Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp: An toàn, Đúng chuẩn

Đảm bảo hiệu suất đun nấu lớn, mang đến những lợi ích cao về kinh tế, tủ nấu cơm đang trở thành “bảo bối” giúp cửa hàng thu về bộn tiền. Tuy nhiên, cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp như thế nào đem đến năng suất cao nhất. Cùng đến với bài viết và tìm hiểu chi tiết về sản phẩm chất lượng này.

1. Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp nhanh chuẩn – an toàn – tiết kiệm

Tủ nấu cơm công nghiệp mang đến những lợi ích kinh tế tuyệt vời, giảm thiểu nhân công nấu nướng, tiết kiệm tiền gas điện, củi, than. Có thể nói sản phẩm chính là bảo bối được các chủ quán tin tưởng, lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình nấu nướng diễn ra an toàn và hiệu quả, hãy thực hiện đúng theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra thật kỹ sản phẩm

Kiểm tra máy theo nguồn năng lượng sử dụng: 

  • Với những thiết bị sử dụng năng lượng điện cần lưu ý về công suất điện đảm bảo cho quá trình nấu nướng.
  • Những tủ sử dụng gas làm chất đốt thì nên kiểm tra thật kỹ về công suất gas và van gas.

Kiểm tra tủ cơm trước khi sử dụng

Kiểm tra thật kỹ các bộ phận của tủ trước khi vận hành:

  • Check các bộ phận như phao cấp nước, cùng hệ thống van, cửa tủ, tránh tình trạng bị rỉ sét.
  • Đảm bảo tủ ở cả bên trong lẫn ngoài luôn được sạch sẽ, đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng độ bền cho sản phẩm.

Bước 2: Kiểm tra lượng nước 

Có thể nói lượng nước là yếu tố quan trọng tác động đến chất lượng cơm trong quá trình nấu. Bởi vậy bạn cần:

  • Cách đơn giản nhất là cấp nước trực tiếp thông qua hệ thống vòi dẫn ra phía bên ngoài tủ.
  • Bạn cũng có thể dùng van cấp nước. Để van nước hoạt động bình thường, bạn cần liên tục kiểm tra xem thiết bị có bị bám bẩn, hay nghẹt không để có cách xử lý kịp thời. Thông thường, áp suất của nước cần ở mức 0.05 – 1.0 Mpa. Vì thế, hãy mở van ra để kiểm tra nếu nước thoát ra mà phao vẫn hoạt động thì là bình thường. 
  • Hoặc bạn cũng có thể cấp nước tự động bằng điện. Sau khi cung cấp đủ nước để thiết bị hoạt động thì cần đóng van cấp nước lại.

Kiểm tra nước trong khoang chứa

Bước 3: Bắt đầu chế biến và phân bổ vào các khay đựng

Để hoàn thiện công đoạn này, bạn cần sử dụng khay để đong gạo và nước sao cho hiệu quả. Căn cứ vào từng loại gạo mà lượng nước cần cho sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nếu cho 2kg thì cần 2.4L nước. Nước sẽ lên hoặc xuống tùy theo từng loại gạo và nhu cầu nấu cơm của người dùng.

Nếu sử dụng để hấp hoặc nấu những thực phẩm khác như: Bánh bao, ngô, khoai sắn thì sử dụng khay lỗ để tránh nước bị ứ đọng, đảm bảo thực phẩm chín nhanh hơn. 

Bước 4: Đưa các khay vào ngăn tủ

Đến công đoạn sắp xếp các khay cơm, khay thực ăn vào tủ cần được đặt cẩn thận tránh để lệch khay cơm. Tùy theo những thiết kế đặc biệt của tủ mà mỗi rãnh có thể để được từ 1 đến 2 khay cơm.

Đặt khay đựng thực phẩm vào khoang nấu

Bước 5: Bắt đầu nấu cơm

Trong quá trình vận hành cần đảm bảo sử dụng nguồn điện 3 pha, tất cả các dây điện đều sử dụng loại chống nhiệt độ cao. Sau đó, cần setup chế độ hẹn giờ nấu cơm.

Trong khi hấp cơm lưu ý: Nếu sử dụng gas làm nguyên liệu thì bạn cần chuẩn bị van và dây gas ở mức > 5kg/h; phần áp gas ở ngưỡng từ 2 đến 3k/cm3 để đảm bảo quá trình vận hành bình thường cho tủ nấu cơm.

Khi sử dụng gas cần ngắt toàn bộ nguồn điện, đảm bảo dây gas cần phải chịu nhiệt tốt, van chỉnh áp cần an toàn tuyệt đối. Bởi tủ nấu cơm bằng gas không có chế độ hẹn giờ nên bạn cần căn thời gian cho hợp lý. 

