Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách làm chả quế tại nhà giòn dai thơm ngon chuẩn vị Hà Nội

Làm chả quế tại nhà có lẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất, bởi bạn vừa có thể ăn những miếng chả do chính tay mình làm, vừa có thể đảm bảo được độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy thì tại sao lại không bắt tay vào làm luôn chứ. Nếu như bạn chưa biết cách làm thì bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm chả quế tại nhà vừa ngon vừa sạch lại còn đảm bảo an toàn sức khỏe nữa chứ.

1. Cách làm chả quế tại nhà thơm ngon giòn dai

  • Thịt ba chỉ hoặc thịt mông: 300 gram
  • Cafe bột đao: 1 thìa
  • Bột nở: 1/2 thìa
  • Bột quế: 2 thìa
  • Nước mắm: 2 thìa
  • Dầu ăn
  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ hoặc thịt mông đem sơ chế sạch với muối, rửa sạch lại nhiều lần với nước. Cắt bỏ phần bì lợn nếu có, sau đó thái thịt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút.

Sau 20 phút thì lấy thịt ra khỏi ngăn đông tủ lạnh rồi cho thịt vào máy xay (máy xay sinh tố có cối xay thịt hoặc máy xay thịt làm giò chả). Để thịt được nhuyễn mịn thì mỗi lần bạn chỉ nên xay khoảng 100gr thịt. Trong lúc xay thịt thì bạn hãy cho gia vị đã chuẩn bị trước đó như nước mắm, bột năng, bột nở đã được hòa 1 chút nước vào xay cùng thịt.

Sau khi thịt đã được xay nhuyễn, có độ mịn và vẫn còn lạnh tay thì bạn cho hỗn hợp bột quế cùng 2 thìa nhỏ dầu ăn vào trộn đều. Sau đó cho thịt đã trộn đều ra màng bọc thực phẩm và bọc chặt lại. Cho vào ngăn đông tủ lạnh thêm 15 phút nữa trước khi tiến hành hấp chả. Công đoạn này cực kỳ quan trọng vì nó giúp cho chả quế thêm dai giòn thơm ngon hơn. 

  • Bước 2: Hấp hoặc chiên chả quế
Hấp chả quế

Sau khi để chả trong ngăn đá đã đủ thời gian thì bạn lấy chả ra và cho vào nồi hấp, hấp trong khoảng 20 phút. 

Lưu ý: Không nên hấp chả quá lâu vì hấp lâu sẽ khiến chả mất đi vị ngon vốn có

Chiên chả quế

Trong khi chờ chả hấp xong thì bạn lấy 1 thìa cafe dầu ăn, 1/2 thìa cafe bột đao, một chút bột quế trộn đều với nhau để tạo ra một hỗn hợp giúp chả có màu đẹp. Sau khi đã hấp chả chín, bạn lấy chả ra và bóc phần màng bọc thực phẩm để chả ráo nước rồi phết hỗn hợp đã chuẩn bị trước đó lên mặt của chả. 

Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn và đun nóng dầu. Sau khi dầu đã nóng thì cho chả vào chiên tới khi 2 mặt chả vàng đều là được. Còn nếu như bạn không thích ăn dầu mỡ thì bạn có thể cho chả vào nồi chiên không dầu và chiên vàng đều 2 mặt lên là được.

  • Bước 3: Thành phẩm

Gắp chả quế ra đĩa đã được lót sẵn giấy thấm dầu, tới khi chả bớt nóng thì thái thành từng miếng vừa ăn. Bạn có thể ăn chả quế kèm xôi, bánh mì, cơm,…

2. Bí quyết làm chả quế ngon

Khi lựa chọn nguyên liệu làm món chả quế thì bạn nên lựa chọn nguyên liệu càng tươi càng tốt, như vậy sẽ làm cho món chả quế thêm ngon hơn. Sử dụng thịt lợn vừa mới mổ xong, bởi lúc này thịt còn đàn hồi dẻo dính nên sẽ làm cho chả dai giòn và ngon hơn.

Trong quá trình xay thịt thì thịt phải luôn rất lạnh. Do đó, phải dùng thịt đã bỏ trong ngăn đá cho đông dẻo rồi mới cho vào máy xay, nếu không dùng thịt đạt đến độ đông dẻo thì quá trình xay máy xay sẽ nóng lên khiến các liên kết trong thịt bị chết, làm cho thành phẩm chả sau khi xong sẽ bị bở và không được dẻo dai

Bước xay thịt phải thật kỹ để hỗn hợp thịt thu được đạt độ nhuyễn mịn tối đa, trông như giò sống, nếu không sau khi đem hấp trông sẽ giống với thịt băm viên hơn là chả.

Mỗi lần xay thịt bạn chỉ nên xay tối đa 2 phút thôi, vì xay lâu sẽ làm cho thịt bị nóng, làm chả bị mất đi độ dai giòn. Nếu xay xong mà thịt chưa nhuyễn thì bạn có thể cho thịt vào ngăn đá khoảng 1 tiếng cho lạnh rồi lại tiếp tục xay cho mụn như giò sống.

Công suất máy xay cũng sẽ quyết định đến độ thánh công của món chả, thông thường thì khi làm chả người ta thường dùng máy xay có công suất tối thiểu là 650W, nếu nhỏ hơn công suất này sẽ rất khó làm được món chả ngon chuẩn vị.

Chính vì vậy để làm ra được món chả quế giòn dai thơm ngon ngay tại nhà thì bạn nên sắm cho mình chiếc máy xay giò chả để có thể làm ra được món chả quế chuẩn vị Hà Nội nhé. Bạn cũng có thể tham khảo một số máy xay giò chả ngay dưới đây nhé: 

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách làm chả quế tại nhà dai giòn thơm ngon chuẩn vị Hà Nội. Hy vọng với cách làm mà chúng tôi chia sẻ bạn có thể áp dụng thành công để làm ra món chả quế thơm ngon nhé. Chúc bạn thành công!

 

0 đánh giá cho Cách làm chả quế tại nhà giòn dai thơm ngon chuẩn vị Hà Nội

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm chả quế tại nhà giòn dai thơm ngon chuẩn vị Hà Nội
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)