Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách Làm Cơm Gà Xối Mỡ: Ngon, Đậm vị, Hấp dẫn nhất

Nhiều người tìm cách làm cơm gà xối mỡ để có thể kết hợp nguyên liệu theo cách riêng. Có nhiều cách làm món ăn này vì công thức được lưu truyền mỗi nơi lại có chút khác biệt. Tuy nhiên, hình thức vẫn phải đảm bảo hạt cơm vàng ươm, miếng gà giòn rụm. Bổ dưỡng là vậy nhưng lại quá nhiều dầu mỡ khiến ta phải quan ngại vấn đề cân nặng. Thế nhưng, nếu chế biến được tại nhà thì vấn đề này sẽ được khắc phục đáng kể. 

1. Cơm gà xối mỡ khiến thực khách THÒM THÈM có gì đặc biệt?

Nếu miền Bắc có cơm lam, miền Nam có cơm tấm thì dải đất miền Trung lại nổi bật với cơm gà. Thịt thơm nức mũi, hạt cơm bóng bẩy đã tạo thành hình ảnh thương hiệu cho món ăn này. Theo sự hòa trộn văn hóa mà chúng được phổ biến rộng rãi trên toàn quốc. Giờ đây, thực khách thân thiết của cơm gà không chỉ ở 1 khu vực mà đã lan tỏa hơn.

Cơm gà xối mỡ ngon

1.1 Cơm dẻo, vàng ươm

Sở dĩ món ăn được yêu thích vì cách nấu cực kỳ dị. Người ta đem gạo xào tơi rồi mới bắt đầu nấu chín. Cơm được nhuộm vàng từ nghệ, làm chín bởi nước xuýt gà. Do đó, thấm đượm trong từng hạt gạo là mùi thơm của gừng, nghệ,… Tuy nở bung nhưng hạt không hề bị vỡ hẳn ra như cách nấu cơm thông thường. Thay vào đó là sự căng mọng, để rồi đọng lại nơi cuống họng là vị ngọt thanh nhè nhẹ. 

1.2 Gà da giòn, thịt ngọt

Gà được tẩm các loại hương liệu, sau đó chiên giòn lớn da bên ngoài. Kỹ thuật đỉnh cao nằm ở cách chiên gà. Vỏ giòn nhưng thịt không được khô.

Gà da giòn thịt ngọt

Dĩa cơm chỉ đạt chuẩn khi mà thịt vẫn giữ được nước, vừa ngọt vừa mềm. Để nấu món này, ta có thể dùng má đùi, đùi gà, lườn gà,… tùy ý. Tuy nhiên, sử dụng nguyên chiếc tỏi gà vẫn là cách thức nấu và trình bày phổ biến nhất. 

1.3 Đồ ăn kèm giảm ngấy cực đỉnh

Thực tế thì làm đồ ăn kèm không khó mà còn thay đổi được theo bữa. Ví dụ hôm nay bạn cảm thấy hơi lười, vậy thì chỉ cần và lát cà chua, dưa chuột,… Chăm chỉ hơn chút thì làm đồ chua gồm củ cải, cà rốt,… Kỳ công và có dự định sẵn, hãy làm hũ dưa ghém, cà muối chua,… Khi ăn thì kết hợp thêm các món rau thơm để gia tăng độ hấp dẫn.

Đồ ăn kèm cơm gà xối mỡ giảm ngấy

1 phần cơm gà đầy đủ thường bổ sung khoảng 560 Calo cho cơ thể. Vì vậy, nếu dùng không kiểm soát rất dễ tăng cân. Nếu muốn thỏa mãn cơn thèm mà vẫn giữ được vóc dáng thì nên cân đối khẩu phần cần thận. 

