Cách nấu hủ tiếu xương để bán cũng không có gì khác biệt nếu so về nguyên liệu. Tuy nhiên, để có lãi và thu hút khách thì bạn phải tạo nên nét đặc trưng hơn. Bên cạnh đó là tính toán các tỷ lệ sao cho đúng, tìm ra giải pháp chế biến nhanh, gọn. Nếu chưa biết cách thì trước hết hãy thực hành theo công thức chuẩn xác dưới đây của Quang Huy.
1. Hủ tiếu xương đốn tim đông đảo thực khách
Hủ tiếu xương đúng là món ăn được nấu không quá cầu kỳ nhưng lại có sức hút lớn. Sự hấp dẫn ấy đến từ những nguyên liệu giản dị trong bữa cơm ngày thường. Tuy nhiên, sau khi được bàn tay tài hoa chế biến đã tạo nên hương vị khác biệt.
1.1 Sợi hủ tiếu dai ngon
Hủ tiếu khô được ngâm nước, sau đó trụng với nước sôi khoảng 30s. Dù chưa dùng ngay vẫn giữ được độ dai, ngon và màu trắng tinh khôi. Rất nhiều người “đổ đứ đừ đừ” do kết cấu giòn sật của những sợi bún này. Do được làm từ bột gạo nên chúng vẫn mang đầy đủ dưỡng chất của gạo đấy nhé!
1.2 Topping nhiều ú ụ
Do món ăn lành tính nên kết hợp được rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Bất kể thực khách muốn ăn kiểu gì, chủ quán đều có thể phục vụ. Ví dụ, đầy đủ thì có sườn, móng heo, thịt băm, trứng cút,… Nhưng tối giản hơn thì chỉ ăn với tôm khô, giá đỗ,… cũng vẫn được. Với những có sức ăn kém thì chớ gọi full topping. Vì thực sự rất nhiều đồ, ăn mãi không hết.
1.3 Nước dùng đậm đà, lôi cuốn
Khác với nhiều món nước khác, hủ tíu xương không cần đun quá lâu. Thế nhưng nước dùng được chế rất đậm đà, thơm mùi nước mắm đặc trưng. Xương được khử sạch mùi nên không hề bị hôi. Hòa quyện thêm độ ngọt của tôm khô, móng giò, thịt heo luộc,… Mỗi hương vị bình dị ấy khi kết hợp với nhau lại tạo nên hiệu ứng bùng nổ.
➤➤➤ CHIA SẺ: 8 Tiệm hủ tiếu quận 6: Ngon, Sạch sẽ, Ấn tượng nhất
2. Cách nấu hủ tiếu xương để bán siêu ngon, khách ăn là nhớ
Thực tế thì nguyên liệu hủ tiếu nấu xương rất đơn giản. Cái khó là bạn kết hợp thêm nhiều loại topping sao cho đa dạng hơn. Cách nấu dưới đây sẽ đáp ứng được kiểu đơn giản nhất. Nhìn vừa đầy đặn lại có hương vị siêu cuốn hút.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Xương, sườn heo, móng, ba chỉ heo/ thịt mông (dùng để chiên tóp mỡ). Tất cả đều dùng thịt heo nhé, không dùng loại xương hay thịt khác, sẽ làm thay đổi mùi vị.
- Hành tím, lá hẹ, hành lá, hành phi, tỏi,…
- Củ cải, hành tây
- Rau thơm, giá đỗ,…
- …
Tips chọn thịt heo dùng cho kinh doanh!
- Trước hết hãy chọn đơn vị cung cấp thật uy tín, có kiểm định ATVS. Ưu tiên mua tại lò mổ trực tiếp và mua tất cả các phần thịt chung 1 NCC.
- Khi đi khảo sát thì nên cân nhắc 2-3 địa điểm để làm phương án dự phòng. Nhập đồ tươi, mới mỗi ngày và check thật kỹ chất lượng thịt khi nhận.
- Thịt heo, xương heo đều phải có màu hồng, không bị tồn đọng cục máu đông. Đặc biệt không bị bốc mùi ôi thiu hay cũ hỏng, có độ đàn hồi trên da tốt.
- Các loại rau thơm cũng nên có điểm mua cố định mỗi ngày, đảm bảo độ tươi ngon.
2.2 Các bước làm
B1: Sơ chế các nguyên liệu
- Ngâm các loại xương, thịt heo với hỗn hợp sả + gừng, cùng với vỏ chanh và muối hạt. Cần khoảng 1-2h, kết hợp rửa sạch để loại bỏ toàn bộ mùi hôi.
- Trụng sơ toàn bộ các loại đã ngâm với nước sôi, rửa thêm lượt nước cho sạch, để ráo nước.
- Thịt ba chỉ/thịt mông cắt thành miếng nhỏ, rán thành tóp mỡ. Trước khi vớt thịt ra ngoài thì cho hành + tỏi băm vào 10s và vớt toàn bộ ra ngoài.
