Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách Nấu Cháo Cá Chạch: Thơm, Bổ dưỡng, Lạ miệng

Bạn muốn tìm cách nấu cháo cá chạch cho ai? Trẻ em ăn dặm cũng có thể dùng nguyên liệu này, nhưng phải chế biến kiểu khác. Tất nhiên là phải xay nhỏ tất cả các nguyên liệu là nẫu thật nhuyễn. Các mẹ cần lưu ý lọc sạch xương khi dự định làm món này cho con. Cách làm dưới đây hợp với trẻ 4 tuổi trở lên, người lớn cũng rất thích, thử xem sao nhé!

1. Cháo cá chạch – vừa là món ngon dinh dưỡng vừa là bài thuốc quý

Cháo cá chạch ngon

1.1 Hương vị thơm ngon

Cá sau khi được khử tanh và nhớt sẽ cho ra thành phẩm tuyệt hảo. Từng miếng thịt săn lại, không hề bị bã như nhiều loại khác. Do là cá nước ngọt nên càng nhai càng thấy vị ngọt đậm trong thịt. 

1.2 Chứa nhiều dưỡng chất

Cá chạch đã được đưa vào nghiên cứu và công nhận lợi ích về mặt y học. Đó là vì hàm lượng lớn các hợp chất như protit, lipid, glucid,… Loại thực phẩm này giúp cung cấp protein nhưng lại ít chất béo. Rất thích hợp để cho vào thực đơn giảm cân nếu nấu theo kiểu khác. Trên đây mới chỉ là dinh dưỡng cá chạch, chưa tính lượng nhỏ các nguyên liệu khác.

Cháo cá chạch dinh dưỡng

1.3 Đa dạng công dụng y học

Có rất nhiều bài thuốc dân gian liên quan đến loài cá này. Tất cả đều có hiệu quả đúng đắn nên được lưu truyền đến tận ngày nay. Cách bào chế “thuốc” chính là chế biến thành nhiều món ăn.

  • Tăng cường sinh lý nam giới: Lysine có trong chạch là thành phần chính sản sinh tinh trùng. Do đó, đây là món ăn hỗ trợ rất tốt cho cánh mày râu. 
  • Lưu thông khí huyết: Chất niacin giúp cân bằng cholesterol, giãn mạch, giúp bổ máu. Hàm lượng sắt trong hồng cầu cũng được gia tăng thêm lượng nhỏ. 
  • Kháng viêm: Axit béo không bão hòa giảm sự lão hóa của mạch máu bên trong, tốt cho người lớn tuổi. Chất nhầy da cá giúp chống viêm nhiễm ngoài da.

cháo cá chạch tốt

2. Cách nấu cháo cá chạch thơm ngon, bổ dưỡng đơn giản tại nhà

Hôm nay, Inox Quang Huy sẽ phổ biến tới bạn món cháo cá chạch om nghệ thơm nức mũi. Ăn 1 lần thôi là nghiện ngay lập tức. 

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo ngon
  • Cá tươi
  • Nghệ tươi/Bột nghệ
  • Gừng
  • Rượu gạo hoặc chanh tươi
  • Hạt tiêu,…
  • Rau thơm

cá chạch nấu cháo

2.2 Các bước làm

Tiêu và ớt để cho sau cùng, tăng vị cay. Nếu nấu cho trẻ thì bạn có thể lược bỏ 2 nguyên liệu này. Còn bây giờ thì cùng làm ngay nhé!

B1: Sơ chế thực phẩm

  • Đun 1 nồi nước ấm (70-80 độ). Cho cá vào 1 chiếc nồi sâu hoặc xô. Đổ nồi nước vào để khử nhớt. 
  • Chờ khoảng 10″ cho nhớt cứng lại thì dùng dao cạo bỏ. Bạn có thể nhờ người bán hàng sơ chế cơ bản trước khi mang về nhà.
  • Sau khi hết nhớt thì lấy chanh hoặc rượu mát-xa bên ngoài để khử mùi. 
  • Nghệ, tỏi, hành tím băm vụn, để chung 1 chén. 
  • Gột gạo qua nhiều lần nước sau đó để ráo. 

Loại bỏ nhớt cá chạch

B2: Lọc xương cá

  • Luộc cá cùng lá gừng/gừng và chút muối. Tới khi cá chín thì lọc xương và thịt để riêng. 
  • Cho phần xương vào rổ lọc cỡ nhỏ, đậy kín lại và thả lại vào nồi. Đun thêm khoảng 15-20″ thì nhấc ra ngoài. 

Nấu cháo

B3: Nấu cháo

  • Vớt xương ra, đổ gạo vào nấu tới khi sôi
  • Thêm chút hạt nêm và hầm trong khoảng 60″ (hoặc tới mức độ nhừ bạn muốn). 
  • Chú ý để lửa mức min và 10″ lại đảo 1 lần để không bị bén đáy. 

