Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách nấu bún riêu có màu đẹp hương vị thơm ngon bạn đã biết chưa?

Cách nấu bún riêu có màu đẹp tự nhiên, hương vị thơm ngon được chia sẻ sau đây bà nội trợ nào cũng nên biết nhé. Bún riêu là món ăn hấp dẫn, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức. 


Ảnh 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho bát bún riêu thơm ngon

Bún riêu miền Bắc được xếp vào một trong những món ăn cầu kỳ, đòi hỏi sự tỉ mỉ và tâm huyết của người nấu. Món bún riêu thể hiện nét đặc trưng của văn hoá ẩm thực miền Bắc. Qua từng vùng miền khác nhau, bún riêu có sự biến tấu để phù hợp với khẩu vị từng địa phương. Tuy vậy, cho dù là bún riêu miền Bắc hay miền Nam thì vẫn cần đạt được màu tươi đẹp đặc trưng của món ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cùng chuẩn bị nguyên liệu bắt tay thực hiện cách nấu bún riêu có màu đẹp ngay nào. Khẩu phần dành cho 4 người ăn sẽ bao gồm: 

500gr cua đồng

1kg bún

100gr thịt heo xay

4 miếng đậu hũ non

50gr tôm khô

50ml mắm tôm ngon

me chua

4 trái cà chua

Gia vị: hành tím, hành lá, ớt, muối, dầu ăn, hạt tiêu

Rau sống ăn kèm thường là rau muống chẻ, bắp chuối, rau xà lách

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cua đồng

Một phần cua đồng 500gr đủ cho 4 người ăn. Sau khi mua cua về bạn nên ngâm cùng với nước muối để làm sạch, cho cua nhả cặn bã ra khỏi cơ thể. Sau đó lột phần yếm cua, mai cua để riêng. Lấy thìa nhỏ để nạo lấy phần gạch cua để riêng, ướp cùng một chút hạt nêm và hạt tiêu.

Phần còn lại của cua đã sạch sẽ mang đi xay nhuyễn, hoà vào một tô nước cho đến khi toàn bộ phần cua xay được hoà vào nước. Sử dụng rây hoặc vải mùng để lọc lấy phần xác bã cua, giữ lại phần nước thịt cua bên dưới. Có thể lọc từ 2 – 3 lần đảm bảo nước sạch cặn hoàn toàn. 

Phần của đã sơ chế sạch, thêm một chút muối cùng gia vị bột ngọt để cho đậm đà. Đổ phần nước đó qua một chiếc nồi, bắc lên bếp đun cho đến khi nước sôi nhẹ thì hạ nhỏ lửa. Bạn dùng một chiếc thìa để khuấy nhẹ nhàng cho phần cua nổi lên mặt nước. Lúc này phần cua sẽ nổi vào kết tảng lại với nhau. Nếu bạn để nước sôi quá mạnh, các phần cua sẽ bị phân tản ra không thành miếng. Múc phần cua này để riêng, có thể chia vào mỗi khẩu phần ăn luôn.

Ảnh 2: Nấu cua đồng thơm ngon, màu đẹp

Sơ chế các nguyên liệu khác

Tiếp tục cách nấu bún riêu có màu đẹp bạn tiến hành chế biến các loại nguyên liệu khác cho món ăn tròn vị. Phần tôm khô cần ngâm cho nở mềm ra. Trộn cùng với phần thịt băn, trứng gà, chút hành băm, hạt nêm. 

Phần đậu phụ cắt miếng vừa ăn, chiên vào đều các mặt. Hành lá rửa sạch thái nhỏ để dùng sau. Rau sống rửa sạch, cà chua rửa thái múi cau.

Chế biến món ăn

Phi thơm hành, cho phần cà chua đã thái múi cao vào đảo đều. Cà chua sẽ làm cho món bún riêu có màu đẹp tự nhiên, vừa phải và có hương vị đặc trưng. Đảo mềm cà chua vừa phải, thêm chút hạt nêm rồi đổ vào phần nước dùng đang đun. Có thể cho một ít tôm khô vào để nước đùng được thơm ngon hơn nữa. Nêm nếm lại nước dùng cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn.

Phần thịt heo xay đã trộn cùng trứng và tôm xay, trộn đều và cho từ từ từng thìa vào nồi nước. Dùng thìa múc lượng thịt vừa phải để phần mọc thịt xay không quá to, vừa miệng ăn và thấm vị nước dùng. Đậu phụ khi đã chiên cũng cho vào nồi nước để ngấm gia vị hơn. 

Gạch cua lúc nãy để riêng bạn sẽ mang đi chế biến. Phi thơm hành trên bảo nóng, cho phần gạch cua vào vào đều. Nêm nếm thêm chút gia vị vừa ăn, có thể thêm chút bột nghệ hoặc dầu màu điều để gia tăng màu sắc cho món ăn.

Món ăn có ngon cũng phụ thuộc nhiều vào phần trình bày, đừng bỏ qua bước này nhé. Bạn xếp một ít bún vào cuối bát, thêm thịt cua, gạch cua lên, gắp mọc thịt, đậu phụ, miếng cà chua lên. Múc lấy phần nước vừa ăn vào bát, rưới đều để nước thầm đều. Rau sống của thể ăn kèm hoặc chần qua cho dễ ăn hơn.

Ảnh 3: Thành phẩm là bát bún riêu thơm ngon đúng vị

Bí quyết cho món ăn ngon

Cách nấu bún riêu có màu đẹp ngoài những nguyên liệu cơ bản cần chuẩn bị, được hướng dẫn sơ chế và chế biến như trên thì bí quyết để có hương vị đặc trưng chính là mắm tôm. Bún riêu cua của người Bắc thường không thể thiếu được một bát mắm tôm thơm ngon, cho vào phần bát bún vừa được múc ra nóng hổi. Mùi mắm tôm lúc này hoà quyện với mùi riêu tạo nên sức hút khó thực khách nào cưỡng lại nổi.

Bỏ túi bí quyết nấu ăn, cách nấu bún riêu có màu đẹp trên đây để sáng tạo nên những bưa ăn ngon bạn nhé. Công thức nấu ăn ngon, kinh nghiệm bếp núc, tư vấn dụng cụ nhà bếp có sẵn tại website của inox Quang Huy bạn có thể xem hoàn toàn miễn phí.

 

0 đánh giá cho Cách nấu bún riêu có màu đẹp hương vị thơm ngon bạn đã biết chưa?

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu bún riêu có màu đẹp hương vị thơm ngon bạn đã biết chưa?
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)