Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách Nấu Phở Bò Nam Định: Ngon, Chuẩn vị tại nhà

Có khá nhiều cách nấu phở bò Nam Định với đa dạng biến thể khác nhau. Nếu là người yêu thích nấu ăn, hẳn bạn đã thử làm món này ít nhất 1 lần. Thế nhưng, không phải ai cũng làm ra đúng vị truyền thống ngay từ lần đầu tiên. Tất nhiên cần luyện tập kỹ năng và trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm. Quan trọng nhất vẫn là biết đúng công thức chuẩn của người địa phương. Và bài viết này chắc chắn đáp ứng được điều mà bạn đang tìm kiếm. 

1. Phở bò Nam Định vang danh, người người nhà nhà biết đến

Phở xuất hiện lần đầu ở Hà Nội hay Nam Định? Thực chất rất khó để trả lời chính xác câu hỏi này. Vì theo những tư liệu từ xưa, phở đã xuất hiện tại 2 vùng đất này gần như cùng lúc.

Phở bò Nam Định ngon

1.1 Nguồn gốc ra đời

Làng Giao Cù, Nam Định từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm phở. Trong đó, phải kể đến họ Cồ với các thương hiệu gia truyền nổi tiếng. Cho đến hiện tại, các dòng họ khác cũng góp công gìn giữ hương vị của món ăn tinh hoa. Dù ở Nam Định hay Hà Nội cũng vậy, ủ trong tấm khăn dày là nồi nước lèo nóng hổi. Bánh phở thì trắng, mềm, dai ngon được làm từ lúa nước do người dân tự chăm bón, thu hoạch. 

1.2 Hương vị đặc trưng

Không biết ai đã sáng tạo ra món ăn này nhưng chắc chắn phải gửi họ lời cảm ơn. Bởi món này không chỉ để ăn cho no mà còn thể hiện bề dày văn hóa lịch sử. Bởi lẽ đó mà phở Nam Định cũng mang mùi vị độc đáo không đâu có được. Nhiều người ăn khắp mọi nơi để thưởng thức nhiều hương vị khác nhau. Thế nhưng, sau cùng, chỉ về đúng Nam Định mới ra được đúng cái “chất”. 

Nước dùng đậm vị, màu hơi ngả nâu nhưng lại trong vắt. Mùi bò được khử hoàn toàn, thay vào đó là hương thơm của gừng, quế,… Người nấu phải bỏ ra nhiều công sức để chế ra được nồi nước lèo tuyệt hảo. Tất cả đều tạo thành dấu ấn khó quên, ăn 1 lần là nhớ mãi!

Hương vị phở bò nam định đặc trưng

1.3 Giá trị dinh dưỡng

Khỏi phải nói về dưỡng chất của món ăn khi mà cả nước và topping đều được dùng thịt bò. Trong các loại đạm, đạm từ bò được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng, giúp tăng cơ, tốt cho máu.

1 tô phở đầy đủ thường cung cấp 500-550 Calo, vừa đủ cho món chính/ bữa. Tuy nhiên, đi kèm với đó là hệ lụy gây tăng cân nếu ăn không kiểm soát. Vì vậy, dù đam mê món này đến đâu thì cũng nên ăn điều độ. Cách tốt nhất là hãy thiết lập menu dinh dưỡng nếu bạn muốn ăn để khỏe.

✖✖✖ NÊN THỬ: Cách nấu phở bò kho

2. Cách nấu phở bò Nam Định gia truyền chuẩn vị quán ngon tại nhà

Muốn nước lèo ngọt thanh, trong, không nhiều váng mỡ thì phải mua nguyên liệu tươi. Bên cạnh đó, người nấu còn phải tập trung, thực sự đặt cái “tâm” vào trong món ăn. Có như vậy quy trình chế biến mới đảm bảo được tiến hành cẩn thận.

nấu phở bò Nam Định tại nhà

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò các loại: Nạm, gầu, thăn (làm bò tái),…
  • Xương ống bò
  • Bánh phở
  • Quế, hồi, đinh hương….
  • Rau thơm, gia vị
  • Dụng cụ cần có: 1 hầm xương, 1 chế nước lèo, 1 trụng phở, thịt, túi lọc, muôi, giỏ trụng đồ,…

nguyên liệu làm phở bò nam định

Mua nguyên liệu cần có “mẹo” chọn sao cho tươi ngon!

  • Hành lá: Mua hành thân nhỏ, phần đầu trắng chiếm ⅓ chiều dài tổng thể. Cọng xanh đậm, không bị héo úa. Nên mua loại tạo vị hăng nhẹ, ăn kèm phở sẽ ngon hơn.
  • Thịt bò:
  • – Nạm: Ưu tiên chọn khúc có gân mỏng, xen lẫn thịt, miếng càng có sự gọn gàng càng tốt.
  • – Gầu: Tùy sở thích mà chọn gầu mỡ hoặc ít mỡ hơn. Nên mua loại có phần mỡ trắng, không bị bèo nhèo, đàn hồi tốt.
  • – Thăn: Có thể dùng thăn hoặc bắp làm bò tái.
  • Xương bò: Xương ống là phần giàu dưỡng chất nhất (nên ưu tiên loại này). Mua xương tươi thay vì hàng đông lạnh, vị sẽ ngọt và đảm bảo dinh dưỡng hơn. Không mua khúc xương có đốm đen hay máu tụ sẫm màu.

2.2 Các bước chế biến

Quan trọng nhất của phở bò hẳn là phần nước lèo tinh túy từ xương hầm cô đặc. Để thu được thành phẩm này, ta phải ninh càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, chẳng mấy ai có nhiều thời gian chờ đợi như vậy. Do đó, ta sẽ rút ngắn quy trình đó xuống khoảng 2-3h.

