Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện: Nhanh, Tiện lợi

Luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện dễ hơn bạn nghĩ vì thiết bị này luôn sẵn trong mọi gia đình. Quá trình sơ chế, gói bánh cũng khá đơn giản. Đặc biệt là khâu đun nấu không cần tiếp nhiên liệu và việc cần làm duy nhất chỉ là canh chừng mực nước.

1. Nấu bánh chưng bằng nồi cơm điện có dễ làm không?

Hiện nay, hầu hết các đơn vị kinh doanh đều sử dụng nồi nấu bánh chưng bằng điện. Tuy nhiên lựa chọn này chỉ phù hợp với quy mô sản xuất. Còn với nhu cầu mang tính cá nhân thì nấu bánh chưng bằng nồi cơm điện mới là gợi ý hàng đầu. Bản chất của việc luộc bánh là làm chín nguyên liệu bằng hơi nước. Trong khi đó, nồi cơm điện hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu này, với khả năng sinh nhiệt và truyền nhiệt cực ổn. 

Nấu bánh chưng bằng nồi cơm điện

Về cơ bản, luộc bánh không khác việc nấu cơm là mấy. Chỉ có điều thay vì để nguyên liệu dàn trải, tiếp xúc với nước, thành nồi thì chúng ta đóng gói lại mà thôi. Theo đó, chỉ cần cho bánh vào nồi, đổ nước, đậy nắp và khởi động nguồn điện, bật chế độ nấu.

Khi nồi chuyển sang chế độ ấm thì để trong ít phút trước khi bật lại chế độ nấu. Lặp thao tác vài lần cho đến khi chín nục và vớt ra. Vậy là đã hoàn thiện khâu chế biến rồi!

☛☛☛ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Nồi nhôm nấu bánh chưng

2. Cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện nhanh, đơn giản, tiết kiệm

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • Gạo nếp
  • Thịt ba chỉ heo
  • Đậu xanh
  • Lá riềng
  • Lá dong
  • Gia vị cơ bản….
  • Dây buộc

Nguyên liệu làm bánh chưng

2.2 Các bước làm

2.2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp đem ngâm trong 7-8h, sau đó vo 3-4 lần để loại bỏ hết tạp chất, vụn trấu còn lẫn trong gạo rồi để ráo
  • Ngâm đậu xanh 8h, trước khi vo và loại bỏ phần vỏ lụa (màu xanh) bên ngoài rồi để vào một rổ riêng
  • Lá dong, riềng cắt cuống, dùng khăn cotton mềm rửa nhẹ nhàng cả 2 mặt, sau đó xếp riêng ra từng loại. 
  • Lá riềng sau khi làm sạch thì tước lấy phần lá, cho vào máy xay sinh tố cùng 200ml nước, xay mịn rồi vắt, lọc lấy nước cốt, đem rưới vào gạo nếp. Khi nước chảy xuống, hứng lấy và rưới tiếp 2 -3 lần nữa để gạo thêm xanh và có mùi thơm đặc trưng.
  • Cho 1/4 thìa muối vào gạo và trộn đều tay, đậu xanh làm tương tự nhưng với lượng ít hơn, chỉ 1/6 thìa muối. Riêng với đậu, đem luộc và đánh cho nhừ tơi, có thể thêm tiêu xay vào phần nguyên liệu này nếu muốn
  • Thịt 3 chỉ sau khi rửa qua thì ngâm trong nước muối ấm 30′ rồi tráng lại lần nữa và để ráo. Sau đó, thái thịt thành dạng bản dài cỡ 7-8cm, độ dày 0,4cm, ướp cùng các gia vị. Để trong 30′ cho thịt ngấm đều rồi mới tiến hành gói bánh.

Sơ chế nguyên liệu làm bánh chưng

2.2.2 Gói bánh

  • Gập đôi lá dong theo chiều trái – phải và để mặt dưới của lá (màu xanh sậm hơn) hướng ra ngoài. Lưu ý, không tạo ranh giới ở chính giữa – ứng với phần gân lá – mà lệch sang một phía, cách gân lá xấp xỉ 1cm. Làm lần lượt với những lá còn lại.
  • Dùng que ước lượng chiều dài của cạnh bánh ướm lên lá. Đặt 1 đầu que ở điểm gập, 1 đầu chạy theo chiều dọc của lá. Sau đó dùng kéo hoặc dao cắt bỏ phần lá thừa (nằm ngoài độ dài bao phủ của que).
  • Mở từng chiếc lá và dựng lên, để phần lá ngắn hơn nằm dưới, bẻ thành góc vuông. Thao tác lần lượt để tạo thành 4 góc của chiếc bánh
  • Cho 1 bát gạo vào khuôn, ấn nhẹ nhàng nhưng chắc tay, đặc biệt là ở phần góc và dọc đường viền bánh. 
  • Thêm lưng bát đậu xanh và gắp một miếng thịt rải lên nền đậu. Sau đó, tiếp tục cho đậu xanh với lượng như trên để hoàn thành phần nhân
  • Đổ thêm 1 bát gạo để làm thành vỏ bánh phía trên, chú ý ấn đều để bánh không bị ọp, ứ nước khi nấu chín
  • Gập 2 phần lá thừa ở phía đối diện, làm tương tự với bên còn lại, miết mạnh các góc bẻ để bánh có tạo hình vuông vức. Sau đó, dùng lạt hoặc dây dù, dây đay cố định lại thành phẩm trước khi đem luộc.

