Nồi Nấu Rượu Bằng Củi: Giá rẻ, Đa năng, Ấn tượng

Khi xưa, muốn có rượu ngon phải đun hàng giờ liền, đồ dùng lỉnh kỉnh, phức tạp. Thế nhưng, ngày nay chỉ cần bộ sản phẩm nồi nấu rượu bằng củi với không gian vừa đủ. Nếu đang cân nhắc có nên mua hay không thì đây là bài viết bạn cần tìm hiểu. 

1. Nồi nấu rượu bằng củi với nguyên lý vận hành đơn giản

Với cơ chế ngưng tụ hơi nước, mặt hàng đã được sản xuất nhằm tối ưu quá trình này. Quy trình khép kín, đảm bảo vệ sinh và cho ra thành phẩm bất ngờ. Đây chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành thiết bị chế biến. 

2. Ưu điểm trong cấu tạo nồi củi nấu rượu

Loại bỏ kiểu nấu rượu bằng nồi gang xưa cũ, bộ dụng cụ này đã được cải tiến rất nhiều. Tùy mỗi đơn vị sản xuất sẽ có sự khác biệt đặc trưng. Thế nhưng, để đảm bảo vận hành không gián đoạn thì cần thể hiện rõ ưu điểm.

Nồi nấu rượu bằng củi

2.1 Chất liệu bền

Sau nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm, inox 304 và 201 đã được chọn là chất liệu bền bỉ nhất. So về độ cứng cáp thì 201 có phần hơn nhưng độ bền lại không được bằng 304. Một số đơn vị sẽ mix cả 2 loại này cho từng bộ phận, linh kiện.

Tuy nhiên, để có sự đồng nhất thì 304 vẫn được ưu tiên hơn cả. Trên thị trường, giá bán thiết bị làm từ 100% inox sẽ nhỉnh hơn so với loại được gia công kết hợp. Tuy nhiên, chức năng không hề khác nhau nên hãy đưa ra lựa chọn dựa vào chi phí, chất lượng. 

2.2 Chi tiết bộ phận tiện ích

Việt Nam có khá nhiều làng nghề nấu rượu gia truyền lâu năm. Mỗi nơi đều đang có bước chuyển mình đáng kể để thích nghi với lối sống hiện đại. Ngay từ lúc mới ra mắt, mặt hàng này đã nhận được các đơn đặt hàng nhiều vô kể. Ai đã sử dụng cũng cảm thán về kết cấu chi tiết, đáp ứng tối đa lượng công việc. 

Lòng nồi 

Khi vận hành có chạm vào thân nồi cũng không bị bỏng. Nhiệt năng được bảo toàn bên trong, cân bằng nhiệt độ trong suốt quá trình đun nấu. Lòng nồi được lắp thêm các ống sục để đảo bỗng rượu đều đặn, không lo cháy cơm rượu. 

Lòng nồi nấu rượu bằng củi

Nắp nồi

Nắp đậy được thiết kế dạng hình chóp với mặt cắt nhỏ bên trên. Mặt cắt này sẽ được gia công thêm 1 tấm inox mỏng với nhiều lỗ nhỏ đan xen. Có tác dụng chứa viên gốm để lọc các độc tố của hơi rượu. 

Buồng đốt

Được thiết kế thoáng khí, khép kín vừa đủ. Bên dưới còn có giá để củi cực kỳ gọn gàng. Hạn chế tối đa việc các mồi lửa bị bay ra ngoài, gây nguy hiểm. Khoảng cách với đáy vừa đủ để gia nhiệt 1 cách nhanh chóng, đảm bảo năng suất hoạt động. 

Van cấp & xả nước

Bình ngưng và nồi đun bỗng đều được lắp đặt van bơm, xả nước. Van xả đặp lắp bên dưới đáy, giúp vệ sinh dễ hơn sau khi sử dụng. Vì có nhiều mẫu mã có dung tích khá lớn, sẽ gây khó khăn khi lau dọn. Trong khi đó, bình ngưng được lắp hệ thống cấp, xả rõ ràng hơn. Gồm 2 ống dẫn ra ngoài trực tiếp, luân chuyển lượng nước bên trong liên tục để làm mát rượu. 

Van xả nồi nấu rượu bằng củi

Ống thăm nước

Ống đo mực nước được gắn lên thành nồi, thường chiếm khoảng ⅔ chiều dài thân. Người nấu rượu phải thường xuyên chú ý mực nước để không bị khô, cạn nguyên liệu.

Phễu tiếp nước thường được lắp trực tiếp trên ống hoặc tại vị trí ngay bên cạnh. Có thể cấp thêm nước trong quá trình đun mà không cần mở nắp đậy, an toàn hơn rất nhiều. 