Bước 6: Mở cửa tủ và lấy sản phẩm ra ngoài

Có thể coi đến bước này là bạn đã xong  quy trình nấu cơm rồi. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ là sau khi cơm chín cần hé cửa tủ trước để vơi bớt hơi nóng ra ngoài. 

Lấy cơm ra khỏi tủ công nghiệp

Khi này, tủ rất nóng, bạn nên dùng một số đồ bảo hộ như găng tay, kẹp… Nếu chưa vội dùng cơm ngay thì bạn hoàn toàn có thể để trong tủ để giữ ấm. Còn cơm ra luôn thì nên dùng ngay để đảm bảo độ nóng và ngon.

✔✔✔ XEM NGAY: Cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp

2. 5 lưu ý khi dùng tủ cơm công nghiệp

Để đảm bảo an toàn, hạn chế đến tối đa những sự cố, hỏng hóc không đáng có thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

2.1 Kết nối và đảm bảo nhiên liệu vận hành ổn định

Nhiên liệu luôn là một phần quan trọng giúp máy vận hành ổn định. Hiện đang sử dụng với 3 loại tủ: sử dụng gas; sử dụng điện và sử dụng điện gas kết hợp.

Mỗi loại có những ưu và nhược điểm khác nhau, tuy nhiên trước khi sử dụng cần đảm bảo:

  • Nếu dùng gas cần đảm bảo còn đủ lượng gas dự trữ để làm chín mẻ cơm hiện tại, các bộ phận gas an toàn, không hỏng hóc, sự cố.
  • Nếu dùng điện cần đảm bảo kết nối với nguồn điện 3 pha, tránh tình trạng nguồn điện quá yếu ảnh hưởng đến quá trình nấu cơm.

Kết nối điện tủ cơm công nghiệp

2.2 Không kết nối nhiên liệu khi chưa đủ nước 

Hơi nước chính là linh hồn quyết định khả năng hoạt động bình thường của tủ. Vì vậy trước quá trình nấu cơm cần kiểm tra kỹ hệ thống cấp nước để đảm bảo quá trình vận hành an toàn. 

Cơ chế hoạt động của tủ là đun sôi nước, lợi dụng hơi nước để làm chín cơm. Vì thế, luôn phải để mắt tới nguồn nước, hệ thống van, vòi, bong bóng nước, đảm bảo mọi thứ đều bình thường thì mới sử dụng.

2.3 Không mở cửa khi tủ đang hoạt động

Bởi trong quá trình tủ hoạt động, luôn cần duy trì ở mức nhiệt độ cùng áp suất cao. Nếu bạn mở cửa trong khi đang hoạt động có thể dẫn đến những sự cố đáng tiếc như: bị bỏng hơi nước, giật điện.

Sau khi cơm chín cần phải ngắt nguồn điện trước. Sau đó, hãy đứng ở khoảng cách đủ an toàn để hơi nóng của cơm không khiến bạn bị bóng. Khi mở cửa, hãy đợi 1 thời gian để hơi nóng bốc ra hết rồi hãy đeo bao tay, đồ bảo hộ.

Không mở cửa đột ngột khi tủ đang hoạt động

2.4 Bảo trì và thay thế định kỳ

Để đảm bảo quá trình vận hành ổn định của sản phẩm, luôn cần bảo dưỡng, bảo trì và thay thế linh kiện định kỳ. Những việc này tưởng chừng tốn kém nhưng nếu so với việc bị hỏng phải sửa, mua mới thì tương đối rẻ

Theo khuyến cáo của NSX, bạn nên bảo trì, kiểm tra định kỳ từ 3 – 6 tháng/lần để đảm bảo thiết bị vận hành an toàn. Đừng tiếc những chi phí bảo dưỡng, nên nhớ bỏ tiền mua sự an toàn thì không bao giờ là thừa cả. 

☛☛☛ XEM THÊM ĐỊA CHỈ: Thanh lý tủ cơm công nghiệp

3. Tủ nấu cơm Quang Huy – Hỗ trợ lắp đặt, sử dụng và bảo trì trọn đời

Quang Huy là thương hiệu tủ nấu cơm công nghiệp dẫn đầu thị trường Việt Nam hiện nay. Khi đến với Quang Huy khách hàng sẽ được hỗ trợ tất cả những  tiện ích:

bảo hành tủ cơm công nghiệp

  • Mua được sản phẩm chất lượng với mức giá cực mềm.
  • Dịch vụ hậu mãi chất lượng: Hỗ trợ lắp đặt, bảo trì trọn đời dành cho khách hàng khi đặt mua.
  • Đội ngũ nhân viên luôn hỗ trợ nhiệt tình, tư vấn 24/7

Bài viết trên đã cung cấp tới bạn cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp cùng những lưu ý quan trọng. Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp, xin để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ trả lời. 

0 đánh giá cho Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp: An toàn, Đúng chuẩn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp: An toàn, Đúng chuẩn
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)