➽➽➽ CHIA SẺ: 12 Tiệm cơm tấm quận 5: Ngon, Nổi tiếng, Hấp dẫn nhất

2. Cách làm cơm gà xối mỡ ngon, siêu đơn giản tại nhà

Tìm hiểu sâu xa, ta sẽ thấy đây là món ăn xuất phát từ vùng Quảng Đông. Tuy nhiên, hương vị được gìn giữ đến ngày nay lại mang đậm phong cách Việt. Cơm dùng kèm dĩa mắm ớt chua, ngọt, pha chế theo công thức riêng. Dưới đây là quy trình chế biến chi tiết nhất.

Cách làm cơm gà xối mỡ ngon tại nhà

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà ta phần
  • Mỡ gà
  • Gạo tẻ
  • Nghệ, ớt, hành tím…
  • Cà chua, dưa chuột,,…

2.2 Các bước chế biến

Công thức dưới đây không chỉ giúp bạn được thưởng thức hương vị nguyên bản mà còn giảm bớt lượng dầu. Cụ thể cách nấu như sau:

Rửa sạch đùi gà

B1: Sơ chế, ướp thịt

  • Thịt rửa sạch, dùng muối xát đều mặt trong và ngoài để khử tanh. Sau đó, đem ướp cùng hạt nêm, ngũ vị hương, bột điều. Đậy kín và cho vào tủ lạnh khoảng 15-30”.
  • Gạo tẻ ngâm với nghệ khoảng 30”. Tới khi hạt có màu vàng đều thì gạn nước và để ráo. Nên băm nhỏ nghệ và cho vào túi lọc (không để bã lẫn trong gạo).
  • Chiên mỡ gà cùng tỏi, sau đó xác ra và để phần mỡ dùng dần. 

B2: Luộc gà

  • Gà sau khi ướp xong thì cho vào nồi nước luộc cùng hành tây (để nguyên củ, hoặc cắt ½).
  • Tới khi gà chín thì tắt bếp, đậy nắp và chờ thêm 5”. Sau đó vớt ra ngoài và ngâm vào âu nước đá thêm 10”.

B3: Nấu cơm 

  • Dùng nước xuýt gà để nấu cơm như thông thường. 
  • Thêm 1 chút hạt nêm và đảo đều để cơm đậm đà hơn. 
  • Sau khi cơm chín, bạn rưới thêm 1-2 thì mỡ gà vào nồi và trộn đều. Tiếp tục để chế độ Warm.

Nấu cơm gà xối mỡ

B4: Chiên gà

Dùng mỡ gà để rán giòn miếng thịt, cách thực hiện như sau:

  • Đun sôi dầu, cho phần thịt cần chiên vào giữa chảo.
  • Dùng thì rưới mỡ liên tục lên da gà, tới khi da hơi phồng lên và ngả vàng thì dừng lại.
  • Thực hiện đều đặn trên 2 mặt, tiếp theo để vào rổ cho ráo dầu. 

B5: Pha nước chấm

Nước mắm ăn kèm sẽ có vị chua ngọt. Pha theo tỷ lệ: 1 chanh : 4 đường : 5 nước mắm : 6 nước lọc. Tỏi, ớt băm cho thêm tùy khẩu vị mỗi người. Khuấy đều và nếm thử trước khi dùng cho cơm.

Pha nước chấm cơm gà xối mỡ

B6: Hoàn thiện món ăn

  • Tạo hình cơm và cho ra đĩa, bày 1 miếng xà lách và đặt gà lên trên.
  • Xắt miếng cà chua, dưa chuột và đặt vào góc còn lại. Đặt chén mắm tỏi vào giữa. Thưởng thức ngay khi nóng sẽ mang đến hương vị hoàn hảo nhất. 

2.3 Thành phẩm

Ngoài cách tạo màu vàng như trên, bạn có thể ngâm bột điều để hạt gạo có màu đỏ. Thành phẩm đạt yêu cầu được đánh giá dựa trên:

  • Cơm dẻo, có độ đậm đà vừa phải, không bị ngấy dầu.
  • Gà chiên giòn lớp da, màu vàng vừa tới, không bị cháy. Thịt mềm, không dai hay quá mặn, thơm mùi hành, tỏi.
  • Đồ ăn kèm được làm vừa đủ, không lấn át các nguyên liệu khác.

cơm gà xối mỡ thành phẩm

✘✘✘ CHIA SẺ: Cách nấu cơm không bị dính nồi

3. Muốn nấu cơm gà xối mỡ chuẩn vị không thể thiếu 3 thứ 

Công thức trên hẳn sẽ không làm khó được bạn đúng không nào! Với thao tác đơn giản, ta đã có đĩa cơm với hình thức, hương vị chẳng hề kém ngoài hàng. Tuy nhiên, để chất lượng đạt chuẩn hơn thì không thể thiếu 3 tips sau.

