là 1 trong những cực phẩm ẩm thực có cách thưởng thức vô cùng độc đáo. Cụ thể, topping của chúng là thạch da lợn, khi được gia nhiệt có độ keo nhẹ, thơm lừng mùi gừng, hành nướng.
Bánh bao Cẩu Bất Lý (Gou Bu Li)
“Chó không thèm ăn” là nghĩa tiếng Việt của món vừa “độc”, vừa dị này. Tuy nhiên, hương vị món àny phải nói là siêu đỉnh, đã nếm thử 1 lần là nhớ mãi không quên.
Khi chế biến món ăn này, nguyên liệu được ủ kỹ, khâu nhào bột cũng cực công phu. Vậy nên phần vỏ phân nhiều lớp, vừa bông vừa dai. Topping được cho rất đầy đặn. Chúng được tạo thành từ sự hòa trộn của nước ninh sườn và thịt heo băm. Vậy nên, có vị ngọt thơm tự nhiên, ăn cực ngấm.
➤➤➤ XEM TIẾP: Bà bầu ăn bánh bao được không
Há cảo (Har gow)
Món này làm ra từ những sản vật vùng miền, gắn liền với hoạt động chăn nuôi, trồng trọt của người bản địa. Điều thú vị là món ăn có nhiều phiên bản, mỗi đại diện đều biểu trưng cho 1 trạng thái của vầng trăng. Cụ thể, có thể bắt gặp tạo hình lưỡi liềm, bán nguyệt hoặc tròn vành vạnh, trông rất hấp dẫn và xinh xắn.
Phần nhân tôm thịt được cho đầy ú ụ, vị siêu vừa miệng, tỏa hương thơm nức. Và hãy thử trải nghiệm mà xem, kiểu gì bạn cũng yêu thích món ăn này đấy!
Hoành thánh (Hun tun)
Thành phẩm trông cực hấp dẫn, ngon từ phần nước đến phần cái, ăn nóng thì chất thôi rồi. Loại bánh này có phần vỏ mỏng tang, tạo hiệu ứng xuyên thấu, giúp bạn có thể nhìn rõ từng topping.
Nhân hoành thánh phải nói là ngon “tụt lưỡi” với sự hiện diện của tôm, mực, bò và rau xắt nhỏ.
Sủi cảo (Shui jiao)
Nếu nhìn qua, bạn sẽ thấy món ăn này có tạo hình na ná bánh tiêu, với kết cấu dạng bán nguyệt. Điểm khác là được lên phom với size bé hơn, vỏ mỏng hơn, ôm sát phần nhân như được hút chân không.
Topping của món là thịt băm “mix” cùng rau củ, gia giảm đơn giản. Thế nhưng nguyên liệu tươi ngon nên thành phẩm có hương vị rất dễ thẩm. Đặc biệt, còn được làm chín bằng tủ hấp bánh bao công nghiệp nên giữ lại rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Manti Bao
Món ăn này có tạo hình như miệng núi lửa sau hoạt động. Phần trên cùng không tạo chóp mà bằng phẳng hoặc hơi lõm xuống. Lớp vỏ mỏng vừa đủ để che lấy phần nhân đầy ngồn ngộn bên trong.
Thành phần chính làm nên món là thịt bò tươi và bột mì số 11. Để làm chín, bạn có thể luộc hoặc hấp. Tuy nhiên, hấp vẫn là cách phổ biến nhất giúp thành phẩm thơm ngon, bảo tồn lượng dưỡng chất.
Nước sốt được làm ra từ sữa chua, bơ thực vật. Thêm tỏi phi, tương ớt nên vừa ngậy, chua dôn dốt lại cay cay.
Xíu mại (Shaomai)
Tạo hình đẹp, hương vị thơm ngon, dinh dưỡng dồi dào,… đó là những điểm cộng của bánh bao xíu mại. Món ăn có phần vỏ màu vàng mơ. Bên trên thêm chút cà rốt mix gạch cua, thịt cua, nhìn qua cũng thấy bụng đói cồn cào.
Điều đáng nói là bạn có thể sử dụng topping tẹt ga. Từ rau củ, thịt heo, tôm, mực, cho tới các loại nấm, bò, gà… thành phẩm vẫn đạt điểm tuyệt đối về hương vị.
Tangyuan (Yuan xiao)
Nhìn lướt qua món ăn này, chắc chắn bạn sẽ liên tưởng đến bánh trôi nước. Điểm khác biệt duy nhất về hình thức là bánh có màu sắc đa dạng hơn: tím, cam, xanh, hồng, trắng,…
Khi thưởng thức Tangyuan, người ăn cũng nhận ra hương vị món giống bánh trôi đến 70%. Có điều phần nhân phong phú hơn với “7749” lựa chọn: mè, đậu, hạt dẻ, nho, táo,… Và ngoài phục vụ nhu cầu ẩm thực, đây còn là vật tế cúng “must have” luôn xuất hiện trong lễ hội Đèn Lồng tại Trung Quốc Đại Lục.
Trong số những phiên bản bánh bao Trung Quốc mà Quang Huy vừa giới thiệu, bạn có “phải lòng” đại diện nào không? Nếu có thì chia sẻ ngay lý do mà mình đặc biệt yêu thích chúng nhé!