Bánh bao nhân đậu xanh cốt dừa với lớp bột bao bên ngoài mềm xốp, nhân béo ngọt nhưng không ngấy là món khoái khẩu “hớp hồn” từ trẻ đến già. Đây là món ngọt nguyên liệu quen thuộc, chỉ cần khéo léo trong khâu nhồi bột, xào nhân đậu thì thành quả sẽ làm bạn hài lòng. Vào những ngày nghỉ, bà nội trợ có thể bày ra để các lớn bé trong nhà cùng nhau thực hiện.
1. Bánh bao nhân đậu xanh cốt dừa thơm ngọt, hấp dẫn
Bánh bao là món ăn cổ truyền ở Trung Quốc, du nhập vào nước ta và nhanh chóng gây sốt. Món ăn được biến tấu thành đủ loại hương vị, kiểu dáng để hợp thị hiếu của người Việt.
Trong đó, bánh ngọt nhân đậu xanh cốt dừa thơm lừng, bên ngoài mềm, bên trong căng mọng nhân đậu thanh ngọt là phiên bản được cải tiến đặc biệt.
Chỉ gồm những thành phần đơn giản chưa từng có như: men nở, bột mì, cốt dừa, đậu xanh phối trộn với nhau theo tỉ lệ thích hợp đã tạo nên hương vị ngây ngất lòng người.
Bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức, ăn được mọi ngày trong năm dù là ngày chay hay mặn. Thông thường, nhiều người sẽ lười làm bánh thủ công tại nhà do ngại mất thời gian, mua bên ngoài ăn cho tiện.
Tuy nhiên, việc tự tay trổ tài nhào bột, trộn nhân, tạo ra những chiếc bánh bùi bùi thơm nức mũi chắc chắn sẽ có cảm giác thành tựu hơn nhiều.
Dưới đây là lý do bạn nhất định phải tự làm bánh bao cốt dừa đậu xanh ít nhất một lần trong đời:
1.1 Vỏ bánh mềm xốp
Hình dạng tổng thể của bánh là hình tròn dẹt, nhân nhồi đầy bên trong nên khi hấp nhìn rất bắt mắt. Lớp vỏ màu trắng sữa, thơm nồng mùi thanh dịu của bột mì được ủ men kỹ.
Khi nhồi bột, người thực hiện thường dùng sức để men nở và phần bột hòa quyện vào nhau.
Ủ kỹ cho bột nở hoàn toàn nên phần vỏ sau khi hấp cực kỳ mềm xốp. Mặc dù không hấp liên tục, để bên ngoài không khí hàng giờ phần vỏ vẫn mềm, ăn vẫn ngon mà không cứng
Tạo hình có thể thay đổi tùy theo sự sáng tạo, gu thẩm mỹ không giới hạn của người thực hiện. Ngoài hình tròn, dẹt phổ biến, vỏ ngoài có thể được nặn hình thú cưng đáng yêu, hoa lá, xếp lớp như cánh hoa.
Lớp bên ngoài được canh chỉnh lượng bột với tỉ lệ vừa đủ, nhồi đều tay để bột mỏng đều. Đảm bảo không để tình trạng bột quá dày lấn át nhân bên trong hoặc quá mỏng khi nhồi nhân vào hấp sẽ bị nứt vỏ.
1.2 Nhân ngọt thanh
Phần nhân là phần cực kỳ quan trọng, quyết định độ ngon của món bánh nên thường được chuẩn bị vô cùng cẩn thận.
Phần đậu xanh được chọn lọc kỹ những hạt tròn vo béo mập, ngâm cẩn thận vài tiếng đồng hồ mới đem nghiền nhuyễn.
Khi trộn nhân, một số hương liệu, nước cốt dừa được trộn vào để tăng độ thơm ngon, hấp dẫn.
Để phần nhân ngon, ngọt thanh, béo vừa không bị ngán thì người làm bánh phải cân đối tốt tỉ lệ đường, đậu xanh và cốt dừa.
Nhân được nhồi thành viên vừa tay tương thích với kích thước vỏ bánh. Khi hấp thời gian được canh chỉnh thích hợp, nhân chín vừa, tỏa hương thơm cực kỳ quyến rũ.
1.3 Tốt cho sức khỏe
Cốt dừa bên trong nhân tuy béo nhưng tốt cho sức khỏe, không gây béo nên chị em có thể yên tâm thưởng thức, không cần lo lắng về vóc dáng.
Đặc biệt, đây là món bánh cực phù hợp với người ăn chay thuần, cải thiện dinh dưỡng hiệu quả, duy trì sức đề kháng tốt.