3.1 Khử mùi hôi tanh của gà trước khi nấu

Trước hết, bạn cần phải chọn được gà ngon, dựa theo các tiêu chí dưới đây.

  • Mua gà ta chuẩn tại các khu chợ chuyên gia cầm, nhận sơ chế tại chỗ. 
  • Gà có da căng, dính chặt vào thân mình, vàng sáng. Đặc biệt, trên thân không xuất hiện các đốm đen, xanh, tím do máu bầm.
  • Chú ý phần cổ, bụng,… không bị nèo nhèo mỡ khiến da tách hẳn ra ngoài. 
  • Thịt không bị chảy nhớt, không có mùi ôi thiu và cần có độ đàn hồi tốt. 
  • Ưu tiên gà ri, gà mía,… thịt chắc, thơm mà da lại dai, giòn sẵn.

Ngâm đùi gà với rượu để khử mùi

Cách tốt nhất khử mùi gà là ngâm cùng rượu Mai Quế Lộ. Hương rượu sẽ làm át đi mùi gây của thịt sống. Không chỉ vậy, nguyên liệu này còn giúp thịt gà mềm hơn, nâng tầm món ăn thêm level mới. Bên cạnh đó, có thể dùng chanh (vỏ sau khi vắt hết nước) để chà xát lên mình gà. Cách làm này sẽ mất công hơn thay vì chỉ cần thả gà vào rượu và ngâm khoảng 15-20”. 

3.2 Nấu cơm với nghệ và nước luộc gà

Để cơm có màu vàng đều đặn thì nên ngâm gạo với bột nghệ trước. Sau đó để ráo rồi tiếp đến mới đem sao chín. Các quán ăn thường cho nghệ + gạo + nước gà vào nấu trực tiếp, không cần ngâm. Vì họ dùng tủ cơm công nghiệp với áp suất cao nên hạt gạo vẫn nở đạt yêu cầu. 

Và chắc chắn, dù nấu bằng công cụ gì thì cũng không được phép lãng phí nước luộc gà. Hãy tận dụng để nấu cơm thay vì cho nước lọc.

Nấu cơm gà với nghệ và nước luộc gà

3.3 Ướp thịt gà qua đêm

Thịt gà không cần ướp quá nhiều hương liệu, vậy sao phải để lâu? Đó là vì lớp da cần thời gian để ngấm màu. Do dùng nghệ (màu tự nhiên) để “nhuộm” da nên chúng dễ bị trôi khi chiên. Vì thế, nếu bọc kín gà và để trong tủ lạnh khoảng 5-6h sẽ khiến màu thấm đều đặn hơn. Làm vậy còn khiến thớ thịt bên trong vào đúng “khuôn” và mềm hơn sau khi chế biến. 

Biết cách làm cơm gà xối mỡ trên đây thì chẳng còn cái dạ dày nào khó chinh phục. Có khi crush sẽ phải bất ngờ vì tài nghệ nấu nướng của bạn mà đổ liêu xiêu ngay đấy! Hy vọng hôm nay bạn đã thêm được 1 công thức nấu ăn mới cho riêng mình. Bắt tay vào bếp ngay để xem có đẹp và ngon như các đầu bếp trứ danh không nào. 

0 đánh giá cho Cách Làm Cơm Gà Xối Mỡ: Ngon, Đậm vị, Hấp dẫn nhất

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Làm Cơm Gà Xối Mỡ: Ngon, Đậm vị, Hấp dẫn nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)