Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Bí quyết nấu phở bò gia truyền: Chuẩn vị xưa, Thử là mê

Phở bò là món ăn cực thịnh hành tại VN, mỗi vùng miền sẽ có đôi chút biến tấu để phù hợp với khẩu vị người bản địa. Tuy vậy, món phở truyền thống, nguyên bản ban đầu vẫn được giới “sành ăn” đánh giá cao nhất. Và nếu bạn cũng thừa nhận điều này thì hãy tham khảo bí quyết nấu phở bò gia truyền được giới thiệu trong bài viết sau đây! Đảm bảo, khi áp dụng công thức bạn sẽ càng tâm đắc với nhận định mà chúng tôi vừa chia sẻ!

1. Phở bò gia truyền có thực sự dễ làm?

Phở bò ra đời cách đây hơn 100 năm, bắt đầu từ những con phố nhỏ quanh nhà máy Dệt Nam Định nhưng ngày nay đã phổ biến khắp cả nước. Chẳng những vậy, nó còn trở thành món ăn trứ danh, gắn liền với hình ảnh của Việt Nam trong con mắt của bạn bè quốc tế. 

Cũng bởi vì nức tiếng gần xa mà nhiều người cho rằng phở bò gia truyền sẽ rất cầu kỳ trong cách chế biến. Và có được 1 tô phở chuẩn vị không phải là chuyện dễ. Tuy nhiên thực tế lại chứng minh điều ngược lại.

Phở bò gia truyền ngon

Tât cả các nguyên liệu làm nên phở bò đều rất dễ kiếm. Khâu sơ chế chỉ cần nắm vững hướng dẫn thì thao tác cực đơn giản. Quá trình nấu nước dùng mặc dù tốn kha khá thời gian nhưng không  hề mất sức hay đánh đố người chế biến.

Bước bày biện và hoàn thiện thành phẩm lại siêu nhanh. Vậy nên nếu bạn yêu thích hương vị phở truyền thống thì đừng ngại trổ tài nhé! Đảm bảo khi thử qua một lần, kiểu gì bạn cũng mê tít công thức đặc biệt này và sẽ hào hứng xắn tay vào bếp mỗi khi có dịp cho mà xem!

✖✖✖ ĐỌC THÊM VỀ MÓN: Phở bò tái chín

2. Công thức – bí quyết nấu phở bò gia truyền thơm ngon, chuẩn vị tại nhà

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xương ống bò:
  • Thịt nạm bò
  • Bánh phở
  • Gừng:
  • Hành tây:
  • Sá sùng khô
  • Gia vị cơ bản:

Nguyên liệu nấu phở bò gia truyền

2.2 Các bước chế biến

2.2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống bò mua về chặt khúc 3-5 cm, sau đó pha giấm và nước theo tỉ lệ 1 : 10. Đồng thời, thêm 2 thìa canh muối tinh, khuấy cho tan rồi thả nguyên liệu vào ngâm trong 1-2 giờ. Sau khoảng thời gian trên, vớt xương ra và vệ sinh sạch. Cuối cùng nấu nước sôi (thêm chút muối), chần xương bò trong 5 phút rồi đổ ra rổ, để ráo.
  • Giã 1 củ gừng nhỏ, trộn cùng 50ml rượu trắng và 3 thìa muối. Sau đó, thoa hỗn hợp lên bề mặt thịt bò, thái thành từng miếng mỏng.
  • Cắt rễ, làm sạch gừng, hành tím và hành tây. Bổ múi cau một củ hành tây (để riêng ra bát). Củ còn lại đem nướng cùng sá sùng và các nguyên liệu vừa nhắc đến. Sau đó cho tất cả vào 1 túi vải mềm, cột chặt
  • Dùng chảo gang rang thơm gia vị rồi cho toàn bộ nguyên liệu vào một túi vải khác, buộc dây để cố định
  • Cắt rễ, nhặt sạch các loại rau gia vị, sau đó đem ngâm với nước muối 0,9% trong 10″. Tiếp tục rửa lại bằng 2 lần nước sạch trước khi rửa lại bằng nước lọc, để ráo. Riêng hành lá thì cắt khúc phần đầu hành với chiều dài khoảng 7-10cm.

Sơ chế hương liệu phở bò gia truyền

2.2.2. Nấu nước dùng

  • Cho 4,5 lít nước vào nồi ninh xương ống bò và điều chỉnh lửa mạnh. Nước bắt đầu sôi thì thả túi vải đựng sá sùng, hành, gừng nướng vào. 
  • Khi nước sôi trở lại và có hiện tượng nổi bọt váng, dùng muôi gạn bỏ những thành phần này để nước dùng không đóng cặn, có màu đẹp mắt
  • Sau 2 giờ, thả bộ gia vị phở vào và tiếp tục hầm trong 30′ trước khi vớt bỏ cả 2 túi gia vị. Sau đó, thêm vào nồi chút hạt nêm, đường và nước mắm.
  • Sau 4-5 giờ kể từ thời điểm nước sôi lần đầu tiên, nếm thử và gia giảm gia vị. Nếu thấy đạt yêu cầu thì chuyển nồi về chế độ ủ nóng.

Nấu nước dùng phở bò gia truyền

2.2.3. Hoàn thiện 

  • Dùng nồi nhúng bánh phở để trung, cho thịt bò vào chần qua trong 2″ và xếp lên phía trên bánh phở
  • Thao tác tương tự với đầu hành lá và hành tây 
  • Xếp hành tây và đầu hành lá chần vào tô, chan nước dùng xăm xắp phần nhân.