Đồng hồ đo nhiệt

Kim đồng hồ sẽ chỉ vào con số thể hiện mức nhiệt bên trong, giúp người dùng chủ động thêm, bớt củi. Khi nhiệt độ đạt ngưỡng khoảng 90 là hơi nước bắt đầu sinh ra và ngưng tụ lại. Nhờ linh kiện nhỏ gọn này mà người nấu kiểm soát được quy trình dễ dàng hơn. 

3. 5 lợi ích khi sử dụng nồi hơi nấu rượu bằng củi

Thị trường hiện nay đang có 3 dòng nồi chưng cất rượu chính: dùng gas, điện, củi,... Mỗi loại sẽ mang 1 số ưu điểm đặc trưng, khiến dụng cụ được tin dùng trên diện rộng. Nồi đun bằng củi sẽ mang lại những lợi ích đáng kể cho hộ kinh doanh.

Lợi ích sử dụng nồi nấu rượu bằng củi

3.1 Hạn chế cơm rượu khê cháy

Nhờ các ống sục như bài viết đã đề cập mà cơm rượu không bị cháy, khét. Hơn nữa, người nấu còn có thể quan sát và điều chỉnh nhanh chóng. Mặt trong inox chống dính, các nguyên liệu không bị bám lên bề mặt. Hơn nữa, mặt đáy còn được gia công dày dặn từ 2.5-3cm. Thế nhưng, nhờ cấu tạo các lớp mà nhiệt năng vẫn được sản sinh nhanh chóng, tạo hơi nước. 

3.2 Thời gian nấu rượu nhanh hơn

Với công cụ chưng cất rượu dây chuyền khép kín như trên, thời gian hoàn thiện chỉ từ 4-5h/mẻ. Con số trên chỉ mang tính chất tương đối, vì dung tích nhỏ sẽ mất thời gian ít hơn. Năng suất đạt được thường sẽ gấp 2-3 lần thay vì tiến hành các bước cồng kềnh như trước. 

3.3 Cách dùng nhanh gọn, tiện lợi

Quy trình nấu rượu bằng thiết bị này rất đơn giản, được mô tả vắn tắt qua các bước sau:

Nồi rượu củi sử dụng tiện lợi

  • B1: Cho bỗng rượu vào nồi, đậy kín nắp và khóa chốt. Lắp ống dẫn ngưng nối sang bồn ngưng tụ. 
  • B2: Thêm củi và đun tới khi nước sôi, điều chỉnh lượng nhiệt vừa đủ. Cấp nước lạnh vào nồi ngưng để làm mát
  • B3: Hứng rượu thành phẩm từ van xả và đóng gói. 

Với các bước đơn giản trên, bất cứ ai cũng vận hành được, không cần nhiều nhân công hỗ trợ. Lần đầu sử dụng tuy có chút lúng túng nhưng chắc chắn bạn sẽ quen nhanh các thao tác này. 

3.4 Vị trí sử dụng linh hoạt

Người chế biến muốn đặt bộ sản phẩm trong nhà hay ngoài sân tùy ý. Miễn là đủ không gian để đặt các linh kiện cần thiết. Nên hạn chế khu vực có đông người qua lại và ưu tiên đặt trên mặt phẳng. Tiện lợi hơn rất nhiều vì không phải xây bếp hay dựng lò đun kiểu cổ truyền. 

Vị trí sử dụng nồi nấu rượu bằng củi

3.5 Rượu thành phẩm tăng đáng kể

Nhờ phương pháp đun khép kín 100%, toàn bộ lượng hơi nước ngưng tụ đều được thu về. Do đó, dung tích thành phẩm tăng lên đáng kể. Thay vì chỉ thu về 10 lít rượu/ mẻ thì nay có thể đọng tới 12-14 lít/ mẻ.

Con số này tuy không đáng kể nhưng tổng hợp số lượng lớn lại giúp ích rất nhiều. Một khi đã đầu tư thì nên chú trọng vào năng suất và doanh thu mà chúng đem lại. 

4. 6 mẫu nồi nấu rượu bằng củi bán chạy, giá tốt nhất

Giá bán chênh lệch thường do chất liệu, nguồn cung cấp,... Quang Huy tổng hợp 6 mẫu bán chạy theo bảng sau để quý khách có cái nhìn khái quát hơn. 

Dung tích

Năng suất/mẻ

Báo giá (VNĐ)

20L

12-15L

9-12 triệu

30L

26-28L

10-20 triệu

40L

30-50L

16-25 triệu

50L

50-70L

20-25 triệu

80L

75-98L

26-31 triệu

100L

100-120L

Khoảng 35 triệu

Có sự chênh lệch như trên là do các đơn vị sản xuất sẽ thiết kế nhiều kiểu khác nhau. Tốt nhất, khi mua hàng hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng và tham khảo báo giá chi tiết. Bạn nên cân nhắc sao cho toàn vẹn về hiệu suất, công năng cũng như vốn đầu tư. 