Nước hầm xương tinh túy phở bò nam định

B1: Hầm xương

  • Nướng gừng, đập dập cùng sả, pha loãng với nước. Cho xương vào ngâm trong 3-4h
  • Dùng hỗn hợp tương tự ngâm các loại thịt bò khoảng 30”. Dùng chỉ bó gầu, nạm thành cuộn, buộc chặt lại (tương tự như khi gói giò). Phần thăn thì cho vào hộp, để ngăn mát tới khi chế xong nước lèo.
  • Xương sau khi ngâm thì rửa lại, dùng sả chà xát liên tục cho sạch mùi hôi. Trụng sơ với nước ấm (thêm chút muối), tiếp tục xả nước rửa lại 2-3 lần.
  • Cho xương, gầu, nạm vào xoong lớn. Đổ ngập nước, gấp 4-5 lần lượng xương. Chú ý không cho gia vị trong công đoạn này. 
  • Giảm ½ nhiệt và đun thêm 30-45”, vớt thịt bò ra ngoài, để ráo nước. Tiếp tục hầm xương, tối thiểu 90”.

Ninh xương nấu phở bò nam định

B2: Sơ chế nguyên liệu

Trong thời gian hầm xương, ta tiến hành sơ chế các đồ còn lại:

  • Gừng, hành tím nướng tới khi vỏ ngoài sém thì cạo lớp đen, rửa sạch, thả vào nồi hầm.
  • Hương liệu (hồi, quế,…) cho vào lò vi sóng khoảng 3” hoặc rang thơm. Sau đó, đổ toàn bộ vào túi lọc và buộc chặt lại. Cho túi hương liệu vào nồi xương rồi hầm.
  • Rau thơm nhặt sạch lá úa, chỉ lấy đoạn non, rửa nhiều lần nước và khử khuẩn. Hành lá cắt gốc, chia làm 2 đoạn: Đầu hành chẻ làm 2 hoặc để nguyên, thân cắt nhỏ.

B3: Chế nước lèo

  • Sau khi hầm xương, chắt nước lèo vào 1 chiếc nồi khác. Điều chỉnh gia vị vừa vặn, chú ý không dùng nước mắm. Nước mắm sẽ làm phở bị chua về sau.
  • Đun 1 nồi nước sôi và trụng phở, đầu hành, vớt ra tô.
  • Lấy thịt thăn ra ngoài và thái thành lát mỏng. 
  • Thái gầu, nạm mỏng, vừa miệng. Với thịt bò thì cắt mỏng sẽ dễ ăn hơn.

Trụng rau ăn phở

B4: Hoàn thiện món ăn

  • Xếp thịt bò chín xung quanh bánh phở. Tiếp đến là thịt tái. Nếu không thích ăn thịt tái 7 phần thì trụng bằng nước sôi trước.
  • Tiếp đến là hành, mùi, ớt (tùy ý). Sau đó, đổ nước phở nóng hổi lên trên cùng. Ăn kèm với quẩy giòn, thêm chanh, ớt, giấm,… sẽ ngon hơn. 

2.3 Thành phẩm

Nước lèo trong vắt, không bị váng mỡ và không bị lợn cợn cặn bẩn. Bánh phở dai, thơm, thịt bò mềm, ngọt. Nổi bật nhất tô phở là mùi thơm nức của hương liệu, kết hợp thêm phần xương hầm. Ăn kèm húng quế, húng láng là chuẩn nhất!

tô phở bò nam định

➤➤➤ NÊN ĐỌC: Cách làm phở bò Hà Nội

3. “CHÔM NGAY” bí kíp nấu phở bò Nam Định của các quán phở hàng đầu

Hẳn là nhiều bạn thắc mắc bí quyết nấu, bán cả ngày của các tiệm bún, phở,… Tại sao họ lại chế biến được lượng nước lèo nhiều đến vậy? Hơn nữa, thành phẩm lúc nào cũng nóng hổi, đảm bảo chất lượng. Đó chính là nhờ nồi nấu phở inox điện đa dạng dung tích. Hiện nay, inoxquanghuy.vn đang phân phối thiết bị với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường. 

Sở dĩ công cụ được tin dùng vì chúng đã phát huy chức năng hầm xương vô cùng hiệu quả. Nồi nước lèo điện đã thay thế hoàn toàn bếp gas, than,… độc hại, nhiều khói bụi. Đã vậy năng suất còn tăng lên đáng kể. Thay vì dành 4-5h để chế nồi nước lèo 50L thì giờ đây chỉ cần 2-3h.

Nồi nấu phở bò nam định bằng điện

Mua hàng tại inoxquanghuy.vn, quý khách còn nhận thêm nhiều ưu đãi lớn. Hàng chính hãng 100%, CSBH, đổi trả được phổ biến rõ ràng. Không cần đặt cọc nếu phạm vi giao hàng trong vòng bán kính 50km. Ngoài ra còn nhiều CTKM, tặng linh kiện,… được tổ chức liên tục. 

☛☛☛ GHÉ NGAY: Nơi bán nồi nấu phở uy tín nhất

Cách nấu phở bò Nam Định chắc chắn sẽ không làm khó đôi bàn tay tài hoa của bạn. Nếu dự định khởi nghiệp, Quang Huy sẽ đồng hành cùng bạn từ những bước đầu tiên. Liên hệ hotline 0379.377.888 để nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí về giải pháp kinh doanh.

0 đánh giá cho Cách Nấu Phở Bò Nam Định: Ngon, Chuẩn vị tại nhà

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Phở Bò Nam Định: Ngon, Chuẩn vị tại nhà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)