2.3 Thành phẩm

  • Phở bò được bày trí ngon mắt, đầy đặn và tươi roi rói. Nước dùng thơm nức mũi, ngọt thanh nhưng vẫn đậm đà và có thể đọc tên được từng nguyên liệu thành phần. Bánh phở trắng ngà, bùi bùi, săn săn, ăn cực thích. Thịt bò mềm nhưng không bở, xen lẫn những sợi gân giòn sần sật, mang đến cảm giác kích thích cực độ.

Phở bò gia truyền hấp dẫn

➤➤➤ ĐỌC NGAY VỀ: Phở dê bát đá

3. Bật mí 4 điểm trọng yếu để kinh doanh phở bò gia truyền đắt khách

3.1 Nguyên liệu đủ đầy, tươi ngon, chất lượng

Nguyên liệu làm nên món phở bò gồm có rất nhiều thành phần, mỗi loại mang một hương vị riêng không thể nhầm lẫn hay thay thế bằng lựa chọn khác. Vậy nên, nếu thiếu đi một vị, món ăn sẽ không còn nguyên nghĩa. Chính vì thế, nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh phở bò gia truyền chính là sử dụng đầy đủ các nguyên liệu. Ngoài ra, các nguyên liệu này phải đảm bảo độ tươi mới, an toàn và hợp vệ sinh.

Nên nhớ món ăn được tạo nên bởi sự hòa quyện, chỉ cần một vài nguyên liệu có “vấn đề” thì sẽ ám mùi lên các thành phần còn lại. Điều này bao công sức của bạn sẽ “trôi sông, đổ bể”. Bạn sở hữu một quán phở rất được lòng thực khách. Tuy vậy chỉ cần một lần sử dụng nguyên liệu không đảm bảo thì sự cố này có thể đánh sập danh tiếng mà bao năm bạn gây dựng. Điều đó thật tệ phải không ạ?

Nguyên liệu nấu phở bò gia truyền đầy đủ

3.2 Thời gian và cách thức hầm xương 

Trong công thức chế biến phở bò thì thời gian và cách thức hầm xương đóng vai trò “cầm trịch” bởi nước dùng là yếu tố quyết định tới 80% chất lượng món ăn. Do đó chúng ta không nên nóng vội, nhảy cóc ở công đoạn này. Khi nấu bằng nồi truyền thống, hãy tuân thủ đúng việc ninh, hầm xương trong 6h theo hướng dẫn mà chúng tôi vừa chia sẻ. Chắc chắn quán ăn sẽ vô cùng hút khách.

3.3 Hương liệu thơm, quyến rũ cho nồi nước lèo

Mùi thơm đặc trưng của món phở bò đến từ nhiều thành phần khác nhau, nhưng quan trọng nhất vẫn là bộ gia vị: quế, hồi, thảo quả. Để nguyên liệu thêm dậy mùi, bạn nên rang thơm trước khi cho vào phần nước lèo. Ngoài ra, đừng quên sá sùng – “linh hồn” của phở bò truyền thống và nướng dậy mùi các loại củ giàu tinh dầu như gừng, hành tím và hành tây. Nếu sử dụng đầy đủ combo hương liệu này, nồi nước dùng sẽ đặc biệt đưa hương, ngửi thôi cũng đủ “chết mê chết mệt”.

Nước lèo phở bò gia truyền thơm ngon

3.4 Bộ nồi nấu phở điện chuyên dụng

Như đã chia sẻ ở trên, khi dùng nồi nấu phở thủ công, chúng ta mất gần 6 tiếng để hoàn thiện một mẻ nấu. Trong suốt thời gian này, bạn vừa phải coi chừng củi lửa, vừa phải vớt váng bọt, rất lỉnh kỉnh và tốn nhiều công sức. Chính vì thế ngày nay, nhiều quán phở nổi danh đã không còn sử dụng dòng sản phẩm này nữa. Thay vào đó là nồi điện nấu phở chuyên dụng với năng suất tăng gấp bội và tiết kiệm 1/2 thời gian.

Thiết bị đa tiện ích này có kích thước rất phong phú, dao động từ vài chục lít đến vài trăm lít nên bạn rất dễ lựa ra size nồi phù hợp với nhu cầu thực tế. Ngoài ra, do hiệu quả sinh nhiệt cực ổn, lại không thất thoát nhiệt ra môi trường ngoài nên thời gian hầm xương chỉ còn khoảng 3 tiếng. 

Bộ nồi nấu phở bò bằng điện

Chẳng những vậy, bạn không cần vớt váng bọt vì đã có giỏ xương đảm nhiệm vai trò này. Đặc biệt hơn, quá trình chế biến không tốn công canh chừng hay gia giảm nhiệt vì thiết bị vận hành theo cài đặt từ trước đó. Đó là chưa kể đến độ an toàn khi sử dụng, khâu chan nước dùng siêu tiện lợi với vòi xả hỗ trợ, quá trình vệ sinh cực dễ dàng vì thành nồi hầu như không bám bẩn.

✔✔✔ XEM NGAY: Mua nồi nấu phở bằng điện ở đâu

Vậy là không khó để sở hữu bí quyết nấu phở bò gia truyền ngon miễn chê, thơm “nức nở” phải không ạ? Công thức đã có sẵn, thêm chút quyết tâm thì việc chế biến sẽ thành công ngay trong lần đầu tiên.

0 đánh giá cho Bí quyết nấu phở bò gia truyền: Chuẩn vị xưa, Thử là mê

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Bí quyết nấu phở bò gia truyền: Chuẩn vị xưa, Thử là mê
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)