Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

2 cách bảo quản chả lụa không bị ôi thiu, nấm mốc đơn giản

Như các bạn biết thì vào mỗi dịp Tết nguyên đán chả lụa là một món ăn không thể thiếu. Tuy nhiên, đây là thực phẩm chế biến sẵn nên thời gian để bảo quản không được lâu. Vì vậy, việc bảo quản chả lụa đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Chính vì hiểu được vấn đề này nên Inoxquanghuy.vn sẽ giúp bạn đưa ra cách bảo quản chả lụa được lâu hơn và luôn được thơm ngon.

1. Cách bảo quản chả lụa trong tủ lạnh

Ngăn mát tủ lạnh chính là biện pháp bảo quản thực phẩm một cách lý tưởng nhất. Với nhiệt độ từ 5 – 10 độ C thì bạn có thể bảo quản chả lụa trong 5 – 7 ngày, còn nếu nhiệt độ dưới 25 độ C thì bạn có thể bảo quản chả lụa trong 4 – 6 ngày. 

Còn nếu để chả lụa trong ngăn đông đá thì bạn có thể để được 10 – 20 ngày.

Khi bảo quản chả vẫn còn nguyên cây chưa cắt ra trong tủ lạnh thì bạn chỉ cần cho vào một góc thoáng của tủ lạnh. Nếu chả của bạn đã được cắt ra và sử dụng một phần thì bạn nên sử dụng màng bọc thực phẩm và bọc thật kỹ rồi cho vào tủ lạnh. Mỗi lần bỏ chả ra sử dụng thì nên thay lớp màng bọc mới.

Việc sử dụng màng bọc thực phẩm sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như sự lây nhiễm chéo vi sinh vật giữa các loại thực phẩm. Lưu ý là khi cắt chả bạn nên sử dụng dao sạch không bị dính nước, nếu sử dụng dao dính nước để cắt thái thì sẽ khiến thực phẩm dễ bị hư hỏng.

2. Cách bảo quản chả lụa khi không có tủ lạnh

Nếu không có tủ lạnh hoặc không muốn bảo quản chả lụa trong tủ đông thì bạn có thể tìm cách bảo quản chả lụa trong điều kiện nhiệt độ phòng bình thường.

Thực tế thì Tết ở miền Bắc thường là những ngày trời mát mẻ hoặc lạnh nên việc để chả lụa ở ngoài thường không có nhiều vấn đề, bạn chỉ cần bọc đầu đã cắt lại để không cho chả tiếp xúc với vi khuẩn bên ngoài.

Còn đối với thời tiết năng nóng như miền Nam, nếu muốn bảo quản chả lụa thì bạn nên chuẩn bị một thùng giữ nhiệt tốt hoặc để chả ở nơi thoáng mát để dễ dàng ăn và chế biến khi cần.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bảo quản chả bằng những vật dụng có sẵn trong nhà bếp như cho chả lụa vào xoong nhôm hoặc inox sạch, đậy kín nắp vung rồi cho xoong vào một chậu nước lạnh. Cách bảo quản chả lụa này đạt hiệu quả khi bạn đổ nước sao cho bề mặt nước cách miệng xoong khoảng 5 – 10cm, không nên đổ nước tràn vào bên trong. Cách bảo quản này cũng giống như một chiếc tủ lạnh nhưng không tốn tiền điện.

Ngoài ra, có một cách bảo quản nữa mà ông bà ta ngày xưa thường áp dụng đó chính là sau khi luộc chả lụa xong thì rửa chả sơ qua với nước lã, để ráo và xếp thành từng lớp, cho vật dụng nặng đè lên cây giò để ép cho ra bớt nước. Để trong vài tiếng rồi treo chả lên nơi khô ráo trong nhà.

3. Một vài lưu ý cần biết khi bảo quản chả lụa trong tủ lạnh

Khi bảo quản chả lụa trong tủ lạnh bạn cần lưu ý một số điều sau: 

  • Đối với việc bảo quản chả bằng ngăn mát: Khi bảo quản chả trong ngăn mát tủ lạnh, bạn nên bọc thật kỹ chả đã sử dụng rồi cho vào một hộp đựng. Cách bảo quản này sẽ ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài môi trường làm ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản.
  • Đối với việc bảo quản chả lụa bằng ngăn đông: Khi bảo quản chả lụa bằng ngăn đông, bạn nên cắt cây chả ra thành từng khoanh vừa ăn trong một bữa rồi để riêng ra từng túi bóng kính và buộc chặt lại. Mỗi lần sử dụng thì chỉ cần lấy một túi ra rã đông và thưởng thức.
  • Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì không nên để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh. Với các sản phẩm được làm từ thịt, việc bảo quản quá lâu trong tủ lạnh sẽ khiến thực phẩm sinh ra lượng chất nitrit, gây nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư. Hơn nữa, việc này cũng làm giảm đi độ thơm ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Chính vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên mua thực phẩm một cách vừa đủ để ăn, chứ không nên mua quá nhiều rồi cất trữ ở trong tủ lạnh.

4. Câu hỏi thường gặp

4.1. Chả lụa để ngăn đá tủ lạnh giữ được bao lâu?

Khoảng 10 – 20 ngày. Tuy nhiên, khi bảo quản bạn cần phải bọc chả lụa một cách thật kỹ càng nhé.

4.2. Chả lụa bị nhớt có ăn được không? 

Khi chả lụa có dấu hiệu bị nhớt nhẹ thì bạn có thể rửa sạch lại bằng nước nóng sau đó rán lên hoặc luộc lại là có thể ăn được nhé. Còn nếu bị nhớt quá nhiều thì hãy nhanh chóng vứt đi nếu bạn không muốn gặp các vấn đề về ngộ độc thực phẩm nhé.

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã đưa ra cách bảo quản chả lụa để không bị ôi thiu, nấm mốc. Hy vọng với cách bảo quản chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn bảo quản chả lụa được lâu hơn trong những dịp Tết xuân về nhé!

0 đánh giá cho 2 cách bảo quản chả lụa không bị ôi thiu, nấm mốc đơn giản

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 2 cách bảo quản chả lụa không bị ôi thiu, nấm mốc đơn giản
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)