B4: Xào thịt cá

  • Chỉ cần chút dầu ăn, xào thơm hỗn hợp hành tỏi đã tạo ban đầu.
  • Cho cá vào đảo đều, thêm gia vị sao cho vừa ăn.

B5: Thưởng thức

  • Lấy cháo ra bát, thêm cá xào vào 1 góc. Còn lại để rau, hành lá, hành khô,…
  • Ăn ngay khi còn nóng và mix thật đều trước khi ăn.

Bày trí cháo cá chạch

2.3 Thành phẩm

  • Cá không bị tanh, thịt chắc, đậm đà và có màu vàng óng của nghệ. 
  • Vị đậm của cá kết hợp cùng cháo hoàn chỉnh, không bị nhạt hay quá mặn. 
  • Cháo nhừ đạt chuẩn, độ sánh vừa đủ, không bị sót xương bên trong. 
  • Dùng thêm quẩy để tăng thêm phần thú vị cho món ăn. Ngoài ra .có thể xào cá thêm giá đỗ, bạn sẽ bất ngờ với hương vị này.

cháo cá chạch thành phẩm

➤➤➤ ĐỌC THÊM VỀ: Nồi nấu cháo 40 lít

3. Một số bí kíp nấu cháo cá chạch cực chuẩn vị, không hôi tanh

Bí kíp thành công khi nấu các món liên quan tới cá là phải át đi được vị tanh nguyên bản. Bạn có thể vận dụng kinh nghiệm để xử lý theo cách riêng. Nếu chưa biết thì chú ý các mẹo dưới đây, giúp món ăn ngon miệng hơn. 

3.1 Chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Ưu tiên mua các con tươi sống trong chợ thủy sản (vẫn đang bơi là tốt nhất).
  • Cá tự nhiên sẽ chắc thịt và ngon hơn so với nuôi công nghiệp. Cách phân biệt thì khá may rủi nhưng bạn có thể dựa vào đốm đen trên lưng cá. Con nào có đốm đen là cá đồng, không có là loại đã được nuôi và nhân giống. 
  • Chọn mua những con có size trung bình (khoảng 10-15cm) là vừa đủ. Con quá to khó sơ chế mà quá nhỏ thì làm lâu, tốn nhiều thời gian. Nếu nhà bạn 4 người thì mua khoảng 1kg là ăn thoải mái.

chọn cá chạch

3.2 Làm sạch nhớt cá trước khi nấu

Cá chạch và bộ da trơn nói chung đều có lớp nhớt dày phủ trên bề mặt. Tuy nhiên, nếu biết cách xử trí thì đây chắc chắn sẽ thành món khoái khẩu. 

  • Tro bếp: 1 mẹo nhỏ hay được các bà, các mẹ sử dụng ngày xưa. Chỉ cần dùng tro vuốt dọc từ đầu đến đuôi cá và rửa sạch là xong. Lặp lại quá trình khoảng 4-5 lần tới khi không còn thấy nhớt thì dừng.
  • Giấm + muối: Với cách này thì không cần đập đầu cá. Cho toàn bộ nguyên liệu tươi vào chiếc xô lớn. Cho 1-2 nắm muối (tùy lượng cá) và đậy xô lại. Tới khi không còn tiếng động bên trong thì dừng. Tiếp tục đổ luôn giấm vào xô và ngâm khoảng 5-10″. Dùng dao hoặc dây dù tuốt sạch nhớt trên da, chúng sẽ trôi đi nhanh chóng.

Dùng giấm muối khử nhớt cá chạch

3.3 Hầm cháo riêng cho mềm nhuyễn

Tùy thuộc bạn muốn ăn đặc hay loãng mà cân đối cho phù hợp. Các hàng quán thường dùng nồi nấu cháo công nghiệp, giúp năng suất cao hơn, phục vụ nhanh chóng.

Chỉ cần 30-40″ đã có nồi cháo sánh nhừ, nhuyễn mịn, không lo bị cháy. Ngoài ra, quá trình nấu còn không phải tác động lần nào mà chỉ cần setup nhiệt độ và chờ thành phẩm. Dù cho toàn bộ các nguyên liệu vào cùng lúc thì tất cả đều đảm bảo chín nhừ. Tất nhiên, nếu thực hiện nấu cháo tại nhà thì nên hầm riêng cho gạo nở bung trước.

Ninh nhừ cháo

Toàn bộ kinh nghiệm về cách nấu cháo cá chạch đã được chia sẻ chi tiết. Quá trình này cần nhiều thời gian nên đừng quá vội vàng. Nếu là người bận rộn thì hãy sắm 1 chiếc nồi áp suất, sẽ giúp hoàn thành nhanh chóng hơn. Hy vọng bạn làm thành công và sáng tạo được thêm nhiều cách khác với nguyên liệu bổ dưỡng này.

0 đánh giá cho Cách Nấu Cháo Cá Chạch: Thơm, Bổ dưỡng, Lạ miệng

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Cháo Cá Chạch: Thơm, Bổ dưỡng, Lạ miệng
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)