5. Sự khác biệt giữa nồi nấu rượu bằng củi và bằng điện

Nồi chưng cất rượu dùng điện và củi là 2 mặt hàng có sự cạnh tranh lớn trên thị trường. Trong khi nồi củi hiện đại còn mang nét gần gũi bình dị thì nồi điện nấu rượu lại sạch sẽ hơn. Hơn nữa giá bán cũng ngang nhau thì nên dựa trên tiêu chí nào để phân tích?

5.1 Về thời gian, công sức nấu

Xét về thực tiễn, dùng nồi điện giúp giảm thiểu thời gian hơn. Bạn không cần mất công chuẩn bị hay đốt củi. Sau khi setup dụng cụ chỉ cần cắm điện và điều chỉnh công suất là hoàn thiện quy trình. Hơn nữa, dọn dẹp cũng nhanh chóng hơn hẳn vì không có tro bếp sinh ra sau khi nấu.

Tiết kiệm thời gian nấu rượu

5.2 Mức độ tiện lợi

Do dùng củi nên cấu tạo phải có thêm buồng đốt riêng. Nồi điện thì không cần phải như vậy, bởi điện sẽ được dẫn trực tiếp tới thanh điện trở bên trong.

Nhiệt năng sinh ra nhanh chóng mà lại an toàn tuyệt đối cho người dùng. Các linh kiện đi kèm tuy không có gì thay đổ nhưng chỉ 1 khác biệt nhỏ cũng khiến sự tiện lợi tăng lên đáng kể.

5.3 Năng suất nấu

Về năng suất thì 2 dòng nói trên đều tương tự nhau. Tuy nhiên, nồi điện có sự ổn định và trơn tru hơn. Nấu bằng củi cần có nhiều kinh nghiệm để cân đối nhiên liệu phù hợp. Chỉ cần cho củi hơi quá tay là nhiệt độ sẽ lập tức thay đổi, ảnh hưởng hương vị. 

5.4 Chất lượng thành phẩm

Vì các thiết kế (bất kể dùng nhiên liệu gì) đều có nắp hình chóp cùng bộ lọc độc tố. Tuy lượng lọc được chỉ là 1 phần nhỏ nhưng đã khiến chất lượng rượu trở nên an toàn hơn. Sau khi test thử thì có thể nhận thấy 2 thiết bị đều cho ra hương vị như nhau. 

Chất lượng rượu thành phẩm

Sau khi xem xét các điểm khác biệt thì câu trả lời lại hiển hiện 1 cách rõ ràng. Tuổi thọ của nồi củi cũng không được lâu dài như khi dùng điện.

Vì lửa tiếp xúc trực tiếp, khó đảm bảo độ bền NVL. Suy cho cùng, chọn lựa bộ chưng cất rượu bằng điện là phương án đúng đắn, chuyên nghiệp hơn. 

6. Nồi nấu rượu Quang Huy chính hãng, chất lượng, giá rẻ, ưu đãi

Quang Huy là đơn vị thuộc top đầu trong kỹ thuật sản xuất thiết bị này. Nắm bắt xu hướng và nhu cầu, công ty phân phối đa dạng các loại dung tích. 

Chất liệu siêu bền, thành nồi dày dặn, an toàn khi sử dụng. Tuổi thọ, độ bền lâu dài, từ 7-10 năm. Bên cạnh đó còn tổ chức nhiều CTKM, ưu đãi cực khủng với giá bán phải chăng. So với các đơn vị khác cùng ngành, Quang Huy thường bán rẻ hơn khoảng 10%. 

Nồi nấu rượu bằng điện Quang Huy

  • Khác với nồi củi, sử dụng điện sẽ cho năng suất cao, tiết kiệm chi phí (phát sinh) nhiều hơn. Nếu dự định theo nghề lâu năm, phát triển quy mô lớn thì nên ưu tiên công cụ này. 
  • Thời hạn bảo hành 12-18 tháng, giúp tạo sự uy tín đối với các đối tác. Đổi mới ngay nếu có sự cố lỗi kỹ thuật đối với các sản phẩm đã hoàn tất giao dịch.
  • Hotline 0379.377.888 luôn được túc trực 24/24. 

Xét về nhiều mặt, nồi nấu rượu bằng củi tạo cảm giác truyền thống hơn công cụ hiện đại. Tuy nhiên, nên cân nhắc về không gian chế biến, mức độ an toàn,... trước khi đưa ra lựa chọn. Mặt hàng nào đúng với dự định hơn thì đầu tư nhưng nên đặt lợi ích trên hết. Mong rằng, qua bài viết sau bạn sẽ có được quyết định sáng suốt.  

Bộ lọc sản phẩm
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Hệ thống phân phối
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 570 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888