Nhiều người thường hiểu lầm việc ăn bánh bao chay là kham khổ, nhưng điều này rất sai lầm. Nếu được chế biến kỹ, nguyên liệu đủ chất thì món này dinh dưỡng không thua gì món mặn
✖✖✖ NÊN ĐỌC: Bánh bao nhân đậu xanh bao nhiêu calo
2. Cách làm bánh bao nhân đậu xanh dừa siêu ngon mà đơn giản
Để tự tay tạo nên 1 chiếc bánh ngọt cốt dừa đậu xanh không quá khó, cũng không hề đơn giản. Thành phẩm chỉ ngon, lạ miệng khi người thực hiện biết chọn lọc nguyên liệu kỹ càng, ủ bột đủ thời gian, nêm nếm nhân khéo léo và nặn bánh đều tay.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì
- Đậu xanh tách vỏ sẵn
- Men nở
- Đường
- Muối
- Nước cốt dừa
- Nước lọc
2.2 Các bước chế biến
Sau khi chọn xong những nguyên liệu tốt nhất thì tiếp theo sẽ đến với công đoạn làm bánh. Quy trình đơn giản, thực hiện trong tích tắc nên người không giỏi bếp núc cũng có thể thực hiện tại nhà dễ dàng:
Bước 1: Trộn bột làm phần vỏ
- Trộn 15g men đã chuẩn bị cùng dung dịch nước lọc đã được làm ấm.
- Tiếp tục cho men nở vào khay, cho nước ấm từ từ vào. Vừa cho nước vừa dùng tay nhồi bột cho đến khi hỗn hợp mịn đều.
- Lưu ý khi nhồi bột có thể xảy ra tình trạng cho nước quá tay khiến bột nhão, không dính được thì có thể xử lý bằng cách cho thêm bột vào.
- Dùng khăn được làm ẩm đậy lên miệng khay, chờ đợi trong khoảng 1-2h để bột được ủ nở hoàn toàn.
Bước 2: Trộn nhân cốt dừa đậu xanh
- Chuẩn bị nước sôi, luộc chín đậu trong 15′, đậy nắp cho đậu nở mềm trong từ 2-3 tiếng.
- Tiếp đến thực hiện vo nhân, viên được nặn thành hình tròn, vừa nắm tay là được
Bước 3: Nặn bánh
- Sau 2-3 tiếng, thử bột bằng cách kéo căng, nếu không gãy là có thể tiến hành nặn bánh.
- Dùng tay ước lượng miếng bột vừa đủ, vo viên hình tròn. Tiếp đến, lấy chày cán bột cho dẹp ra hoặc dàn mỏng bột.
- Tiếp theo cho nhân đã nặn vào giữa phần vỏ, dùng tay khéo léo tạo hình cho vỏ bọc đều, không lộ nhân ra ngoài.
- Thực hiện lặp đi lặp lại cho đến khi phần bột và nhân hết.
Bước 4: Hấp bánh
- Lưu ý nên đậy 1 lớp khăn trên bề mặt bánh để khi hấp nước bốc hơi không làm vỏ bị nát ra.
- Canh thời gian từ 25-30 phút, lửa vừa phải để bánh chín tới, bột không bị nát. Sau khi bánh chín ủ thêm 10′ là có thể mang ra ăn.
2.3 Thành phẩm
Bánh sau khi được hấp có vỏ trắng đục màu bột mì, bốc khói thơm lừng hấp dẫn là đạt yêu cầu. Khi cho vào miệng cảm nhận được vỏ mềm mịn, độ dày vừa phải, nhân bên trong ngọt thanh, không ngấy là chuẩn.
Nếu dùng bánh bao làm bữa sáng trong nhà có thể ăn kèm thêm dưa cải chua, dưa leo để tăng thêm hương vị, đỡ ngán mà lại giàu dưỡng chất hơn.
3. Bí kíp làm bánh bao đậu xanh cốt dừa chuẩn vị, bảo quản dài lâu
Bất kỳ món ăn nào để đạt được độ ngon 10 điểm cũng cần phải có bí quyết riêng. Khi thực hiện chỉ cần vận dụng khéo léo những mẹo này sẽ giúp bạn có thành phẩm vừa hợp mắt, vừa ngon miệng.
3.1 Mẹo ủ bột nở đạt chuẩn
- Ủ từ 2-3 tiếng là bột đã nở đều, không nên ủ men quá lâu sẽ khiến bột có vị chua, khi hấp lên bánh có mùi hăng rất khó ngửi.
- Tỉ lệ men và bột phải canh đúng chuẩn, nếu cho men quá nhiều bột sẽ dễ bị đắng, khi ăn không có vị ngọt thanh.
- Xem xét tình hình thời tiết khi ủ, trời nóng thì giảm bớt thời gian ủ khoảng 30′ vì bột nở nhanh, trời lạnh áp dụng ngược lại.
3.2 Hấp bánh bằng tủ hấp công nghiệp
Khi hấp bánh thủ công, bạn phải túc trực thường xuyên để châm nước, canh lửa đều để bánh nở mềm. Tuy nhiên, điều này khá tốn thời gian và không phù hợp với người chưa làm bao giờ
Sử dụng tủ hấp bánh bao công nghiệp chính là bí kíp để giải quyết vấn đề này. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, tạo hình bánh, đưa vào tủ, canh chỉnh thời gian, nhiệt độ sẽ có ngay 1 mẻ bánh hấp dẫn, chín đều.
Thiết bị này còn đặc biệt phù hợp với người bán đồ ăn sáng quy mô nhỏ. Tủ hấp sẽ giúp làm bánh, giữ nhiệt độ luôn ấm nóng.
Với những tuyệt chiêu nhà bếp trên đây, trổ tài làm một mẻ bánh bao nhân đậu xanh cốt dừa trở nên dễ dàng như trở bàn tay. Đừng chần chờ mà hãy khám phá năng khiếu nấu nướng của mình với món ăn đơn giản này.