- Tiếp tục dùng mỡ đó để chiên hành khô tạo thành hành phi. Vắt thêm chút cốt chanh để hành được giòn hơn (không bắt buộc). Vớt ra và mix đều với tóp mỡ đã làm. Đổ ngập ⅓ dầu ăn để hỗn hợp không bị khô.
B2: Chế nước hầm xương
- Cho toàn bộ phần thịt sống vào nồi luộc. Sau khi nước sôi thì bỏ thêm nước mắm, hạt nêm và hầm trong 3-5h. Hoặc chờ cho hết sạch bọt rồi nêm nếm gia vị.
- Cho củ cải, hành tây vào hầm cùng để nước có độ ngọt, hạn chế mì chính nhất có thể.
- Thường thì nấu tại nhà còn cho thêm tôm, mực khô để tạo độ đậm cho nước. Tuy nhiên, cách này lại không mang lợi ích kinh tế. Nếu kết hợp làm hủ tiếu trộn sẽ nhập SLL và mua được giá rẻ hơn.
- Đối với món này chỉ cần hầm tới khi móng và sườn nhừ là được nhé. Không phải hầm quá lâu. Nên vớt sườn và móng heo ra ngoài trước. Còn phần xương có thể nấu tiếp.
B3: Trụng hủ tiếu
- Trước hết, rửa sơ hủ tíu khô với nước để các sợi không bị rối khi chín.
- Sau đó, đun sôi nước và nhúng vào khoảng 30-40s. Tiếp tục rây qua 1 lượt nước đá và đổ vào tô.
B4: Ra món cho khách
- Xếp móng heo, sườn,… xung quanh tô. Rải hẹ và hành lá lên trên cùng. Có thể trụng sơ giá đỗ hoặc ăn sống tùy ý thực khách.
- Trước khi ra món không được quên 2 thìa tóp mỡ + hành khô. Thiếu hương vị này là món ăn sẽ kém đi độ ngon, gây thương nhớ.
2.3 Thành phẩm
Tô hủ tiếu đủ màu sắc xanh, trắng kết hợp 1 cách hài hòa.
- Hơi nóng bốc lên ngửi được mùi hành phi thơm lừng, kết hợp nước mắm đặc biệt. Nước dùng thì ngọt lịm nhưng không hề bị khé cổ.
- Váng mỡ lăn tăn trên bề mặt, không tạo cảm giác ngấy
- Sườn, xương và móng heo được hầm nhừ, chỉ cắn nhẹ cũng rời thịt.
3. TIP kinh doanh hủ tiếu xương đắt khách cho quán ăn, nhà hàng
Đây là ngành hàng kinh doanh vô cùng tiềm năng. Bạn có thể chuẩn bị 1 số vốn nho nhỏ để khởi nghiệm với lĩnh vực này. Để phát triển bền vững cần đáp ứng các tiêu chí cần thiết.
3.1 Đảm bảo ATVSTP
Mở hàng ăn nào cũng phải có giấy phép chứng nhận ATVS của địa phương. Dù bán theo kiểu xe đẩy không yêu cầu giấy tờ này. Thế nhưng, khách hàng sẽ trực tiếp mục sở thị quy trình qua tấm chắn kính. Vì vậy, bất kể theo mô hình nào cũng phải đảm bảo sức khỏe cho khách hàng. Đừng nghĩ rằng đồ ăn vỉa hè hay bình dân thì được thực khách “tặc lưỡi” cho qua nhé! Mở cửa hàng cố định thì lại càng phải chú trọng.
3.2 Phục vụ nhanh, chính xác, chuyên nghiệp
Để đầu tư cho mảng này, bạn cần chuẩn bị trang thiết bị nấu ăn hiện đại. Các dụng cụ như nồi điện nấu hủ tiếu, đồ trụng bún, tủ lạnh bảo quản,… Sắm thêm chiếc tủ kính 1-2-3 tầng để trưng bày thực phẩm sẽ tiết kiệm không gian hơn rất nhiều. Nếu kinh doanh vỉa hè thì tốt nhất là mua xe đẩy tích hợp nồi điện, giảm tải ngân sách.
Sau khi mua sắm các vật dụng cần thiết, setup gian hàng thì cần chú trọng dịch vụ. Người bán cần cải thiện thao tác chế biến, ra món ăn. Ưu tiên nhân viên có sự tháo vát, tinh thần học hỏi và chịu khó. Như vậy bạn mới có thể ghi điểm, gây ấn tượng toàn diện với khách hàng về mặt chất lượng.
Công thức đơn giản vậy nhưng cách nấu hủ tiếu xương để bán vẫn tùy theo kinh nghiệm mỗi người. Càng thực hiện nhiều, bạn càng rút ra được thêm kinh nghiệm, tối ưu chi phí. Bước đầu tuy có sự khó khăn do nhiều đối thủ nhưng hãy cố gắng kiên trì nhé!