Gói bánh chưng

2.2.3. Luộc bánh

  • Cho bánh vào nồi cơm điện, đổ nước vừa ngập, đậy nắp khít và cắm điện
  • Để nồi trong 20′ trước khi bật lại chế độ nấu. Lặp lại thao tác 4 lần là đạt yêu cầu.
  • Vớt bánh chưng ra, đặt vào mâm và ép bằng vật nặng trong vài tiếng. Sau đó bóc vỏ, dùng lạt xé nhỏ để phân thành 4-8 miếng, thưởng thức khi còn ấm nóng.

2.3 Thành phẩm

  • Vỏ bánh chín xanh dền, dẻo quạnh và thơm ấm mùi riềng. Nhân bánh có phần thịt đậm đà, mỡ tan ra ngấm vào đậu xanh và phần vỏ xung quanh. Lại hòa quyện cùng vị cay nhẹ của hồ tiêu, ngon khó cưỡng. Ngoài thưởng thức riêng lẻ, bạn có thể ăn kèm bánh cùng dưa hành, dưa cải, dưa góp, thậm chí là mật mía… đều rất hợp rơ.

Bánh chưng luộc bằng nồi cơm điện

3. 3 mẹo giúp bánh chưng nấu bằng nồi cơm điện thơm ngon, chuẩn vị

Ngoài nắm vững quy trình chế biến, bạn đừng bỏ qua những mẹo sau để thành phẩm thêm phần hoàn hảo nhé!

3.1 Vo gạo nếp nhiều lần

Khi đồ xôi chỉ cần vo gạo nếp 1 lần nhưng để làm bánh chưng hãy thực hiện nhiều lần. Bởi không đơn thuần là việc loại bỏ tạp chất, làm sạch bề mặt gạo. Việc vo gạo nếp nhiều lần còn giúp đào thải các vi sinh vật hoại sinh bám dính trong gạo, bao gồm nấm mốc, vi khuẩn. Trong điều kiện thường có thể để được từ 3-5 ngày. Hơn 1 tuần trong ngăn lạnh và cả tháng trong ngăn đá hoặc tủ đông.

3.2 Gói bánh chưng chặt tay

Trong hướng dẫn cách gói bánh chưng chúng tôi cũng đã đề cập đến vấn đề này. Việc gói bánh chưng chặt tay sẽ đem đến rất nhiều tác dụng:

Gói bánh chưng chặt tay

  • Khi nấu chín, bánh không bị ứ nước và biến dạng về kết cấu
  • Chất lượng sẽ ngon hơn và đồng nhất hơn
  • Bảo quản được lâu hơn vì giảm lượng nước tích trữ bên trong

Như vậy, càng gói chặt tay thì hình thức sẽ càng đẹp, chất lượng càng đảm bảo và ngược lại. Do đó, đây là một trong những bí quyết vàng để bạn có được thành phẩm thơm ngon, chuẩn vị.

3.3 Canh nước thường xuyên 

Nồi nấu cơm được thiết kế chuyên hóa với vai trò của chúng. Vậy nên, khi dùng với một mục đích nấu bánh chưng thì cần phải đặc biệt cẩn trọng trong cách sử dụng. Cụ thể là nồi rất dễ hao nước trong quá trình chế biến. Và nhiệm vụ của bạn là phải canh chừng thường xuyên. Việc lơ là khâu tiếp nước sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm, khiến chúng bị cháy, không còn giá trị sử dụng.

Canh nước nồi cơm điện luộc bánh chưng

Luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện là trải nghiệm vô cùng thú vị. Bởi chẳng cần phải chuẩn bị quá nhiều, bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn yêu thích từ nguyên liệu dễ kiếm. Mong rằng, với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ áp dụng thành công, an toàn và có được kết quả như ý!

0 đánh giá cho Cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện: Nhanh, Tiện lợi

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện: Nhanh, Tiện lợi
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)